Những đòn “bẩn” nhắm vào doanh nghiệp trúng đấu giá hợp pháp

Pháp luật doanh nghiệp | 18:04:00 23/03/2020

DNHN - Liên quan đến việc các nhà báo, phóng viên báo Thanh Niên bị đe dọa, khủng bố tinh thần khi thực hiện loạt bài: “Bất thường quanh dự án Khu dân cư Hòa Lân - Bình Dương” đã hé lộ ngón đòn “bẩn” nhắm vào Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh, doanh nghiệp trúng đấu giá ngay tình, hợp pháp, để thực hiện mưu đồ ngăn cản doanh nghiệp triển khai dự án cũng như tiếng nói bảo vệ lẽ phải từ công luận.

Tổng biên tập và các phóng viên bị đe dọa

Qua tìm hiểu được biết, trong loạt bài: “Bất thường quanh dự án Khu dân cư Hòa Lân- Bình Dương”, báo Thanh Niên đã phân tích những bất cập, thiếu trung thực của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú. Các bài viết được thực hiện bởi phóng viên Đ.X.T và H.T. D, được tổ chức biên tập, xếp trang bởi ông N.Đ.T. Cũng trong thời gian này, phóng viên Đ.X.T đã làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương về những nội dung cần làm rõ liên quan đến giao đất dự án cho Công ty TNHH TM – DV Bất động sản và Xây dựng Phú Phong.

Nhà riêng của phóng viên bị kẻ xấu khủng bố, đe dọa tinh thần bằng cách quăng đầu heo vào sân nhà và khóa trái cửa cổng

Sau khi các bài báo được đăng tải, các phóng viên báo Thanh Niên liên tục bị các đe dọa, khủng bố tinh thần. Cụ thể, 23h ngày 11/4/2019, có 2 người lạ bịt mặt, đi xe máy đến gần nhà riêng của phóng viên Đ.X.T tại khu phố 9, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một. Đối tượng ngồi sau đã dùng 2 ổ khóa khóa bên ngoài cửa cổng nhà phóng viên rồi tẩu thoát. Đến ngày 25/4/2019, ông N.Đ.T, trú tại TT. Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh được một người đàn ông xưng là giang hồ đã giải nghệ gọi vào điện thoại bàn của báo Thanh Niên cảnh báo, có một nhóm người liên quan đến dự án Khu dân cư Hòa Lân sẽ cho xã hội đen xử Tổng biên tập và ông N.Đ.T. Người gọi điện thoại còn cho biết, nhóm người liên quan đến dự án Hòa Lân đã có đầy đủ hình ảnh nhà của ông Tổng biên tập và ông N.Đ.T.. Thông tin này trùng hợp với thực tế vào trưa trước đó ít ngày, đã có 2 người lạ mặt tìm đến cửa nhà riêng ông N. Q. T- Tổng biên tập quan sát, chụp ảnh khuôn viên, cổng rào. Mấy ngày sau, một trong số 2 người lạ đó tiếp tục quay lại và thực hiện hành vi mờ ám như lần trước.

Cũng cùng cảnh ngộ, trong hai ngày 22 và 23/2/2020, nhà riêng của phóng viên N.Đ.S - Ban Kinh tế, tại xã Phước Kiến, huyện Nhà Bè đã bị kẻ xấu khủng bố, đe dọa tinh thần bằng cách quăng đầu heo vào sân nhà và khóa trái cửa cổng. Theo tường trình của phóng viên N.Đ.S gửi báo Thanh Niên, nguyên nhân dẫn đến sự việc này xuất phát từ việc anh đang tiến hành tìm hiểu viết bài về việc tranh chấp tại dự án Hòa Lân giữa Công ty Thiên Phú và Công ty Kim Oanh. “ Tôi cho rằng, sự việc do nhóm lợi ích của Công ty Thiên Phú đứng sau”, anh S.tường trình.

Từ diễn biến các sự việc, ông N.N.T- Phó Tổng biên tập báo Thanh Niên đã ký văn bản gửi Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hồ Chí Minh và Công an huyện Nhà Bè. Văn bản nêu rõ: “Từ các hiện tượng bất thường xảy ra, khi chưa xác định được những ai đứng đằng sau vụ việc, Ban biên tập báo Thanh Niên đã báo cáo và kiến nghị Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh làm rõ những dấu hiệu có thể đe dọa đến tính mạng và sự an toàn của các nhà báo cùng những người thân trong gia đình họ, đồng thời cần có các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời bảo vệ cho đồng chí Tổng biên tập và các nhà báo, phóng viên báo Thanh Niên”.

Hé lộ nguyên nhân

Ở một diễn biến khác, ngày 27/5/2019, Công ty Thiên Phú đã cử ông N.V.T đến Công ty CP Thẩm định giá và Tư vấn ĐTXD Thế Hệ Mới tại E54 đường D9 khu phố 7, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để xin chứng thư thẩm định giá số 246/CT- THM do Công ty này thẩm định dự án Khu dân cư Hòa Lân, đi cùng ông T. còn có 5 người khác. Lãnh đạo Công ty Thẩm định giá đã trả lời không thể cung cấp chứng thư vì theo thỏa thuận với khách hàng và đề nghị ông T. liên hệ với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Chợ lớn để được đáp ứng. Sự việc tưởng được giải quyết ổn thỏa thì tối 1/6/2019, tại Văn phòng Công ty và nhà riêng ông N.C.T- Giám đốc đã bị tạt sơn đỏ cùng mắm tôm. Tiếp đó, ngày 2/6/2019, ông N.C.T. nhận được tin nhắn từ số máy lạ với nội dung đe dọa nếu không biết điều thì vợ con sẽ bị nguy hiểm tính mạng.

Văn phòng Công ty và nhà riêng ông N. C.T  bị tạt sơn đỏ cùng mắm tôm

Ông Đ.B.A.Tr - thành viên của Công ty Thiên Phú, trú tại khu phố Bình Hòa, phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, cũng gặp tình trạng tương tự. Tại buổi làm việc với Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương, nhận thấy trong quá trình hợp tác và làm việc bị ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như nghĩa vụ, ông đã không ký biên bản làm việc, không chấp nhận chuyển đổi thành viên và chuyển đổi phần tiền mà ông đã góp vốn. Sau đó, có một số đối tượng lạ mặt tìm gặp đe dọa ông Tr. và gia đình nhằm gây áp lực để buộc ông phải ký chuyển đổi thành viên khiến ông và gia đình rất hoang mang, lo sợ. Ông Tr. đã làm đơn trình bày sự việc gửi Công an phường Bình Nhâm, Công an thị xã Thuận An.

Là doanh nghiệp trúng đấu giá quyền sử dụng đất Khu dân cư Hòa Lân do Công ty Thiên Phú thế chấp để vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Chợ Lớn nhưng không có khả năng trả nợ, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh cũng rơi vào cảnh bế tắc khi không chuyển đổi được chủ đầu tư dự án dù đã thanh toán 1.353 tỷ đồng theo hợp đồng trúng đấu giá. Nguyên nhân do Công ty Thiên Phú khởi kiện Agribank ra TAND Q.7, TP.HCM yêu cầu giải quyết tuyên hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá dự án Hòa Lân vô hiệu, hủy kết quả bán đấu giá. Giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Thiên Phú và Agribank. Sau khi có quyết định thụ lý vụ án, TAND Q.7, TP.HCM đã có Quyết định số 01/2019/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền về tài sản dưới mọi hình thức đối với các tài sản là quyền sử dụng đất thuộc dự án Hòa Lân. Trong thời gian đó, nhiều người lạ mặt đã kéo đến gây sức ép và yêu cầu nhân viên pháp lý của Công ty Kim Oanh phải nhận hồ sơ của Công ty Thiên Phú... Bản thân Tổng Giám đốc Đặng Thị Kim Oanh cũng bị người lạ gọi điện đe dọa xử lý bà và cả gia đình. Cùng đó, một số phương tiện truyền thông, mạng xã hội đã đăng tải những thông tin không khách quan, không chính xác về Kim Oanh Group. Theo bà Oanh, không chỉ dự án Hòa Lân, nhiều thông tin sai lệch khác được đưa ra gây ảnh hưởng nhiều dự án của Công ty Kim Oanh đang đầu tư tại Bình Dương, thậm chí còn có đơn đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Thi đua khen thưởng thu hồi Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba của Công ty Kim Oanh được trao tặng nhiều năm trước đây.

Bà Đặng Thị Kim Oanh cho biết, qua những cuộc trao đổi với ông B.T.S, người nắm giữ cổ phần chi phối của Công ty Thiên Phú thì bà được biết, đứng sau những “cuộc chiến” mang danh Công ty Thiên Phú là một nhóm nhà đầu tư bất động sản. Ông S. nói bản thân không gây khó khăn gì cho Kim Oanh nhưng do ông T., bà H. đưa ông S. hai mấy tỷ nên đã ủy quyền hết cho họ để kiện Kim Oanh, nếu Kim Oanh gặp ông T., bà H. để thương lượng mà họ đồng ý thì ông S.sẽ rút đơn ngay. Từ khi doanh nghiệp tham gia đấu giá, tôi chưa hề biết tên những người này và họ cũng không đứng trong cổ phần của Công ty, vậy họ là ai và có liên quan gì trong vụ việc này?

“Công ty Kim Oanh là người mua đấu giá, bỏ tiền vào thực hiện dự án bị bỏ hoang nhiều năm qua là việc làm cần khuyến khích nhưng rất nhiều bài viết đã công kích công ty và dự án theo những khía cạnh rất vô lý. Các bài viết lan truyền trên các trang web nhằm gây áp lực cho các cơ quan nhà nước và cản trở doanh nghiệp thực hiện dự án này. Cùng với đó là hành vi đe dọa, khủng bố tinh thần hết sức manh động của các đối tượng giấu mặt...”, bà Đặng Thị Kim Oanh cho biết.

Xâu chuỗi các sự việc, dễ nhận thấy có thế lực ngầm được tổ chức có hệ thống nhằm dằn mặt,“chơi bẩn” phá Công ty Kim Oanh cũng như ngăn cản tiếng nói bảo vệ lẽ phải từ công luận... Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ và xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho Công ty Kim Oanh và tính mạng của những nhà báo, phóng viên dũng cảm đấu tranh với tiêu cực, sai phạm.

Nhóm PVPL

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập