Thứ bảy 28/03/2026 03:21
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ôtô Trung Quốc 'nhái' xe sang đổ bộ thị trường, dân Việt thờ ơ

12/10/2020 00:00
Nhiều mẫu ôtô Trung Quốc "nhái" các thương hiệu xe sang đổ bộ thị trường Việt Nam nhưng phần lớn người tiêu dùng vẫn lo ngại về chất lượng.

Nhiều mẫu ôtô Trung Quốc sao chép thiết kế công nghệ của các hãng xe châu Âu, Nhật Bản...đang được tung ra bán tại thị trường Việt Nam. Có thể kể ra những mẫu như Loncin, SAIC, Changan CS500, Zotye Z8 và BAIC Q7, X65... Đa số các mẫu xe này đều ít nhiều có kiểu dáng thiết kế gần giống với sản phẩm của những hãng xe sang nổi tiếng như: Mercedes-Benz, Porsche, Land Ranger...

Ôtô Trung Quốc nhái xe sang đổ bộ thị trường, dân Việt thờ ơ - Ảnh 1.

Mẫu xe Trung Quốc Zotye Z8 đang được phân phối tại thị trường Việt Nam.

Anh Hoàng Kiên, nhân viên một đại lý kinh doanh ôtô Trung Quốc ở Hà Nội, cho biết: “Các mẫu xe Trung Quốc có giá khoảng từ 700-800 triệu đồng. Nổi nhất là 2 mẫu xe SUV Zotye Z8 và BAIC Q7 hiện đang được Kylin-GX 668 phân phối với giá 725 - 745 triệu đồng”.

Với mức giá trên, anh Kiên cho rằng những mẫu xe này cạnh tranh với các dòng SUV đô thị cỡ nhỏ như Ford EcoSport, Hyundai Kona…đang bán ra ở thị trường trong nước.

Không riêng gì Z8, Q7, gần đây hình ảnh hàng loạt xe Trung Quốc mang tên BAIC BJ40L được cho là do một doanh nghiệp tư nhân ở Hải Phòng nhập về cũng gây sốt cộng đồng mạng. Điều khiến mọi người chú ý và bàn luận nhiều là thiết kế mẫu xe không khác nhiều so với SUV địa hình Mercedes và Jeep vốn rất nổi tiếng.

Ôtô Trung Quốc nhái xe sang đổ bộ thị trường, dân Việt thờ ơ - Ảnh 2.

Nhiều xe Trung Quốc mang tên BAIC BJ40L được cho là do một doanh nghiệp tư nhân ở Hải Phòng nhập về.

Được biết, đây là một trong nhiều sản phẩm của tập đoàn công nghiệp ôtô Bắc Kinh (BAIC). Phiên bản về Việt Nam được trang bị động cơ 2,3 lít, công suất 250 mã lực, mô-men xoắn cực đại 350 Nm. Hộp số tự động 6 cấp. Xe có giá bán xấp xỉ 1 tỷ đồng.

Trên thực tế, dù nhiều đánh giá cho rằng ôtô Trung Quốc mẫu mã đẹp, giá hợp lý nhưng người tiêu dùng Việt Nam phần nhiều vẫn e dè, lo ngại về chất lượng cũng như yếu tố an toàn.

Anh Quang Thuận, 46 tuổi ở Hà Nội chia sẻ: "Mua ôtô, ngoại và nội thất bắt mắt chỉ là 1 phần. Còn cảm giác lái, tâm lý thương hiệu, niềm tin, độ bền, chi phí vận hành, giá bán... mới là điều đáng quan tâm. Các hãng nổi tiếng trên thế giới mất rất nhiều năm để có thể có được những điều đó từ người tiêu dùng. Trong khi đó, xe Trung Quốc "nhái" chỗ này, chắp vá chỗ kia nên rất khó được lòng khách hàng. Hơn nữa mua thì dễ nhưng lúc muốn bán lại không hề dễ và hay bị mất giá".

Ôtô Trung Quốc nhái xe sang đổ bộ thị trường, dân Việt thờ ơ - Ảnh 3.

Ô tô "made in China" đẹp, rẻ nhưng vẫn chưa thực sự hút khách Việt.

Đánh giá về thị hiếu ôtô Trung Quốc của người tiêu dùng Việt, anh Văn Việt - một người kinh doanh ôtô lâu năm ở Long Biên, Hà Nội - nói: "Ôtô Trung Quốc thường gây chú ý mạnh khi mới thâm nhập thị trường Việt nhưng nhanh chóng mờ nhạt và ít được quan tâm sau đó bởi tâm khách hàng vẫn luôn cân nhắc về mức độ bền, an toàn của xe Trung Quốc. Chẳng ai dại gì bỏ hàng trăm triệu thậm chí là tiền tỷ rước một con xe đẹp long lanh nhưng phải luôn canh cánh về chất lượng cả".

Theo anh Việt, đó cũng chính là lý do khiến nhiều mẫu xe thương mại gắn mác Trung Quốc dần vắng khách khi vào Việt Nam.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Công Thương, ôtô nhập khẩu tăng kỷ lục trong 8 tháng đầu năm nay, với 95.929 xe các loại, tăng gần 229% so với cùng kỳ 2018. Tuy nhiên, với thị trường Trung Quốc, lượng xe nhập về Việt Nam không ngừng giảm từ đầu năm 2018. Theo thống kê của Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), năm 2017, ôtô nhập từ Trung Quốc khoảng 11.800 xe nhưng sang năm 2018 giảm tới 87%, còn 1.565 xe.

Xu hướng giảm nhập xe Trung Quốc vẫn tiếp diễn trong những tháng đầu năm nay. Tháng 7, khoảng 600 ôtô các loại được nhập về nhưng đến tháng 8, số xe về Việt Nam giảm một nửa.

Theo Ánh Viên

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nghiệp tiên phong mở rộng năng lượng tái tạo: Góc nhìn từ Trường Thành Việt Nam

Doanh nghiệp tiên phong mở rộng năng lượng tái tạo: Góc nhìn từ Trường Thành Việt Nam

Doanh nghiệp tiên phong như Trường Thành Việt Nam đang mở rộng điện gió, LNG, góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và mục tiêu Net Zero tại Việt Nam.
An Khang trở lại đường đua mở rộng

An Khang trở lại đường đua mở rộng

Sau hai năm liên tiếp thu hẹp quy mô để tái cấu trúc, chuỗi nhà thuốc An Khang đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với kế hoạch mở thêm 100 cửa hàng trong năm 2026. Động thái này cho thấy MWG không còn chỉ dừng ở mục tiêu “cầm cự”, mà đang đặt kỳ vọng đưa chuỗi dược phẩm này thoát lỗ và bắt đầu đóng góp lợi nhuận ngay trong năm nay.
Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Sáng 26/3, Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực (Thanh Hoá) tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời chính thức công bố chương trình tổng thể kỷ niệm 30 năm thành lập doanh nghiệp (22/12/1996-22/12/2026). Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới dấu mốc ba thập kỷ xây dựng và phát triển.
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND trong hệ sinh thái Vietway và 9S UNION được trao Bằng khen với danh vị Nhà tài trợ Vàng, có thành tích tích cực trong đồng hành, hưởng ứng và lan tỏa các giá trị của Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.