Thứ sáu 07/08/2026 05:48
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Nikkei: Việt Nam và Thái Lan có bước tiến dài trong thanh toán trên điện thoại di động

12/10/2020 00:00
Số lượng người thực hiện thanh toán điện tử tại Việt Nam tăng nhanh. Tỷ lệ người tiêu dùng Việt Nam thanh toán điện tử tăng từ mức 37% vào năm 2018 lên 61% vào năm 2019.

Chính phủ khắp các nước Đông Nam Á đang đẩy nhanh nỗ lực phát triển nền kinh tế không dùng tiền mặt, nhóm nền kinh tế phát triển thấp hơn như Việt Nam hay Thái Lan đang vượt lên nhiều nước giàu hơn như Singapore hay Malaysia trong thanh toán điện tử, theo nội dung của bài báo mới đây được Nikkei đăng tải.

Việt Nam và Thái Lan đang trải qua thời kỳ bùng nổ thanh toán di động, ngày một nhiều người sử dụng ví điện tử để thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ mà không cần phải qua trung gian như ngân hàng.

Việt Nam đã không ngừng khuyến khích thanh toán điện tử suốt từ năm 2008. Hiện tại, chỉ khoảng 40% trong tổng số 95 triệu người Việt Nam có tài khoản ngân hàng, chủ yếu tại các vùng đô thị. Trong khi đó có đến 120 triệu thuê bao điện thoại di động, mạng lưới viễn thông phủ sóng phần lớn đất nước.

Các công ty công nghệ thông tin và viễn thông, trong đó phải kể đến Bưu điện Việt Nam, Viettel và FPT đã giới thiệu các ứng dụng ví điện tử và khuyến khích người dân không dùng tiền mặt. Tuy nhiên mãi cho đến gần đây, hoạt động thanh toán điện tử mới thật sự phát triển.

Giờ đây, tình hình đang thay đổi, số lượng người thực hiện thanh toán điện tử tại nhiều cửa hàng tại Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn so với nhiều nước Đông Nam Á, theo một báo cáo nghiên cứu mới công bố của PwC. Tỷ lệ người tiêu dùng Việt Nam thanh toán điện tử tăng từ mức 37% vào năm 2018 lên 61% vào năm 2019.

Báo cáo nhấn mạnh: “Dịch vụ thanh toán trên điện thoại di động đang ngày được chấp nhận nhiều hơn, đặc biệt tại nhiều khu vực đã bỏ qua giai đoạn phát triển của điện thoại di động mà phát triển thẳng lên thanh toán bằng di động hoặc điện thoại thông minh”.

Tính đến tháng 11/2018, số lượng người đăng ký tài khoản Momo, loại hình ví điện tử phổ biến nhất ở Việt Nam, đã vượt mức 10 triệu, tăng gấp 10 lần so với chỉ 2 năm trước. Dịch vụ này cho phép người dùng thanh toán hóa đơn, gửi tiền hoặc mua hàng tại hơn 100 nghìn điểm thanh toán khắp đất nước, kể cả các cửa hàng tiện lợi.

Một ứng dụng thanh toán phổ biến khác là ZaloPay cũng đã phát triển nhanh chóng từ khi được tung ra vào năm 2017. Zalo phát triển dựa trên nền tảng hơn 100 triệu người sử dụng của công ty mẹ VNG, một công ty giải trí và mạng xã hội lớn.

Ngay cả quỹ thịnh vượng GIC cũng đang đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của hệ thống thanh toán di động tại Việt Nam. GIC là nhà đầu tư lớn trong đợt gọi vốn mới đây của VNPay, theo DealStreet Asia.

Trong tháng 1/2019, chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tính đến nhiều hướng mới để phát triển ví điện tử, ví như cho phép người dân nạp tiền vào tài khoản ví điện tử mà không cần phải thông qua tài khoản ngân hàng. Chính phủ cũng chấp nhận thông qua dự án thử nghiệm cho phép chuyển tiền và mua hàng thông qua tài khoản trên điện thoại di động kể cả với giao dịch giá trị nhỏ.

Tỷ lệ thâm nhập của dịch vụ ngân hàng di động ở Thái Lan ở mức 67%. Dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di động đang phát triển bùng nổ tại Thái Lan, nhiều người trong số đó không hề có tài khoản thẻ tín dụng hoặc số ngân hàng.

