"Parasite" phim doanh thu bom tấn cao nhất năm đi vào huyền thoại Oscar

Văn hóa doanh nhân | 16:13:00 12/02/2020

DNHN - Bộ phim Parasite của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho đã đi vào huyền thoại của giải Oscar khi trở thành phim ngoại quốc đầu tiên đoạt giải thưởng "phim hay nhất" của điện ảnh Hollywood.

 Trái với toàn bộ các dự đoán, vốn chỉ chú tâm đến phim 1917 của đạo diễn Anh Sam Mendes, Parasite không chỉ được giới điện ảnh Mỹ chọn là "phim hay nhất", mà còn đoạt cả giải thưởng "kịch bản hay nhất", còn Bong Joon Ho thì được tuyên dương là "đạo diễn xuất sắc nhất".

Parasite phản ánh sự cách biệt giàu nghèo trong xã hội Hàn Quốc hiện nay, được thể hiện bằng thể loại phim gây cấn, hồi hộp, pha lẫn thể loại phim hài mang tính châm biếm.

Trước giải Oscar, tác phẩm của đạo diễn Bong Joon Ho đã từng đoạt giải Cành cọ vàng của Liên hoan Điện ảnh Quốc tế Cannes năm 2019.

Mang về 165 triệu USD tại phòng vé toàn cầu, Parasite đã trở thành hiện tượng phòng vé, nhất là đối với bộ phim tiếng nước ngoài. Tuy vậy, 'bom tấn' Hàn Quốc này vẫn khác xa với phim 'bom tấn truyền thống' mà chúng ta thường biết tới.

Hầu hết các tác phẩm đoạt giải Bộ phim hay nhất trong những năm gần đây đều có doanh thu 'khiêm tốn' so với các phim bom tấn cùng năm, minh hoạ cho việc thành công thương mại và đánh giá của giới hàn lâm thường không song hành cùng nhau. Phim bom tấn thắng giải thưởng này là phần cuối trong Chúa tể của những chiếc nhẫn với doanh thu 1,1 tỷ USD toàn cầu vào năm 2004.

NaNa (T/h)

Từ khóa:  Bong Joon Ho Parasite

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập