Thứ bảy 25/07/2026 08:12
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Phát hiện sốc: Chúng ta đã bị các thương hiệu “tẩy não” ngay từ trong bụng mẹ như thế này!

12/10/2020 00:00
Từ âm thanh đến mùi vị, những trải nghiệm của bà mẹ mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến sở thích của đứa bé sau này.

Trẻ nhỏ – kho vàng của quảng cáo

Ai cũng nghĩ rằng trẻ em không phải là một đối tượng đáng để "tấn công truyền thông", vì chúng không những chưa tiếp thu được hết nội dung mà đoạn quảng cáo muốn truyền tải, mà đa phần trẻ em còn nằm trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ bởi cha mẹ và người thân.

Tuy nhiên, các thương hiệu lớn từ lâu đã nhận ra "tiềm năng" của trẻ em. Đầu tiên có thể kể đến khả năng tiêu thụ sản phẩm như bỉm, sữa, thực phẩm, đồ chơi… và khả năng ngồi xem hàng giờ liền những mẫu quảng cáo đầy màu sắc.

Tiếp đến là ý kiến cũng như sở thích của trẻ em đang ngày được coi trọng hơn, khiến đối tượng này có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người lớn.

Và cuối cùng, trẻ em ngày nay là người lớn của tương lai, thói quen ưu ái những sản phẩm gắn liền với tuổi thơ khiến việc "tẩy não" trẻ em ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Không chỉ là suy đoán, một báo cáo của Hãng nghiên cứu SIS kết luận rằng 53% người lớn và 56% thanh thiếu niên vẫn còn ký ức về những thương hiệu thời thơ ấu, đặc biệt là thực phẩm và đồ gia dụng.

Theo bác sĩ tâm lý học nhi đồng Allen Kanner, khi 3 tuổi trẻ đã có thể nhận ra được hơn 100 logo và thương hiệu. Còn theo một nghiên cứu của Nickelodeon, trẻ 10 tuổi đã nhận biết được từ 300 đến 400 thương hiệu khác nhau.

"Tấn công" từ… trong bụng mẹ

Vậy, việc các công ty nhắm đến đối tượng trẻ em không còn là điều đáng bàn cãi, tuy nhiên, một số nhãn hiệu còn đi thêm một bước nữa khi mong muốn tác động đến cả thai nhi trong bụng mẹ.

Trong đó, âm nhạc là thứ có khả năng tác động mạnh nhất đến thai nhi, kể cả những bài hát tưởng chừng như đơn giản nhất. Một nghiên cứu của Đại học Queen kết luận rằng những đứa trẻ mới sinh tỏ ra quan tâm và thích thú với những chương trình TV mà mẹ chúng đã xem lúc còn đang mang thai.

Đặc biệt hơn, một trung tâm mua sắm đã tình cờ phát hiện ra sợi dây liên kết vô hình giữa âm thanh và mùi vị mà các bà mẹ mang thai tiếp nhận được trong lúc mua sắm, tạo ra ảnh hưởng rõ ràng đến đứa bé sau khi chào đời.

Kết luận trên được đưa ra khi các bà mẹ hết sức ngạc nhiên với phản ứng của con mình, 60% đứa trẻ từng đến trung tâm mua sắm từ lúc trong bụng mẹ ngay lập tức trở nên bình tĩnh và vui vẻ hẳn lên khi được dẫn vào một lần nữa.

Từ đặc điểm này, ban quản trị ngay lập tức tập trung đầu tư mạnh vào trải nghiệm, từ âm thanh, mùi vị đến hình ảnh … không chỉ cho khách hàng đang tham quan mà còn hướng tới những "thượng đế" chưa được ra đời.

Và đó không phải là ví dụ duy nhất. Theo quyển sách "Brandwashed", hãng kẹo cà phê Kopiko nổi tiếng của Philippines còn chủ động cung cấp kẹo ngậm miễn phí cho các phòng khám sản phụ trên khắp cả nước, những bà mẹ trong lúc chờ đến lượt sẽ tiện tay thưởng thức một viên cho đỡ buồn ngủ, và từ đó thay đổi nhận thức của đứa bé đang nằm trong bụng.

Vài tháng sau đó, Kopiko tung ra một loại cà phê có hương vị giống hệt loại kẹo kia và nhanh chóng gây sốt trong giới bỉm sữa với tác dụng trấn an và dỗ những em bé khó chịu nhất. Chỉ 4 năm sau, Kopiko đã trở thành thương hiệu cà phê lớn thứ 3 tại Philippines.

Bột làm thạch Jello in hình Avengers

Cho đến ngày nay, việc các thương hiệu cố gắng làm hài lòng trẻ em và dùng nhiều "chiêu thức" khác nhau để tiếp cận đối tượng này không còn là điều xa lạ nữa. Nổi bật nhất là những sản phẩm với bao bì "hấp dẫn", từ cuộn giấy in hình Nữ hoàng băng giá, hay chai nước có ảnh Người sắt …

Đặc biệt hơn cả là khu vực ngũ cốc với hàng loạt nhân vật có ánh mắt hướng xuống, để nhìn trực tiếp được vào đôi mắt tò mò của trẻ thơ.

Hộp ngũ cốc Capn Crunch nhìn thẳng vào mắt trẻ nhỏ

Nhiều nghiên cứu khác còn chỉ ra hiệu quả của những sản phẩm có "bao bì trẻ em" lên tâm lý của khách hàng nhỏ tuổi, chỉ cần thay đổi đóng gói, cảm giác tiêu thụ cũng như cảm tình với nhãn hiệu đều được tăng lên đáng kể.

Chính vì thế, các siêu thị và trung tâm mua sắm đã đưa ra hàng loạt chiến thuật để "lôi kéo" những thượng đế nhí, từ xe đẩy dành cho trẻ em, những hàng sản phẩm nằm đúng tầm mắt của thiếu nhi, đến khu vực tính tiền với nhiều sản phẩm nhỏ đầy màu sắc, dễ dàng làm "xao lòng" những đứa bé đang chán nản chờ đợi.

Không chỉ trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, tờ New York Times còn bầu chọn iPhone là "công cụ dỗ trẻ em hiệu quả nhất trong lịch sử loài người."

Theo cuốn Brandwashed: "Không chỉ được dùng để giữ các đứa trẻ im lặng và ngồi yên một chỗ, đội ngũ thiết kế của Apple thừa biết rằng bậc cha mẹ sẽ nhường lại những mẫu iPod và iPhone đã cũ lại cho con cháu, và không sớm thì muộn đứa trẻ kia cũng mong muốn sở hữu mẫu iPhone mới hơn và đắt tiền hơn."

Ảnh hưởng của Apple lớn đến mức những đứa trẻ 1 tuổi khi được đưa cho chiếc điện thoại bất kỳ sẽ ngay lập tức dùng ngón tay quẹt ngang để mở màn hình, chức năng "kinh điển" của iPhone trong một thời gian dài.

Thanh Sang

Tin bài khác
Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (HoSE: BFC) ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2026 giảm 65% so với cùng kỳ, trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và chi phí lãi vay tăng cao. Đến cuối tháng 6, hàng tồn kho của doanh nghiệp đã vượt 2.800 tỷ đồng, trong khi dư nợ vay tiếp tục gia tăng.
Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Mặc dù lãi hơn 500 tỷ đồng nửa đầu năm 2026, song dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Nhiệt Điện Hải Phòng cho thấy dấu hiệu sa sút. Nguyên nhân là do các khoản phải thu từ khách hàng mua điện tăng vọt lên 2.800 tỷ, mà chủ yếu đến từ EVN.
Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Tân nữ Chủ tịch HĐQT PC1 sinh năm 1999 vừa chính thức tham gia vào tập đoàn vào tháng 4/2026 mới đây với vai trò là chuyên viên tài chính. Nhưng chỉ một tháng sau, tức tháng 5/2026, bà đã được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách Ban Tài chính, trước khi được ngồi chiếc ghế nóng chủ tịch HĐQT.
Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Ba doanh nghiệp đầu tiên xuất hiện ở xã Mỏ Vàng (Lào Cai) có thể chưa tạo ra bước ngoặt về quy mô kinh tế, nhưng lại gợi mở một vấn đề lớn: nếu doanh nghiệp có thể bén rễ ở vùng cao, thì Luật Doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ cũng cần được thiết kế để nuôi dưỡng những "mầm xanh" ấy phát triển
Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Hội quán Xúc tiến thương mại được kỳ vọng trở thành đầu mối kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư và các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, từng bước chuyển hoạt động giao lưu cộng đồng thành những cơ hội hợp tác kinh doanh cụ thể.
PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

PC1 trình cổ đông bầu bổ sung HĐQT, đề cử 4 ứng viên sau biến động nhân sự cấp cao

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường diễn ra sáng 24/7, CTCP Tập đoàn PC1 trình cổ đông phương án miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2025-2030. Danh sách ứng viên gồm 4 nhân sự, trong đó có ông Trịnh Tiến Dũng và bà Trịnh Khánh Linh, đồng thời doanh nghiệp thực hiện kiện toàn bộ máy quản trị sau những biến động nhân sự hồi tháng 5.
The Future of Business 2026 lan tỏa động lực đổi mới cho doanh nghiệp

The Future of Business 2026 lan tỏa động lực đổi mới cho doanh nghiệp

Quy tụ gần 1.000 đại biểu, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh “The Future of Business” đã khép lại với nhiều dấu ấn, mang đến những góc nhìn mới về thương hiệu, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng bền vững, đồng thời mở rộng cơ hội kết nối, hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp.
SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

SABECO báo lãi gần 2.500 tỷ đồng sau 6 tháng, nắm hơn 20.700 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 2.500 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp tiếp tục duy trì nền tảng tài chính vững mạnh khi nắm giữ hơn 20.700 tỷ đồng tiền và tiền gửi ngân hàng, mang về hơn 518 tỷ đồng doanh thu từ lãi tiền gửi trong nửa đầu năm.
BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV, Hana Bank và các đối tác triển khai dịch vụ thanh toán QR Việt - Hàn

BIDV phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Ngân hàng Hana Bank và GLN International chính thức triển khai dịch vụ thanh toán QR xuyên biên giới giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Sơn La tìm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch với Doanh nghiệp Xuân Trường

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển các dự án du lịch văn hóa, tâm linh gắn với bảo tồn tài nguyên và bản sắc địa phương.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME: Kiến nghị loạt chính sách đột phá để tạo động lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phát biểu tại diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business ", TS. Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) nhấn mạnh rằng khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% cùng hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang là lực lượng giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội. Vì vậy, cần có những chính sách mạnh mẽ hơn để khơi thông nguồn lực và tạo điều kiện cho khu vực này phát triển.
Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Thủy sản Vĩnh Hoàn phân hóa đà tăng giữa các thị trường

Doanh thu của CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) trong 6 tháng đầu năm 2026 đạt gần 7.000 tỷ đồng, song phía sau kết quả này là bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét. Trong khi các thị trường chủ lực như Mỹ, Trung Quốc và nội địa đồng loạt suy giảm trong tháng 6, châu Âu lại nổi lên là động lực tăng trưởng đáng chú ý, phản ánh sự dịch chuyển trong cơ cấu tiêu thụ của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.
Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Vietcap mới hoàn thành 29% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2026 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) cho thấy kết quả kinh doanh chưa có nhiều bứt phá khi doanh thu gần như đi ngang, mảng tự doanh tiếp tục ghi nhận thua lỗ. Sau 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp mới hoàn thành khoảng 29% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026, tạo áp lực lớn cho chặng đường còn lại.
Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Phú Thọ: Sei Optifrontier đầu tư nhà máy thứ 3, nâng tổng vốn lên 110,7 triệu USD

Công ty TNHH Sei Optifrontier Việt Nam vừa động thổ nhà máy thứ 3 tại Phú Thọ, nâng tổng vốn đầu tư lên 110,7 triệu USD.
PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

PNJ lên tiếng về mối quan hệ với chuỗi kim cương Cashion vừa thông báo đóng cửa

Trên thị trường từng xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng Cashion - chuỗi cửa hàng kinh doanh kim cương là doanh nghiệp được PNJ rót vốn hoặc có liên hệ trực tiếp với hãng trang sức này. Tuy nhiên, phía PNJ sau đó đã lên tiếng làm rõ về mối quan hệ giữa hai bên.