Thứ năm 20/08/2026 14:59
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Những quan niệm sai lầm của người dùng smartphone

12/10/2020 00:00
Có nhiều suy nghĩ sai lầm về smartphone mà đa phần người dùng vẫn cho rằng nó là đúng.

Trong thời đại Internet bùng nổ, chúng ta dễ bắt gặp những thông tin thiếu chính xác. Nhiều thông tin sai lệch về những chiếc smartphone được chia sẻ trong thời gian qua.

Đây là một số quan niệm sai lầm về smartphone mà người dùng thường mắc phải, kèm theo cách giải thích đúng để chúng ta không còn thắc mắc nữa.

Vẫn còn nhiều quan niệm sai lầm được người dùng smartphone chia sẻ. Ảnh: Lê Trọng.

Không biết bắt nguồn từ đâu, thế nhưng nhiều người vẫn luôn gọi độ phân giải màn hình QHD là 2K và ngược lại. Điều này hoàn toàn không chính xác.

Trên thực tế, 2K là một tiêu chuẩn của DCI (Digital Cinema Initiatives) cho độ phân giải mở rộng của Full HD (1.920 x 1.080 pixel), cụ thể là 2.048 x 1.080 pixel (tương đương 2.211.840 điểm ảnh)

Trong khi đó, QHD là viết tắt của Quad HD (2.560 x 1.440 pixel), với số điểm ảnh là 3.686.400, gấp 4 lần HD. Việc xem QHD với 2K giống nhau là hoàn toàn sai, bởi số điểm ảnh của 2K thấp hơn QHD đến 40%.

Có lẽ do QHD và 2K đều cao hơn Full HD nhưng thấp hơn 4K, nhiều người Việt vẫn thường sử dụng lẫn lộn 2 cái tên này cho độ phân giải nằm giữa Full HD và 4K.

Màn hình độ phân giải Quad HD có số điểm ảnh cao hơn 2K đến 40%. Ảnh: Android Authority.

Tốc độ của USB-C nhanh hơn Micro USB

Từ nhiều năm qua, rất nhiều thiết bị đã chuyển sang sử dụng cổng kết nối USB-C. Nhiều người khẳng định cổng USB-C cho tốc độ nhanh hơn so với Micro USB cũ kĩ.

Thực chất, không phải lúc nào USB-C cũng nhanh hơn Micro USB. Nhiều mẫu smartphone dù trang bị cổng USB-C nhưng vẫn theo chuẩn USB 2.0 ra đời từ tận 2001. Theo đó, USB 2.0 cho tốc độ tối đa chỉ 480 Mbps, trong khi USB 3.0 là 5 Gbps (khoảng 5.000 Mbps).

Lấy ví dụ, những mẫu OnePlus cũ với cổng USB-C chỉ trang bị chuẩn USB 2.0, phải đến đời OnePlus 7 mới có chuẩn USB 3.1. Nhiều smartphone như Asus ZenFone 6, Realme X2 Pro vẫn sử dụng cổng USB-C chuẩn USB 2.0 dù ra mắt trong năm 2019.

Tóm lại, USB-C hay Micro USB chỉ là hình dạng cổng kết nối, còn tốc độ bao nhiêu phụ thuộc vào chuẩn mà cổng đó trang bị.

Nhung quan niem sai lam cua nguoi dung smartphone hinh anh 3 Z20322032020.jpg
Không phải cứ USB-C là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn Micro USB. Ảnh: Android Authority.

Càng nhiều RAM, chạy càng nhanh

Dung lượng RAM trên smartphone giờ đã bắt kịp máy tính. Đầu năm 2020, đã có những sản phẩm với 16 GB RAM xuất hiện. Tuy nhiên, một chiếc smartphone mạnh không chỉ dựa vào RAM.

RAM là viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), chỉ lưu tạm thời dữ liệu rồi xóa khi không dùng nữa. Bản thân RAM có tốc độ rất nhanh, tuy nhiên không phải càng nhiều RAM thì máy chạy càng nhanh.

Trên thực tế, dung lượng RAM lớn nghĩa là smartphone của bạn có thể xử lý nhiều dữ liệu trong bộ nhớ tốc độ cao, giúp ứng dụng giữ trạng thái hoạt động lâu hơn, không bị tắt khi chuyển sang ứng dụng khác.

Tóm lại, nhiều RAM sẽ giúp trải nghiệm tổng thể trên thiết bị tốt hơn, nhưng nó không giup máy chạy nhanh hơn theo cách ta vẫn thường nghĩ.

Có chuẩn IP, đem xuống biển không sao

Nhiều người cho rằng một thiết bị đạt chuẩn IP nghĩa là có thể sống sót trong mọi trường hợp gặp nước. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy.

Thực chất, chuẩn IP thể hiện khả năng kháng nước và bụi, không phải chống thấm nước và bụi bẩn. Chuẩn IP có 2 số, số trước thể hiện khả năng kháng bụi, số sau là kháng nước. Số càng lớn nghĩa là khả năng kháng nước, bụi càng tốt.

Ví dụ, một smartphone đạt chuẩn IP68 có thể kháng nước khi bị nhấn sâu ở 1,5 m trong tối đa 30 phút và kháng bụi hoàn toàn, chuẩn IP54 nghĩa là có thể kháng nước xối vào mọi hướng, kháng bụi ở một lượng vừa phải.

Tuy nhiên, "nước" ở đây nghĩa là nước sạch. Bạn có thể rửa điện thoại bằng nước vòi, nhưng không ai chắc nó có thể sống sót khi thả xuống biển, bị ngâm trong cà phê hay nước uống có ga.

Các thử nghiệm để đạt tiêu chuẩn IP cũng thực hiện trong phòng thí nghiệm. Đó là lý do nhà sản xuất thường khuyên người dùng không nên cố tình đem máy xuống biển hoặc ngâm trong cát sa mạc, và sẽ không bảo hành nếu máy bị hỏng do ngâm vào nước.

Khả năng kháng nước được thiết kế cho những trường hợp bất khả kháng, không phải để lạm dụng. Ảnh: TechRadar

Số "MP" càng cao, chụp ảnh càng đẹp

Rất nhiều người lầm tưởng rằng điện thoại có camera độ phân giải càng cao thì chụp ảnh càng đẹp, tuy nhiên đó là suy nghĩ hoàn toàn sai. Nếu so sánh smartphone giá rẻ 48 MP, 108 MP với những mẫu cao cấp 12 MP, sự khác biệt là rất rõ.

Các smartphone với camera độ phân giải cao trang bị tính năng ghép điểm ảnh (pixel-binning). Thay vì sử dụng bộ lọc màu Bayer truyền thống (đỏ, xanh lá và xanh dương để chụp ảnh màu), các cảm biến độ phân giải cao lại dùng bộ lọc Quad-Bayer (giống Bayer nhưng mỗi bộ lọc có 4 pixel phía sau với các màu tương tự).

Nhung quan niem sai lam cua nguoi dung smartphone hinh anh 6 Z20622032020.jpg
Quan niệm sai lầm về số "MP" trên smartphone đã xuất hiện từ lâu và được giải thích rất nhiều, thế nhưng không ít người vẫn mắc sai lầm. Ảnh: Android Authority.

Phần mềm chụp ảnh trên điện thoại thường cho phép chuyển giữa độ phân giải cao và thấp. Tuy nhiên, các camera "pixel-binning" chỉ cho ảnh với độ chi tiết màu bằng 1/4 độ phân giải mà nó có, tức là độ chi tiết chụp từ camera 48 MP "pixel-binning" không khác gì camera 12 MP.

Do không được trang bị ống kính, thuật toán cao cấp nên các camera với pixel-binning cho chất lượng hình ảnh khá kém khi chụp với độ phân giải cao.

Hãy nhớ chất lượng ống kính, thuật toán phần mềm mới là một trong những yếu tố quyết định chất lượng ảnh chụp từ camera, không phải độ phân giải.

Phúc Thịnh

Tin bài khác
Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Tây Ninh chuẩn bị ngày hội khoa học công nghệ quy mô 200 gian hàng

Ngày hội Khoa học công nghệ, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Tây Ninh năm 2026 dự kiến diễn ra trong 3 ngày, quy mô gần 200 gian hàng, 5 hội thảo chuyên đề, cùng các hoạt động trải nghiệm, kết nối đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.
Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Trong bối cảnh công suất sản xuất chip tiên tiến trên toàn cầu ngày càng khan hiếm vì làn sóng AI, Samsung được cho là đã nâng giá một số dịch vụ gia công chip thêm tới 15%, mở ra cơ hội cải thiện lợi nhuận cho mảng từng kéo dài thua lỗ nhiều năm.
ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens được thiết kế dành cho người dùng 13-17 tuổi, với các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn về nội dung nhạy cảm, an toàn và tương tác cảm xúc.
Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trong khi Nvidia gần như bị chặn khỏi thị trường chip AI cao cấp tại Trung Quốc, một “khe cửa hẹp” bất ngờ đang mở ra, Bắc Kinh được cho là đã cho phép một lượng nhỏ chip H200 nhập vào Trung Quốc để tiếp sức cho các ông lớn AI nội địa trong cuộc đua ngày càng nóng với Mỹ.
OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

Mẫu AI sắp ra mắt Astra khiến OpenAI phải điều chỉnh khung an toàn, trong bối cảnh các mô hình tiên tiến ngày càng bộc lộ nguy cơ vượt khỏi môi trường thử nghiệm và tác động tới hệ thống thực tế.
iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu camera khẩu độ biến thiên, pin lớn hơn và nhiều tùy chọn màu mới, trong khi bản Pro có thể không được hưởng những nâng cấp này.
iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

Apple vừa phát hành iOS 26.6.1 với trọng tâm là các bản vá bảo mật, khuyến nghị người dùng iPhone sớm cập nhật.
Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

World Liberty Financial, công ty tiền số được ông Donald Trump hậu thuẫn, đang hợp tác với một nền tảng AI có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc). Đáng chú ý, gần một nửa số mô hình AI trên nền tảng này đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc từng nằm trong tầm ngắm của Washington.
iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán nổi bật hơn iPhone 18 Pro nhờ pin lớn hơn và khả năng sở hữu camera nhiều tính năng hơn.
YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

Từ ngày 24/8, YouTube sẽ ghi nhận lượt xem ngay khi video bắt đầu phát, thay đổi có thể khiến số view công khai trên nhiều video tăng đáng kể.
Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Từ cáp ngầm, trung tâm dữ liệu đến AI và điện toán đám mây, các tập đoàn công nghệ lớn đang tăng tốc hiện diện tại châu Phi, mở ra cơ hội thúc đẩy kinh tế số nhưng cũng làm dấy lên những tranh luận về dữ liệu, chủ quyền số và năng lực hạ tầng của lục địa này.
Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic triển khai công nghệ thủy ấn ẩn cho văn bản do Claude tạo ra, nhằm hỗ trợ xác thực nguồn gốc nội dung AI và tăng tính minh bạch.
iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

5 phiên bản iPhone 18 Pro và Pro Max được hé lộ với thiết kế xa xỉ, giá cao nhất lên tới 12.770 USD, tương đương khoảng 330 triệu đồng.
Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Không sở hữu những nhà sản xuất chip hàng đầu như Đài Loan (Trung Quốc) hay Hàn Quốc, Malaysia vẫn đang trở thành điểm đến đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn và trung tâm dữ liệu toàn cầu, nhờ làn sóng AI, xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc và vị thế trung lập trong môi trường địa chính trị nhiều biến động.
Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Hợp tác quốc tế được xác định là một trong những động lực để Việt Nam rút ngắn quá trình tiếp cận, làm chủ và phát triển các công nghệ chiến lược. Với Chiến lược mới được ban hành, doanh nghiệp được đặt trong nhóm đối tượng cần được hỗ trợ để nâng năng lực công nghệ, qua đó tăng khả năng tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị mới.