Thứ tư 01/07/2026 16:02
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Phạt từ 1-3 lần số thuế trốn thuế với hành vi trốn thuế

22/10/2020 09:16
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về thuế, hóa đơn; trong đó quy định phạt tiền từ 1 đến 3 lần số thuế trốn đối với hành vi trốn thuế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo quy định tại nghị định mới, các hành vi vi phạm về thuế bao gồm không nộp hồ sơ đăng ký thuế, hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế chậm 90 ngày; không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp, không khai, khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền được hoàn, miễn, giảm; không lập hoá đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp người nộp thuế đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ, lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ sai về số lượng, giá trị để khai thuế thấp hơn thực tế và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Cụ thể, phạt tiền 1 lần số thuế trốn đối với người nộp thuế có từ một tình tiết giảm nhẹ trở lên khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

a- Không nộp hồ sơ đăng ký thuế; không nộp hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc kể từ ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế, trừ trường hợp quy định tại điểm b, c khoản 4 và khoản 5 Điều 13 Nghị định này.

b- Không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp, không khai, khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, được miễn, giảm thuế, trừ hành vi quy định tại Điều 16 Nghị định này.

c- Không lập hoá đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp người nộp thuế đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ đã bán, đã cung ứng vào kỳ tính thuế tương ứng; lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ sai về số lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ để khai thuế thấp hơn thực tế và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

d- Sử dụng hoá đơn không hợp pháp; sử dụng không hợp pháp hoá đơn để khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.

đ- Sử dụng chứng từ không hợp pháp; sử dụng không hợp pháp chứng từ; sử dụng chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch thực tế để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được miễn, giảm, số tiền thuế được hoàn; lập thủ tục, hồ sơ hủy vật tư, hàng hoá không đúng thực tế làm giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được hoàn, được miễn, giảm.

e- Sử dụng hàng hoá thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế không đúng mục đích quy định mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng, khai thuế với cơ quan thuế.

g- Người nộp thuế có hoạt động kinh doanh trong thời gian xin ngừng, tạm ngừng hoạt động kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan thuế, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều 10 Nghị định này.

Nghị định nêu rõ, phạt tiền 1,5 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi quy định ở trên mà không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; phạt tiền 2 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi quy định ở trên mà có một tình tiết tăng nặng; phạt tiền 2,5 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi quy định ở trên có hai tình tiết tăng nặng; phạt tiền 3 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế thực hiện một trong các hành vi quy định ở trên có từ ba tình tiết tăng nặng trở lên.

Vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế phạt đến 25 triệu đồng

Nghị định cũng quy định cụ thể mức phạt đối với hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Cụ thể, phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 1 - 5 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

Phạt tiền từ 2-5 triệu đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 1-30 ngày, trừ trường hợp quy định.

Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 31-60 ngày thì bị phạt tiền từ 5-8 triệu đồng.

Phạt tiền từ 8-15 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 61-90 ngày; nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp; không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp; không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Phạt tiền từ 15 – 25 triệu đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định tại khoản 11 Điều 143 Luật Quản lý thuế. Trường hợp số tiền phạt nếu áp dụng lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa đối với trường hợp này bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp hơn mức trung bình của khung phạt tiền.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 5/12/2020.

Na Na

Tin bài khác
Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ 15/8, nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên 400 triệu đồng tại tổ chức tín dụng

Từ ngày 15/8/2026, hạn mức khoản vay giá trị nhỏ tại các tổ chức tín dụng (trừ quỹ tín dụng nhân dân) sẽ được nâng từ 100 triệu đồng lên tối đa 400 triệu đồng theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước. Chính sách được kỳ vọng tạo điều kiện để người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn, đồng thời đơn giản hóa thủ tục vay vốn.
Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Từ ngày 14/8, 12 nhóm hàng nhập khẩu bắt buộc làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng nhập khẩu phải thực hiện thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập. Quy định mới đồng thời xác định rõ các trường hợp được lựa chọn địa điểm làm thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.
Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Từ 1/7, Hải quan áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới trên toàn hệ thống

Để đồng bộ dữ liệu quản lý sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và điều chỉnh địa bàn quản lý, Cục Hải quan sẽ áp dụng bộ mã kho, bãi, địa điểm mới từ ngày 1/7/2026. Cơ quan hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai thống nhất, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi nhằm bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu không bị gián đoạn.
Đắk Lắk: Công an bắt giám đốc công ty bất động sản có hành vi lừa đảo

Đắk Lắk: Công an bắt giám đốc công ty bất động sản có hành vi lừa đảo

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Viết Lãm - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Ngọc Lâm Khang Group để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc huy động vốn đầu tư bất động sản (BĐS).
Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Bộ Xây dựng đơn giản hóa quy trình kiểm định an toàn máy móc thi công từ 15/8

Từ ngày 15/8/2026, nhiều quy định về kiểm định an toàn đối với máy móc, thiết bị sử dụng trong thi công xây dựng sẽ được điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục, cập nhật quy chuẩn kỹ thuật mới và quy định rõ cách xử lý đối với các thiết bị không đáp ứng yêu cầu an toàn.
Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Đề xuất cấm kinh doanh khí N2O dùng cho mục đích hít ngoài y tế, doanh nghiệp đồng thuận siết quản lý

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư đề xuất đưa hoạt động kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Đại diện cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình với chủ trương siết chặt quản lý, đồng thời kiến nghị làm rõ phạm vi điều chỉnh để không ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp.
Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Đơn giản hóa nhiều thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ ngày 1/7

Quy định bãi bỏ chứng chỉ năng lực đối với doanh xây dựng, mở rộng diện miễn giấy phép công trình và rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ xuống tối đa 7 ngày là những điểm mới đáng chú ý, giúp tối ưu hóa quy trình thủ tục hành chính cho các dự án đầu tư.
Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Sau thời gian dài gây tranh cãi vì tính đánh đố và xa rời thực tế, bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính sẽ chính thức bị loại bỏ khỏi quy trình sát hạch cấp bằng lái xe. Bước đi này không chỉ đơn giản hóa thủ tục mà còn được giới chuyên gia giao thông đánh giá là một sự thay đổi tư duy quản lý, hướng tới năng lực thực chiến của người tài xế.
Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1157/QĐ-TTg ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam. Được xây dựng trên nền tảng 6 giá trị cốt lõi gồm Nhân văn, Liêm chính, Minh bạch, Trách nhiệm, Sáng tạo và Hội nhập, khung chuẩn mực hướng tới hình thành đội ngũ doanh nhân có đạo đức, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và thúc đẩy hội nhập quốc tế.
Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản từ ngày 1/7. Theo đó, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh bất động sản riêng, tạo nền tảng xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, nâng cao tính minh bạch của thị trường và hỗ trợ kiểm soát đầu cơ, thổi giá.
Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành thống nhất thực hiện thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu theo đúng quy định pháp luật, không yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ ngoài quy định. Chỉ đạo này nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đồng thời bảo đảm kiểm soát chặt các trường hợp có dấu hiệu rủi ro hoặc vi phạm.
Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về cơ sở nuôi cá biển công nghiệp nhằm thống nhất các yêu cầu kỹ thuật trong đầu tư, xây dựng và vận hành trang trại nuôi biển quy mô lớn. Khi được ban hành, bộ tiêu chuẩn sẽ tạo cơ sở kỹ thuật phục vụ quản lý, phát triển ngành nuôi biển theo hướng hiện đại và đồng bộ.
Từ vụ án ở Lào Cai: Khi hành vi cho người nước ngoài ở lại trái phép trở thành mắt xích của tội phạm công nghệ cao

Từ vụ án ở Lào Cai: Khi hành vi cho người nước ngoài ở lại trái phép trở thành mắt xích của tội phạm công nghệ cao

Việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai khởi tố 2 bị can về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép" không chỉ là xử lý hành vi vi phạm pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh. Đằng sau vụ án là một vấn đề đáng chú ý hơn: khi việc tiếp tay cho người nước ngoài lưu trú trái phép có thể trở thành điều kiện để các ổ nhóm tội phạm công nghệ cao hình thành, tổ chức hoạt động và gây ra nhiều hệ lụy đối với an ninh, trật tự.
Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ áp dụng mức xử phạt cao gấp đôi quy định hiện hành đối với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo. Quy định mới không chỉ tác động đến các doanh nghiệp quảng cáo mà còn liên quan trực tiếp đến cơ quan báo chí, đơn vị tổ chức sự kiện, hộ kinh doanh và doanh nghiệp sử dụng hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn thành phố.
Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhằm tiếp tục gia hạn các chính sách ưu đãi thuế đối với xăng dầu, nguyên liệu sản xuất xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết ngày 30/9/2026. Động thái này được kỳ vọng góp phần ổn định thị trường năng lượng, giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều biến động.