Thứ năm 25/12/2025 05:37
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Premier League: Những hat-trick khó quên trong lịch sử

12/10/2020 00:00
Đôi lúc, những kì tích lớn không nhận được sự tôn trọng mà chúng xứng đáng. Đấy là để nói về các hat-trick tại Premier League bởi nhiều khi, những bàn thắng này gắn với tên các cầu thủ không nổi tiếng, thậm chí vô danh.

Sau cùng thì mấy ai thành công như Mohamed Salah sau hat-trick của cầu thủ Liverpool vào lưới Leeds ở vòng mở màn Premier League 2020-21.

1. Eric Cantona (Leeds-Tottenham 5-0, 8/1992)

Trước khi Cantona chuyển đến MU, tiền đạo người Pháp đã cho người hâm mộ Leeds thấy chính xác họ sẽ nhớ những gì. Anh bắt đầu mùa giải đó với một hat-trick ở trận tranh Charity Shield trước Liverpool, trước khi lập thêm hat-trick đầu tiên của Premier League trước đội bóng khốn khổ Spurs.

Trong trận đấu kết thúc với tỷ số 5-0 nghiêng về phía Leeds, bên cạnh các bàn thắng của Erik Thorstvedt (phản lưới) và David Batty. Trớ trêu cho Leeds là mùa giải này, họ chỉ đứng thứ 17, sau khi để Cantona đến MU, đội bóng đã thống trị Premier League trong một thời gian dài sau này.

Chú thích ảnhEric Cantona sau một bàn thắng trong trận đại thắng Tottenham 5-0 cách đây 28 năm

2. Rod Wallace (Leeds-Coventry 3-3, 5/1993)

Bản năng săn bàn của Wallace đã giúp Leeds giành chức vô địch Division One cũ vào năm 1992, nhưng mùa giải sau đó lại mang theo nỗi đau khủng khiếp. Anh được gọi vào đội tuyển Anh trong trận giao hữu với Tây Ban Nha, nhưng chấn thương đã khiến anh không thể ra mắt, và anh không bao giờ được gọi lại một lần nữa.

Với Coventry, người hâm mộ chuẩn bị chia tay khán đài Spion Kop nổi tiếng ở Highfield Road và thật tiếc là họ đã không có được chiến thắng mặc dù dẫn 3-1 trước Leeds lúc bấy giờ chỉ chơi với 10 người. Trong khi đó, người hâm mộ Leeds đã tràn vào sân như thể họ tránh được xuống hạng. Thực tế họ đã đạt được điều đó vào tuần trước, và ở Highfield Road, họ kết mùa giải mà không thắng một trận nào trên sân khách.

3. Jan Aage Fjortoft (Swindon-Coventry 3-1, 2/1994)

Có một câu hỏi đố vui về tiền đạo người Na Uy đầu tiên nào đã lập hat-trick ở Premier League. Tất cả sẽ nói đó là: Ole Gunnar Solskjaer, Tore Andre Flo hay Steffen Iversen, John Carew. Thay vào đó, câu trả lời chính xác là Jan Age Fjortoft.

Không có nhiều điều để nói về Swindon trong mùa giải duy nhất của họ ở Premier League và trong khi hat-trick của Fjortoft không kinh điển, đẹp mắt như kiểu Bergkamp-esque với hai quả phạt đền và một cú dứt điểm cận thành, nó đã mang lại một khoảnh khắc tận hưởng hiếm hoi cho họ trong mùa giải (42 vòng) họ chỉ có 5 trận thắng.

Còn Fjortoft, anh đã ghi 13 bàn, so với 100 bàn thua của Swindon.

4. Fabrizio Ravanelli (Middlesbrough-Liverpool 3-3, 8/1996)

Ravanelli đến Teesside với nhiều sự phô trương vào mùa hè năm 1996, sau khi vừa vô địch Champions League với Juventus và gây chú ý ngay lập tức trước Liverpool của Roy Evans.

Được gọi là “White Feather”, tiền đạo người Italy ra mắt không thể ấn tượng hơn với 3 bàn vào lưới Liverpool ở Riverside. Màn trình diễn này khiến người hâm mộ Boro hát vang rằng, Ravanelli sẽ là người mang lại cho họ những danh hiệu. Thế nhưng, Boro xuống hạng vào cuối mùa giải và Ravanelli đã khăn gói gia nhập Marseille.

