Thứ ba 14/04/2026 12:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7

12/10/2020 00:00
Quy định mới thuế nhập khẩu linh kiện ô tô; Hướng dẫn Luật Thi hành án hình sự đối với pháp nhân thương mại... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2020.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Quy định mới về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải

Nghị định 53/2020/NĐ-CP ban hành ngày 05/05/2020 của Chính phủquy định phí bảo vệ môi trường đối với nước thải; trong đó có những điểm mới về đối tượng chịu phí cũng như mức phí. Nghị định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2020, thay thế Nghị định 154/2016/NĐ-CP ngày 16/11/2016.

Hướng dẫn Luật Thi hành án hình sự đối với pháp nhân thương mại

Nghị định số 55/2020/NĐ-CP ban hành ngày 22/05/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thi hành án hình sự về thi hành án đối với pháp nhân thương mại có hiệu lực từ ngày 15/07/2020.Trong đó, Nghị định số 55/2020/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục thi hành án hình sự đối với pháp nhân thương mại.

Quy định mới thuế nhập khẩu linh kiện ô tô

Có hiệu lực thi hành từ ngày 10/7/2020, Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ban hành ngày 25/05/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP.

Trong đó, Nghị định số 57/2020/NĐ-CP bổ sung Điều 7b về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện để sản xuất, gia công (lắp ráp) các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô giai đoạn năm 2020 - năm 2024 (Chương trình ưu đãi thuế CNHT ô tô) vào Nghị định số 122/2016/NĐ-CP.

Cụ thể, quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, gia công (lắp ráp) các sản phẩm hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô (sản phẩm CNHT ô tô).

Mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm xã hội vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định rõ tại Nghị định số 58/2020/NĐ-CP ban hành ngày 27/05/2020 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/7/2020.

Theo Nghị định, người sử dụng lao động hằng tháng đóng trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 và khoản 2 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp lao động là người giúp việc gia đình, theo một trong các mức sau:

a- Mức đóng bình thường bằng 0,5% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH; đồng thời được áp dụng đối với người lao động là cán bộ, công chức, viên chức và người thuộc lực lượng vũ trang thuộc các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, quân đội, công an, đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng ngân sách nhà nước.

b- Mức đóng bằng 0,3% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH được áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nếu bảo đảm các điều kiện sau:

- Trong vòng 03 năm tính đến thời điểm đề xuất không bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và BHXH.

- Thực hiện việc báo cáo định kỳ tai nạn lao động và báo cáo về an toàn, vệ sinh lao động chính xác, đầy đủ, đúng thời hạn trong 03 năm liền kề trước năm đề xuất.

- Tần suất tai nạn lao động của năm liền kề trước năm đề xuất phải giảm từ 15% trở lên so với tần suất tai nạn lao động trung bình của 03 năm liền kề trước năm đề xuất hoặc không để xảy ra tai nạn lao động tính từ 03 năm liền kề trước năm đề xuất.

Nghị định quy định người sử dụng lao động hằng tháng đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với mức 0,5% mức lương cơ sở đối với mỗi người lao động quy định tại điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội (Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí).

Nghị định mới về vị trí việc làm và biên chế công chức

Nghị định số 62/2020/NĐ-CP ban hành ngày 01/06/2020 của Chính phủ về vị trí việc làm và biên chế công chức có hiệu lực từ 20/7/2020.

Nghị định quy định các cơ quan, tổ chức xác định vị trí việc làm cho công chức phải căn cứ vào: 1- Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của cơ quan, tổ chức; 2- Mức độ phức tạp, tính chất, đặc điểm, quy mô hoạt động; phạm vi, đối tượng phục vụ; quy trình quản lý chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Vị trí việc làm được phân loại theo khối lượng công việc; theo tính chất, nội dung công việc.

Cơ quan, tổ chức thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tổ chức do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập mà không phải đơn vị sự nghiệp công lập, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (bộ, ngành, địa phương) căn cứ vào quy định trên và văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về vị trí việc làm để xây dựng đề án vị trí việc làm của cơ quan, tổ chức mình, gửi cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ về tổ chức cán bộ của bộ, ngành, địa phương thẩm định và trình cấp có thẩm quyền quyết định

Tăng số lượng tối đa Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn loại II

Có hiệu lực từ 1/7/2020, Nghị định số 69/2020/NĐ-CP ban hành ngày 24/06/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 08/2016/NĐ-CP ngày 25/1/2016 của Chính phủ quy định số lượng Phó Chủ tịch UBND và quy trình, thủ tục bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên UBND.

Cụ thể, Nghị định số 69/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 và điểm c khoản 2 Điều 7 về số lượng tối đa Phó Chủ tịch UBND ở các đơn vị hành chính của Nghị định số 08/2016/NĐ-CP. Theo đó, số lượng Phó Chủ tịch UBND ở đơn vị hành chính cấp xã được quy định như sau: - Đối với đơn vị hành chính ở nông thôn: Xã loại I, loại II có không quá 02 Phó Chủ tịch UBND (hiện quy định xã loại II chỉ được có 01 Phó Chủ tịch UBND); xã loại III có 1 Phó Chủ tịch UBND; - Đối với đơn vị hành chính ở đô thị: Phường, thị trấn loại I, loại II có không quá 02 Phó Chủ tịch UBND (hiện hành quy định phường, thị trấn loại IIchỉ được có 01 Phó Chủ tịch UBND); phường, thị trấn loại III có 01 Phó Chủ tịch UBND.

Giảm 50% phí xử lý vụ việc cạnh tranh

Theo Thông tư số 58/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và sử dụng phí xử lý vụ việc cạnh tranh, kể từ ngày 27/7/2020 tới hết ngày 31/12/2020, người có yêu cầu độc lập tham gia trong các vụ việc cạnh tranh với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (theo quy định tại Điều 72 Luật Cạnh tranh); và người nộp hồ sơ đề nghị hưởng miễn trừ đối với thỏa thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm (theo quy định tại Điều 16 Luật Cạnh tranh) sẽ được giảm tới 50% mức thu theo Điều 4 quy định tại Thông tư số 251/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016.

Cụ thể: Phí giải quyết yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan sẽ là 5 triệu đồng/vụ việc thay cho mức hiện hành 10 triệu đồng/vụ việc; phí thẩm định hồ sơ hưởng miễn trừ trong giải quyết vụ việc cạnh tranh sẽ là 25 triệu đồng/hồ sơ thay cho mức 50 triệu đồng/hồ sơ hiện nay. Như vậy mức thu theo Thông tư mới này đã được giảm 50% so với mức thu theo quy định tại Thông tư số 251/2016/TT-BTC.

Kể từ ngày 1/1/2021 trở đi, mức thu trên sẽ trở lại quy định theo Điều 4 Thông tư số 251/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016.

Bộ Tài chính cho biết việc ban hành quy định này nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

PV

Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương đề xuất phương án cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính trước ngày 20/4, nhấn mạnh Bộ trưởng phải trực tiếp vào cuộc và chịu trách nhiệm nếu để lọt các thủ tục, điều kiện kinh doanh không đáp ứng yêu cầu.
Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ, hiệu quả vận hành các dự án nguồn và lưới điện tại Công ty Thủy điện Sơn La, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia.
Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Việt Nam giữ lợi thế cạnh tranh ra sao khi thế giới bước vào chu kỳ biến động mới?

Tại buổi họp kinh doanh hàng tháng do Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA), nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế cho rằng câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam vẫn tích cực, song nền tảng cạnh tranh đang thay đổi rõ rệt.
Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Huy động 38,5 triệu tỷ đồng cho tăng trưởng: Đặt trọng tâm vào thị trường vốn trong nước

Để đạt mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, Việt Nam cần huy động khoảng 38,5 triệu tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, trong đó ưu tiên thị trường vốn trong nước thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn, giảm phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng.
Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Cộng đồng doanh nghiệp thấy gì từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa XIV

Không chỉ là một hội nghị quán triệt nghị quyết, Trung ương 2 khóa XIV đang định hình lại môi trường kinh doanh trong giai đoạn tới. Với ba trục lớn: siết kỷ luật – đẩy mạnh chống tham nhũng – thúc tăng trưởng “2 con số”, doanh nghiệp sẽ phải thích ứng với một cuộc chơi mới, nơi cơ hội mở ra nhưng tiêu chuẩn cũng cao hơn.
Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Tập đoàn kinh tế trước sứ mệnh dẫn dắt tăng trưởng sau 40 năm đổi mới

Hành trình 40 năm Đổi mới đã chứng minh vai trò không thể thay thế, dẫn dắt tăng trưởng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh, bền vững giai đoạn mới của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế.
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng: Sửa đổi ba luật lớn tạo đột phá quản lý tài nguyên môi trường

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng yêu cầu đẩy nhanh sửa đổi ba luật trọng yếu, nhấn mạnh chất lượng, phân cấp mạnh và cải cách thủ tục, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển bền vững.
Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Kỷ lục 930 tỷ USD nhưng chưa bền, doanh nghiệp Việt đang đứng ở đâu?

Con số 930,05 tỷ USD của xuất nhập khẩu năm 2025 là một cột mốc rất đáng chú ý, cho thấy quy mô thương mại của Việt Nam đã lên một nấc mới. Nhưng đằng sau kỷ lục ấy là một thực tế khu vực FDI vẫn đang nắm phần lớn kim ngạch, trong khi doanh nghiệp trong nước hưởng lợi chưa tương xứng trong chuỗi giá trị. Khi quý I/2026 chứng kiến hơn 91.000 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, câu hỏi đặt ra không còn là doanh nghiệp có quay lại hay không, mà là họ đang quay lại ở vị trí nào trong nền kinh tế và trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công “siêu dự án” đường sắt tốc độ cao 147.000 tỷ đồng

Ngày 12/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Tập đoàn Vingroup và UBND các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh đã chính thức khởi công dự án tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội – Quảng Ninh, một trong những công trình hạ tầng chiến lược mang tầm vóc quốc gia.
Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Quốc hội ngày 12/4 sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay, trong đó Chính phủ đề xuất đưa 3 sắc thuế quan trọng về mức 0 trong thời gian từ 16/4 đến hết 30/6/2026. Động thái này được kỳ vọng hỗ trợ bình ổn giá nhiên liệu, giảm áp lực chi phí đầu vào cho doanh nghiệp vận tải, logistics, sản xuất và hàng không.
Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Ông Nguyễn Cao Sơn – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ – cảnh báo nhiều “điểm nghẽn” đang bào mòn sức chống chịu của doanh nghiệp, đồng thời đề xuất loạt giải pháp mạnh nhằm khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 152 (IPU-152) tại Istanbul, đồng thời tiến hành các hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Italia từ ngày 11 đến 17/4/2026. Đây không chỉ là chuyến công tác đối ngoại đầu nhiệm kỳ có ý nghĩa đặc biệt của Quốc hội Việt Nam, mà còn mở ra thêm kỳ vọng về môi trường chính sách ổn định hơn, kết nối hợp tác sâu hơn và dư địa mới cho doanh nghiệp Việt trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu phát triển thêm các tập đoàn tư nhân quy mô lớn, coi đây là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh biến động thị trường ngày càng khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị sớm hình thành hệ thống kho dự trữ xăng dầu quốc gia độc lập, đi kèm cơ chế đặc thù và hoàn thiện hành lang pháp lý để chủ động ứng phó rủi ro.
Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Bộ Xây dựng yêu cầu tính toán lại nhu cầu vận tải, hoàn thiện kịch bản đầu tư nhằm lựa chọn phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam hiệu quả, đảm bảo đồng bộ hạ tầng và tối ưu nguồn lực tài chính.