Chủ nhật 19/10/2025 08:37
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phát triển doanh nghiệp ở vùng đất “Địa linh nhân kiệt”

12/10/2020 00:00
Trong những năm gần đây, UBND huyện Thọ Xuân đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển doanh nghiệp (DN) cả về số lượng lẫn chất lượng phát xứng tầm với vùng đất “địa linh”.

Thành công trong phát triển doanh nghiệp

Thực tế về việc phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Thọ Xuân nói riêng đang gặp phải rất nhiều khó khăn như: Tâm lý đa số người dân ngại thay đổi mô hình kinh doanh từ hộ sang mô hình doanh nghiệp; khi thành lập doanh nghiệp nhiều chi phí phát sinh như chi phí kế toán, thuế, hóa đơn,... Việc thực hiện hình thức "thuế khoán" đối với hộ kinh doanh, tạo kẽ hở cho các hộ kinh doanh trục lợi về thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước và không công bằng về thuế giữa các hộ kinh doanh nên các hộ sản xuất kinh doanh không muốn thành lập doanh nghiệp,...

Phát huy truyền thống của vùng đất “hai vua”, “địa linh nhân kiệt”, hiện nay Thọ Xuân đang trở thành vùng “đất vàng” cho nhà đầu tư. Với nội lực mạnh mẽ cùng ngoại lực là những vận hội mới đang rộng mở, những năm gần đây Thọ Xuân đã có những đột phá trong phát triển kinh tế xã hội nói chung và phát triển doanh nghiệp nói riêng.

Năm 2017, huyện Thọ Xuân thành lập mới được 126 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 314,96 tỷ đồng, đạt 105% KH tỉnh giao, bằng 237,7% cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số doanh nghiệp được thành lập trên địa bàn huyện đến hết năm 2017 là 519 doanh nghiệp. Nhằm phát huy thành tích đã đạt được, năm 2018, huyện Thọ Xuân được tỉnh giao thành lập mới 200 DN. Đến ngày 12/10/2018 đã thành lập mới 157 DN, đạt 72,22% KH huyện giao, đạt 78,5% KH tỉnh giao.

Cùng với sự phát triển về số lượng, quy mô hoạt động, năng lực, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong huyện được nâng lên. Doanh thu, số lượng lao động và chỉ tiêu nộp ngân sách nhà nước của các DN huyện Thọ Xuân luôn tăng trưởng hằng năm.

Những DN sau khi thành lập đã đi vào hoạt động hiệu quả, thu hút nhiều lao động địa phương như: Dự án sản xuất và lai tạo giống gà công nghệ cao tại xã Xuân Phú; Dự án nhà máy sản xuất gạch không nung, xưởng cán tôn, nhà hàng dịch vụ thương mại hỗn hợp tại xã Nam Giang; 2 dự án nhà máy may công nghiệp xuất khẩu tại xã Tây Hồ...

Ông Trần Lê Giang, đại diện Công ty cổ phần nông sản Phú Gia tại thôn Hố Dăm, xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân cho biết, dự án của công ty nằm trên tổng diện tích 16,4 ha. Dự án có 8 khu nhà gà đẻ trứng, 4 khu nhà hậu bị, nhà máy ấp trứng công suất hơn 40 triệu gà con/năm và hệ thống các công trình phụ trợ khác. Hệ thống ăn uống tự động 100%. Dự án được xây dựng theo công nghệ hiện đại của Hunggary. “Sự quan tâm, vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương đã giúp công ty sớm hoàn thiện các thủ tục hành chính, sớm có mặt bằng sản xuất… Vì thế, khi dự án của công ty được triển khai nhanh và hiệu quả” – ông Trần Lê Giang nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trại gà giống Xuân Phú của công ty đi vào hoạt động ngày 15/10/2018, đến nay có trên 60 nghìn con gà, trong đó gà đẻ trứng là hơn 30 nghìn con. Trại gà đã giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động địa phương, với mức lương dao động từ 6 - 12 triệu đồng/người/tháng, tùy thuộc vào vị trí và năng suất lao động.

Còn ông Bùi Đức Vượng, Giám đốc Công ty Á Mỹ Thọ Xuân cho biết, trước đây ban lãnh đạo công ty có ý định triển khai đầu tư dự án sản xuất gạch với tổng mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, trên diện tích 6,7ha; dự kiến giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Công ty gạch Á Mỹ Thọ Xuân

Khi thuyết minh về dự án, tìm mặt bằng sản xuất, công ty đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ từ huyện Thọ Xuân nên dự án sớm đi vào hoạt động. Cụ thể, gia đoạn 1 của dự án dược khởi công vào quý II năm 2017, với diện tích 3,5 ha. Đến quý II năm 2018, nhà máy đã đi vào hoạt động với công suất 50 triệu viên gạch/năm, giải quyết công ăn việc làm cho 120-130 lao động địa phương, mức lương dao động 4-5 triệu đồng/người.

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền

Có được những thành công đó là do sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền huyện Thọ Xuân cũng như sự quan tâm của tỉnh. Huyện Thọ Xuân luôn chú trọng đến công tác phát triển doanh nghiệp, xây dựng nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Trước hết huyện luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ kinh doanh cá thể và cộng đồng doanh nghiệp về lợi ích và quyền lợi khi chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp; ban hành kịp thời các văn bản liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Đài truyền thanh huyện chủ trì, phối hợp với các phòng, ngành liên quan tiếp tục công tác thông tin phát triển doanh nghiệp trên chuyên mục tuyên truyền.

Đặc biệt là trong thời gian gần đây việc khuyến khích, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo Đề án của UBND huyện về “Phát triển doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thọ Xuân giai đoạn 2017 – 2020” mang lại hiệu quả rõ rệt. UBND huyện đã phối hợp với Sở Kế hoạch và đầu tư, hoàn thành 5 lớp khởi sự doanh nghiệp, 02 khóa bồi dưỡng doanh nhân

Cũng theo đề án Đề án “Phát triển doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thọ Xuân giai đoạn 2017 – 2020”; từ năm 2017 UBND huyện đã thực hiện hỗ trợ đối với các doanh nghiệp thành lập mới như sau: Hỗ trợ chi phí thành lập doanh nghiệp là 1 triệu đồng/doanh nghiệp; 1 năm lệ phí môn bài theo quy định, hỗ trợ chi phí mua chứng thư số phục vụ cho việc khai thuế và nộp thuế qua mạng cho doanh nghiệp thành lập mới. Cụ thể: Năm 2017, UBND huyện đã hỗ trợ chi phí theo chương trình cho 56 doanh nghiệp mới thành lập với tổng kinh phí đã hỗ trợ là 312.527.000 đồng; 6 tháng đầu năm 2018 đã hỗ trợ cho 61 doanh nghiệp với tổng kinh phí hỗ trợ là 354.907.000 đồng;

Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức tiếp doanh nghiệp định kỳ để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; tổ chức giao ban, đối thoại giữa doanh nghiệp với các tổ chức tín dụng và Ngân hàng để tháo gỡ khó khăn về vốn tín dụng... trong việc hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Ngoài ra huyện Thọ Xuân còn tập trung đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, mở rộng thị trường và cơ hội tiếp cận các nguồn lực cho doanh nghiệp bằng các giải pháp như: Đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, giải quyết nhanh chóng các thủ tục về đầu tư, đất đai, huyện hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác GPMB, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục quy định và kế hoạch. UBND huyện đã có những đợt cao điểm quảng bá, giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh của huyện; thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thông thoáng, hấp dẫn các nhà đầu tư đến sản xuất, kinh doanh.

Huyện cung cấp kịp thời các thông tin về các cơ chế, chính sách của tỉnh, của huyện để các doanh nghiệp nắm bắt xúc tiến đầu tư.Tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, giới thiệu nhằm thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào địa bàn huyện; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ; kiên quyết thu hồi các dự án không có khả năng thực hiện.

Minh Hiền

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 19/10: Từ đêm mai Bắc Bộ và Thanh Hoá trời lạnh

Thời tiết hôm nay 19/10: Từ đêm mai Bắc Bộ và Thanh Hoá trời lạnh

Thời tiết hôm nay 19/10, Bắc Bộ nhiệt độ giảm nhẹ, có mưa rào ngắt quãng; Trung Bộ có nơi mưa rất to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, sáng đến trưa có nắng.
Thợ điện lạnh Phú Thọ hồi sinh các thiết bị vùng lũ Thái Nguyên sau bão

Thợ điện lạnh Phú Thọ hồi sinh các thiết bị vùng lũ Thái Nguyên sau bão

Sau bão số 10 (Bualoi), hàng trăm nghìn hộ dân Thái Nguyên chịu thiệt hại nặng nề. 37 thành viên Hội Điện tử, điện lạnh tỉnh Phú Thọ đã vượt hàng trăm cây số để sửa chữa miễn phí hàng trăm thiết bị điện, mang lại niềm vui và hy vọng cho bà con vùng lũ.
Thời tiết ngày mai 19/10/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 19/10/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 19/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời chuyển mát, sau đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Công an Lâm Đồng tinh gọn bộ máy: Giảm 50 phòng và 205 đơn vị cấp xã

Công an Lâm Đồng tinh gọn bộ máy: Giảm 50 phòng và 205 đơn vị cấp xã

Ngày 17/10/2025, triển khai nghị quyết của Trung ương Đảng và Bộ Công an về đổi mới tổ chức bộ máy, Công an tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện sắp xếp lại quy mô lớn với việc giảm 50 phòng nghiệp vụ, 190 đội công tác và 205 đơn vị Công an cấp xã. Động thái này nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường quản lý an ninh trật tự địa phương.
Thời tiết hôm nay 18/10: Bắc Bộ trưa và chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 18/10: Bắc Bộ trưa và chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 18/10, gần sáng mai không khí lạnh sẽ xuống nước ta, Bắc Bộ từ đêm 20/10 chuyển lạnh; Trung Bộ tiếp tục có mưa dông, có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ chiều có mưa dông rải rác; trên biển có mưa dông mạnh.
Lễ hội Đức: 50 năm quan hệ Đối tác Đức - Việt giữa lòng Hà Nội

Lễ hội Đức: 50 năm quan hệ Đối tác Đức - Việt giữa lòng Hà Nội

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam, Lễ hội Đức (Deutschlandfest) diễn ra từ ngày 17 – 19/10 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Thời tiết ngày mai 18/10/2025: Bắc Bộ đêm có mưa rào, ngày trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/10/2025: Bắc Bộ đêm có mưa rào, ngày trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ban ngày trời nắng.
Khách du lịch Nga đến Việt Nam tăng hơn 173%: Chính sách thị thực phát huy hiệu quả

Khách du lịch Nga đến Việt Nam tăng hơn 173%: Chính sách thị thực phát huy hiệu quả

Chính sách miễn thị thực cùng các hoạt động xúc tiến quảng bá mạnh mẽ đã giúp thị trường khách du lịch Nga tăng trưởng đột phá, góp phần đưa du lịch Việt Nam bứt tốc trong năm 2025.
Từ 2026, người lao động mất việc được hưởng trợ cấp gấp 5 lần lương tối thiểu

Từ 2026, người lao động mất việc được hưởng trợ cấp gấp 5 lần lương tối thiểu

Từ ngày 1/1/2026, khi Luật Việc làm 2025 có hiệu lực, người lao động mất việc sẽ được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp tối đa gấp 5 lần lương tối thiểu vùng, thay cho cách tính theo mức lương cơ sở như hiện nay.
Phú Thọ tăng cường truy xuất nguồn gốc, nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu

Phú Thọ tăng cường truy xuất nguồn gốc, nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 6738/UBND-NN9 yêu cầu các sở, ngành và địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về truy xuất nguồn gốc, bảo đảm chất lượng nông, lâm, thủy sản phục vụ xuất khẩu.
Thời tiết hôm nay 17/10: Bắc Bộ tiếp tục có nắng

Thời tiết hôm nay 17/10: Bắc Bộ tiếp tục có nắng

Thời tiết hôm nay 17/10, Bắc Bộ đêm mai có mưa dông; Quảng Trị - Quảng Ngãi mưa lớn đến ngày 19/10; Gia Lai – Cà Mau trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông, có nơi mưa to.
UBND TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ thực phẩm có mùi tại Trường Tiểu học Cự Khê

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ thực phẩm có mùi tại Trường Tiểu học Cự Khê

Liên quan vụ việc phụ huynh phản ánh thực phẩm đưa vào bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Cự Khê (xã Bình Minh, Hà Nội) có dấu hiệu không đảm bảo an toàn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã chỉ đạo khẩn kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.
Thời tiết ngày mai 17/10/2025: Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/10/2025: Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Chính phủ đẩy nhanh cải cách tiền lương, hướng tới trả lương theo vị trí việc làm

Chính phủ đẩy nhanh cải cách tiền lương, hướng tới trả lương theo vị trí việc làm

Chính phủ cho biết sẽ đẩy nhanh cải cách chính sách tiền lương, hướng tới trả lương theo vị trí việc làm gắn với kết quả đầu ra, tạo động lực làm việc và giữ chân đội ngũ công chức, viên chức có năng lực.
Casa Herbalife giai đoạn 2025-2026 hỗ trợ dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Casa Herbalife giai đoạn 2025-2026 hỗ trợ dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Herbalife Việt Nam vừa triển khai giai đoạn mới 2025-2026 của chương trình Casa Herbalife – sáng kiến cộng đồng đầy ý nghĩa nhằm cung cấp bữa ăn dinh dưỡng hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.