Thứ hai 06/07/2026 21:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

PTT Trịnh Đình Dũng: Chính phủ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư đến Việt Nam

12/10/2020 00:00
Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến Việt Nam nói chung và đến với khu vực miền Trung.

Sáng 9/11, tại Khu phức hợp Thaco Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, lần đầu tiên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội liên hiệp doanh nghiệp Hàn Quốc Nam Á và Đông Nam Á, cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị thượng định kinh doanh Việt Nam – Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu. Ảnh: Trần Tĩnh - TTXVN

Hội nghị nhằm thỏa thuận các chính sách, định hướng hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc trong các lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo và công nghệ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, sự kiện này là cơ hội để chính phủ 2 nước trao đổi, chia sẻ về tầm nhìn, triển vọng và những cơ hội hợp tác phát triển trong giai đoạn mới; góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Việt Nam đang trở thành địa điểm đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Hợp tác kinh tế được đầu tư duy trì nhanh và ổn định đạt được nhiều kết quả quan trọng với 8.190 dự án đầu tư có tổng vốn đầu tư đăng ký 65,7 tỷ USD.

Hiện nhà đầu tư Hàn Quốc giữ vai trò tích cực trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam như: may mặc, điện tử, ô tô, xây dựng, dịch vụ…; đứng vị trí thứ 2 về thương mại năm 2018 với giá trị 65,8 tỷ USD và 8 tháng năm 2019 đạt 44 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc không chỉ giữ vai trò tiên phong trong hợp tác đầu tư mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Hiện Việt Nam đang đưa ra nhiều chính sách để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với trọng tâm tập trung phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động, năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia.

Theo đó, Việt Nam đã khởi động chương trình “Made in Vietnam 4.0”, Phó Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hàn Quốc hãy đến và tạo ra các sản phẩm 4.0 ở Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam tiếp tục tập trung phát triển thể chế, hạ tầng đồng bộ, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, môi trường thuận lợi để huy động các nguồn lực trong nước và ngoài nước cho đầu tư phát triển; trong đó có Hàn Quốc.

Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác sâu rộng, toàn diện và hiệu quả hơn với Hàn Quốc trên nền tảng chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau để gắn kết thế mạnh, tiềm năng của hai quốc gia; đồng thời khuyến khích hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp chế tạo, chế biến, công nghiệp hỗ trợ, vật liệu mới, nông nghiệp công nghệ cao, thông tin, năng lượng, hạ tầng, môi trường, đô thị thông minh... Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc với VCCI. Ảnh: Trần Tĩnh - TTXVN

Thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần tiếp tục chia sẻ những ý tưởng mới, giải pháp sáng tạo để hỗ trợ cho các chương trình, dự án khởi nghiệp và hợp tác hiệu quả, phát huy tiềm năng, thế mạnh để trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế.

Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến Việt Nam nói chung và đến với khu vực miền Trung; trong đó có tỉnh Quảng Nam để doanh nghiệp hai bên hợp tác đầu tư kinh doanh hiệu quả.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chia sẻ, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động thì hợp tác cùng nhau phát triển là một xu hướng tất yếu và Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế; trong đó có Hàn Quốc.

Môi trường chính trị ổn định cũng là điều kiện quan trọng để các nhà đầu tư có thể yên tâm phát triển kinh tế. Đặc biệt, Việt Nam là một trong số rất ít các quốc gia duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao từ 6,5 đến 7% liên tục trong nhiều năm qua.

Đến nay, Việt Nam thu hút được hơn 2.900 doanh nghiệp FDI từ 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với số vốn cam kết khoảng 357 tỷ USD. Xu hướng Việt Nam đang trở thành công xưởng của thế giới và là điểm đến an toàn của nhà đầu tư; trong đó có nhiều tập đoàn kinh tế lớn từ Hàn Quốc đang kinh doanh và rất thành công như: Sam Sung, LG, Huyndai, Kia…

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, chỉ số năng lực cạnh tranh hàng đầu JCI 4.0 của Việt Nam năm 2019 đứng 67/100 quốc gia. Chỉ số quan sát doanh nhân toàn cầu JM xếp thứ 15/54 nền kinh tế được xếp hạng.

Trong xu thế lan tỏa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển sang nền kinh tế số.

Với mục tiêu nâng kim ngạch, thương mại với Hàn Quốc lên 100 tỷ USD vào năm 2020, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại song phương theo hướng cân bằng. Việt Nam mong muốn Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để hàng nông – lâm – thủy sản, nhiệt đới, các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như hàng dệt may, gỗ, cao su,… tiếp cận với thị trường của Hàn Quốc. Đồng thời, Việt Nam cũng sẵn sàng tiếp nhận các mặt hàng mà Hàn Quốc có thế mạnh.

Hiện Việt Nam đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để đổi mới, sáng tạo, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển toàn diện; hướng tới nền kinh tế số có sức sáng tạo cao. Theo tổ chức Sở hữu trí tuệ, chỉ số đổi mới sáng tạo năm 2018 của Việt Nam xếp hạng thứ 45/126 quốc gia. Việt Nam có hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đang phát triển và thu hút nhiều vốn đầu tư trong nước và quốc tế./.

Trần Tĩnh/TTXVN

Bài liên quan
Tin bài khác
Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Tại buổi họp báo chiều ngày 6/7/2026, Công an tỉnh Tuyên Quang chính thức thông tin về tiến độ điều tra vụ "mưa điểm 10" bất thường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Cơ quan an ninh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một giáo viên thuộc trường THPT Chuyên Tuyên Quang sau khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quy chế thi cử.
Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Sở Xây dựng Hà Nội đang trình UBND thành phố bãi bỏ toàn bộ Quyết định số 48/2008/QĐ-UBND về quy chế cải tạo chung cư cũ do không còn phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành. Theo cơ quan soạn thảo, việc bãi bỏ nhằm đồng bộ với Luật Nhà ở năm 2023 và các văn bản hướng dẫn, không làm ảnh hưởng đến cơ sở pháp lý triển khai các dự án cải tạo chung cư trên địa bàn.
Chính sách chỉ thành công khi chi phí người dân bỏ ra xứng đáng với lợi ích xã hội

Chính sách chỉ thành công khi chi phí người dân bỏ ra xứng đáng với lợi ích xã hội

Mỗi khi xuất hiện đề xuất chính sách liên quan đến việc lắp camera hành trình cho xe máy, dư luận lại chia thành nhiều luồng ý kiến. Một bên nhìn thấy lợi ích trong việc hỗ trợ xử lý tai nạn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Bên còn lại lo ngại về chi phí, quyền riêng tư và gánh nặng phát sinh đối với người dân. Đằng sau cuộc tranh luận ấy là một nguyên tắc quan trọng trong xây dựng chính sách: mọi quy định chỉ thực sự thành công khi chi phí xã hội bỏ ra nhỏ hơn lợi ích mà nó mang lại.
5 ngày điều tra điểm thi Toán Tuyên Quang: Từ nghi vấn đến giữ khẩn cấp giáo viên

5 ngày điều tra điểm thi Toán Tuyên Quang: Từ nghi vấn đến giữ khẩn cấp giáo viên

Từ phổ điểm môn Toán cao bất thường đến việc Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập tổ công tác kiểm tra, vụ việc tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang liên tục có diễn biến mới. Đến nay, Cơ quan Điều tra đã giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối một giáo viên để phục vụ điều tra, trong khi Bộ khẳng định mọi kết luận sẽ chỉ được đưa ra trên cơ sở xác minh khách quan và đúng quy định.
Mô hình du lịch tuần hoàn: Biến rác thải thành tiền, trao quyền cho người dân

Mô hình du lịch tuần hoàn: Biến rác thải thành tiền, trao quyền cho người dân

Du lịch tuần hoàn không còn là khẩu hiệu bảo vệ môi trường chung chung, mà đã trở thành bài toán sinh kế bắt buộc. Để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero, Việt Nam đang đẩy mạnh mô hình du lịch tái tạo, nơi dòng tiền từ du khách được giữ lại tối đa cho cộng đồng bản địa.
Gần 800 võ sỹ tham dự Giải vô địch trẻ Judo Quốc gia tại Thanh Hóa

Gần 800 võ sỹ tham dự Giải vô địch trẻ Judo Quốc gia tại Thanh Hóa

Sáng 5/7, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh phối hợp với Liên đoàn Judo Việt Nam tổ chức khai mạc Giải vô địch trẻ Judo Quốc gia năm 2026.
Thời tiết hôm nay 5/7: Bắc Bộ mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 5/7: Bắc Bộ mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 5/7, Bắc Bộ trưa và chiều trời dịu mát; khu vực Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông về chiều tối, trưa có nắng gián đoạn.
Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Mô hình hợp tác Trung ương - địa phương giữa Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh tại Hội nghị Khoa học Thường niên lần thứ II là bước đi chiến lược giúp tháo gỡ rào cản địa lý cho y tế Tây Nguyên. Qua việc chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu và cập nhật hơn 20 báo cáo lâm sàng hiện đại, sự kiện mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ tim mạch chất lượng cao, tận dụng "thời gian vàng" điều trị ngay tại chỗ cho người dân địa phương.
Tài chính xanh và ESG: Chìa khóa phát triển bền vững trước biến động toàn cầu

Tài chính xanh và ESG: Chìa khóa phát triển bền vững trước biến động toàn cầu

Sự kiện quy tụ hơn 124 bài tham luận từ các nhà khoa học, chuyên gia từ 20 trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên toàn quốc. Nội dung trọng tâm tập trung vào các giải pháp ứng phó với sự bất ổn kinh tế và biến đổi khí hậu thông qua các trụ cột
Phú Thọ chủ động bảo vệ hiện trường, sẵn sàng trục vớt hai tàu chìm sông Lô

Phú Thọ chủ động bảo vệ hiện trường, sẵn sàng trục vớt hai tàu chìm sông Lô

Sau sự cố hai tàu chở hàng bị chìm trên sông Lô, Công an tỉnh Phú Thọ duy trì lực lượng ứng trực 24/24 giờ, bảo vệ hiện trường và chuẩn bị các phương án trục vớt khi điều kiện thời tiết cho phép.
Điện Biên siết phòng dịch để bảo vệ đàn lợn gần 312.000 con

Điện Biên siết phòng dịch để bảo vệ đàn lợn gần 312.000 con

Dịch tả lợn châu Phi khiến hơn 9.500 con lợn tại Điện Biên phải tiêu hủy trong 6 tháng đầu năm 2026, đặt ra yêu cầu cấp bách về chăn nuôi an toàn sinh học và phòng dịch chủ động.
Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mới đây, khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh trở thành điểm hẹn của hàng chục nghìn người dân và du khách đến tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026). Không chỉ là một sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt, buổi lễ còn để lại nhiều hình ảnh đẹp, giàu cảm xúc, thể hiện tình yêu của người dân đối với thành phố mang tên Bác.
Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7, nhiều nơi ở Bắc Bộ hôm nay có mưa lớn, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất; Nghệ An – Đắk Lắk có mưa to, chiều và tối nay Nam Bộ cũng có mưa dông lớn.
Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Công văn số 2294/BHXH-CNTT vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành phát đi yêu cầu khẩn cấp về việc rà soát, đồng bộ thông tin tài khoản thu và ủy nhiệm chi điện tử nhằm bảo đảm thông suốt hệ thống dịch vụ công.
Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7, trưa và chiều nay có mưa rải rác, vẫn hơi oi nóng; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông diện rộng.