Thứ ba 19/05/2026 04:01
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Premier League: Những hat-trick khó quên trong lịch sử

12/10/2020 00:00
Đôi lúc, những kì tích lớn không nhận được sự tôn trọng mà chúng xứng đáng. Đấy là để nói về các hat-trick tại Premier League bởi nhiều khi, những bàn thắng này gắn với tên các cầu thủ không nổi tiếng, thậm chí vô danh.

Sau cùng thì mấy ai thành công như Mohamed Salah sau hat-trick của cầu thủ Liverpool vào lưới Leeds ở vòng mở màn Premier League 2020-21.

1. Eric Cantona (Leeds-Tottenham 5-0, 8/1992)

Trước khi Cantona chuyển đến MU, tiền đạo người Pháp đã cho người hâm mộ Leeds thấy chính xác họ sẽ nhớ những gì. Anh bắt đầu mùa giải đó với một hat-trick ở trận tranh Charity Shield trước Liverpool, trước khi lập thêm hat-trick đầu tiên của Premier League trước đội bóng khốn khổ Spurs.

Trong trận đấu kết thúc với tỷ số 5-0 nghiêng về phía Leeds, bên cạnh các bàn thắng của Erik Thorstvedt (phản lưới) và David Batty. Trớ trêu cho Leeds là mùa giải này, họ chỉ đứng thứ 17, sau khi để Cantona đến MU, đội bóng đã thống trị Premier League trong một thời gian dài sau này.

Chú thích ảnhEric Cantona sau một bàn thắng trong trận đại thắng Tottenham 5-0 cách đây 28 năm

2. Rod Wallace (Leeds-Coventry 3-3, 5/1993)

Bản năng săn bàn của Wallace đã giúp Leeds giành chức vô địch Division One cũ vào năm 1992, nhưng mùa giải sau đó lại mang theo nỗi đau khủng khiếp. Anh được gọi vào đội tuyển Anh trong trận giao hữu với Tây Ban Nha, nhưng chấn thương đã khiến anh không thể ra mắt, và anh không bao giờ được gọi lại một lần nữa.

Với Coventry, người hâm mộ chuẩn bị chia tay khán đài Spion Kop nổi tiếng ở Highfield Road và thật tiếc là họ đã không có được chiến thắng mặc dù dẫn 3-1 trước Leeds lúc bấy giờ chỉ chơi với 10 người. Trong khi đó, người hâm mộ Leeds đã tràn vào sân như thể họ tránh được xuống hạng. Thực tế họ đã đạt được điều đó vào tuần trước, và ở Highfield Road, họ kết mùa giải mà không thắng một trận nào trên sân khách.

3. Jan Aage Fjortoft (Swindon-Coventry 3-1, 2/1994)

Có một câu hỏi đố vui về tiền đạo người Na Uy đầu tiên nào đã lập hat-trick ở Premier League. Tất cả sẽ nói đó là: Ole Gunnar Solskjaer, Tore Andre Flo hay Steffen Iversen, John Carew. Thay vào đó, câu trả lời chính xác là Jan Age Fjortoft.

Không có nhiều điều để nói về Swindon trong mùa giải duy nhất của họ ở Premier League và trong khi hat-trick của Fjortoft không kinh điển, đẹp mắt như kiểu Bergkamp-esque với hai quả phạt đền và một cú dứt điểm cận thành, nó đã mang lại một khoảnh khắc tận hưởng hiếm hoi cho họ trong mùa giải (42 vòng) họ chỉ có 5 trận thắng.

Còn Fjortoft, anh đã ghi 13 bàn, so với 100 bàn thua của Swindon.

4. Fabrizio Ravanelli (Middlesbrough-Liverpool 3-3, 8/1996)

Ravanelli đến Teesside với nhiều sự phô trương vào mùa hè năm 1996, sau khi vừa vô địch Champions League với Juventus và gây chú ý ngay lập tức trước Liverpool của Roy Evans.

Được gọi là “White Feather”, tiền đạo người Italy ra mắt không thể ấn tượng hơn với 3 bàn vào lưới Liverpool ở Riverside. Màn trình diễn này khiến người hâm mộ Boro hát vang rằng, Ravanelli sẽ là người mang lại cho họ những danh hiệu. Thế nhưng, Boro xuống hạng vào cuối mùa giải và Ravanelli đã khăn gói gia nhập Marseille.

Chú thích ảnhRavanelli trong trận hòa 3-3 với Liverpool tháng 8/1996

5. David Bentley (Blackburn-MU 4-3, 2/2006)

Đã có lúc việc ví Bentley với Beckham là điều không thể cười nổi, và những màn trình diễn như thế này chắc chắn củng cố tuyên bố của anh sẽ là Golden Balls tiếp theo của nước Anh. Một ngày sau khi gia nhập Blackburn từ Arsenal, Bentley đã làm choáng váng đội bóng của Alex Ferguson trong một trận đấu khó quên tại Ewood Park.

Thật tiếc là Bentley đã phải treo giày ở tuổi 29 với lí do anh không còn niềm đam mê sân cỏ nữa. Vì thế, di sản mà tiền vệ này để lại là kì tích mà không phải ai cũng làm được: Lập hat-trick vào lưới MU của Ferguson.

6. Afonso Alves (Middlesbrough-Man City 8-1, 5/2008)

Hầu hết người hâm mộ Boro muốn nghĩ rằng, giá như Afonso Alves đừng đến Riverside. Thế nhưng, thực tế là anh đã đến. Anh thất bại, và thật khó tin là tiền đạo người Brazil lại thể hiện những điều tuyệt vời trước một Man City kém may mắn của thuở chỉ là một đội bóng tầm thường ở Premier League.

Lúc này, Man City chuẩn bị chia tay Sven-Goran Eriksson và Alves đã chọn một thời điểm thích hợp để xát muối vào người hâm mộ vùng Eastlands. Đây là chiến thắng lớn nhất của Boro ở giải vô địch Anh trong 58 năm, đồng thời đảm bảo rằng cuộc trò chuyện của Eriksson với chủ sở hữu của Man City, Thaksin Shinawatra kết thúc bằng việc sa thải nhanh chóng HLV người Thụy Điển.

Chú thích ảnhAfonso Alves tỏa sáng trong chiến thắng lịch sử 8-1 của Boro trước Man City năm 2008

7. Somen Tchoyi (West Brom-Newcastle 3-3, 5/2011)

Mặc dù là tiền vệ người Cameroon vô dụng của West Brom, chỉ ghi được vỏn vẹn 7 bàn thắng cho đội, anh vẫn gửi tặng những người hâm mộ “Tchoyi Story 3”.

Thật khó tin là Newcastle đã dẫn trước 3-0 và vứt đi chiến thắng một cách dễ dàng. Thực ra, đấy là lúc Tchoyi đã xuất hiện kịp thời. Hẳn là những chỉ đạo của Roy Hodgson đã chạm vào dây thần kinh của cầu thủ 28 tuổi, người đã ghi 3 bàn sau đó, trong đó pha dứt điểm thứ 3 ở phút cuối cùng. Đấy là một pha lao người đánh đầu sau quả tạt của Jonas Olsson và xóa sạch nụ cười trên khuôn mặt Alan Pardew.

8. Jordi Gomez (Wigan-Reading 3-2, 11/2012)

Việc Gomez được đá chính trong trận đấu với Reading được đánh dấu bởi những tiếng la ó từ chính người hâm mộ của đội nhà, vì phong độ thất thường của cầu thủ người Tây Ban Nha khiến họ cảm thấy thất vọng về anh. Đáp lại, câu trả lời của anh khiến họ im lặng.

Với hat-trick của mình tại DW, Gomez trở thành cầu thủ người Tây Ban Nha thứ hai sau Fernando Torres giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu tại Premier League.

Gomez sau đó gia nhập Sunderland và không thể tạo ra một màn trình diễn tương tự cho đội bóng vùng Đông Bắc trong suốt hai năm ở đó. Về sau, anh trở lại Tây Ban Nha trong những năm tháng cuối sự nghiệp và hiện đang khoác áo Rayo Vallecano ở giải Segunda.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Việc áp dụng mức lương cơ sở mới 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026 đồng nghĩa với việc mức trần đóng BHXH bắt buộc sẽ nhảy vọt lên ngưỡng 50,6 triệu đồng/tháng. Quy định mới từ Luật BHXH 2024 và Nghị định 158/2025 không chỉ siết chặt nghĩa vụ đóng của nhóm thu nhập cao, mà còn mở ra cơ chế linh hoạt cho phép nhiều nhóm lao động đặc thù được tự chọn và thay đổi mức đóng sau 12 tháng.
Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Một vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 18/5 tại xã Sông Lô khiến 5 thiếu niên tử vong. Các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

UBND Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nhiều nhiệm vụ trọng điểm nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô, trong đó trọng tâm là thành lập Tổ công tác nghiên cứu và tổ chức triển khai mạng lưới đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030.
Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại năm 2026 giữa lãnh đạo UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể với công nhân lao động trên địa bàn. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 41 điểm cầu tại công đoàn xã, phường và công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Ngày 17/5/2026, tại thôn Háng Gàng, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng Báo Tiền Phong, Tỉnh đoàn Lào Cai và chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình Cầu Háng Gàng – Vì Tầm Vóc Việt, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai sau gần 5 tháng thi công.
Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Giữa trùng khơi Đông Bắc, nơi những con sóng ngày đêm ôm lấy đảo ngọc Cô Tô, Quảng Ninh đang viết thêm một dấu mốc mới trên hành trình chuyển mình sang nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ tại Lai Châu

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ tại Lai Châu

Cục An toàn thực phẩm có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Lai Châu về các trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ (hái ngoài tự nhiên) tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS và trường PTDTBT Tiểu học Làng Mô, bản Nhiều Sáng, xã Tủa Sín Chải, tỉnh Lai Châu.
Cảnh giác “bẫy số” thời công nghệ: Loạt chiêu lừa tinh vi đang nhắm vào người dân

Cảnh giác “bẫy số” thời công nghệ: Loạt chiêu lừa tinh vi đang nhắm vào người dân

Giả danh cơ quan chức năng, nhân viên điện lực, shipper hay chuyên gia đầu tư tài chính… các đối tượng lừa đảo công nghệ cao đang liên tục thay đổi thủ đoạn để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản.
Đà Nẵng siết chống thất thu thuế trước áp lực tăng trưởng thu ngân sách

Đà Nẵng siết chống thất thu thuế trước áp lực tăng trưởng thu ngân sách

Theo Quyết định số 2074/QĐ-UBND, Ban Chỉ đạo do ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Đà Nẵng làm Trưởng ban. Thành phần Ban Chỉ đạo quy tụ đại diện nhiều cơ quan trọng yếu như Thuế thành phố, Công an, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước khu vực cùng các sở, ngành và chính quyền địa phương.
WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch Ebola, Bộ Y tế Việt Nam ra lệnh giám sát

WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch Ebola, Bộ Y tế Việt Nam ra lệnh giám sát

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa chính thức kích hoạt mức cảnh báo cao nhất, tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola chủng Bundibugyo tại Congo và Uganda là “sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế”. Ngay lập tức, Bộ Y tế Việt Nam đã vào cuộc kích hoạt hệ thống giám sát và phát đi khuyến cáo khẩn.
Thời tiết hôm nay 18/5: Bắc Bộ chiều tối đến đêm mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 18/5: Bắc Bộ chiều tối đến đêm mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 18/5, Bắc Bộ sáng và trưa trời nắng gián đoạn; Trung Bộ trưa trời nắng, chiều mưa dông; cao nguyên Trung Bộ trời dịu mát; Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Chuyến công tác mở ra không gian đối thoại thẳng thắn nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) vùng.
Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định mới của Chính phủ, tác động trực tiếp tới tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.
Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trong đợt nắng nóng diện rộng đã đẩy sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc lên mức kỷ lục hơn 1,15 tỉ kWh/ngày, tạo áp lực lớn lên hệ thống vận hành điện trong cao điểm mùa khô.
Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Việc các trạm xăng đồng loạt dừng kinh doanh xăng khoáng truyền thống để đón dòng nhiên liệu xanh buộc người tiêu dùng phải đối mặt với bài toán tương thích kỹ thuật, đòi hỏi những lời giải đáp sòng phẳng từ giới chuyên gia cơ khí động lực.