Thứ năm 09/07/2026 22:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nhức nhối nợ đọng bảo hiểm xã hội ở các tỉnh miền Trung

12/10/2020 00:00
Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội ở các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Tình trạng doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đã và đang xảy ra phổ biển ở hầu khắp các tỉnh, thành miền Trung. Điều này gây khó khăn không chỉ đối với cơ quan chức năng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Ông Lê Anh Nhân, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết, tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp xảy ra khá phổ biến ở thành phố này. Đến hết tháng 6 năm nay, thành phố vẫn còn gần 6000 đơn vị nợ bảo hiểm với tổng số nợ trên 367 tỷ đồng, trong đó hơn 400 đơn vị nợ kéo dài trên 12 tháng với tổng số nợ 123 tỷ đồng của gần 2000 lao động.

Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội ở các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của người lao động (ảnh minh họa/báo Dân sinh)

Ngoài ra, hơn 1.200 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 3 đến dưới 12 tháng. Đáng chú ý, trong số hơn 367 tỷ đồng nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp có gần 65 tỷ đồng là nợ khó thu. Đây là số nợ của gần 900 đơn vị đã hoặc đang phá sản, giải thể, chủ doanh nghiệp bỏ đi, mất tích…

Ông Lê Anh Nhân cho biết thêm, Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng vừa hoàn tất hồ sơ chuyển cơ quan Công an đề nghị xem xét, điều tra xử lý hình sự đối với 5 đơn vị vi phạm pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp gồm: Công ty TNHH B.Z.A; Công ty trang trí nội thất và quảng cáo Sài Gòn DAD; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Vina Waco, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Thương mại 592 và Công ty Cổ phần Ecico.

“Số nợ mà những đơn vị vừa rồi chúng tôi chuyển qua cơ quan Công an cao thì cũng 3 tỷ đồng, thấp thì cũng 400 đến 500 triệu đồng. Tuy nhiên, thời gian kéo dài đến 2 tới 3 năm. Từ Thanh tra Bảo hiểm xã hội đến Thanh tra liên ngành đều không xử lý được, buộc cơ quan Bảo hiểm xã hội phải chuyển các đơn vị này qua cơ quan công an xử lý theo bộ luật hình sự”, ông Lê Anh Nhân nói.

Tình trạng doanh nghiệp nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến tổng thu Quỹ bảo hiểm xã hội mà còn tác động trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Đơn cử như hơn 470 lao động của Công ty TNHH MTV TBO ViNa 100% vốn Hàn Quốc đóng tại Khu Công nghiệp Hòa Khánh 2 tháng nay không được trả lương do chủ doanh nghiệp và Giám đốc điều hành đã “cao chạy xa bay”.

Không có việc làm, người lao động cũng không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cùng các chế độ khác. Hay như trường hợp của bà Trương Thị Hồng cùng hơn 100 công nhân lao động của Công ty CP Tổng hợp Việt Phú ở tỉnh Quảng Ngãi từ tháng 11/2013 đến nay, chưa được giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, lương hưu, tiền giải quyết chế độ 1 lần…

Theo một số công nhân ở Công ty này, từ năm 2013 đến nay, hằng tháng Công ty Cổ phần tổng hợp Việt Phú vẫn trừ tiền Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp trong lương của người lao động. Thế nhưng, Công ty lại không nộp tiền cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi mà chiếm dụng trái phép hơn 9 tỷ đồng. Vì thế, mọi chế độ của người lao động đều không được giải quyết, đẩy nhiều gia đình vào cảnh khó khăn.

Bà Trương Thị Hồng bức xúc vì bà đã nghỉ hưu nhưng đến nay vẫn chưa được nhận sổ hưu, mặc dù mọi khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệm hàng tháng bà đều nộp đủ.

“Không chốt được sổ do công ty đóng bảo hiểm đến tháng 11/2013 thôi. Hiện tại, tôi nghỉ nhưng không thể chốt sổ bảo hiểm được”, bà Hồng nói.

Ngoài Công ty Việt Phú, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có nhiều doanh nghiệp đang nợ bảo hiểm xã hội tỉnh số tiền khá lớn. Nổi cộm như Công ty CP Phát triển cơ sở hạ tầng nợ 6,3 tỷ đồng; Công ty CP LICOGI nợ 5,5 tỷ; Công ty CP xây dựng 25 nợ 1,6 tỷ; Công ty CP Bê tông ly tâm Dung Quất nợ 8,3 tỷ đồng.

Ông Tiêu Sinh, Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc giải quyết nợ BHXH, bảo vệ quyền lợi của người lao động không phải của riêng cơ quan nào.

“Có rất nhiều ý do để các đơn vị nợ, trong đó có lý do là họ cố tình chây ì, làm ăn được nhưng chiếm dụng tiền của người lao động, cũng có một số doanh nghiệp làm ăn khó khăn… thì điều đó ảnh hưởng đến quyền lợi cho người lao động”, ông Tiêu Sinh nói.

P.V

Tin bài khác
Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

Cục Thuế vừa phát đi lệnh hỏa tốc qua Công điện số 15/CĐ-CT để siết chặt việc thực thi Nghị quyết số 34/2026/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, toàn bộ các chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với xăng, dầu, nhiên liệu bay sẽ chính thức được kéo dài thời hạn áp dụng nhằm hạ nhiệt chi phí đầu vào cho nền kinh tế, tiếp sức trực tiếp cho dòng vốn của doanh nghiệp.
Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Chính phủ đề xuất bổ sung cơ chế miễn, không truy cứu hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự đối với một số trường hợp vi phạm phát sinh trong hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Chính sách được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý để bảo vệ cán bộ, doanh nhân dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung nhưng không dung túng hành vi tham nhũng, vụ lợi.
Lâm Đồng bước vào “180 ngày quyết định”: Muốn tăng trưởng hai con số phải vượt qua những điểm nghẽn nào?

Lâm Đồng bước vào “180 ngày quyết định”: Muốn tăng trưởng hai con số phải vượt qua những điểm nghẽn nào?

Trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn tăng tốc để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao năm 2026, Lâm Đồng đã phát động phong trào thi đua cao điểm "180 ngày đêm quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số". Đây không đơn thuần là một chiến dịch hành chính, mà phản ánh áp lực rất lớn của địa phương khi quỹ thời gian còn lại của năm chỉ còn sáu tháng, trong khi khoảng cách giữa kết quả hiện tại và mục tiêu cuối năm vẫn còn khá xa.
Hải Phòng tăng tốc nửa cuối năm, quyết tâm đạt GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc nửa cuối năm, quyết tâm đạt GRDP 13%

Giữ vững vị thế đầu tàu tăng trưởng của khu vực phía Bắc, Hải Phòng khép lại 6 tháng đầu năm 2026 với nhiều kết quả nổi bật khi GRDP tăng 11,33%, đứng thứ 3 cả nước. Bước vào giai đoạn “nước rút”, thành phố đang quyết liệt khơi thông nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư và cải cách hành chính để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 13% trong cả năm.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh số hóa, cung cấp trực tuyến gần 97% thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đẩy mạnh số hóa, cung cấp trực tuyến gần 97% thủ tục hành chính

Đẩy nhanh chuyển đổi số, Bộ Xây dựng đã cung cấp trực tuyến 96,8% thủ tục hành chính, xử lý hơn 416 nghìn hồ sơ, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và minh bạch hóa dịch vụ công.
LG rót 1 tỷ USD mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam nâng tầm chuỗi giá trị

LG rót 1 tỷ USD mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam nâng tầm chuỗi giá trị

Khoản đầu tư 1 tỷ USD của LG vào lĩnh vực đóng gói chip tại Hải Phòng mở ra bước tiến mới, giúp Việt Nam từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo đột phá thu hút đầu tư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo đột phá thu hút đầu tư

Cho ý kiến về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách theo hướng đột phá, tạo môi trường đầu tư cạnh tranh hơn, tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động dầu khí và khai thác hiệu quả tiềm năng tài nguyên gắn với bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Thu từ dầu thô tăng mạnh nhất, góp phần đưa ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng sau 6 tháng

Thu từ dầu thô tăng mạnh nhất, góp phần đưa ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng sau 6 tháng

Nguồn thu từ dầu thô ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong ba trụ cột thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2026, đạt 72,4% dự toán và tăng 26,1% so với cùng kỳ. Kết quả này góp phần đưa tổng thu ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng, tạo dư địa cho điều hành chính sách tài khóa và bảo đảm các cân đối vĩ mô.
Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 12 làn xe

Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 12 làn xe

Đề xuất mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ lên 10–12 làn xe với vốn hơn 25.000 tỷ đồng nhằm giảm ùn tắc, đáp ứng nhu cầu giao thông tăng nhanh tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội.
Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là một xu hướng thử nghiệm mà đã trở thành chiếc bệ phóng công nghệ đưa trực tiếp nông sản, hàng hóa Việt Nam đến tay người tiêu dùng toàn cầu. Với việc Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2026 cùng triển vọng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước lần đầu cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm nay, các rào cản pháp lý và kỹ thuật đang được tháo gỡ để doanh nghiệp nội địa chuyển mình mạnh mẽ từ xuất khẩu truyền thống sang mô hình bán hàng trực tiếp.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, hàng không là động lực phát triển kinh tế xã hội đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa chuyển đổi số và định hướng xanh bền vững trong bối cảnh ngành hàng không khu vực tăng trưởng mạnh mẽ
Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Sau hơn một thập kỷ đàm phán, Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do. Không chỉ mở ra thêm một thị trường có sức mua cao, hiệp định còn được kỳ vọng tạo động lực mới cho xuất khẩu, thu hút công nghệ, dòng vốn chất lượng và nâng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026 với hàng trăm thủ tục được bãi bỏ, hàng nghìn điều kiện kinh doanh được cắt giảm. Những thay đổi này góp phần giảm thời gian, chi phí tuân thủ và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng và kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thuộc phạm vi giải quyết của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng. Quy định mới nhằm chuẩn hóa quy trình xử lý hồ sơ, nâng cao tính minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết và đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường số.
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Hoạt động kiểm toán 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục tập trung vào siết chặt kỷ luật tài chính, quản lý tài sản công và phòng chống lãng phí. Qua 55 báo cáo đã phát hành, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng, đồng thời đề xuất sửa đổi hàng chục văn bản và kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân có sai phạm.