Thứ sáu 03/10/2025 02:51
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp quý 2 giảm 20% so với quý 1

12/10/2020 00:00
Báo cáo cập nhật thị trường lao động vào quý 2 năm 2020, kết hợp với dữ liệu cuộc khảo sát nội bộ mới nhất của công ty Adecco Việt Nam cho thấy tác động của COVID-19 đối với các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau và sự thay đổi của nhu cầu tuy

Trong quý 2 năm 2020, Adecco Việt Nam cho biết nhu cầu tuyển dụng giảm 20% so với quý trước, đặc biệt là từ các doanh nghiệp FDI và các công ty trong nước. Doanh nghiệp vẫn rất thận trọng vì đất nước đang trong giai đoạn mở cửa trở lại và các châu lục khác chưa có dấu hiệu phục hồi hoàn toàn. Hầu hết yêu cầu tuyển dụng hiện nay đều đến từ các công ty nước ngoài chuẩn bị thâm nhập thị trường Việt Nam.

Theo khảo sát nội bộ của Adecco Việt Nam với 330 chuyên gia nhân sự vào tháng 5, 93% người được khảo sát báo cáo có doanh thu công ty của họ bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Trong số đó, 43% doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng đã giảm đến 21-40% doanh thu. Có tới 57% các công ty Thực phẩm & Đồ uống nói rằng doanh thu của họ bị ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian này, theo sau đó là ngành Bất động sản (56%) và Sản xuất (44%).

Ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Phó Giám đốc bộ phận tuyển dụng TP HCM, Adecco Việt Nam nhận xét: “Ngành sản xuất chịu thiệt hại nặng nề trong đại dịch này, đặc biệt là các công ty nội thất, dệt may và giày dép có thị trường ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Các lĩnh vực thực phẩm/đồ uống và khách sạn/du lịch cũng đang phải đối mặt với tỷ lệ sa thải cao nhất để có thể tối ưu chi phí duy trì hoạt động. Do đó, việc tuyển dụng trong các lĩnh vực này bị tạm hoãn hoặc kéo dài thời gian hơn.

Theo khảo sát trên, 58% các công ty chọn hoãn lại tất cả hoạt động tuyển dụng mới để giảm thiểu rủi ro của đại dịch. Trong số đó có tới hơn 75% là các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ chiếm khoảng 50 - 56%. Các hoạt động khác như hoãn đợt xét tăng lương, thưởng; cắt giảm các vị trí thực tập và giờ làm việc cũng được lựa chọn phổ biến.

Số lượng tuyển dụng vị trí cấp cao trong quý 2 năm 2020 cũng suy giảm khá nhiều khi các công ty gặp khó khăn trong suy thoái kinh tế. Adecco Việt Nam cũng chứng kiến ​​một làn sóng ứng tuyển việc làm gia tăng gần gấp đôi so với thời gian bình thường ở các cấp quản lý kể từ đỉnh điểm của đại dịch vào tháng 3.

Tuy nhiên, một số lĩnh vực như sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp và hóa chất có nhu cầu tuyển dụng vị trí bán hàng cao hơn 10 – 20% so với thường lệ. Các công ty công nghệ, chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng cũng cho thấy nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia kỹ thuật và bán hàng tăng từ 10-15%.

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Hà Nội, Adecco Việt Nam xác nhận: ‘’Trong quý 2 năm nay, các chuyên gia địa phương được tìm kiếm nhiều thay vì người nước ngoài vì sự cắt giảm ngân sách tuyển dụng cũng như tình trạng đóng cửa biên giới. Mức lương cũng thấp hơn mức trung bình của thị trường năm ngoái. Dù vậy, tại Hà Nội, một số công ty bán dẫn và công nghệ cao lớn vẫn đang thiếu nhân lực do nhu cần thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển mới.’’

Cũng trong khảo sát này của Adecco, 31% doanh nghiệp ước tính sẽ phục hồi trong 1-3 tháng tới. 29% doanh nghiệp khác phục hồi sẽ mất nhiều thời gian hơn từ 3-6 tháng. Khi các quốc gia bắt đầu mở cửa biên giới, thị trường lao động của ngành thực phẩm/thức uống, ngành hàng không và khách sạn sẽ sôi sục trở lại để vực dậy doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thu Hà cho biết thêm: ‘Nhu cầu tuyển dụng trong quý 3 sẽ tốt hơn quý 2 khi một số quốc gia bắt đầu mở cửa và các công ty sẽ gấp rút thực hiện kế hoạch kinh doanh đã bị trì hoãn từ đầu năm 2020. Hiện tại, các công ty có thể có được những ứng cử viên tốt nhất với mức lương tuyển dụng hợp lý.’’

Các công ty vừa và nhỏ sẽ phải đối mặt với thách thức thu hút nhân tài vì các công ty lớn gần đây đã quay trở lại thị trường với ngân sách khủng để thúc đẩy nơi làm việc an toàn là trọng tâm chính để tuyển dụng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng linh hoạt để có thể thích ứng với sự chuyển động nhanh chóng của thị trường. Nếu đầu tư thời gian và nỗ lực để nâng cao trình độ, thu hút và giữ chân nhân viên của mình, các doanh nghiệp này sẽ dành lợi thế trước đối thủ.

An Thảo

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 3/10/2025: Bắc Bộ ngày nắng, mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết ngày mai 3/10/2025: Bắc Bộ ngày nắng, mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết ngày mai 3/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có mưa rào và dông vài nơi.
Đề xuất dự án tủ đổi pin xe điện, đáp ứng nhu cầu cho 100.000 người dân Hà Nội

Đề xuất dự án tủ đổi pin xe điện, đáp ứng nhu cầu cho 100.000 người dân Hà Nội

Sáng 1/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã chủ trì buổi làm việc với Công ty LG Energy Solution (LG ENSOL, Hàn Quốc) về đề xuất dự án đầu tư hệ thống tủ đổi pin dành cho xe máy điện trên địa bàn Thủ đô.
Những phận người không trở về sau bão số 10

Những phận người không trở về sau bão số 10

Cơn bão số 10 quét qua Thanh Hóa, để lại cảnh hoang tàn, nhiều mái nhà đổ nát, ruộng đồng tan tác và những sinh mạng vĩnh viễn bị cuốn đi. Trong khi dòng xe cứu trợ nối nhau về vùng lũ, nhiều thôn xóm đang gắng gượng dựng lại cuộc sống, thì nỗi đau mất mát những người không bao giờ trở về vẫn còn hằn sâu, chưa biết đến bao giờ nguôi.
Bộ Nội vụ trình đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2026 kéo dài 9 ngày

Bộ Nội vụ trình đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2026 kéo dài 9 ngày

Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2026 đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và khối doanh nghiệp.
Tăng lương tối thiểu 7,2%: Người lao động được lợi, doanh nghiệp chỉ thêm 0,5% chi phí

Tăng lương tối thiểu 7,2%: Người lao động được lợi, doanh nghiệp chỉ thêm 0,5% chi phí

Bộ Nội vụ dự báo, nếu điều chỉnh lương tối thiểu vùng tăng thêm 7,2% từ đầu năm 2026, chi phí sản xuất bình quân của doanh nghiệp sẽ chỉ tăng 0,5-0,6%, trong khi thu nhập và an sinh của người lao động được cải thiện đáng kể.
BUV là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top giải thưởng Đổi mới Trí tuệ nhân tạo châu Á

BUV là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top giải thưởng Đổi mới Trí tuệ nhân tạo châu Á

Vượt qua hơn 400 trường đại học trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt vào top 9 hạng mục Đổi mới Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục (Best AI Innovation Award, Higher Education) tại giải thưởng danh giá EDUtech Asia 2025.
Thời tiết hôm nay 2/10: Bắc Bộ, Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 2/10: Bắc Bộ, Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 2/10, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn diện rộng từ đêm 5-7/10; lũ trên các sông vẫn ở mức cao; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông; cuối tuần này Biển Đông sẽ có bão số 11.
Hành trình gieo mầm tri thức từ BNI Commitment Chapter và Corporate Connections HCM1

Hành trình gieo mầm tri thức từ BNI Commitment Chapter và Corporate Connections HCM1

Vừa qua, trong không khí hào hứng và nhiều cảm xúc, chương trình “Tủ sách yêu thương” do BNI Commitment Chapter, Corporate Connections HCM1 và cùng sự chung tay của các mạnh thường quân đã trao tặng 6 tủ sách cho các trường tiểu học tại xã Tháp Mười.
Cảnh báo ngập lụt, lũ quét, sạt lở tại Bắc bộ

Cảnh báo ngập lụt, lũ quét, sạt lở tại Bắc bộ

Ngày 1/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mực nước triều tại ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang ở mức cao, trong khi lũ trên nhiều sông lớn như Lô, Cầu, Thương, Thái Bình tiếp tục dâng, tiềm ẩn nguy cơ ngập lụt diện rộng, lũ quét và sạt lở đất tại các vùng trũng thấp, sườn dốc, đặc biệt từ khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa – Nghệ An.
Thời tiết ngày mai 2/10/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 2/10/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 2/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi.
Hà Nội vẫn ngập sâu người dân chật vật di chuyển đầu giờ sáng

Hà Nội vẫn ngập sâu người dân chật vật di chuyển đầu giờ sáng

Sáng ngày 1/10 dù đã tạnh mưa, nhiều khu vực tại Hà Nội vẫn ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng giao thông, khiến người dân chật vật di chuyển, nhiều xe chết máy.
TP. Hồ Chí Minh: Đường xuống cấp không được tự sửa, người dân phản ánh ở đâu?

TP. Hồ Chí Minh: Đường xuống cấp không được tự sửa, người dân phản ánh ở đâu?

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng, hạ tầng giao thông TP. Hồ Chí Minh đứng trước áp lực ngày càng lớn về lưu lượng phương tiện, mật độ dân cư cũng như yêu cầu an toàn, mỹ quan đô thị. Thành phố đang từng bước triển khai các dự án nâng cấp, xây mới, đồng thời tăng cường duy tu hệ thống đường bộ, hẻm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và cải thiện chất lượng sống của người dân.
Thời tiết hôm nay 1/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều có nắng

Thời tiết hôm nay 1/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều có nắng

Thời tiết hôm nay 1/10, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng có nơi mưa to; lũ trên các sông miền Bắc ở mức cao; ven biển Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa chiều trời nóng.
Giá sầu riêng hôm nay 1/10: Thị trường ổn định ở mức cao

Giá sầu riêng hôm nay 1/10: Thị trường ổn định ở mức cao

Giá sầu riêng hôm nay 1/10, thị trường sầu riêng tại các khu ít có biến động mới; thị trường xuất khẩu tháng 9 vừa qua ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ.
Tối 30/9, ghi nhận khách hàng trúng Vietlott Power 6/55 Jackpot 1 hơn 179 tỷ đồng

Tối 30/9, ghi nhận khách hàng trúng Vietlott Power 6/55 Jackpot 1 hơn 179 tỷ đồng

Vietlott vừa xác định một tấm vé trúng giải Jackpot 1 trị giá hơn 179 tỷ đồng và hai vé trúng Jackpot 2 với tổng giá trị hơn 7,5 tỷ đồng trong kỳ quay số ngày 30/9.