Chủ nhật 09/08/2026 11:35
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Nỗ lực hơn nữa vì lợi quyền của người lao động và doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Đây là chỉ đạo quan trọng của lãnh đạo Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội đối với Cục An toàn lao động tại Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Cục và Hội thảo đề xuất xây dựng, sửa đổi pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động vừa được đơn vị này tổ chức tại H

An toàn, vệ sinh lao động là quyền lợi và trách nhiệm của tổ chức, doanh nghiệp và người lao động (Ảnh minh hoạ)

Tại buổi lễ, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội) – cho biết, Cục An toàn lao động, tiền thân là Vụ Bảo hộ lao động được thành lập năm 2003 có nhiệm vụ tham mưu giúp lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động trong phạm vi cả nước.

“Trải qua chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển (tháng 9/2003 – tháng 9/2018), Cục An toàn lao động đã phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng, trở thành một trong những cơ quan chuyên môn quan trọng của Bộ” – ông Thắng nói và cho biết, đến nay, Cục có 39 công chức, 41 viên chức, người lao động với 6 phòng chuyên môn và 1 Trung tâm huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

Cũng theo ông Thắng, hoạt động quản lý nhà nước của Cục trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào công tác chăm lo, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, đóng góp vào sự phát triển của Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, sự phát triển của doanh nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại Hội thảo đề xuất xây dựng, sửa đổi pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, một lần nữa các đại biểu thống nhất đánh giá và ghi nhận những nỗ lực của Cục An toàn lao động nói riêng, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội nói chung trong thời gian qua.

Cho rằng công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời gian qua đã được cơ quan quản lý nhà nước, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp dành sự quan tâm đúng mức và đã đạt được những bước tiến quan trọng, nhất là sau khi Luật An toàn, vệ sinh lao động được ban hành, song Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, vẫn còn những tổ chức, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến công tác này, trong đó có cả những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và hoạt động trong những lĩnh vực sản xuất – kinh doanh đặc thù.

Thứ trưởng mong muốn cùng với Cục An toàn lao động nói riêng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nói chung, các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đến công tác an toàn, vệ sinh lao động không chỉ vì quyền lợi của người lao động mà còn góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh và kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại Hội nghị, giao nhiệm vụ cụ thể cho Cục An toàn lao động trong thời gian tới, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị Cục cần tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, tập trung nghiên cứu, tham mưu xây dựng chính sách, giải pháp để giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để trình Bộ, Chính phủ và Quốc hội xem xét, sửa đổi bổ sung và ban hành mới các chính sách phù hợp với tình hình mới. Trong đó tập trung vào năm nhiệm vụ lớn, gồm: Triển khai đồng bộ, thường xuyên các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được quy định trong Luật An toàn, vệ sinh lao động, Chị thị 29- CT/TW ngày 19/8/2013 của Ban Bí thư.

Tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu về an toàn lao động trong Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ trưởng Diệp cũng yêu cầu Cục An toàn lao động tổ chức có hiệu quả hơn các hoạt động trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động hàng năm, đồng thời nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ chuyên môn, có tâm huyết, kiến thức và kỹ năng, kỷ luật lao động, đạo đức công vụ...

Đặc biệt, Cục cần chủ động thúc đẩy và thực hiện tốt công tác huấn luyện, kiểm định an toàn lao động; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử, cải cách cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản thủ tục hành chính, tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm làm chuyển biến rõ rệt từ ý thức sang hành động về an toàn vệ sinh lao động của doanh nghiệp và người lao động trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động .

Cuối cùng, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp yêu cầu trong thời gian tới, Cục An toàn lao động tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động; triển khai các chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và mở rộng trong khu vực phi kết cấu, trong các làng nghề và nông nghiệp và Làm thay đổi nhận thức cho người sử dụng lao động về việc thực hiện an toàn lao động không phải là tốn kém mà ngược lại công tác phòng ngừa rủi ro tốt thì rẻ hơn nhiều so với giải quyết hậu quả do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ gây ra.

Với người lao động, thay mặt lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Diệp mong muốn, người lao động cần nhận đầy đủ việc tuân thủ các nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm bảo an toàn lao, vệ sinh lao động trước hết là để bảo vệ chính bản thân mình và kiên quyết từ chối công việc, rời bỏ nơi làm việc mất an toàn để bảo vệ chính mình và gia đình.

Nhân dịp này, Cục An toàn lao động đã vinh dự được nhận Huân chương Vì sự nghiệp Lao động – Thương binh và Xã hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hoàng Châu

Tin bài khác
Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng vì 6 vi phạm bảo vệ người tiêu dùng

Grab bị phạt 1,36 tỷ đồng vì 6 vi phạm bảo vệ người tiêu dùng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt Công ty TNHH Grab 1,36 tỷ đồng với 6 hành vi vi phạm quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt vi phạm và hoàn thiện các chính sách liên quan.
Lâm Đồng siết mã số vùng trồng, giữ an toàn cửa xuất khẩu nông sản

Lâm Đồng siết mã số vùng trồng, giữ an toàn cửa xuất khẩu nông sản

Với hơn 1.000 mã số vùng trồng và 380 mã số cơ sở đóng gói, Lâm Đồng yêu cầu kiểm soát chặt việc cấp, quản lý và sử dụng mã số phục vụ xuất khẩu.
Sáu "điểm nghẽn" trong quản lý vận hành chung cư cần được tháo gỡ

Sáu "điểm nghẽn" trong quản lý vận hành chung cư cần được tháo gỡ

Trong bối cảnh hoạt động quản lý, vận hành nhà chung cư ngày càng đặt ra nhiều yêu cầu mới, sự thiếu đồng bộ giữa các quy định về nhà ở, thuế, phòng cháy chữa cháy, môi trường và quản trị đô thị đang tạo ra không ít vướng mắc trong thực tiễn. Trước những vấn đề này, Hiệp hội Quản lý Vận hành Nhà chung cư TP.HCM (HCMO) tổ chức tọa đàm chuyên đề “Cập nhật chính sách thuế trong quản lý vận hành nhà chung cư – Góp ý Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)”, nhằm trao đổi, nhận diện những bất cập và đề xuất giải pháp hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan.
Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 85/2026/TT-BTC không chỉ hoàn thiện quy định về phân loại hàng hóa mà còn tạo nền tảng để doanh nghiệp chuẩn hóa hồ sơ kỹ thuật, khai thác dữ liệu hiệu quả và thực hiện thủ tục hải quan thuận lợi hơn trong môi trường số.
Đề xuất tinh gọn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để nâng chất lượng thể chế

Đề xuất tinh gọn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để nâng chất lượng thể chế

Bộ Tư pháp đang hoàn thiện dự án Luật Về văn bản quy phạm pháp luật với định hướng tinh gọn hệ thống văn bản, đổi mới quy trình xây dựng pháp luật và nâng cao chất lượng thể chế. Những thay đổi này được kỳ vọng tạo nền tảng pháp lý ổn định, minh bạch, giảm chồng chéo trong áp dụng pháp luật và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B

Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình thực hiện Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và một số cơ quan quản lý nhà nước liên quan theo từng thời kỳ.
Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Vụ tham ô gần 851 triệu đồng tại một doanh nghiệp ở Phú Thọ cho thấy kiểm soát nội bộ lỏng lẻo có thể trở thành "kẽ hở" cho hành vi chiếm đoạt tài sản ngay tại doanh nghiệp.
Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 40/2026/QĐ-TTg quy định tiêu chí phân loại doanh nghiệp để thực hiện cơ cấu lại vốn nhà nước. Quyết định xác định rõ các ngành, lĩnh vực và khung tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ, làm căn cứ xây dựng kế hoạch sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước theo hướng nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn.
Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) với nhiều đề xuất đáng chú ý như tinh gọn các hình thức lựa chọn nhà thầu, đẩy mạnh đấu thầu số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong nước. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian thực hiện dự án, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả của hoạt động đấu thầu.
Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Trước phản ánh về tình trạng sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm không rõ nguồn gốc được quảng cáo, kinh doanh tràn lan trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm, đồng thời cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Phú Thọ: Camera giám sát phát hiện hơn 3.000 vi phạm giao thông trong một tháng

Phú Thọ: Camera giám sát phát hiện hơn 3.000 vi phạm giao thông trong một tháng

Trong tháng 7/2026, hệ thống camera giám sát giao thông tại Phú Thọ đã phát hiện hơn 3.000 trường hợp vi phạm, riêng lỗi chạy quá tốc độ chiếm gần 80%.
Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Trong tháng 7 và đầu tháng 8/2026, Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Chi cục Hải quan khu vực VII) đã liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua tuyến biên giới phía Bắc, tạm giữ 686 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc cùng 27 điện thoại di động và 3 máy tính bảng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp hoặc không khai báo hải quan.
Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Từ ngày 6/10/2026, Nghị định số 308/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, mở rộng nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp. Đáng chú ý, doanh nghiệp được phép trích lập Quỹ đào tạo nhân lực để đầu tư phát triển kỹ năng cho người lao động, đồng thời được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khi hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 1,5 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Mía đường 333 do hành vi xả bụi, khí thải vượt quy chuẩn cho phép 1,44 lần. Bên cạnh việc nộp phạt, doanh nghiệp này còn bị tước quyền xả thải và đình chỉ vận hành lò hơi số 2 trong thời hạn 6 tháng để khắc phục hậu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Shopee, Lazada dừng kinh doanh sản phẩm giảm cân Slimaura Care x3

Bộ Y tế yêu cầu Shopee, Lazada dừng kinh doanh sản phẩm giảm cân Slimaura Care x3

Sau công tác hậu kiểm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát hiện sản phẩm hỗ trợ giảm cân Slimaura Care x3 được rao bán trên các sàn thương mại điện tử dù chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. Cơ quan này yêu cầu Shopee, Lazada ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ thông tin quảng cáo và rà soát toàn bộ hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng trên nền tảng.