Thứ năm 27/08/2026 07:54
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Phân khúc trung cấp thống lĩnh thị trường bất động sản

12/10/2020 00:00
Phân khúc trung cấp vẫn thống lĩnh nguồn cung bất động sản tại thị trường Hà Nội khi chiếm tới hơn 80% lượng mở bán mới trong 2 quý đầu năm 2020. Xu hướng mua bán bất động sản của người tiêu dùng thay đổi khi hàng loạt hình thức bán hàng ra đời trong

Thị trường bất động sản (BĐS) trong 2 quý đầu năm 2020 ghi nhận nhiều sáng tạo mới mẻ trong việc mở bán sản phẩm để đối phó linh hoạt với ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Đây là thông tin được bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, tư vấn phát triển và thẩm định giá của CBRE Việt Nam tại Hà Nội đưa ra tại buổi họp báo trực tuyến vừa được tổ chức.

Xuất hiện nhiều hình thức bán hàng

Bà An cho biết, thực tế trong thời điểm giãn cách xã hội hồi tháng 4/2020, nhiều công ty phát triển và xây dựng BĐS đã thực hiện bán hàng online và hiệu quả khá tốt.

Nhiều hình thức mở bán BĐS đa dạng đã được các chủ đầu tư tung ra thị trường để chào bán cho cả khách hàng trong nước và quốc tế.

Đơn cử như Vinhomes và CenGroup đã triển khai bán hàng trực tuyến, kết hợp livestream, doanh số bán hàng tuy có giảm so với quý IV/2019, nhưng hầu hết đều duy trì được kênh bán hàng.

Ông Rober Vũ, CEO của kênh thông tin batdongsan.com.vn chia sẻ, có 4 hoạt động lớn mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư đã thay đổi: đầu tư cho thương mại điện tử (mở bán, đặt cọc online); sử dụng dữ liệu lớn (để hiểu khách hàng và tối ưu việc vận hành); các chương trình khuyến mãi và giảm giá; tập trung tăng năng suất bán hàng và marketing. Trong đó, các ứng dụng để quản lý dự án và bán hàng trực tuyến như PropertyGuru Fastkey đã được nhiều chủ đầu tư ứng dụng thành công.

Bà An cho rằng, các hình thức bán hàng linh hoạt này đã tạo nên sự khác biệt lớn nhất từ trước đến nay; đòi hỏi các chủ đầu tư phải có chiến lược, đánh giá nghiên cứu để giảm thiểu khó khăn hiện tại, tận dụng cơ hội cũng gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn cần có thời gian để kiểm chứng về hiệu quả của các kênh bán hàng này.

Trong thời gian diễn ra giãn cách xã hội (tháng 3 - 4), nguồn cung giảm sút. Nguồn cung chỉ bật lên trong tháng 5 và tháng 6, đánh dấu nguồn cung mới BĐS tại thị trường Hà Nội quý II/2020 tăng trên 2,4 lần so với quý I.

Bà Đỗ Vân Anh, đại diện CBRE cho biết, tính chung cả quý I và II, tổng nguồn cung vẫn giảm khoảng 65% theo năm. Tháng 6 vừa qua là thời điểm Hà Nội “bận rộn” với nhiều dự án mở bán mới.

Đáng chú ý, phân khúc trung cấp vẫn thống lĩnh nguồn cung BĐS tại thị trường Hà Nội khi chiếm tới hơn 80% lượng mở bán mới. Phân khúc trung cấp có mức gia tăng cao nhất so với các phân khúc khác.

7-7-Thi-truong-bds-Ha-Noi-quy-3313-7437-

Nguồn cung và lượng bán đã tăng hơn so với quý I/2020 nhưng thị trường BĐS vẫn chưa thoát khỏi "bóng ma" Covid-19 (Ảnh: Internet)

Thị trường vẫn còn khó khăn

Trước đó, ông Robert Vũ cho biết, lượng tìm kiếm căn hộ có diện tích 45m2 tăng đáng kể từ tháng 2/2020, tăng hơn 200%. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ vừa túi tiền hơn.

Còn theo kết quả điều tra dân số và hộ gia đình của Tổng cục Thống kê năm 2019, tỷ lệ hộ gia đình 1 người đã tăng 51% sau 10 năm. Đây cũng chính là một yếu tố để các chủ đầu tư xây dựng các căn hộ studio và các căn hộ diện tích nhỏ ở phân khúc trung cấp chú trọng khai thác.

Quý II/2020, trong tổng số 11 dự án mở bán mới trên địa bàn Hà Nội có duy nhất 2 dự án thuộc phân khúc cao cấp và 9 dự án thuộc phân khúc trung cấp, không có thêm dự án mới tại các quận lõi nội đô được chào bán. Các dự án khu đô thị tiếp tục là nguồn cung chính cho phân khúc chung cư tại Hà Nội.

Theo bà Vân Anh, diễn biến giá tại thị trường Hà Nội vẫn có sự tăng trưởng ổn định. Trong quý II tăng 3% theo năm.

So sánh với thị trường TP.HCM cho thấy, giá bán sơ cấp của Hà Nội hấp dẫn hơn bởi có nhiều dự án trung cấp, mức tăng ổn định kể từ quý II/2007 đến nay là 2% theo năm.

Kể từ khi xã hội thiết lập trạng thái bình thường mới, các sự kiện bán hàng trở lại chính là kênh tiếp thị của chủ đầu tư với người mua nhà. Nhờ đó, doanh số bán hàng phục hồi với mức tăng trưởng tốt cho dù 6 tháng qua vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước.

Đánh giá chung về triển vọng thị trường BĐS thời gian tới, các chuyên gia CBRE dự báo, nguồn cung mở bán mới trong quý III và IV/2020 sẽ khiêm tốn, chỉ khoảng 18.000 - 20.000 căn, thấp hơn đáng kể so với con số bình quân trước đó khoảng 30.000 căn/năm.

Cùng đó, doanh số bán chỉ rơi vào khoảng 15.000 - 17.000 căn. Mặc dù con số này thấp hơn thường kỳ nhưng các chuyên gia dự báo sẽ bắt kịp tốc độ cũ với nguồn cung mới. Diễn biến giá của thị trường BĐS Hà Nội tiếp tục duy trì sự ổn định.

Đánh giá về thị trường BĐS thời gian tới, theo ông Robert Vũ, dịch bệnh đã có những tác động tích cực đến cách kinh doanh BĐS, các chủ đầu tư thay đổi linh hoạt để ứng phó với dịch bệnh.

"Rõ ràng Covid-19 đã có tác động không nhỏ đến toàn bộ thị trường BĐS nói chung và sự biến động của thị trường trong các quý tới sẽ phụ thuộc một phần vào việc Chính phủ và người dân sẽ kiểm soát dịch bệnh như thế nào trong thời gian sắp tới... Từ nay đến nửa cuối năm 2020, thị trường BĐS sẽ gặp nhiều khó khăn", ông Robert Vũ nhận định.

Hải Sơn

Tin bài khác
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
Hưng Lộc Phát khởi công dự án khu căn hộ tại khu Nam TPHCM

Hưng Lộc Phát khởi công dự án khu căn hộ tại khu Nam TPHCM

Ngày 26/8/2026, Hưng Lộc Phát Corp khởi công dự án khu căn hộ tại phường Tân Thuận, TP.HCM. Không chỉ đánh dấu cột mốc mới trong hành trình phát triển hơn 25 năm của doanh nghiệp, sự kiện còn phản ánh xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư vào khu Nam Sài Gòn – khu vực đang nổi lên như một trong những động lực tăng trưởng chiến lược của TP.HCM trong giai đoạn phát triển đô thị mới.
FDI công nghệ cao thay đổi cuộc chơi bất động sản công nghiệp Việt Nam