Chú thích ảnhRavanelli trong trận hòa 3-3 với Liverpool tháng 8/1996

5. David Bentley (Blackburn-MU 4-3, 2/2006)

Đã có lúc việc ví Bentley với Beckham là điều không thể cười nổi, và những màn trình diễn như thế này chắc chắn củng cố tuyên bố của anh sẽ là Golden Balls tiếp theo của nước Anh. Một ngày sau khi gia nhập Blackburn từ Arsenal, Bentley đã làm choáng váng đội bóng của Alex Ferguson trong một trận đấu khó quên tại Ewood Park.

Thật tiếc là Bentley đã phải treo giày ở tuổi 29 với lí do anh không còn niềm đam mê sân cỏ nữa. Vì thế, di sản mà tiền vệ này để lại là kì tích mà không phải ai cũng làm được: Lập hat-trick vào lưới MU của Ferguson.

6. Afonso Alves (Middlesbrough-Man City 8-1, 5/2008)

Hầu hết người hâm mộ Boro muốn nghĩ rằng, giá như Afonso Alves đừng đến Riverside. Thế nhưng, thực tế là anh đã đến. Anh thất bại, và thật khó tin là tiền đạo người Brazil lại thể hiện những điều tuyệt vời trước một Man City kém may mắn của thuở chỉ là một đội bóng tầm thường ở Premier League.

Lúc này, Man City chuẩn bị chia tay Sven-Goran Eriksson và Alves đã chọn một thời điểm thích hợp để xát muối vào người hâm mộ vùng Eastlands. Đây là chiến thắng lớn nhất của Boro ở giải vô địch Anh trong 58 năm, đồng thời đảm bảo rằng cuộc trò chuyện của Eriksson với chủ sở hữu của Man City, Thaksin Shinawatra kết thúc bằng việc sa thải nhanh chóng HLV người Thụy Điển.

Chú thích ảnhAfonso Alves tỏa sáng trong chiến thắng lịch sử 8-1 của Boro trước Man City năm 2008

7. Somen Tchoyi (West Brom-Newcastle 3-3, 5/2011)

Mặc dù là tiền vệ người Cameroon vô dụng của West Brom, chỉ ghi được vỏn vẹn 7 bàn thắng cho đội, anh vẫn gửi tặng những người hâm mộ “Tchoyi Story 3”.

Thật khó tin là Newcastle đã dẫn trước 3-0 và vứt đi chiến thắng một cách dễ dàng. Thực ra, đấy là lúc Tchoyi đã xuất hiện kịp thời. Hẳn là những chỉ đạo của Roy Hodgson đã chạm vào dây thần kinh của cầu thủ 28 tuổi, người đã ghi 3 bàn sau đó, trong đó pha dứt điểm thứ 3 ở phút cuối cùng. Đấy là một pha lao người đánh đầu sau quả tạt của Jonas Olsson và xóa sạch nụ cười trên khuôn mặt Alan Pardew.

8. Jordi Gomez (Wigan-Reading 3-2, 11/2012)

Việc Gomez được đá chính trong trận đấu với Reading được đánh dấu bởi những tiếng la ó từ chính người hâm mộ của đội nhà, vì phong độ thất thường của cầu thủ người Tây Ban Nha khiến họ cảm thấy thất vọng về anh. Đáp lại, câu trả lời của anh khiến họ im lặng.

Với hat-trick của mình tại DW, Gomez trở thành cầu thủ người Tây Ban Nha thứ hai sau Fernando Torres giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu tại Premier League.

Gomez sau đó gia nhập Sunderland và không thể tạo ra một màn trình diễn tương tự cho đội bóng vùng Đông Bắc trong suốt hai năm ở đó. Về sau, anh trở lại Tây Ban Nha trong những năm tháng cuối sự nghiệp và hiện đang khoác áo Rayo Vallecano ở giải Segunda.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Khởi động chương trình "Nữ trí thức Việt - Dấu ấn Tự hào Sản phẩm Việt" 2026

Khởi động chương trình "Nữ trí thức Việt - Dấu ấn Tự hào Sản phẩm Việt" 2026

Ngày 22/12, Tạp chí Phụ Nữ Mới phối hợp cùng Công ty CP Truyền thông Kinh tế và Đời sống chính thức khởi động chương trình “Nữ trí thức Việt - Dấu ấn Tự hào Sản phẩm Việt” 2026.
Thời tiết ngày mai 25/12/2025: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 25/12/2025: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 25/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi rét đậm, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ có nơi rét hại.
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh – Điện Biên

Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh – Điện Biên

Ngày 24/12/2025, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức khai trương đường bay thẳng kết nối TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Điện Biên, đánh dấu bước tiến mới trong việc tăng cường kết nối hàng không giữa trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước và khu vực Tây Bắc.
Vietjet Air mở đường bay kết nối Mông Cổ và Nha Trang