Vào tháng 3/2019, 4 ngân hàng lớn nhất bao gồm ngân hàng Bangkok, ngân hàng Kasikorn, ngân hàng Siam Commercial và ngân hàng Krung Thai cũng đã giảm phí cho các chủ tài khoản thực hiện thanh toán qua Internet và điện thoại di động tại bất kỳ ngân hàng nào của Thái Lan. Một số ngân hàng nhỏ cũng đã tiếp bước.

Trung Mến

Tin bài khác
Disney mở kho nội dung Marvel, Star Wars cho nhà sáng tạo TikTok

Disney mở kho nội dung Marvel, Star Wars cho nhà sáng tạo TikTok

Disney và TikTok lần đầu thiết lập quan hệ hợp tác toàn cầu, cho phép nhà sáng tạo sử dụng hợp pháp kho nội dung của Disney, đồng thời đưa video từ TikTok lên nền tảng Disney+.
TikTok đóng cửa văn phòng tại Mỹ, cắt giảm 250 nhân sự

TikTok đóng cửa văn phòng tại Mỹ, cắt giảm 250 nhân sự

TikTok sẽ đóng cửa văn phòng tại Nashville (Mỹ) từ tháng 10 và cắt giảm 250 nhân sự trong đợt tái cấu trúc nhằm tinh gọn bộ máy, giữa bối cảnh công ty đẩy mạnh ứng dụng AI và điều chỉnh mô hình hoạt động.
Google chốt ngày dừng Google Assistant, Gemini trở thành trợ lý mặc định

Google chốt ngày dừng Google Assistant, Gemini trở thành trợ lý mặc định

Google sẽ bắt đầu gỡ bỏ Google Assistant trên nhiều thiết bị Android từ ngày 4/9, đánh dấu bước chuyển sang Gemini như trợ lý AI mặc định trên các thiết bị đủ điều kiện.
AI thoát khỏi kịch bản an toàn: Hồi chuông báo động cho Washington

AI thoát khỏi kịch bản an toàn: Hồi chuông báo động cho Washington

Một mô hình AI của Meta được cho là đã khai thác hệ thống bên thứ ba trong lúc thử nghiệm an ninh mạng, nối dài chuỗi sự cố tại các phòng thí nghiệm công nghệ Mỹ và làm dấy lên câu hỏi gai góc: liệu con người còn kiểm soát được những tác nhân AI ngày càng tự chủ?
Hệ thống thu phí 5 cao tốc Bắc - Nam vẫn chưa đạt yêu cầu sau nhiều lần khắc phục

Hệ thống thu phí 5 cao tốc Bắc - Nam vẫn chưa đạt yêu cầu sau nhiều lần khắc phục

Sau khi đưa vào khai thác từ tháng 3/2026, hệ thống thu phí điện tử và kiểm soát tải trọng tại 5 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông liên tục phát sinh tồn tại. Dù đã nhiều lần khắc phục, các chỉ số vận hành vẫn chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, buộc Bộ Xây dựng xem xét huy động đơn vị chuyên sâu về công nghệ thông tin vào cuộc.
Công nghiệp công nghệ số Việt Nam tăng tốc, hướng tới mục tiêu 300 tỷ USD

Công nghiệp công nghệ số Việt Nam tăng tốc, hướng tới mục tiêu 300 tỷ USD

Ngành công nghệ số Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng đối mặt thách thức nội lực yếu, cần bứt phá để đạt mục tiêu 300 tỷ USD doanh thu và khẳng định vị thế toàn cầu.
Meta tung “vũ khí” AI mới, tham vọng chen sâu vào cuộc đua trợ lý lập trình

Meta tung “vũ khí” AI mới, tham vọng chen sâu vào cuộc đua trợ lý lập trình

Muse Code được Meta giới thiệu như một công cụ AI có thể hỗ trợ viết mã, phát hiện lỗi và xử lý các nhiệm vụ lập trình phức tạp, trong bối cảnh các ông lớn công nghệ đang tăng tốc ở mảng trợ lý lập trình.
Thanh toán QR giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh quản lý doanh thu hiệu quả hơn

Thanh toán QR giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh quản lý doanh thu hiệu quả hơn

Việc mở rộng hệ sinh thái thanh toán VietQR không chỉ thúc đẩy thanh toán không tiền mặt mà còn hỗ trợ doanh nghiệp và hộ kinh doanh chuẩn hóa quy trình bán hàng, quản lý doanh thu, đối soát giao dịch và đón đầu nhu cầu thanh toán xuyên biên giới của du khách quốc tế.
Mỹ siết công nghệ, công ty Trung Quốc bất ngờ chen chân vào nhà máy chip Hàn Quốc

Mỹ siết công nghệ, công ty Trung Quốc bất ngờ chen chân vào nhà máy chip Hàn Quốc

Một nỗ lực nhằm bóp nghẹt tham vọng bán dẫn của Trung Quốc có thể đang tạo ra tác dụng ngược, các ông lớn chip nhớ Hàn Quốc được cho là đã âm thầm thử nghiệm thiết bị của một công ty Thượng Hải, trong lúc chuẩn bị phương án phòng thân nếu Washington tiếp tục siết đường tiếp cận công nghệ Mỹ.
LG Uplus mua lại PAGO Networks, tăng tốc mảng bảo mật doanh nghiệp

LG Uplus mua lại PAGO Networks, tăng tốc mảng bảo mật doanh nghiệp

LG Uplus vừa hoàn tất thương vụ mua lại PAGO Networks nhằm tăng cường năng lực an ninh mạng và hoàn thiện chuỗi dịch vụ bảo mật dành cho khách hàng doanh nghiệp.
Truth Social bán quyền xem sớm bài đăng để kiếm tiền ra sao?

Truth Social bán quyền xem sớm bài đăng để kiếm tiền ra sao?

Truth Social vừa ra mắt dịch vụ Truth API, cho phép khách hàng truy cập bài đăng gần như tức thời chỉ sau vài mili giây. Dịch vụ được kỳ vọng tạo thêm nguồn doanh thu cho Trump Media nhưng cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về lợi thế thông tin và tính hợp pháp.
AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

Không chỉ tạo ra câu trả lời sai, các công cụ AI tạo sinh như ChatGPT, Gemini hay AI Overviews của Google đang đặt doanh nghiệp trước một dạng khủng hoảng truyền thông hoàn toàn mới: thông tin bịa đặt được AI trình bày như sự thật. Theo Gartner, nếu không có cơ chế ứng phó phù hợp, những "ảo giác AI" có thể làm xói mòn uy tín thương hiệu, tác động trực tiếp đến doanh thu và niềm tin của khách hàng.
Người Việt dành hơn 700 triệu giờ dùng AI trong nửa năm, ChatGPT và Gemini vẫn dẫn đầu

Người Việt dành hơn 700 triệu giờ dùng AI trong nửa năm, ChatGPT và Gemini vẫn dẫn đầu

Người dùng Việt Nam dành 704 triệu giờ sử dụng các ứng dụng AI và chi 14,4 triệu USD trong nửa đầu năm 2026. Báo cáo của Sensor Tower cho thấy xu hướng sử dụng AI trên thiết bị di động tiếp tục tăng mạnh, đồng thời người dùng ngày càng ưu tiên các công cụ hỗ trợ tốt tiếng Việt.
Vì sao Telegram bất ngờ biến mất khỏi App Store rồi xuất hiện trở lại?

Vì sao Telegram bất ngờ biến mất khỏi App Store rồi xuất hiện trở lại?

Telegram bất ngờ bị gỡ khỏi App Store trên phạm vi toàn cầu trong khoảng hai giờ trước khi được khôi phục tại hầu hết thị trường. Đến nay, Apple và Telegram vẫn chưa đưa ra bất kỳ giải thích chính thức nào về sự việc.
iPhone 2028 lộ 5 nâng cấp đáng chú ý, Apple chuẩn bị cho bước đột phá mới

iPhone 2028 lộ 5 nâng cấp đáng chú ý, Apple chuẩn bị cho bước đột phá mới

Dù còn hơn hai năm nữa mới ra mắt, nhiều thông tin rò rỉ cho thấy iPhone 2028 có thể hoàn thiện thiết kế màn hình tràn bốn cạnh, loại bỏ Dynamic Island và nâng cấp mạnh về camera, chip xử lý cùng công nghệ màn hình.