Thứ sáu 01/05/2026 11:41
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý cá nhân vi phạm trong vụ Con Cưng

12/10/2020 00:00
VP CP vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương yêu cầu xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan tới việc kiểm tra hàng hoá tại Công ty Cổ phần Con Cưng để kiểm điểm, xử lý theo quy định.

Dù tuyên bố sẽ công khai kết quả nhưng đến nay những ai có sai phạm tại Cục Quản lý thị trường trong vụ việc của công ty Con Cưng vẫn chưa được Bộ Công Thương thực hiệnDù tuyên bố sẽ công khai kết quả nhưng đến nay những ai có sai phạm tại Cục Quản lý thị trường trong vụ việc của công ty Con Cưng vẫn chưa được Bộ Công Thương thực hiện

Trong văn bản gửi đi, Văn phòng Chính phủ cho biết Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhận được báo cáo của Bộ Công Thương gửi ngày 23/8 và Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia gửi ngày 20/8 liên quan đến vụ việc kiểm tra hàng hóa của Công ty Cổ phần Con Cưng.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Trưởng ban chỉ đạo 389 yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra lại quy trình công tác của lực lượng quản lý thị trường trong vụ việc kiểm tra hàng hoá của Công ty cổ phần Con Cưng, nhất là việc tiếp nhận, xử lý, cung cấp thông tin. Bộ này cũng được yêu cầu xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm điểm, xử lý theo quy định.

Với Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý Nhà nước về báo chí, đảm bảo các thông tin truyền đạt phải trung thực, khách quan, không xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật về báo chí và internet.

Việc lực lượng quản lý thị trường rầm rộ ra quân với 192 cuộc kiểm tra các cửa hàng của hệ thống siêu thị Con Cưng ở nhiều địa phương từ 30/7 đến 10/8, sau khi có phản ánh của về nhãn mác và xuất xứ sản phẩm của Con Cưng, đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Tuy nhiên, theo kết quả công bố của Bộ Công Thương ngày 17/8, chuỗi siêu thị Con Cưng chỉ có một số sai phạm về hành chính trong các chương trình khuyến mại, website thương mại điện tử. Kết luận cũng nêu rõ, hàng hóa của Con Cưng có nguồn gốc đầy đủ, khác với nghi ngờ trước đó của nhiều người tiêu dùng.

Bộ Công Thương cho hay, lực lượng chức năng đã phát hiện một số hành vi không chấp hành đúng quy định của pháp luật của công ty. Cụ thể, Con Cưng có vi phạm về nhãn hàng hóa được quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Công ty cũng vi phạm về khuyến mại và có vi phạm quy định về thương mại điện tử tại các Điều 81, 82, 84 của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ đối với hoạt động của website thương mại điện tử bán hàng www.concung.com.

Đối với các vi phạm hành chính của Con Cưng, Bộ Công Thương cho biết, đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các Chi cục Quản lý thị trường xử lý theo quy định của pháp luật.

Chiều 30/8, tại buổi họp báo Chính phủ, đại diện các cơ quan báo chí đặt câu hỏi xoay quanh việc rà soát những vấn đề liên quan đến vụ việc tại doanh nghiệp Con Cưng cũng như trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường ra sao? Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đây là vấn đề báo chí và dư luận hết sức quan tâm. Bộ đã có chỉ đạo Cục quản lý thị trường xử lý theo quy định, đồng thời yêu cầu Con Cưng khắc phục vi phạm, báo cáo Bộ Công Thương cũng như cơ quan có thẩm quyền, khắc phục các vi phạm về nhãn mác trước khi đưa vào lưu thông.

Cũng theo ông Hải, việc kiểm tra là quan trọng và phải thực hiện thường xuyên, tuy nhiên việc kiểm tra đó phải đảm bảo tính nghiêm minh, không được gây phiền nhiễu, ảnh hưởng đến doanh nghiệp làm ăn chân chính. Sau khi có kết luận về Con Cưng, Bộ Công Thương đã lập tổ rà soát lại việc đánh giá hoạt động của tổ công tác trước đó. Ông Hải cũng cho biết, ngày 31/8 Bộ Công Thương sẽ có kết luận chính thức, sẽ làm chi tiết, cẩn thận và sẽ có đánh giá chính thức nếu có vi phạm của đoàn kiểm tra. Kết luận này cũng sẽ được thông báo công khai tới báo chí. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Công Thương vẫn im lặng, chưa công khai kết quả như đã tuyên bố.

Phạm Tuyên

Tin bài khác
Hà Nội: Xe bán tải hết cảnh "vừa đi vừa lo"

Hà Nội: Xe bán tải hết cảnh "vừa đi vừa lo"

Không còn phải canh giờ "giới nghiêm" hay thấp thỏm mỗi khi vào phố, cộng đồng xe bán tải tại Thủ đô vừa đón nhận một món quà đầy ý nghĩa từ Quyết định số 52. Việc chính thức cho phép loại xe này lưu thông toàn thời gian không chỉ là một điều chỉnh về giao thông, mà là sự thấu hiểu sâu sắc những nhọc nhằn của người dân và doanh nghiệp.
Không để trật tự an toàn giao thông dịp lễ diễn biến phức tạp

Không để trật tự an toàn giao thông dịp lễ diễn biến phức tạp

Tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trong dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 10/3 (âm lịch) và 30/4, 01/5 được dự báo sẽ diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) tăng đột biến… Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu siết chặt kỷ cương, tăng cường tối đa các biện pháp bảo đảm TTATGT, kiềm chế và kéo giảm TNGT bằng mọi giá. Song, từ ngày 24/4 đến nay (30/4), trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn xảy ra nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông, ùn ứ giao thông ở một số nơi…
900.000 sim không chính chủ bị phát hiện

900.000 sim không chính chủ bị phát hiện

Việc lần đầu cho phép người dân tự kiểm tra và xác nhận toàn bộ số thuê bao đứng tên trên VNeID đang tạo ra cuộc rà soát dữ liệu viễn thông lớn chưa từng có. Chỉ sau khoảng 15 ngày triển khai, gần 900.000 số điện thoại bị phát hiện không chính chủ, trong khi hơn 34 triệu thuê bao khác vẫn chưa hoàn tất xác nhận.
Hà Nội gỡ bỏ lệnh cấm giờ xe bán tải: “Cởi trói” vận tải linh hoạt, tạo dư địa cho doanh nghiệp phát triển

Hà Nội gỡ bỏ lệnh cấm giờ xe bán tải: “Cởi trói” vận tải linh hoạt, tạo dư địa cho doanh nghiệp phát triển

Ngày 30/4/2026, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 52/2026/QĐ-UBND, chính thức cho phép xe ô tô tải pickup (xe bán tải) được lưu thông 24/24 giờ trong khu vực nội đô. Động thái này được đánh giá là bước điều chỉnh chính sách kịp thời, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn trong hoạt động vận tải đô thị, đồng thời tạo thêm dư địa phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp và hộ kinh doanh.
Đại học Kinh tế TP.HCM thông tin tuyển sinh Đại học năm học 2026

Đại học Kinh tế TP.HCM thông tin tuyển sinh Đại học năm học 2026

Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) công bố chi tiết thông tin tuyển sinh đại học chính quy Khóa 52 năm 2026 với 02 phương thức xét tuyển, 08 chương trình mới theo hướng “công nghệ, máy tính ứng dụng gắn với thị trường quốc tế”, tập trung tuyển người học cho chương trình đào tạo bằng Tiếng Anh và song bằng với các đại học hàng đầu thế giới.
Thời tiết hôm nay 1/5: Bắc Bộ trời nắng, thời tiết dễ chịu

Thời tiết hôm nay 1/5: Bắc Bộ trời nắng, thời tiết dễ chịu

Thời tiết hôm nay 1/5, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa vài nơi; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng đẹp; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, từ ngày mai mưa dông.
Cải cách tiền lương theo vị trí việc làm

Cải cách tiền lương theo vị trí việc làm

Việc thay đổi phương thức tính lương từ "thâm niên" sang "vị trí việc làm" theo Nghị quyết 27-NQ/TW là một bước đi đầy tham vọng nhằm xóa bỏ cơ chế cào bằng đã tồn tại hàng thập kỷ. Đây không đơn thuần là một đợt tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng/tháng (dự kiến từ 1/7/2026), mà là tiền đề cho một cuộc đại cải tổ về quản trị nhân sự: Năng lực tới đâu, hưởng lương tới đó.
Thanh Hóa – Hội An: Hành trình 65 năm kết nghĩa được tái hiện qua tuần lễ văn hóa

Thanh Hóa – Hội An: Hành trình 65 năm kết nghĩa được tái hiện qua tuần lễ văn hóa

Năm 1961, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn quyết liệt, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, hai tỉnh Thanh Hóa và Quảng Nam (cũng như nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước) đã kết nghĩa anh em, cùng chung chiến hào đánh Mỹ. Trải qua 65 năm, tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai tỉnh, cũng như giữa các huyện, thị (cũ) của hai địa phương, vẫn luôn bền chặt, thủy chung.
Thời tiết hôm nay 30/4: Bắc Bộ sáng se lạnh, ngày nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 30/4: Bắc Bộ sáng se lạnh, ngày nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 30/4, Bắc Bộ trời nắng cả ngày; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, nóng nhẹ; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, TP.HCM nắng nóng giảm chậm.
Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 cần biết: 21 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc – Nam

Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 cần biết: 21 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc – Nam

Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2026, toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam đã bố trí 21 trạm dừng nghỉ và điểm dừng xe nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao. Tuy nhiên, hạ tầng dịch vụ vẫn chưa đồng đều, đặc biệt là thiếu các điểm tiếp nhiên liệu, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện để bảo đảm hành trình an toàn và thuận tiện cho người dân.
"Âm vang Tổ quốc" - Bản hùng ca thắp sáng khát vọng dân tộc

"Âm vang Tổ quốc" - Bản hùng ca thắp sáng khát vọng dân tộc

Tối ngày 28/4, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, hàng vạn trái tim đã cùng hòa chung nhịp đập trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Âm vang Tổ quốc”. Đây là sự kiện mở màn đầy ấn tượng cho chuỗi chương trình nghệ thuật chính luận “Tự hào là người Việt Nam” năm 2026, do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chỉ đạo tổ chức, với sự phối hợp thực hiện của Đài Truyền hình Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội và Công ty Netmedia.
Thời tiết hôm nay 29/4: Bắc Bộ trời mát dịu

Thời tiết hôm nay 29/4: Bắc Bộ trời mát dịu

Thời tiết hôm nay 29/4, Hà Nội nhiệt độ tăng dần; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ có mưa dông; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa dông vài nơi.
Formosa Hà Tĩnh: Nỗ lực hồi sinh “lá phổi xanh” và phát triển bền vững

Formosa Hà Tĩnh: Nỗ lực hồi sinh “lá phổi xanh” và phát triển bền vững

Sau những thiệt hại nặng nề do thiên tai trong năm 2025, công tác hồi sinh “lá phổi xanh” tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh đang được triển khai mạnh mẽ và đồng bộ. Không chỉ dừng lại ở việc tái tạo cảnh quan, doanh nghiệp còn hướng tới xây dựng một môi trường làm việc xanh – sạch – bền vững, gắn với nâng cao đời sống người lao động.
Chuẩn bị phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng mới

Chuẩn bị phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng mới

Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện chính sách lương tối thiểu, làm cơ sở đề xuất phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong thời gian tới, trình Chính phủ xem xét theo quy định của pháp luật.
Phú Thọ xử lý 18.817 vi phạm giao thông, phạt hơn 43,4 tỷ đồng

Phú Thọ xử lý 18.817 vi phạm giao thông, phạt hơn 43,4 tỷ đồng

Tháng 4/2026, Phú Thọ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, phát hiện 18.817 trường hợp, xử phạt hơn 43,4 tỷ đồng; tai nạn giao thông tiếp tục giảm so với cùng kỳ.