Vietjet Air mở đường bay kết nối Mông Cổ và Nha Trang

Từ ngày 15/12/2025 đến cuối tháng 2/2026, loạt chuyến bay charter từ Mông Cổ dự kiến đưa hàng nghìn du khách quốc tế đến với Phú Quốc, Nha Trang trong mùa du lịch tránh rét.
Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày

Sự hoán đổi ngày làm việc được Bộ Nội vụ đề xuất nhằm tạo điều kiện để công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 trong 4 ngày liên tục, đồng thời khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng tương tự đối với người lao động, trên cơ sở bảo đảm đầy đủ quyền lợi theo quy định pháp luật.
Lan tỏa yêu thương từ cơ sở: Công an xã Vân Du tiếp nối hành trình “Vì Nhân dân phục vụ”

Lan tỏa yêu thương từ cơ sở: Công an xã Vân Du tiếp nối hành trình “Vì Nhân dân phục vụ”

Ngày 23/12/2025, Công an xã Vân Du, tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, tiếp nối và duy trì hiệu quả mô hình “Công an xã Vân Du – Lan tỏa yêu thương, vì nhân dân phục vụ”, đồng thời thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” do Bộ Công an phát động.
Thời tiết hôm nay 24/12: Bắc Bộ trưa có nắng, từ đêm nay không khí lạnh tràn về

Thời tiết hôm nay 24/12: Bắc Bộ trưa có nắng, từ đêm nay không khí lạnh tràn về

Thời tiết hôm nay 24/12, Hà Nội 2 ngày tới trời chuyển rét; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ có mưa; cao nguyên Trung Bộ ít mưa, nắng nhiều; Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa.
Thời tiết ngày mai 24/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 24/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều nắng nhẹ

Thời tiết ngày mai 24/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Việt Nam dự kiến kết thúc thời kỳ cơ cấu dân số vàng vào năm 2036

Việt Nam dự kiến kết thúc thời kỳ cơ cấu dân số vàng vào năm 2036

Theo dự báo mới nhất của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), thời kỳ cơ cấu dân số vàng của Việt Nam sẽ khép lại vào năm 2036, sớm hơn 3 năm so với các dự báo trước đây, mở ra giai đoạn già hóa và siêu già hóa dân số với nhiều thách thức đối với tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội.
Hà Tĩnh: Ghi nhận mức thưởng Tết doanh nghiệp cao nhất 192 triệu đồng

Hà Tĩnh: Ghi nhận mức thưởng Tết doanh nghiệp cao nhất 192 triệu đồng

Thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại Hà Tĩnh ghi nhận mức cao kỷ lục 192 triệu đồng/người, phản ánh sự phục hồi sản xuất kinh doanh, chênh lệch rõ nét giữa các khối doanh nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 23/12: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 23/12: Bắc Bộ trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 23/12, Bắc Bộ từ đêm 24/12 trời chuyển rét; Quảng Trị - Đắk Lắk có lúc có mưa; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ chiều tối có nơi mưa dông, ngày trời nắng mạnh.
Thời tiết ngày mai 23/12/2025: Bắc Bộ sáng sương mù, ngày nắng nhẹ, đêm và sáng rét

Thời tiết ngày mai 23/12/2025: Bắc Bộ sáng sương mù, ngày nắng nhẹ, đêm và sáng rét

Thời tiết ngày mai 23/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét.
Lâm Thao dẫn đầu Phú Thọ với 813 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”

Lâm Thao dẫn đầu Phú Thọ với 813 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”

Kết thúc tháng cao điểm “Vì người nghèo”, xã Lâm Thao đứng đầu tỉnh Phú Thọ với số tiền vận động, ủng hộ đạt 813 triệu đồng, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết cộng đồng và hiệu quả trong công tác an sinh xã hội.
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới qua email giả mạo xác minh thẻ

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới qua email giả mạo xác minh thẻ

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phát đi cảnh báo về một thủ đoạn lừa đảo hoàn toàn mới, trong đó các đối tượng giả mạo email ngân hàng, yêu cầu khách hàng “xác minh thẻ” nhằm chiếm đoạt thông tin và tiền trong tài khoản.
Thương mại điện tử bùng nổ, rác thải nhựa đối mặt nguy cơ vượt 800.000 tấn

Thương mại điện tử bùng nổ, rác thải nhựa đối mặt nguy cơ vượt 800.000 tấn

Cùng với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử, lượng rác thải nhựa từ bao bì đóng gói tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.