Thứ bảy 07/03/2026 23:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Nỗ lực hơn nữa vì lợi quyền của người lao động và doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Đây là chỉ đạo quan trọng của lãnh đạo Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội đối với Cục An toàn lao động tại Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Cục và Hội thảo đề xuất xây dựng, sửa đổi pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động vừa được đơn vị này tổ chức tại H

An toàn, vệ sinh lao động là quyền lợi và trách nhiệm của tổ chức, doanh nghiệp và người lao động (Ảnh minh hoạ)

Tại buổi lễ, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội) – cho biết, Cục An toàn lao động, tiền thân là Vụ Bảo hộ lao động được thành lập năm 2003 có nhiệm vụ tham mưu giúp lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động trong phạm vi cả nước.

“Trải qua chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển (tháng 9/2003 – tháng 9/2018), Cục An toàn lao động đã phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng, trở thành một trong những cơ quan chuyên môn quan trọng của Bộ” – ông Thắng nói và cho biết, đến nay, Cục có 39 công chức, 41 viên chức, người lao động với 6 phòng chuyên môn và 1 Trung tâm huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

Cũng theo ông Thắng, hoạt động quản lý nhà nước của Cục trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào công tác chăm lo, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, đóng góp vào sự phát triển của Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, sự phát triển của doanh nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại Hội thảo đề xuất xây dựng, sửa đổi pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, một lần nữa các đại biểu thống nhất đánh giá và ghi nhận những nỗ lực của Cục An toàn lao động nói riêng, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội nói chung trong thời gian qua.

Cho rằng công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời gian qua đã được cơ quan quản lý nhà nước, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp dành sự quan tâm đúng mức và đã đạt được những bước tiến quan trọng, nhất là sau khi Luật An toàn, vệ sinh lao động được ban hành, song Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, vẫn còn những tổ chức, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến công tác này, trong đó có cả những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và hoạt động trong những lĩnh vực sản xuất – kinh doanh đặc thù.

Thứ trưởng mong muốn cùng với Cục An toàn lao động nói riêng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nói chung, các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đến công tác an toàn, vệ sinh lao động không chỉ vì quyền lợi của người lao động mà còn góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh và kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại Hội nghị, giao nhiệm vụ cụ thể cho Cục An toàn lao động trong thời gian tới, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị Cục cần tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, tập trung nghiên cứu, tham mưu xây dựng chính sách, giải pháp để giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để trình Bộ, Chính phủ và Quốc hội xem xét, sửa đổi bổ sung và ban hành mới các chính sách phù hợp với tình hình mới. Trong đó tập trung vào năm nhiệm vụ lớn, gồm: Triển khai đồng bộ, thường xuyên các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được quy định trong Luật An toàn, vệ sinh lao động, Chị thị 29- CT/TW ngày 19/8/2013 của Ban Bí thư.

Tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu về an toàn lao động trong Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ trưởng Diệp cũng yêu cầu Cục An toàn lao động tổ chức có hiệu quả hơn các hoạt động trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động hàng năm, đồng thời nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ chuyên môn, có tâm huyết, kiến thức và kỹ năng, kỷ luật lao động, đạo đức công vụ...

Đặc biệt, Cục cần chủ động thúc đẩy và thực hiện tốt công tác huấn luyện, kiểm định an toàn lao động; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử, cải cách cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản thủ tục hành chính, tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm làm chuyển biến rõ rệt từ ý thức sang hành động về an toàn vệ sinh lao động của doanh nghiệp và người lao động trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động .

Cuối cùng, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp yêu cầu trong thời gian tới, Cục An toàn lao động tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động; triển khai các chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và mở rộng trong khu vực phi kết cấu, trong các làng nghề và nông nghiệp và Làm thay đổi nhận thức cho người sử dụng lao động về việc thực hiện an toàn lao động không phải là tốn kém mà ngược lại công tác phòng ngừa rủi ro tốt thì rẻ hơn nhiều so với giải quyết hậu quả do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ gây ra.

Với người lao động, thay mặt lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Diệp mong muốn, người lao động cần nhận đầy đủ việc tuân thủ các nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm bảo an toàn lao, vệ sinh lao động trước hết là để bảo vệ chính bản thân mình và kiên quyết từ chối công việc, rời bỏ nơi làm việc mất an toàn để bảo vệ chính mình và gia đình.

Nhân dịp này, Cục An toàn lao động đã vinh dự được nhận Huân chương Vì sự nghiệp Lao động – Thương binh và Xã hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hoàng Châu

Tin bài khác
Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cục Thuế khẳng định cơ quan thuế sẽ không sử dụng doanh thu khai thuế năm 2026 để xác định lại nghĩa vụ thuế của các năm trước. Quy định này được nêu rõ khi triển khai Nghị định 68/2026/NĐ-CP về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Mở rộng điều tra vụ nhà hàng tại Khánh Hòa mua tê tê còn sống về giết thịt phục vụ thực khách, công an đã khởi tố thêm Zhang Senlin, chồng của nữ chủ nhà hàng, về hành vi vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp.
Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hai lãnh đạo cấp cao của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gồm ông Nguyễn Hữu Tới và ông Dương Văn Mậu bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Phú Thọ: Bị yêu cầu dừng, nhà máy AAC vẫn sản xuất bột đá

Phú Thọ: Bị yêu cầu dừng, nhà máy AAC vẫn sản xuất bột đá

Thanh tra tỉnh Phú Thọ yêu cầu Công ty CP bê tông khí chưng áp Việt Nam dừng sản xuất bột đá thạch anh khi chưa được điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy doanh nghiệp vẫn tiếp tục vận hành dây chuyền.
Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt, doanh nghiệp công bố thông tin bất thường

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt, doanh nghiệp công bố thông tin bất thường

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) công bố thông tin bất thường sau khi cơ quan điều tra bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Vũ Thế Phiệt để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Hải quan triển khai Nghị định 28 về danh mục ma túy và tiền chất

Hải quan triển khai Nghị định 28 về danh mục ma túy và tiền chất

Cục Hải quan vừa yêu cầu các chi cục hải quan khu vực khẩn trương quán triệt và triển khai thực hiện Nghị định số 28/2026/NĐ-CP của Chính phủ về các danh mục chất ma túy và tiền chất, nhằm bảo đảm thống nhất trong toàn ngành, đồng thời nâng cao hiệu quả kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu liên quan đến các chất này.
Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Theo Nghị định 68 của Chính phủ, hộ kinh doanh được xác định và ghi nhận giá trị hàng tồn kho, máy móc, thiết bị tại thời điểm 31/12/2025, làm căn cứ xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân từ kỳ tính thuế 2026.
Lạng Sơn: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng

Lạng Sơn: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng

Thanh tra tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến những tồn tại, sai phạm trong quản lý, sử dụng đất.
Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Chính phủ ban hành Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản theo Luật Phục hồi, phá sản, bao gồm thủ tục thi hành, xử lý tài sản, thanh toán và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp vàng che giấu doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp vàng che giấu doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng

Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố vụ án trốn thuế tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Hạ Long, bắt tạm giam giám đốc doanh nghiệp. Điều tra ban đầu cho thấy doanh thu bán vàng hơn 1.300 tỷ đồng được che giấu qua tài khoản cá nhân.
Lập hàng trăm công ty “ma” để rửa tiền, nhóm bị cáo hầu tòa tại TP. Hồ Chí Minh

Lập hàng trăm công ty “ma” để rửa tiền, nhóm bị cáo hầu tòa tại TP. Hồ Chí Minh

TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới với quy mô đặc biệt lớn. Các bị cáo bị cáo buộc lập hàng trăm công ty “ma”, trung chuyển hàng nghìn tỷ đồng qua Campuchia.
Tòa án triển khai thủ tục tố tụng trực tuyến, nhận kháng cáo qua môi trường số

Tòa án triển khai thủ tục tố tụng trực tuyến, nhận kháng cáo qua môi trường số

Tòa án nhân dân Tối cao ban hành Nghị quyết 01/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn thực hiện thủ tục tố tụng và hành chính tư pháp trên môi trường số, cho phép nộp đơn kháng cáo, tài liệu, chứng cứ trực tuyến từ ngày 1/3.
Triệt phá đường dây web lậu "Xôi Lạc TV", khởi tố 30 bị can liên quan

Triệt phá đường dây web lậu "Xôi Lạc TV", khởi tố 30 bị can liên quan

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên triệt phá hệ thống web lậu “Xôi Lạc TV”, khởi tố 30 bị can về nhiều tội danh, thu giữ và kê biên tài sản hơn 300 tỷ đồng.
Đối chiếu dữ liệu hóa đơn điện tử với dòng tiền ngân hàng

Đối chiếu dữ liệu hóa đơn điện tử với dòng tiền ngân hàng

Ngành thuế sẽ đối chiếu dữ liệu hoá đơn điện tử với dòng tiền ngân hàng, quy trình này sẽ khiến việc khai man sổ sách phải chấm dứt để tránh rủi ro pháp lý.
Thanh niên bị xử phạt 15 triệu đồng vì vận hành website bán hàng chưa thông báo

Thanh niên bị xử phạt 15 triệu đồng vì vận hành website bán hàng chưa thông báo

Anh N.V.H bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng do đưa website thương mại điện tử vào hoạt động khi chưa thực hiện thủ tục thông báo theo quy định của pháp luật.