Thứ bảy 20/06/2026 04:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nhức nhối nợ đọng bảo hiểm xã hội ở các tỉnh miền Trung

12/10/2020 00:00
Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội ở các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Tình trạng doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đã và đang xảy ra phổ biển ở hầu khắp các tỉnh, thành miền Trung. Điều này gây khó khăn không chỉ đối với cơ quan chức năng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Ông Lê Anh Nhân, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết, tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp xảy ra khá phổ biến ở thành phố này. Đến hết tháng 6 năm nay, thành phố vẫn còn gần 6000 đơn vị nợ bảo hiểm với tổng số nợ trên 367 tỷ đồng, trong đó hơn 400 đơn vị nợ kéo dài trên 12 tháng với tổng số nợ 123 tỷ đồng của gần 2000 lao động.

Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội ở các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của người lao động (ảnh minh họa/báo Dân sinh)

Ngoài ra, hơn 1.200 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 3 đến dưới 12 tháng. Đáng chú ý, trong số hơn 367 tỷ đồng nợ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp có gần 65 tỷ đồng là nợ khó thu. Đây là số nợ của gần 900 đơn vị đã hoặc đang phá sản, giải thể, chủ doanh nghiệp bỏ đi, mất tích…

Ông Lê Anh Nhân cho biết thêm, Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng vừa hoàn tất hồ sơ chuyển cơ quan Công an đề nghị xem xét, điều tra xử lý hình sự đối với 5 đơn vị vi phạm pháp luật về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp gồm: Công ty TNHH B.Z.A; Công ty trang trí nội thất và quảng cáo Sài Gòn DAD; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Vina Waco, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Thương mại 592 và Công ty Cổ phần Ecico.

“Số nợ mà những đơn vị vừa rồi chúng tôi chuyển qua cơ quan Công an cao thì cũng 3 tỷ đồng, thấp thì cũng 400 đến 500 triệu đồng. Tuy nhiên, thời gian kéo dài đến 2 tới 3 năm. Từ Thanh tra Bảo hiểm xã hội đến Thanh tra liên ngành đều không xử lý được, buộc cơ quan Bảo hiểm xã hội phải chuyển các đơn vị này qua cơ quan công an xử lý theo bộ luật hình sự”, ông Lê Anh Nhân nói.

Tình trạng doanh nghiệp nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến tổng thu Quỹ bảo hiểm xã hội mà còn tác động trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Đơn cử như hơn 470 lao động của Công ty TNHH MTV TBO ViNa 100% vốn Hàn Quốc đóng tại Khu Công nghiệp Hòa Khánh 2 tháng nay không được trả lương do chủ doanh nghiệp và Giám đốc điều hành đã “cao chạy xa bay”.

Không có việc làm, người lao động cũng không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cùng các chế độ khác. Hay như trường hợp của bà Trương Thị Hồng cùng hơn 100 công nhân lao động của Công ty CP Tổng hợp Việt Phú ở tỉnh Quảng Ngãi từ tháng 11/2013 đến nay, chưa được giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, lương hưu, tiền giải quyết chế độ 1 lần…

Theo một số công nhân ở Công ty này, từ năm 2013 đến nay, hằng tháng Công ty Cổ phần tổng hợp Việt Phú vẫn trừ tiền Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp trong lương của người lao động. Thế nhưng, Công ty lại không nộp tiền cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi mà chiếm dụng trái phép hơn 9 tỷ đồng. Vì thế, mọi chế độ của người lao động đều không được giải quyết, đẩy nhiều gia đình vào cảnh khó khăn.

Bà Trương Thị Hồng bức xúc vì bà đã nghỉ hưu nhưng đến nay vẫn chưa được nhận sổ hưu, mặc dù mọi khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệm hàng tháng bà đều nộp đủ.

“Không chốt được sổ do công ty đóng bảo hiểm đến tháng 11/2013 thôi. Hiện tại, tôi nghỉ nhưng không thể chốt sổ bảo hiểm được”, bà Hồng nói.

Ngoài Công ty Việt Phú, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có nhiều doanh nghiệp đang nợ bảo hiểm xã hội tỉnh số tiền khá lớn. Nổi cộm như Công ty CP Phát triển cơ sở hạ tầng nợ 6,3 tỷ đồng; Công ty CP LICOGI nợ 5,5 tỷ; Công ty CP xây dựng 25 nợ 1,6 tỷ; Công ty CP Bê tông ly tâm Dung Quất nợ 8,3 tỷ đồng.

Ông Tiêu Sinh, Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc giải quyết nợ BHXH, bảo vệ quyền lợi của người lao động không phải của riêng cơ quan nào.

“Có rất nhiều ý do để các đơn vị nợ, trong đó có lý do là họ cố tình chây ì, làm ăn được nhưng chiếm dụng tiền của người lao động, cũng có một số doanh nghiệp làm ăn khó khăn… thì điều đó ảnh hưởng đến quyền lợi cho người lao động”, ông Tiêu Sinh nói.

P.V

Tin bài khác
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Ngày 19/6/2026, tại thành phố Hải Phòng – thành phố cảng “Trung dũng - Quyết thắng”, Hội Báo toàn quốc năm 2026 chính thức khai mạc, mở ra không gian hội tụ của những người làm báo cả nước trong hành trình nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời khẳng định quyết tâm đổi mới, sáng tạo và phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số.
Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Kịch bản nâng cấp cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn xe được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải tăng nhanh, đảm bảo an toàn giao thông và tạo động lực phát triển kinh tế vùng.
Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 196-QĐ/TW, hoàn thiện khung tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước. Quy định mới xác lập rõ mô hình tổ chức, điều kiện thành lập và cơ chế phối hợp, góp phần nâng cao hiệu lực lãnh đạo của Đảng trong khu vực doanh nghiệp giữ vai trò then chốt của nền kinh tế.
Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

TPHCM chuẩn bị xem xét chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ – Vũng Tàu với tổng vốn hơn 93.000 tỷ đồng, kỳ vọng rút ngắn thời gian di chuyển xuống chỉ còn khoảng 10 phút.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Yêu cầu đẩy mạnh phòng ngừa tham nhũng từ gốc, từ sớm, từ xa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh cần khẩn trương hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai, đồng thời rà soát toàn diện hệ thống pháp luật để nhận diện, xử lý các điểm nghẽn, kẽ hở làm phát sinh tham nhũng, lãng phí và cản trở nguồn lực phát triển.
Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Trước làn sóng phản ánh của dư luận về việc nhiều cá nhân bất ngờ bị chặn tại sân bay, cửa khẩu do dính những khoản nợ thuế có giá trị nhỏ, Chính phủ đã lập tức ra tay can thiệp. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa đưa ra yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi quy định tạm hoãn xuất cảnh, sớm trình phương án sửa đổi trước ngày 20/6 nhằm tháo gỡ rào cản cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật mới hợp nhất lĩnh vực hàng hải và đường thủy, bổ sung quy định thúc đẩy vận tải đa phương thức, nâng hiệu quả khai thác và hội nhập quốc tế.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Tại Diễn đàn đối thoại về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 18/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định quyết tâm tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, hoàn thiện thể chế và lắng nghe phản ánh từ thực tiễn doanh nghiệp. Những nỗ lực cải cách đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và thuận lợi hơn.
Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại thành phố Kazan (Liên bang Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác với Nga theo hướng thực chất, hiệu quả và cân bằng, đồng thời mở rộng các không gian hợp tác mới giữa ASEAN và khu vực Á - Âu.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và bảo đảm tiến độ triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt.
G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

Ngày 17/6/2026, các nhà lãnh đạo G7 đã ngồi lại với nhau và đưa ra một quyết định mà ít người ngoài giới chuyên môn để ý, nhưng có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ và năng lượng toàn cầu trong nhiều thập niên tới. Họ nhất trí tăng cường phối hợp nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung khoáng sản chiến lược, xây dựng cơ chế dự trữ chung và mở rộng vai trò của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong việc giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp giãn dân nội đô, hạn chế phát triển công trình cao tầng tại khu vực trung tâm, đồng thời đẩy mạnh phát triển đô thị vệ tinh, không gian ngầm và nhà ở cho thuê nhằm hướng tới mục tiêu phát triển Thủ đô bền vững.
Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất định, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế khi đạt gần 30 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2026, duy trì mức xuất siêu hơn 7,5 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành hướng tới mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD trong cả năm.
Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Xu hướng thặng dư thương mại kéo dài nhiều năm của nền kinh tế vừa ghi nhận sự đảo chiều đột ngột trong nửa đầu năm 2026. Báo cáo tại họp báo quý II diễn ra vào sáng 17/6, Bộ Tài chính xác nhận tính từ đầu năm đến ngày 7/6, Việt Nam đã nhập siêu khoảng 15,36 tỷ USD, đồng thời khẳng định bản chất dòng tiền này tập trung vào việc tích trữ tư liệu sản xuất và năng lượng.
Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Tại cuộc họp báo quý 2/2026, Bộ Tài chính đã chính thức công bố lộ trình hiện thực hóa Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị về thu hút FDI thế hệ mới với mục tiêu tham vọng đạt 40 - 50 tỷ USD vốn đăng ký mỗi năm. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng hé lộ các bước đi thử nghiệm kỹ thuật tiếp theo nhằm quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trước năm 2030.