Quyền Chủ tịch xã Thành Công - Thị xã Phổ Yên: “Quan lộ” suôn sẻ nhưng “học lộ” mờ ám

Pháp luật doanh nghiệp | 10:35:00 11/03/2020

DNHN - Bị tố cáo lấn chiếm đất công, nhưng ông Dương Văn Chúc- Phó Chủ tịch UBD xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên vẫn được giao Quyền Chủ tịch xã khi Chủ tịch xã này nghỉ hưu, nay lại dấy lên dư luận ông Chúc sắp học xong bậc THPT mới dự thi tốt nghiệp THCS. Từ thông tin của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, PV Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập tiến hành tìm hiểu sự việc.

Lấn chiếm đất công vẫn được giao là Quyền Chủ tịch xã

Ông Dương Văn Chúc có tư gia trong khuôn viên khoảng 430 m2, kiến trúc kiểu biệt thự nằm cạnh dòng mương Cầu Lai và tọa lạc ở mặt phố Long Thành, xã Thành Công. Trước đây ông Dương Văn Chúc là cán bộ địa chính, sau là Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công. Người dân có nghi ngờ ông đã mở mang “bờ cõi” bằng cách xây vượt ra diện tích vườn nhà, xâm lấn sang mương thủy lợi chung của bà con canh tác phía bên sườn và sau nhà của ông, làm thay đổi dòng chảy và lưu lượng cấp thoát nước, ảnh hưởng đến chất lượng canh tác lúa của bà con. Theo trình bày của người dân, khi có nghi ngờ này, người dân đã tố cáo nhiều lần lên UBND xã, Thị xã. Văn phòng Đăng ký đất đai- chi nhánh Phổ Yên đã cử cán bộ đo đạc lại và xác định ông Dương Văn Chúc đã sử dụng vào diện tích mương Cầu Lai là 22,7 m2   theo bản đồ đo đạc năm 1989.

 Nhà của ông Dương Văn Chúc lấn chiếm ra mương Thủy lợi 22,7m2

Như vậy, tố cáo của người dân là có cơ sở và được cơ quan chức năng kết luận rõ ràng. Nhưng lạ thay, trong khi vụ việc chưa bị xử lý thì ngày 27/2/2020,  ông Dương Văn Chúc được Thị ủy, UBND Thị xã giao Quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công khi ông Chủ tịch xã này nghỉ hưu.

Học THPT trong khi chưa tốt nghiệp THCS?

Mặc dù bị tố cáo, vi phạm về quy định về đất đai đã được làm rõ, nhưng ông  Dương Văn Chúc vẫn chưa bị xử lý, không những vẫn giữ nguyên được chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã mà còn được giao Quyền Chủ tịch xã, coi như “quan lộ may mắn”. Nhưng “niềm vui chửa tày gang” thì lại có thông tin cho rằng trong quá khứ, chuyện học hành của ông  Dương Văn Chúc lại có vấn đề. Theo tài liệu phóng viên có được, ngày 8 và 9 tháng 8 năm 2003, ông Chúc thi tốt nghiệp Trung học cơ sở hệ Bổ túc văn hóa, nhưng chỉ gần một năm sau, ngày16/6/2004 ông Chúc có tên trong danh sách được Chủ tịch Hội đồng chấm thi và xét tốt nghiệp tỉnh Thái Nguyên xác nhận tốt nghiệp Trung học Phổ Thông (?) Phải chăng ông Chúc là “thần đồng” về chuyện học hành? Chẳng nhẽ trong 10 tháng mà ông Chúc học xong cả ba lớp 10, 11, 12 bậc THPT hệ bổ túc văn hóa? Tìm hiểu kỹ thêm, đã phát lộ con đường học hành của ông Chúc có vấn đề mờ ám. Như trên đã nêu, ngày 8 và 9 tháng 8 năm 2003, ông Chúc thi tốt nghiệp Trung học Cơ sở hệ Bổ túc văn hóa, nhưng thực tế ông Chúc đã có tên trong danh sách lớp 10B1 của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên TP Sông Công từ năm 2001. Vì vậy, dư luận nghi ngờ ông Chúc vào học bậc THPT trong khi chưa tốt nghiệp bậc THCS là có căn cứ.

Quyết định giao Quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công cho ông Dương Văn Chúc

Từ đây, xuất hiện hai câu hỏi hiển nhiên là: Ông Chúc là lãnh đạo xã lấn chiếm đất công có xứng đáng là “công bộc của dân? Việc ông Chúc học “nhảy cóc” có còn đủ tư cách đảng viên và tiêu chuẩn cán bộ?

Cần xác minh làm rõ sai phạm

Để làm rõ hơn “lùm xùm” này. phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã đến làm việc với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thành Công. Tuy nhiên, PV mới chỉ gặp được ông Dương Huy Vọng- Quyền Chủ tịch HĐND xã, ông Vọng cho biết cũng chỉ mới nghe dư luận của người dân, nhưng cũng chưa thấy kết luận của bất cứ cơ quan nào. Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã giao cho ông Nguyễn Văn Thiện- Phó Chủ tịch UBND xã cung cấp hồ sơ, trả lời các cơ quan chức năng và báo chí nhưng ông Thiện đang đi vắng. Ông Vọng hứa sẽ báo cáo với HĐND xã việc này và chuyển công văn của Tạp chí tới Đảng ủy, UBND xã để sớm có thông tin trả lời cơ quan báo chí.

Ông Vọng cho biết thêm, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Thị xã đang làm việc để xác minh thông tin, nếu những nội dung phản ánh về ông Chúc chính xác thì ông Chúc phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi rất lo cho công tác cán bộ của xã. Do còn bất cập trong quy hoạch nên hiện xã Thành Công đang thiếu lớp cán bộ kế cận

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập cũng đã có văn bản gửi Thị ủy Thị xã, UBND thị xã Phổ Yên, đặc biệt có văn bản đề nghị Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cho kiểm tra, xác minh về quá trình học tập của ông Dương Văn Chúc để cấp có thẩm quyền có căn cứ xử lý thỏa đáng, làm yên dư luận ở vùng quê vốn dĩ yên bình này.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc diễn biến của vụ việc này.

Đức Tuất- Trí Kiên

Mục 7, Công văn số 10272/GDTX ngày 29/9/1997 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện Quyết định 3004/GD- ĐT ngày 25/9/1997 của Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Ngay từ khi tuyển vào lớp 10, học viên phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp do Sở GD&ĐT cấp. Riêng đối với những cán bộ, các tổ chức xã hội, công chức nhà nước, chiến sỹ trong các lực lượng vũ trang, người lao động (từ 18 tuổi trở lên) bị mất hoặc bị thất lạc bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp vì bất cứ lý do gì đều phải dự kỳ thi tốt nghiệp bổ túc trung học cơ sở ngay khi đang học lớp 10 để được cấp lại bằng…”.

Từ khóa: Phổ Yên

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập