Thứ năm 13/08/2026 06:39
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Nikkei: Việt Nam và Thái Lan có bước tiến dài trong thanh toán trên điện thoại di động

12/10/2020 00:00
Số lượng người thực hiện thanh toán điện tử tại Việt Nam tăng nhanh. Tỷ lệ người tiêu dùng Việt Nam thanh toán điện tử tăng từ mức 37% vào năm 2018 lên 61% vào năm 2019.

Chính phủ khắp các nước Đông Nam Á đang đẩy nhanh nỗ lực phát triển nền kinh tế không dùng tiền mặt, nhóm nền kinh tế phát triển thấp hơn như Việt Nam hay Thái Lan đang vượt lên nhiều nước giàu hơn như Singapore hay Malaysia trong thanh toán điện tử, theo nội dung của bài báo mới đây được Nikkei đăng tải.

Việt Nam và Thái Lan đang trải qua thời kỳ bùng nổ thanh toán di động, ngày một nhiều người sử dụng ví điện tử để thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ mà không cần phải qua trung gian như ngân hàng.

Việt Nam đã không ngừng khuyến khích thanh toán điện tử suốt từ năm 2008. Hiện tại, chỉ khoảng 40% trong tổng số 95 triệu người Việt Nam có tài khoản ngân hàng, chủ yếu tại các vùng đô thị. Trong khi đó có đến 120 triệu thuê bao điện thoại di động, mạng lưới viễn thông phủ sóng phần lớn đất nước.

Các công ty công nghệ thông tin và viễn thông, trong đó phải kể đến Bưu điện Việt Nam, Viettel và FPT đã giới thiệu các ứng dụng ví điện tử và khuyến khích người dân không dùng tiền mặt. Tuy nhiên mãi cho đến gần đây, hoạt động thanh toán điện tử mới thật sự phát triển.

Giờ đây, tình hình đang thay đổi, số lượng người thực hiện thanh toán điện tử tại nhiều cửa hàng tại Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn so với nhiều nước Đông Nam Á, theo một báo cáo nghiên cứu mới công bố của PwC. Tỷ lệ người tiêu dùng Việt Nam thanh toán điện tử tăng từ mức 37% vào năm 2018 lên 61% vào năm 2019.

Báo cáo nhấn mạnh: “Dịch vụ thanh toán trên điện thoại di động đang ngày được chấp nhận nhiều hơn, đặc biệt tại nhiều khu vực đã bỏ qua giai đoạn phát triển của điện thoại di động mà phát triển thẳng lên thanh toán bằng di động hoặc điện thoại thông minh”.

Tính đến tháng 11/2018, số lượng người đăng ký tài khoản Momo, loại hình ví điện tử phổ biến nhất ở Việt Nam, đã vượt mức 10 triệu, tăng gấp 10 lần so với chỉ 2 năm trước. Dịch vụ này cho phép người dùng thanh toán hóa đơn, gửi tiền hoặc mua hàng tại hơn 100 nghìn điểm thanh toán khắp đất nước, kể cả các cửa hàng tiện lợi.

Một ứng dụng thanh toán phổ biến khác là ZaloPay cũng đã phát triển nhanh chóng từ khi được tung ra vào năm 2017. Zalo phát triển dựa trên nền tảng hơn 100 triệu người sử dụng của công ty mẹ VNG, một công ty giải trí và mạng xã hội lớn.

Ngay cả quỹ thịnh vượng GIC cũng đang đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của hệ thống thanh toán di động tại Việt Nam. GIC là nhà đầu tư lớn trong đợt gọi vốn mới đây của VNPay, theo DealStreet Asia.

Trong tháng 1/2019, chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tính đến nhiều hướng mới để phát triển ví điện tử, ví như cho phép người dân nạp tiền vào tài khoản ví điện tử mà không cần phải thông qua tài khoản ngân hàng. Chính phủ cũng chấp nhận thông qua dự án thử nghiệm cho phép chuyển tiền và mua hàng thông qua tài khoản trên điện thoại di động kể cả với giao dịch giá trị nhỏ.

Tỷ lệ thâm nhập của dịch vụ ngân hàng di động ở Thái Lan ở mức 67%. Dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di động đang phát triển bùng nổ tại Thái Lan, nhiều người trong số đó không hề có tài khoản thẻ tín dụng hoặc số ngân hàng.

Vào tháng 3/2019, 4 ngân hàng lớn nhất bao gồm ngân hàng Bangkok, ngân hàng Kasikorn, ngân hàng Siam Commercial và ngân hàng Krung Thai cũng đã giảm phí cho các chủ tài khoản thực hiện thanh toán qua Internet và điện thoại di động tại bất kỳ ngân hàng nào của Thái Lan. Một số ngân hàng nhỏ cũng đã tiếp bước.

Trung Mến

Tin bài khác
iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

Apple được cho là vẫn đang phát triển mẫu iPhone đặc biệt dự kiến ra mắt năm 2027, với thiết kế sử dụng kính làm vật liệu chủ đạo để đánh dấu 20 năm iPhone xuất hiện trên thị trường.
Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Chính phủ Mỹ đã bãi bỏ yêu cầu cấm nhân viên thuộc nhánh hành pháp tải và sử dụng TikTok trên thiết bị, mạng lưới do chính phủ cung cấp, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong chính sách đối với nền tảng này.
iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

Apple cải thiện cơ chế chuyển đổi giữa Wi-Fi và mạng di động trên iOS 27, giúp iPhone hạn chế tình trạng giữ kết nối Wi-Fi yếu và tăng độ ổn định khi truy cập Internet.
Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Mark Zuckerberg cho rằng AI mã nguồn mở có thể trở thành chìa khóa trao quyền cho hàng tỷ người, song tham vọng này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại về rủi ro kiểm soát và cuộc đua quyền lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube chính thức đưa gói Premium Lite đến Việt Nam từ ngày 11/8, cho phép người dùng xem phần lớn video với ít quảng cáo hơn với mức giá từ 49.000 đồng/tháng.
Giá bộ nhớ tăng, chi phí sản xuất iPhone 18 Pro có thể tăng gần 40%

Giá bộ nhớ tăng, chi phí sản xuất iPhone 18 Pro có thể tăng gần 40%

Giá bộ nhớ tăng mạnh có thể đẩy chi phí linh kiện của iPhone 18 Pro lên cao, gây áp lực lên giá bán và biên lợi nhuận của Apple.
Hơn 2,7 tỷ USD vốn từ ngành bán dẫn: Bắc Ninh tìm đường đi sâu vào chuỗi giá trị

Hơn 2,7 tỷ USD vốn từ ngành bán dẫn: Bắc Ninh tìm đường đi sâu vào chuỗi giá trị

Những nhà máy trị giá hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD có thể được xây dựng trong vài năm. Nhưng để hình thành một trung tâm công nghiệp bán dẫn, Bắc Ninh còn cần một nguồn lực khó tạo ra trong ngày một ngày hai: đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và lao động có khả năng làm việc trong môi trường sản xuất công nghệ cao.
Pháp siết cuộc gọi quảng cáo, doanh nghiệp phải được khách hàng đồng ý trước

Pháp siết cuộc gọi quảng cáo, doanh nghiệp phải được khách hàng đồng ý trước

Từ ngày 11/8, Pháp chính thức áp dụng quy định mới, yêu cầu doanh nghiệp phải có sự đồng ý trước của người tiêu dùng trước khi thực hiện các cuộc gọi tiếp thị, với mức phạt tối đa 375.000 euro cho doanh nghiệp.
VNeID thêm tiện ích, người dân nên cập nhật phiên bản mới

VNeID thêm tiện ích, người dân nên cập nhật phiên bản mới

Phiên bản VNeID 2.2.11 bổ sung dịch vụ công cho tổ chức, tích hợp tài khoản thanh toán và thêm tiện ích phản ánh, kiến nghị về dịch vụ công.
Sony và TSMC tính rót hơn 6 tỷ USD vào chip cảm biến hình ảnh

Sony và TSMC tính rót hơn 6 tỷ USD vào chip cảm biến hình ảnh

Sony và TSMC dự kiến lập liên doanh tại Nhật Bản để sản xuất vi mạch thế hệ mới cho cảm biến hình ảnh, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ yên.
iPhone Ultra màn hình gập lộ diện với thiết kế cao cấp, giá dự kiến 2.300 USD

iPhone Ultra màn hình gập lộ diện với thiết kế cao cấp, giá dự kiến 2.300 USD

Mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của Apple được đồn đoán chỉ có hai tùy chọn màu, sử dụng camera kép và nhiều công nghệ nhằm giải quyết bài toán độ mỏng, độ bền cùng nếp gấp màn hình.
Apple thử nghiệm chip nhớ CXMT giữa lúc nguồn cung toàn cầu khan hiếm

Apple thử nghiệm chip nhớ CXMT giữa lúc nguồn cung toàn cầu khan hiếm

Apple được cho là đang thử nghiệm chip nhớ DRAM của nhà sản xuất Trung Quốc CXMT trên một số dòng iPhone và MacBook, trong bối cảnh nguồn cung bộ nhớ toàn cầu chịu sức ép lớn từ nhu cầu của các hệ thống AI.
Google Drive thay đổi cách sao lưu ảnh từ máy tính

Google Drive thay đổi cách sao lưu ảnh từ máy tính

Google sẽ dừng tính năng sao lưu thư mục ảnh từ Drive for desktop lên Google Photos, buộc người dùng chuyển sang cơ chế sao lưu trực tiếp trên Google Photos.
Người Mỹ hỏi AI chuyện tiền bạc, nhưng chỉ 3% thực sự đặt niềm tin lớn

Người Mỹ hỏi AI chuyện tiền bạc, nhưng chỉ 3% thực sự đặt niềm tin lớn

AI đang len vào các quyết định tài chính cá nhân, đặc biệt ở nhóm trẻ. Nhưng khi câu chuyện liên quan đến tiền bạc, niềm tin của người dùng vẫn nghiêng về con người hơn là thuật toán.
Mạng xã hội trước làn sóng siết quản lý mới

Mạng xã hội trước làn sóng siết quản lý mới

Các nền tảng mạng xã hội đang bước vào một “cuộc kiểm tra sức chịu đựng” tại Mỹ, trong khi hàng triệu người vẫn coi đây là kênh giải trí quen thuộc mỗi ngày, ngày càng nhiều cử tri lại muốn chính phủ mạnh tay hơn với các nền tảng công nghệ, đặc biệt khi trẻ em bị cuốn sâu vào thế giới trực tuyến.