FDI công nghệ cao thay đổi cuộc chơi bất động sản công nghiệp Việt Nam

Dòng vốn FDI chất lượng cao đang thay đổi tiêu chí lựa chọn địa điểm, buộc bất động sản công nghiệp Việt Nam nâng chuẩn hạ tầng, nhân lực, logistics và hệ sinh thái sản xuất.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng người mua nhà thực vẫn khó tiếp cận vốn vay

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng người mua nhà thực vẫn khó tiếp cận vốn vay

Dư nợ bất động sản đạt hơn 2,5 triệu tỷ đồng trong quý II/2026, tăng gần 13%, nhưng dòng vốn vẫn tập trung vào doanh nghiệp lớn, trong khi người mua nhà ở thực loay hoay với lãi suất cao.
Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sàng lọc, tiến độ thi công trở thành thước đo uy tín và giá trị dự án. Tại Thanh Hóa, Danko Royal đang từng bước cụ thể hóa quy hoạch bằng những chuyển động rõ nét trên công trường, hướng tới một khu đô thị đồng bộ, hiện đại.
Dự án mang DNA Sun Group tại Nha Trang được săn đón

Dự án mang DNA Sun Group tại Nha Trang được săn đón

Tọa lạc tại đảo lễ hội Festival Island, tổ hợp căn hộ The Fest sở hữu vị trí tâm điểm với hệ tiện ích đa dạng thuộc đại đô thị Charmora City. Thừa hưởng “công thức thành công” trong chiến lược kiến tạo điểm đến của Sun Group, dự án hứa hẹn trở thành bài toán đầu tư sinh lời vượt trội từ mô hình khai thác lưu trú tại Nha Trang.
16 công trình trọng điểm mở không gian phát triển mới cho TPHCM

16 công trình trọng điểm mở không gian phát triển mới cho TPHCM

16 công trình, dự án trọng điểm với tổng vốn hơn 249.422 tỷ đồng có thể tạo cú hích tăng trưởng, mở rộng không gian đô thị và hình thành các cực phát triển mới cho TP.HCM.
Bản án Hứa Gia Ấn chưa khép lại cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Bản án Hứa Gia Ấn chưa khép lại cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Sự sụp đổ của Evergrande chỉ là phần nổi của cuộc điều chỉnh kéo dài trên thị trường nhà ở Trung Quốc, nơi giá tài sản, niềm tin tiêu dùng và mô hình tăng trưởng vẫn chịu sức ép lớn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

'Trùm' đất Thủ Thiêm CII muốn làm dự án đường ven biển 20.000 tỷ đồng đổi lấy 500ha quỹ đất tại Lâm Đồng

Liên danh CII đang đề xuất tỉnh Lâm Đồng xây dựng tuyến đường ven biển với mức đầu tư 20.000 tỷ đồng được thực hiện theo phương thức PPP, loại hợp đồng BT, với nguồn thanh toán bằng quỹ đất. Diện tích quỹ đất dự kiến khoảng 500ha dọc các tuyến đường ven biển.
Khởi công Tropic Tower, Novaland trở lại thị trường khu Đông TP.HCM

Khởi công Tropic Tower, Novaland trở lại thị trường khu Đông TP.HCM

Novaland ngày 22/8 khởi công Tropic Tower thuộc đô thị Tropic Riverside, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện dự án và tái tập trung nguồn lực vào thị trường TP.HCM sau khi các vướng mắc pháp lý được tháo gỡ.
Nhà Khang Điền lập công ty vốn 2.500 tỷ đồng làm dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, con trai Phó Chủ tịch mua gom thêm 20 triệu cổ phiếu KDH

Nhà Khang Điền lập công ty vốn 2.500 tỷ đồng làm dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, con trai Phó Chủ tịch mua gom thêm 20 triệu cổ phiếu KDH

Sau giao dịch, gia đình Phó Chủ tịch Nhà Khang Điền cùng những người có liên quan đang sở hữu gần 147,9 triệu cổ phiếu KDH, tương ứng 13,177% vốn điều lệ công ty.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.