Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Thu hồi đất không có quyết định, không hỗ trợ bồi thường cho doanh nghiệp

Pháp luật doanh nghiệp | 15:05:00 07/10/2019

DNHN - Vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nhận được đơn của Công ty cổ phần Chăn nuôi chế biến và xuất nhập khẩu và 32 hộ dân tại tổ dân phố 15, phường Cầu Diễn kêu cứu về việc bị thu hồi đất để làm dự án nhưng chưa được bồi thường hỗ trợ.

Khu vực có diện tích 1316m2 đất của công ty CP Chăn nuôi CB&XNK và 32 hộ dân tổ dân phố 15 phường Cầu Diễn đã bị thu hồi chưa được hỗ trợ, bồi thường nay đã được chủ đầu tư xây dựng

Theo phản ánh, Công ty CP Chăn nuôi CB&XNK và 32 hộ dân là đơn vị, người dân đang kinh doanh và sinh sống trên địa bàn tổ dân phố 15, phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) có diện tích đất 1.316m2 được nhà nước giao từ năm 1985 theo Văn bản số 4777-CV/UB ngày 25/11/1985 của UBND TP. Hà Nội. Tuy nhiên, diện tích đất nói trên đã bị cưỡng chế thu hồi phục vụ Dự án Khu chức năng đô thị thành phố xanh nhưng không có Quyết định thu hồi, không có Quyết định cưỡng chế thu hồi và không được bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Hiện tại, trên diện tích đất của Công ty CP Chăn nuôi CB&XNK bị thu hồi đã được chủ đầu tư xây dựng 10 căn biệt thự và đã được cấp sổ đỏ.

Sau khi bị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Cầu Diễn, phối hợp với chủ đầu tư thực hiện cưỡng chế thu hồi đất trái luật, Công ty CP Chăn nuôi CB&XNK và 32 hộ dân đã liên tục gửi đơn thư khiếu nại lên các cơ quan chức năng và đã được lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm tiếp xúc để giải quyết. Cụ thể, ngày 9/11/2018, UBND quận Nam Từ Liêm, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Trọng Lượng - Phó Chủ tịch quận, đã tổ chức đối thoại giải quyết khiếu nại với Công ty CP Chăn nuôi CB&XNK và 32 hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện Dự án Khu chức năng đô thị thành phố xanh. Tại buổi làm việc này, UBND quận có kết luận như sau “... Giao Tổ công tác, Công ty CP đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng, UBND phường Cầu Diễn, Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng Công ty CP Chăn nuôi CB&XNK xác định rõ chi phí việc đầu tư làm đường, làm cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Thời gian xong dự thảo phương án bồ thường,hỗ trợ thực hiện trong tháng 12/2018 để gửi Công ty CP Chăn nuôi CB&XNK”. Tuy nhiên, kết luận của vị Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm tại buổi đối thoại này cho đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Tiếp sau đó, ngày 11/3/2019, UBND quận Nam Từ Liêm tiếp tục tổ chức buổi làm việc dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Hoạt - Chủ tịch UBND quận. Tại buổi họp đã kết luận tiếp tục giao cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng và UBND phường Cầu Diễn, Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng Công ty CP Chăn nuôi CB&XNK xác định rõ chi phí việc đầu tư làm đường, làm cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định, chậm nhất trước ngày 30/4/2019. Tuy nhiên, một lần nữa kết luận chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm vẫn không thực hiện. Cho đến nay, nguyên nhân vướng mắc ở đâu phía Công ty CP Chăn nuôi CB&XNK và 32 hộ dân vẫn không rõ vì không có bất cứ văn bản trả lời nào về việc chậm chễ.

Chia sẻ vấn đề này với phóng viên, bà T.T.O, một thành viên của Công ty CP Chăn nuôi CB&XNK và cũng là người dân tổ 15, phường Cầu Diễn cho biết: “Khi họ cưỡng chế thu hồi đất để làm dự án không đưa ra được Quyết định thu hồi, Quyết định cưỡng chế. Trong khi diện tích đất này chúng tôi đã được nhà nước giao có văn bản rõ ràng! Thế nhưng, thời điểm thu hồi, chính quyền phường rồi quận vẫn cho rằng đất đó là đất công. Đến khi chúng tôi đã chứng minh được diện tích đất này được giao quản lý, sử dụng trong nhiều năm, đồng thời lãnh đạo UBND quận đã có kết luận và chỉ đạo lập phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng không hiểu sao đã nhiều tháng trôi qua, những đơn vị liên quan vẫn không thực hiện?”

Trước sự bức xúc của Công ty CP Chăn nuôi CB&XNK và 32 hộ dân tổ dân phố 15 phường Cầu Diễn liên quan đến việc thu hồi và bồi thường, ngày 10/9/2019, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã đến liên hệ với các cơ quan liên quan để làm rõ sự việc. UBND quận Nam Từ Liêm cho biết đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận trả lời, nhưng đến nay đã gần 1 tháng trôi qua cơ quan báo chí vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía đơn vị này.

Còn về phía UBND phường Cầu Diễn, ông Hồ Trọng Thắng - Chủ tịch, cho biết: “Tôi không biết gì về việc này, anh cứ lên quận mà hỏi.” Việc Công ty CP Chăn nuôi CB&XNK và 32 hộ dân tổ dân phố 15 phường Cầu Diễn bị thu hồi, cưỡng chế 1.316m2 đất được nhà nước giao năm 1985 để làm dự án nhưng vẫn chưa được hỗ trợ bồi thường, ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp và người dân, gây bức xúc trong dư luận. Nhưng điều đáng nói trong vụ việc này, vì sao khi thu hồi đất, chính quyền quận Nam Từ Liêm không có Quyết định thu hồi, không có Quyết định cưỡng chế và đơn vị chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thực hiện? Không những vậy, diện tích 1.316m2 bị cưỡng chế thu hồi trái quy định nói trên vẫn đang trong tình trạng “khiếu nại, tố cáo” nhưng đã xây dựng 10 căn biệt thự và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đăng Sơn

Từ khóa: Cầu Diễn đất

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập