Những bộ phim truyền hình Việt vang bóng một thời

Văn hóa doanh nhân | 10:20:00 05/10/2019

Với nhiều thế hệ khán giả, những cái tên như Người thổi tù và hàng tổng, Của để dành, Phía trước là bầu trời… không chỉ là tên phim mà còn trở thành những kí ức không thể nào quên về một thời đã xa.

 

Của để dành

TV Show - Những bộ phim truyền hình Việt vang bóng một thời

Cảnh trong phim Của để dành.

Phát sóng lần đầu vào năm 1998, Của để dành của đạo diễn Thanh Hải xoay quanh đề tài gia đình, tình mẫu tử. Bộ phim xoay quanh đề tài gia đình, tình mẫu tử giữa vòng xoáy mưu sinh. Nhân vật bà Vi - người mẹ của ba đứa con - tạo được thiện cảm với ánh mắt hiền từ và khuôn mặt phúc hậu. Sau một tai nạn, bà Vi nằm liệt giường, ba người con vốn được chiều chuộng không thể chăm lo cho mẹ mình mà phải tìm người giúp việc. Mâu thuẫn gia đình lên đến đỉnh điểm là khi bà Vi bỏ đi, ba người con mới nhận ra mẹ quan trọng đến dường nào. Nhân vật bà Vi do Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Yến đảm nhận.

Người thổi tù và hàng tổng

TV Show - Những bộ phim truyền hình Việt vang bóng một thời (Hình 2).

Vai anh trưởng thôn Kiên được trao cho diễn viên Quốc Tuấn.

Người thổi tù và hàng tổng là bộ phim tâm lý xã hội hài hước của đạo diễn Phi Tiến Sơn ra đời năm 2001. Phim gồm 5 tập. Tập 1 Mèo mù vớ cá rán, tập 2 Quyền rơm vạ đá, tập 3 Phép vua thua lệ làng, tập 4 Nuôi ong tay áo, tập 5 Ở hiền gặp lành là tập hợp những câu chuyện bi hài xảy ra đối với một anh trưởng thôn trẻ tuổi và mọi khó khăn anh vấp phải trong việc xây dựng, quản lý xóm làng.

Nhờ cách khai thác nhẹ nhàng pha lẫn nhiều phân đoạn hài hước nên bộ phim dễ dàng chiếm được tình cảm của khán giả. Bên cạnh đó, diễn xuất tự nhiên, mộc mạc của các diễn viên trong phim như: Quốc Tuấn, Khánh Huyền, Văn Hiệp,… giúp bộ phim thành công hơn.

Bộ phim xoay quanh nhân vật trưởng thôn Kiên, anh là một anh nông dân kiêm nghề bốc vác, tính tình hài hước, lạc quan và không bon chen trong cuộc bầu cử trưởng thôn. Ai ngờ, “mèo mù vớ cá rán”, Kiên lại được bà con bầu vào chức vị đó khi tuổi đời còn khá trẻ và chưa hề có kinh nghiệm lãnh đạo.

Khi nhận chức, Kiên được bà con xóm làng yêu quý bởi sự hăng hái, nhiệt tình, luôn lăn xả trong mọi công việc của thôn. Điều đáng quý ở anh trưởng thôn là đức tính giản dị, khiêm nhường. Tuy nhiên, cũng vì tội “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” mà nhiều lần Kiên bị vợ “cạch mặt”.

Đội đặc nhiệm nhà C21

TV Show - Những bộ phim truyền hình Việt vang bóng một thời (Hình 3).

Đây là bộ phim gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ 8x và 9x. Đội đặc nhiệm nhà C21 là bộ phim của đạo diễn Vũ Hồng Sơn phát sóng trong chương trình Văn nghệ Chủ nhật năm 1998.

Bộ phim xoay quanh 5 người bạn học cùng lớp: Minh tổ cú, Sơn sọ, Sáng béo, Tùng quắt và Quang sọt. Cả nhóm đều là những cô cậu học sinh có niềm đam mê phá án, chính vì vậy 5 người lập thành nhóm đặc nhiệm mang tên “Nhóm đặc nhiệm nhà C21″. Bằng sự thông minh, nhanh trí và có tài phán đoán, nhóm thám tử nhí đã phá được những vụ án quan trọng và phần nào đem lại sự bình yên cho khu tập thể, trường học. Trong quá trình hoạt động, đội kết nạp thêm hai cô bạn là Hạnh tăm tre và Tuyết mèo con.

Đã hơn 20 năm kể từ ngày phát sóng, Đội đặc nhiệm nhà C21 vẫn luôn là bộ phim truyền hình Việt dành cho thiếu nhi được yêu thích nhất. Đó là những thước phim cảm động về tình bạn mà mỗi khi nhắc đến, nhiều người luôn coi Đội đặc nhiệm nhà C21 là một phần kí ức tuổi thơ.

Chuyện nhà Mộc

TV Show - Những bộ phim truyền hình Việt vang bóng một thời (Hình 4).

Chuyện nhà Mộc của đạo diễn Trần Lực, phát sóng trên VTV vào năm 1998, là bộ phim dài 2 tập đề cập đến những vấn đề gần gũi của cuộc sống như chuyện luyện thi đại học, sự bỡ ngỡ của người dân nông thôn khi hòa nhập với nếp sống đô thị… Nội dung phim xoay quanh cuộc sống của gia đình ông Mộc, từ đó phản ánh những thực trạng đời sống gần gũi thời bấy giờ.

Bộ phim mang đến cho khán giả những tình tiết, câu chuyện hài hước nhưng đằng sau tiếng cười đó lại khiến người xem phải ngẫm nghĩ, suy tư về cuộc sống của chính mình. Diễn xuất giản dị, tự nhiên của các diễn viên chính như: NSƯT Hải Điệp vai ông Mộc, Như Trang vai Mai, Xuân Bắc vai Cường, Chí Nghĩa vai Dũng... đã tạo nên thành công cho bộ phim.

Bên cạnh đó, nhạc phim Cô tấm ngày nay của Chuyện nhà Mộc do Khánh Linh thể hiện cũng gây nhiều chú ý vì giai điệu vui tươi cùng ca từ ý nghĩa.

Video: Nhạc phim Chuyện nhà Mộc.

Phía trước là bầu trời

TV Show - Những bộ phim truyền hình Việt vang bóng một thời (Hình 5).

Vai anh trưởng thôn Kiên được trao cho diễn viên Quốc Tuấn.

Phát sóng vào năm 2001, bộ phim Phía trước là bầu trời của đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã tạo nên cơn sốt trên màn ảnh nhỏ lúc bấy giờ. Phim khai thác cuộc sống của những bạn trẻ xa quê lên Hà Nội trọ học, lập nghiệp. Mỗi người một hoàn cảnh, họ cùng chung khát vọng có được công việc tốt và đổi đời khi cố gắng bám trụ ở thành phố.

Nhân vật chính trong phim là Nguyệt, Thương, Nhung – 3 cô gái tỉnh lẻ với những nét tính cách trái ngược nhưng cùng sống trong một phòng ở một xóm trọ sinh viên (bối cảnh quay tại quận Thanh Xuân). Cả ba vừa mới tốt nghiệp đại học và gặp phải những khó khăn trong công việc. Thương làm việc trong nhà hàng, Nhung chật vật làm tiếp thị rồi xin làm báo. Chỉ có Nguyệt, nhờ mối quan hệ của người yêu mà kiếm được công việc tốt hơn. Dù ở bất cứ công việc nào, mỗi người trong họ đều phải đối mặt với sự phức tạp và thử thách. Có người may mắn trụ lại được Hà Nội, có người lại phải đến nơi khác lập nghiệp.

Phim được yêu thích là bởi phản ánh cuộc sống trong xóm trọ của sinh viên nghèo sinh động và đầy chân thực. Đó là nỗi lo cơm áo gạo tiền, là khi khất tiền trọ, phải bán xe đạp để chi tiêu… Bên cạnh khó khăn trong cuộc sống, lũ sinh viên nghèo ấy vẫn có giây phút vui vẻ, mà sau này chia xa, tất cả sẽ là những kỷ niệm đẹp.

Còn tiếp…

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Theo: NDT