Thứ năm 30/07/2026 13:31
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Phát hiện sốc: Chúng ta đã bị các thương hiệu “tẩy não” ngay từ trong bụng mẹ như thế này!

12/10/2020 00:00
Từ âm thanh đến mùi vị, những trải nghiệm của bà mẹ mang thai sẽ gây ảnh hưởng đến sở thích của đứa bé sau này.

Trẻ nhỏ – kho vàng của quảng cáo

Ai cũng nghĩ rằng trẻ em không phải là một đối tượng đáng để "tấn công truyền thông", vì chúng không những chưa tiếp thu được hết nội dung mà đoạn quảng cáo muốn truyền tải, mà đa phần trẻ em còn nằm trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ bởi cha mẹ và người thân.

Tuy nhiên, các thương hiệu lớn từ lâu đã nhận ra "tiềm năng" của trẻ em. Đầu tiên có thể kể đến khả năng tiêu thụ sản phẩm như bỉm, sữa, thực phẩm, đồ chơi… và khả năng ngồi xem hàng giờ liền những mẫu quảng cáo đầy màu sắc.

Tiếp đến là ý kiến cũng như sở thích của trẻ em đang ngày được coi trọng hơn, khiến đối tượng này có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người lớn.

Và cuối cùng, trẻ em ngày nay là người lớn của tương lai, thói quen ưu ái những sản phẩm gắn liền với tuổi thơ khiến việc "tẩy não" trẻ em ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Không chỉ là suy đoán, một báo cáo của Hãng nghiên cứu SIS kết luận rằng 53% người lớn và 56% thanh thiếu niên vẫn còn ký ức về những thương hiệu thời thơ ấu, đặc biệt là thực phẩm và đồ gia dụng.

Theo bác sĩ tâm lý học nhi đồng Allen Kanner, khi 3 tuổi trẻ đã có thể nhận ra được hơn 100 logo và thương hiệu. Còn theo một nghiên cứu của Nickelodeon, trẻ 10 tuổi đã nhận biết được từ 300 đến 400 thương hiệu khác nhau.

"Tấn công" từ… trong bụng mẹ

Vậy, việc các công ty nhắm đến đối tượng trẻ em không còn là điều đáng bàn cãi, tuy nhiên, một số nhãn hiệu còn đi thêm một bước nữa khi mong muốn tác động đến cả thai nhi trong bụng mẹ.

Trong đó, âm nhạc là thứ có khả năng tác động mạnh nhất đến thai nhi, kể cả những bài hát tưởng chừng như đơn giản nhất. Một nghiên cứu của Đại học Queen kết luận rằng những đứa trẻ mới sinh tỏ ra quan tâm và thích thú với những chương trình TV mà mẹ chúng đã xem lúc còn đang mang thai.

Đặc biệt hơn, một trung tâm mua sắm đã tình cờ phát hiện ra sợi dây liên kết vô hình giữa âm thanh và mùi vị mà các bà mẹ mang thai tiếp nhận được trong lúc mua sắm, tạo ra ảnh hưởng rõ ràng đến đứa bé sau khi chào đời.

Kết luận trên được đưa ra khi các bà mẹ hết sức ngạc nhiên với phản ứng của con mình, 60% đứa trẻ từng đến trung tâm mua sắm từ lúc trong bụng mẹ ngay lập tức trở nên bình tĩnh và vui vẻ hẳn lên khi được dẫn vào một lần nữa.

Từ đặc điểm này, ban quản trị ngay lập tức tập trung đầu tư mạnh vào trải nghiệm, từ âm thanh, mùi vị đến hình ảnh … không chỉ cho khách hàng đang tham quan mà còn hướng tới những "thượng đế" chưa được ra đời.

Và đó không phải là ví dụ duy nhất. Theo quyển sách "Brandwashed", hãng kẹo cà phê Kopiko nổi tiếng của Philippines còn chủ động cung cấp kẹo ngậm miễn phí cho các phòng khám sản phụ trên khắp cả nước, những bà mẹ trong lúc chờ đến lượt sẽ tiện tay thưởng thức một viên cho đỡ buồn ngủ, và từ đó thay đổi nhận thức của đứa bé đang nằm trong bụng.

Vài tháng sau đó, Kopiko tung ra một loại cà phê có hương vị giống hệt loại kẹo kia và nhanh chóng gây sốt trong giới bỉm sữa với tác dụng trấn an và dỗ những em bé khó chịu nhất. Chỉ 4 năm sau, Kopiko đã trở thành thương hiệu cà phê lớn thứ 3 tại Philippines.

Bột làm thạch Jello in hình Avengers

Cho đến ngày nay, việc các thương hiệu cố gắng làm hài lòng trẻ em và dùng nhiều "chiêu thức" khác nhau để tiếp cận đối tượng này không còn là điều xa lạ nữa. Nổi bật nhất là những sản phẩm với bao bì "hấp dẫn", từ cuộn giấy in hình Nữ hoàng băng giá, hay chai nước có ảnh Người sắt …

Đặc biệt hơn cả là khu vực ngũ cốc với hàng loạt nhân vật có ánh mắt hướng xuống, để nhìn trực tiếp được vào đôi mắt tò mò của trẻ thơ.

Hộp ngũ cốc Capn Crunch nhìn thẳng vào mắt trẻ nhỏ

Nhiều nghiên cứu khác còn chỉ ra hiệu quả của những sản phẩm có "bao bì trẻ em" lên tâm lý của khách hàng nhỏ tuổi, chỉ cần thay đổi đóng gói, cảm giác tiêu thụ cũng như cảm tình với nhãn hiệu đều được tăng lên đáng kể.

Chính vì thế, các siêu thị và trung tâm mua sắm đã đưa ra hàng loạt chiến thuật để "lôi kéo" những thượng đế nhí, từ xe đẩy dành cho trẻ em, những hàng sản phẩm nằm đúng tầm mắt của thiếu nhi, đến khu vực tính tiền với nhiều sản phẩm nhỏ đầy màu sắc, dễ dàng làm "xao lòng" những đứa bé đang chán nản chờ đợi.

Không chỉ trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, tờ New York Times còn bầu chọn iPhone là "công cụ dỗ trẻ em hiệu quả nhất trong lịch sử loài người."

Theo cuốn Brandwashed: "Không chỉ được dùng để giữ các đứa trẻ im lặng và ngồi yên một chỗ, đội ngũ thiết kế của Apple thừa biết rằng bậc cha mẹ sẽ nhường lại những mẫu iPod và iPhone đã cũ lại cho con cháu, và không sớm thì muộn đứa trẻ kia cũng mong muốn sở hữu mẫu iPhone mới hơn và đắt tiền hơn."

Ảnh hưởng của Apple lớn đến mức những đứa trẻ 1 tuổi khi được đưa cho chiếc điện thoại bất kỳ sẽ ngay lập tức dùng ngón tay quẹt ngang để mở màn hình, chức năng "kinh điển" của iPhone trong một thời gian dài.

Thanh Sang

Tin bài khác
Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Tính ra, Sợi Thế Kỷ đã lỗ 2 quý liên tiếp ngay sau khi nhà máy Unitex giai đoạn 1 đi vào hoạt động từ đầu năm 2026.
Doanh nhân Hồ Xuân Dũng: Từ khát vọng chinh phục thị trường Mỹ đến hành trình lan tỏa giá trị cộng đồng

Doanh nhân Hồ Xuân Dũng: Từ khát vọng chinh phục thị trường Mỹ đến hành trình lan tỏa giá trị cộng đồng

Việc Công ty SV Solution xuất khẩu thành công lô ống khai thác (Tubing) đạt tiêu chuẩn quốc tế sang thị trường Mỹ không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng của doanh nghiệp trong hành trình hội nhập toàn cầu mà còn khẳng định năng lực của doanh nghiệp Việt ở lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao. Xung quanh cột mốc này, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Hồ Xuân Dũng về hành trình chinh phục thị trường khó tính, chiến lược phát triển doanh nghiệp cũng như những trăn trở, khát vọng đóng góp cho quê hương Quảng Trị.
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.
Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Dù doanh thu quý II/2026 tăng hai chữ số, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 43% so với cùng kỳ do giá vốn hàng bán và nhiều khoản chi phí đồng loạt tăng, trong bối cảnh giá lợn hơi đi xuống.
Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Kết quả kinh doanh quý II/2026 cho thấy bức tranh khởi sắc của ngành nhựa khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi, giá nguyên liệu đầu vào ở mức thuận lợi và hiệu quả kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới được dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm doanh nghiệp.
Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

CTCP Giống Bò sữa Mộc Châu (HOSE: MCM) - Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt 98,1 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ quý III/2023. Kết quả này đạt được dù doanh thu giảm nhẹ, nhờ biên lợi nhuận cải thiện và chi phí tài chính, bán hàng được kiểm soát hiệu quả.
Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%, tương ứng khoảng 63 tỷ đồng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II giảm hơn 95% do doanh thu, sản lượng tiêu thụ và giá bán đồng loạt sụt giảm.
PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng

PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng 'sóng gió'

Trong ba tuần đầu tiên của tháng 7, giá trị hàng mua lại của PNJ đã tăng đột biến lên tới 5.900 tỷ đồng. Nhưng sau khi áp dụng chính sách mới từ ngày 21/7, chuỗi này đã thu mua sản phẩm từ khách hàng với giá trị 1.162 tỷ đồng trong tuần tiếp theo.
Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Kết quả kinh doanh tích cực trong quý II giúp CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) hoàn thành khoảng 70% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 chỉ sau 6 tháng, trong bối cảnh doanh thu và biên lợi nhuận gộp đều cải thiện.
Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HOSE: HAG) ghi nhận gần 2.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành 55% kế hoạch cả năm. Kết quả tăng trưởng đột biến chủ yếu đến từ khoản hoàn nhập chi phí tài chính sau khi doanh nghiệp được miễn giảm lãi trái phiếu.
Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Tăng trưởng sản lượng quý 2 đạt mức cao nhất kể từ năm 2010 đã giúp Unilever nâng dự báo cả năm 2026, trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục tái cơ cấu danh mục và duy trì sự hiện diện tại thị trường châu Á.
MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức triển khai tính năng mở rộng tin đăng trên toàn quốc, cho phép người dùng tiếp cận khách hàng tiềm năng tại 63 tỉnh thành chỉ với một lần đăng tin. Bước tiến này đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của nền tảng MOSO, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối và giao dịch bất động sản.
Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Tata Sons cho rằng quá trình tái thiết Air India có thể kéo dài 5 - 10 năm, trong khi hãng hàng không lớn thứ hai Ấn Độ tiếp tục chịu áp lực thua lỗ, chi phí vận hành và biến động nhân sự cấp cao.
Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Đến ngày 27/7, đã có 574 doanh nghiệp niêm yết và ngân hàng niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý II/2026. Dù lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 23,5% so với cùng kỳ, tốc độ tăng đã chậm lại và là mức thấp nhất trong bốn quý gần đây, phản ánh bức tranh phục hồi chưa đồng đều giữa các nhóm ngành.