Thứ tư 20/05/2026 11:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nông thôn mới phát triển bền vững trên nền tảng khoa học

12/10/2020 00:00
“Phong trào nào, cuộc vận động nào cũng phải dựa trên những luận cứ khoa học và Chương trình xây dựng nông thôn mới đã có được nền tảng này, được ứng dụng trong thực tiễn và hỗ trợ hiệu quả cho xây dựng nông thôn mới”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đá

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Thành Chung

Như tin đã đưa, Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012-2017 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2018-2020 đã diễn ra hôm nay tại tỉnh Vĩnh Phúc dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Tham dự Hội nghị còn có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát cùng lãnh đạo các Uỷ ban của Quốc hội, các viện nghiên cứu, lãnh đạo của các địa phương trên cả nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng từ những ngày đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình đã nhanh chóng đi vào thực tiễn cuộc sống, đáp ứng được nguyện vọng, mong muốn của nhân dân và trở thành một cuộc vận động to lớn trong các tầng lớp xã hội.

Đặc biệt hơn nữa, Phó Thủ tướng đánh giá cao Ban Chỉ đạo đã nhanh chóng tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 27 về Chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới vào đầu năm 2012 - tạo dựng nền tảng khoa học để triển khai nhiệm vụ.

“Phong trào nào, cuộc vận động nào cũng phải dựa trên những luận cứ khoa học và Chương trình xây dựng nông thôn mới đã có được nền tảng này, được ứng dụng và hỗ trợ hiệu quả cho xây dựng nông thôn mới”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Dẫn chứng xây dựng nông thôn mới ở Nam Định mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, dẫn đầu phong trào của cả nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đó là nhờ việc xác định người dân chính là chủ thể của Chương trình và đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật trong sản xuất, xử lý rác thải với sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư, hợp tác xã, doanh nghiệp.

Ngoài ra, từ thực tiễn cuộc sống, các bộ, địa phương đã tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, xây dựng các mô hình nông thôn mới ở cấp thôn, bản, ấp phù hợp với các địa bàn vùng sâu vùng xa, góp phần sử dụng hiệu quả nhất nguồn lực đầu tư của Nhà nước và xã hội, thay đổi nhanh, mạnh mẽ tư duy, đời sống vật chất của người dân.

“Nếu ngồi trong phòng lạnh nghiên cứu khó mà sát thực", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng các viện nghiên cứu cần tập trung nhiều hơn nữa vào nghiên cứu khoa học trong xây dựng thể chế, chính sách thực hiện các vấn đề cụ thể như xử lý rác thải, nước sạch cho vùng nông thôn, các mô hình sản xuất nâng cao thu nhập, bảo tồn văn hoá bản sắc các vùng miền, xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hoá, công nghiệp hoá nông nghiệp, bảo đảm an ninh, an toàn cho đời sống cư dân nông thôn.

Trưởng Ban chỉ đạo cũng bày tỏ coi trọng vai trò của địa phương trong phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, các viện nghiên cứu trong đặt hàng, xây dựng các đề tài, dự án để ứng dụng trên địa bàn, tăng cường hỗ trợ các start-up địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Sau 05 năm triển khai Chương trình đã lựa chọn được 69 đề tài (trong tổng số gần 1.000 đề xuất nhiệm vụ) để thực hiện, bám sát các mục tiêu và nội dung cơ bản, phù hợp với nhu cầu của xây dựng nông thôn mới; xây dựng được 147 mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và liên kết sản xuất-tiêu thụ nông sản thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề. Qua đó đã giúp hơn 5.000 hộ nông dân của gần 100 xã trên địa bàn 40 tỉnh được hưởng lợi, giúp các địa phương, hợp tác xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đạt hiệu quả kinh tế- xã hội rõ rệt; góp phần quan trọng trong kết quả xây dựng nông thôn mới của cả nước với 3.370 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm khoảng 37,76% số xã), bình quân cả nước đạt 14,26 tiêu chí/xã; 53 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; cả nước chỉ còn 103 xã đạt dưới 05 tiêu chí.

Điểm nổi bật trong các kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn của Chương trình là đã đề xuất nhiều giải pháp có tính liên ngành, các mô hình liên kết trình diễn cụ thể trong sản xuất; các giải pháp KHXH và KHCN từ quy hoạch, kiến trúc, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đời sống văn hóa, đến lồng ghép ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm thúc đẩy thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Chương trình cũng đã thu hút nhiều doanh nghiệp (đóng góp kinh phí đối ứng tới 43% tổng kinh phí), nông dân, hợp tác xã tham gia, cơ bản thiết lập được cầu nối giữa sản xuất và thị trường tiêu thụ, bước đầu bảo đảm công bằng thương mại cho nông dân.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc chính quyền các địa phương cũng tích cực tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án ngay trong quá trình triển khai thực hiện, các mô hình dự án của Chương trình có quy mô vài chục đến hàng trăm ha đến nay đã nhanh chóng được nhân rộng hàng nghìn ha trong các vùng sản xuất trọng điểm ở đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Thành Chung

Tin bài khác
Phú Thọ: Mưa lớn gây sạt lở tại Cẩm Khê, hai trẻ nhỏ bị thương

Phú Thọ: Mưa lớn gây sạt lở tại Cẩm Khê, hai trẻ nhỏ bị thương

Mưa lớn đêm 19/5 gây ngập úng cục bộ tại nhiều khu vực ở xã Cẩm Khê (Phú Thọ), đồng thời xảy ra vụ sạt lở đất làm hư hỏng nhà dân và khiến hai trẻ nhỏ bị thương.
Cục Du lịch Quốc gia yêu cầu tăng kiểm soát tour nước ngoài, ngăn tình trạng xuất cảnh sai mục đích

Cục Du lịch Quốc gia yêu cầu tăng kiểm soát tour nước ngoài, ngăn tình trạng xuất cảnh sai mục đích

Trước nguy cơ một số cá nhân lợi dụng hoạt động du lịch để cư trú, lao động trái phép ở nước ngoài, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp lữ hành quốc tế siết chặt quản lý tour outbound, tăng rà soát khách và không tiếp tay cho các hành vi xuất cảnh sai mục đích.
Tàu du lịch quốc tế STAR VOYAGER mở rộng hải trình kết nối Nha Trang với Singapore và khu vực

Tàu du lịch quốc tế STAR VOYAGER mở rộng hải trình kết nối Nha Trang với Singapore và khu vực

Tàu STAR VOYAGER thường xuyên cập cảng đưa hàng trăm đến hàng ngàn du khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm các địa danh nổi tiếng tại Nha Trang. Cảng Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu). Điểm dừng chân trong các hải trình di chuyển từ Việt Nam đi Singapore và ngược lại.
Hưng Yên: Hội chợ OCOP phường Thái Bình 2026 – Đặc sản bị “nhấn chìm” giữa hàng chợ

Hưng Yên: Hội chợ OCOP phường Thái Bình 2026 – Đặc sản bị “nhấn chìm” giữa hàng chợ

Dưới ánh đèn neon rực rỡ và tiếng nhạc loa kéo sôi động, Hội chợ Thương mại & Sản phẩm OCOP phường Thái Bình năm 2026 đang mở cửa đón hàng nghìn lượt khách tham quan, mua sắm. Thế nhưng, đằng sau chiếc cổng chào hoành tráng mang khẩu hiệu “Tinh hoa sản phẩm – Nâng tầm giá trị Việt” lại là một thực tế đáng suy ngẫm: Sứ mệnh tôn vinh nông sản Việt đang bị lấn lướt hoàn toàn bởi làn sóng hàng tiêu dùng bình dân, giá rẻ.
Phú Thọ bổ sung gần 53 tỷ đồng cho các xã, phường tinh giản biên chế

Phú Thọ bổ sung gần 53 tỷ đồng cho các xã, phường tinh giản biên chế

Sở Tài chính tỉnh Phú Thọ vừa thông báo bổ sung gần 53 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh năm 2026 để các xã, phường triển khai chính sách tinh giản biên chế theo quy định của Chính phủ.
Thời tiết hôm nay 20/5: Bắc Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 20/5: Bắc Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 20/5, Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ; Hà Tĩnh – Lầm Đồng trưa trời nắng, chiều mưa dông; Nam Bộ cảnh báo mưa dông về chiều.
Samsung Solve for Tomorrow 2026 lan tỏa STEM tới học sinh phía Nam

Samsung Solve for Tomorrow 2026 lan tỏa STEM tới học sinh phía Nam

Samsung Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) vừa tổ chức lễ phát động cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026 tại khu vực phía Nam, hoàn tất chuỗi roadshow khởi động chương trình trên cả ba miền Bắc - Trung - Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án rạch Xuyên Tâm, phấn đấu hoàn thành trước 30/6/2026

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án rạch Xuyên Tâm, phấn đấu hoàn thành trước 30/6/2026

Dự án nạo vét, cải tạo môi trường rạch Xuyên Tâm tại TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tăng tốc giải phóng mặt bằng, tuy nhiên hàng trăm trường hợp chưa bàn giao do vướng thủ tục pháp lý, đồng thừa kế và khiếu nại. Chính quyền địa phương đang đẩy mạnh vận động, hỗ trợ người dân và kiên quyết xử lý các trường hợp chậm bàn giao nhằm bảo đảm tiến độ dự án trước mốc 30/6/2026.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các tầng lớp Nhân dân đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát thuốc và nguyên liệu chứa hoạt chất fentanyl, ngăn chặn nguy cơ thất thoát, mua bán và sử dụng trái phép trong bối cảnh tội phạm ma túy liên quan đến chất này có diễn biến phức tạp.
Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Người và thể hiện quyết tâm tiếp tục xây dựng địa phương phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

Sáng 19/5/2026, tại Hội trường Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.
Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ và chi thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Mức hỗ trợ cao nhất lên tới 10 triệu đồng/tháng nhằm thu hút, giữ chân nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo quy định mới của Bộ Xây dựng, người được bố trí tái định cư theo hình thức mua nhà ở xã hội thuộc nhóm ưu tiên xét duyệt, bên cạnh người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và người khuyết tật.
Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Từ ngày 1/6/2025, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước sẽ tăng cường kiểm tra việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, ngừng bán không lý do hoặc kinh doanh sai lộ trình nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định và quyền lợi người tiêu dùng.