Thứ năm 12/06/2025 14:15
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Những gã khổng lồ công nghệ đang triệt tiêu giới khởi nghiệp

12/10/2020 00:00
Bằng quyền lực của mình, các ông lớn đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm lớn mạnh bản thân, giữ vững vị thế trên thị trường công nghệ đồng thời ‘hạ sát’ các công ty khởi nghiệp đối thủ tiềm năng.

Ngày nay, những công ty hàng đầu về công nghệ (Facebook, Amazon, Google, Apple) đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực rất rộng lớn, bao gồm tìm kiếm trực tuyến, truyền thông xã hội, quảng cáo kỹ thuật số, thực tế ảo, điện thoại thông minh, điện toán đám mây, thương mại điện tử,…

Bằng vị thế đứng đầu trong ngành công nghệ, các ông lớn từ thung lũng Silicon có đầy đủ tiềm lực để thủ tiêu những đối thủ tiềm năng bằng nhiều cách khác nhau trước khi nó kịp trở thành mối nguy hiểm thực sự đối với họ.

Thông qua phương thức xác định đối thủ, tuyển dụng và thống trị những lĩnh vực cơ bản, những gã khổng lồ công nghệ dễ dàng mua lại, sao chép tính năng, đe dọa hay thực hiện những chiến lược khác nhằm đẩy các công ty khởi nghiệp đi đến bờ vực sụp đổ.

Điển hình là trường hợp của Snap. Sau khi thất bại trong nỗ lực mua lại Snap với giá 3 tỷ đô la vào năm 2013, Facebook đã cho ra đời nhiều phiên bản mô phỏng tính năng của Snapchat và làm giảm tốc độ tăng trưởng của nó một cách rõ rệt.

Bên cạnh đó, các ông trùm công nghệ được biết luôn sẵn sàng đe dọa đưa ra các sản phẩm cạnh tranh và “đá” các công ty trẻ ra khỏi thị trường nếu không đồng ý thỏa thuận điều khoản ngầm từ họ.

Năm 2015, ứng dụng phát video trực tiếp Meerkat do Life on Air phát hành đã bị xóa khi Twitter mua lại và quảng bá một ứng dụng cạnh tranh khác Periscope. Không lâu sau đó, Facebook cũng sao chép lại Houseparty, ứng dụng chuyên cung cấp các cuộc gọi video nhóm từ công ty này và ngang nhiên “đá” nó ra khỏi thị trường.

Do đó, hiện tại các công ty trẻ đang gặp phải nhiều khó khăn khi quyết định bước chân vào cuộc chiến khởi nghiệp một mất một còn. Những công ty khởi nghiệp có nguy cơ bị bóp nát ngay từ khi mới bắt đầu, không có cơ hội phát triển và dễ dàng trở thành miếng bánh bị xâu xé và nuốt trọn bởi những công ty lớn.

Các ông lớn luôn có hàng tấn dữ liệu để nhận diện nhanh chóng những công ty tiềm năng, từ đó đưa ra chiến lược đối phó phù hợp trước khi nó phát triển lớn mạnh hơn. Hằng năm, những gã khổng lồ luôn tổ chức cuộc họp để công bố các công cụ, tính năng và những công ty mua lại. Mike Driscoll, đối tác tại Data Collective – một công ty đầu tư cho biết “Các nhà đầu tư mạo hiểm tham dự để xem công ty nào của họ sẽ bị giết tiếp theo.”

Từ những lý do kể trên, việc thống trị của các ông trùm công nghệ đã tạo nên những ảnh hưởng đáng chú ý lên sự phát triển của các công ty khởi nghiệp và cả nền công nghệ Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

Sự bành trướng của ông lớn từ thung lũng Silicon khiến các nhà đầu tư mạo hiểm e ngại về các doanh nghiệp trẻ cũng như doanh thu và lợi nhuận của họ trong tương lai. Điều này làm giảm số lượng các công ty khởi nghiệp khi không tìm được nguồn tài trợ để hoạt động.

Mặt khác, các ông lớn về công nghệ có đủ khả năng bỏ ra một số tiền lớn để giữ chân những người có năng lực hàng đầu và thậm chí là gây áp lực tài chính lên những nhân viên mà có ý định tham gia khởi nghiệp. Con người là nền tảng của sự khởi đầu và sáng tạo. Việc “thâu tóm” quá nhiều nhân tài từ những ông lớn khiến các công ty khởi nghiệp ngừng gia tăng về cả số lượng lẫn chất lượng.

Song song với việc thiếu mất nguồn nhân lực tài năng, các công ty khởi nghiệp dần ít tham vọng hơn trong việc xây dựng và biến một công ty mới phát triển thành tập đoàn lớn mạnh, thậm chí vượt qua những ông lớn. Ajay Royan từ Mithril Capital, một công ty đầu tư vào công nghệ cho rằng: “90% các công ty khởi nghiệp tôi thấy được xây dựng để bán, chứ không phải để phát triển.”

Sự độc tôn của các ông lớn tạo nên đế chế công nghệ phổ biến toàn cầu nhưng vô tình cũng kìm hãm sự phát triển của công nghệ. Về tính chất, các công ty lớn vốn xuất phát điểm từ những công ty khởi nghiệp.

Nếu không có khởi nghiệp, sẽ không có những ông trùm phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay, đó là Apple và Microsoft trong những năm 1970, Amazon, Yahoo và Google những năm 1990 hay Facebook từ năm 2000.

Nhận thấy ít khả năng cạnh tranh với những ông trùm công nghệ trên sân nhà của họ, các nhà đầu tư và khởi nghiệp đang tìm đến một hướng đi mới. Đó chính là những lĩnh vực mà chưa có người tiên phong tiêu biểu như tiền điện tử và sinh học tổng hợp.

Hiện tại, các ông lớn vẫn đang giữ vai trò thống trị trong ngành công nghệ. Nhiều người cỏng ho rằng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đã lỗi thời và không còn ai đủ tầm để thành công như Facebook hay Google trong ít nhất 10 năm tới. Nhưng vấn đề này vẫn còn là một ẩn số bởi không ai biết chắc chắn được trong tương lai, con người với trí sáng tạo của mình có thể tiến xa được như thế nào.

E.C

Tin bài khác
Những "Ông Lớn" doanh nghiệp Việt “chạy đua” đổ tiền vào AI

Những "Ông Lớn" doanh nghiệp Việt “chạy đua” đổ tiền vào AI

Viettel, FPT, VNG, VinAI đang đẩy mạnh đầu tư vào AI, từ hạ tầng tới ứng dụng thực tiễn, tạo nên một cuộc đua “đổ tiền” nhằm vươn tầm quốc tế trong kỷ nguyên số.
Trí tuệ nhân tạo đã thay đổi doanh nghiệp Việt Nam thế nào?

Trí tuệ nhân tạo đã thay đổi doanh nghiệp Việt Nam thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã thay đổi sâu sắc doanh nghiệp Việt Nam. Cùng kinh tế số, AI tạo nên cuộc cách mạng, giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội, bứt phá mạnh mẽ.
Sapo 6870 giải pháp biến điện thoại thành máy tính tiền

Sapo 6870 giải pháp biến điện thoại thành máy tính tiền

Sapo 6870 – phần mềm quản lý bán hàng miễn phí trên điện thoại dành riêng cho hộ kinh doanh, cho phép bán hàng và xuất hóa đơn điện tử, ký số ngay trên điện thoại di động.
Android 16 ra mắt: Giao diện mới, bảo mật mạnh và loạt tính năng thông minh

Android 16 ra mắt: Giao diện mới, bảo mật mạnh và loạt tính năng thông minh

Android 16 chính thức phát hành với giao diện Material 3, bảo mật tối ưu, tính năng mới Live Updates, Desktop Mode và AI chỉnh ảnh ấn tượng.
ByteDance bất ngờ thay đổi nhân sự cấp cao, siết chặt kiểm duyệt nội dung

ByteDance bất ngờ thay đổi nhân sự cấp cao, siết chặt kiểm duyệt nội dung

Động thái này của ByteDance diễn ra trong bối cảnh công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đang đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn nội dung, đáp ứng các yêu cầu kiểm duyệt nghiêm ngặt của chính quyền Trung Quốc.
Grab bác bỏ tin đồn sáp nhập GoTo: Thương vụ 7 tỷ USD tạm “đóng băng”

Grab bác bỏ tin đồn sáp nhập GoTo: Thương vụ 7 tỷ USD tạm “đóng băng”

Grab chính thức bác bỏ thông tin sáp nhập GoTo, khép lại thương vụ công nghệ 7 tỷ USD giữa lo ngại về độc quyền và chủ quyền công nghệ của Indonesia.
Trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI của Qualcomm chính thức hoạt động tại Việt Nam

Trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI của Qualcomm chính thức hoạt động tại Việt Nam

Đây là trung tâm AI lớn thứ ba toàn cầu của Qualcomm, được kỳ vọng sẽ biến Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu và đổi mới AI hàng đầu khu vực.
WWDC 2025: Vì sao Apple bốc hơi 75 tỷ USD vốn hóa vì "Siri"?

WWDC 2025: Vì sao Apple bốc hơi 75 tỷ USD vốn hóa vì "Siri"?

Chỉ vài phút sau khi sự kiện WWDC 2025 bắt đầu, giá cổ phiếu của Apple đã lao dốc hơn 2,5% khi hãng xác nhận Siri, thành phần cốt lõi của chiến lược AI, vẫn chưa sẵn sàng.
Bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 6/2025: Phủ đều mọi phân khúc, giá cạnh tranh rõ rệt

Bảng giá điện thoại Xiaomi tháng 6/2025: Phủ đều mọi phân khúc, giá cạnh tranh rõ rệt

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập cập nhập đến độc giả bảng giá Xiaomi tháng 6/2025, từ dòng phổ thông như POCO M6 đến flagship Xiaomi 15 Ultra, phù hợp mọi nhu cầu và ngân sách người dùng.
Huawei thừa nhận chip tụt hậu so với Mỹ, nhưng đã có lối đi riêng

Huawei thừa nhận chip tụt hậu so với Mỹ, nhưng đã có lối đi riêng

CEO Huawei cho biết chip của hãng chậm hơn một thế hệ so với đối thủ Mỹ, song đang tận dụng các giải pháp mới để cải thiện hiệu năng, giữa bối cảnh chịu lệnh cấm từ Washington.
Apple Intelligence sẽ hỗ trợ tiếng Việt từ cuối năm nay trên iPhone

Apple Intelligence sẽ hỗ trợ tiếng Việt từ cuối năm nay trên iPhone

Apple Intelligence chỉ hoạt động trên các thiết bị đời mới như iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max, iPhone 16 series, iPad mini dùng chip A17 Pro, iPad và Mac với chip M1 trở lên.
iOS 26 ra mắt tại WWDC 2025 với thiết kế Liquid Glass và loạt tính năng AI đột phá

iOS 26 ra mắt tại WWDC 2025 với thiết kế Liquid Glass và loạt tính năng AI đột phá

Phiên bản iOS tiếp theo chính thức có tên iOS 26, sẽ được phát hành vào khoảng tháng 9 năm 2025 và sử dụng xuyên suốt trong năm 2026.
Bài học từ Trung Quốc trong cuộc đua điện hoá ngành ô tô?

Bài học từ Trung Quốc trong cuộc đua điện hoá ngành ô tô?

Với chiến lược bài bản và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ, Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua điện hóa phương tiện toàn cầu. Chính nhờ nền móng này mà các công ty như Huawei, Xiaomi hoàn toàn có thể “lấn sân” sang sản xuất xe điện.
Doanh nghiệp Việt đối mặt với làn sóng tấn công mạng bởi AI

Doanh nghiệp Việt đối mặt với làn sóng tấn công mạng bởi AI

Một thực trạng rằng, nhân lực an ninh mạng tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang không đủ để chống chọi với làn sóng tấn công mạng vốn ngày càng phức tạp.
Bảng giá điện thoại Vivo tháng 6/2025: Nhiều ưu đãi lớn, giá chỉ từ 2,7 triệu đồng

Bảng giá điện thoại Vivo tháng 6/2025: Nhiều ưu đãi lớn, giá chỉ từ 2,7 triệu đồng

Với mức giá chỉ từ 2,7 triệu đồng, người dùng dễ dàng lựa chọn một mẫu smartphone Vivo pin khỏe, camera tốt, bảo hành dài và hỗ trợ trả góp 0%.