Quảng cáo “bát nháo”, 5 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng bị phạt gần 300 triệu đồng

Pháp luật doanh nghiệp | 11:17:00 12/07/2018

5 doanh nghiệp vi phạm đã bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xử phạt với tổng số tiền 298 triệu đồng. Trong đó có 3 đơn vị ở Hà Nội, 1 ở TP.HCM và 1 ở Tây Ninh.

Quảng cáo “bát nháo”, 5 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng bị phạt gần 300 triệu đồngẢnh minh họa.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong một tháng qua (từ 6/6 - 6/7), đơn vị này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền là 298 triệu đồng.

Ngoài xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục còn buộc các cơ sở trên tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm và cải chính thông tin theo quy định.

Trong 5 doanh nghiệp trên, Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Quyên Lara Việt Nam và Công ty TNHH thực phẩm VINA là hai đơn vị bị xử phạt nặng nhất với số tiền lần lượt là 100 triệu và 85 triệu đồng.

Vi phạm của Dược mỹ phẩm Quyên Lara Việt Nam là đã có hành vi sản xuất, buôn bán 2 sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thảo dược tăng cân và Trà thảo dược giảm cân tan mỡ không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Hai sản phẩm được công ty này sản xuất cũng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Với Công ty TNHH thực phẩm VINA, đơn vị này đã có hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Ngoài ra, 3 công ty khác là Công ty TNHH SX-TM Đông dược Thiên Phúc, CTCP dược phẩm quốc tế USA, Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Hoa Sen lần lượt bị xử phạt số tiền 35 triệu, 28 triệu và 50 triệu đồng.

Lỗi vi phạm của các doanh nghiệp này là quảng cáo, sản xuất thực phẩm chức năng không đúng quy định, không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Tuấn Việt

Theo: Biz Live