Thứ ba 13/01/2026 10:51
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhờ ông Trump, các ngân hàng lớn của Mỹ tiết kiệm được bộn tiền

12/10/2020 00:00
Theo một phân tích của Bloomberg News, sáu ngân hàng hàng đầu của Mỹ đã tiết kiệm được 18 tỷ USD trong năm 2019 nhờ đạo luật cắt giảm thuế và tạo việc làm (TCJA) của ông Trump.

Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi chính sách giảm thuế của ông là một "phép lạ dành cho tầng lớp trung lưu". Và dù các nghiên cứu cho thấy nhiều người Mỹ đã đóng thuế ít hơn cho chính phủ nhờ đạo luật đó, nhưng các ngân hàng hàng đầu dường như mới là những người thắng lớn nhất.

Theo một phân tích của Bloomberg News, sáu ngân hàng hàng đầu của Mỹ đã tiết kiệm được 18 tỷ USD trong năm 2019 nhờ đạo luật cắt giảm thuế và tạo việc làm (TCJA) của ông Trump. Cụ thể là, Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và Wells Fargo đã tiết kiệm được 32 tỷ USD kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2018.

Trung bình thuế suất dành cho các ngân hàng hàng đầu đã giảm xuống còn 18% trong năm ngoái, so với 20% một năm trước đó và 30% trước khi gói 1,5 nghìn tỷ USD được đưa ra. Bloomberg đã tính toán số tiền được trả theo luật thuế mới và so sánh con số đó với các mức trung bình từ năm 2013 đến năm 2017.

Tại buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc vào hôm thứ Tư vừa qua, ông Trump đã trực tiếp gọi tên một số giám đốc điều hành ngân hàng khi "kể công" các chính sách kinh tế của mình, trong đó có chuyện cắt giảm thuế.

Ông yêu cầu Mary Erdoes, người đứng đầu đơn vị quản lý tài sản của JPMorgan Chase, cảm ơn ông về thu nhập "không thể tin được" trong quý 4.

"Chúng rất đáng kể", ông Trump nói trong buổi lễ tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng, khi đề cập đến các khoản thu nhập đó. "Ít nhất là các bạn sẽ nói 'Cảm ơn, ngài Tổng thống’ chứ? Nhờ tôi mà nhiều ông chủ ngân hàng được tiếng là rất giỏi đấy".

Lợi nhuận tổng cộng tại sáu ngân hàng trên đã tăng vọt trong những năm gần đây, khi đạt hơn 120 tỷ USD trong năm 2018. Những người ủng hộ TCJA cho rằng các khoản giảm thuế lớn mà các tập đoàn được hưởng sẽ lan tỏa xuống tầng lớp trung lưu thông qua những mức tăng trong tuyển dụng, đầu tư và tiền lương. Tuy nhiên, gói "kích thích" này mang lại các lợi ích thậm chí còn hào phóng hơn mong đợi cho những người cực kỳ giàu có.

Chính quyền ông Trump đã thay đổi cách tiếp cận của mình, bằng cách nhấn mạnh sự tập trung vào tầng lớp trung lưu trong một đợt cắt giảm thuế thứ hai được đề xuất. Mặc dù bất kỳ đạo luật nào như vậy cũng sẽ khó có thể được Quốc hội thông qua trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 sắp tới, nhưng nó mang lại cho ông Trump một thông điệp mới mẻ để dành tặng cho những cử tri ủng hộ mình.

Thanh Hải/ theo Bloomberg

Tin bài khác
Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức, làm rõ nguyên tắc trả lương theo vị trí việc làm. Theo đó, chỉ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và phù hợp với yêu cầu chuyên môn của vị trí tuyển dụng mới được tính để xếp bậc lương, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào khu vực công.
Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1, Bắc Bộ ngày nắng ấm, nhiệt độ giảm nhanh về đêm; Trung Bộ nắng ráo; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì thời tiết ngày nắng, chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế đêm ít mưa, sáng sớm có sương mù rải rác, ngày nắng, trời rét; riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.
Hành trình đáng nhớ của Faker và T1 tại Việt Nam

Hành trình đáng nhớ của Faker và T1 tại Việt Nam

Chuyến đến Hà Nội của T1 - đội tuyển LMHT vĩ đại nhất thế giới - đã khép lại, để lại những dấu ấn khó quên về một trong những ngày hội eSport lớn nhất từng tổ chức tại Việt Nam.
Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Hà Nội sẽ áp dụng lệnh tạm cấm xe tải từ 10 tấn và ôtô khách từ 45 chỗ trở lên vào khu vực trung tâm theo nhiều khung giờ mỗi ngày nhằm bảo đảm an ninh, an toàn giao thông và trật tự đô thị.
JPT lan tỏa trách nhiệm xã hội với chương trình “Tết ấm cho đồng bào Mù Cang Chải”

JPT lan tỏa trách nhiệm xã hội với chương trình “Tết ấm cho đồng bào Mù Cang Chải”

Thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với cộng đồng, Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí JPT đã tổ chức chương trình “Tết ấm cho đồng bào khó khăn”, trao quà Tết cho các hộ nghèo tại xã Mù Cang Chải.
46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

46 sản phẩm OCOP Phú Thọ đủ điều kiện công nhận cấp tỉnh năm 2025

Các sản phẩm đủ điều kiện được công nhận OCOP cấp tỉnh năm 2025 (đợt 2) cho thấy chất lượng, sự chuyên nghiệp và định hướng thị trường ngày càng rõ nét của các chủ thể OCOP Phú Thọ.
Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lợi dụng giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng để xuyên tạc

Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn lợi dụng giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng để xuyên tạc

Trong quá trình Hà Nội triển khai các dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt là xây dựng 7 cầu vượt sông Hồng, Công an TP Hà Nội cảnh báo một số đối tượng đã lợi dụng công tác giải phóng mặt bằng để tung tin sai sự thật, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 12/1: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 12/1: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm

Thời tiết hôm nay 12/1, sương mỳ dày đặc cục bộ ở miền Bắc, duy trì ô nhiễm không khí; Thanh Hóa – Quảng Ngãi trời nắng ấm; Gia Lai – Lâm Đồng trời nắng cả ngày; Nam Bộ trời nắng, nhiều nơi nắng khô, nguy cơ cháy nổ cao.
Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ban đêm hầu như không mưa, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ban ngày trời nắng.
Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Phát huy lợi thế vùng biển, nhiều cựu chiến binh Bảo Ninh (phường Đồng Hới, Quảng Trị) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế đa ngành, vươn lên làm giàu, góp phần bảo vệ biển đảo và xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.
Thời tiết hôm nay 11/1: Bắc Bộ nắng hanh đến ngày 14/1

Thời tiết hôm nay 11/1: Bắc Bộ nắng hanh đến ngày 14/1

Thời tiết hôm nay 11/1, Bắc Bộ dự báo ô nhiễm không khí cả ngày; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng cả ngày.
Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Trong chiến lược phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), y tế đang dần được đặt lại đúng vị trí: không chỉ là lĩnh vực an sinh xã hội, mà là một trong những điều kiện nền tảng quyết định khả năng thu hút đầu tư, giữ chân lao động và bảo đảm chất lượng tăng trưởng dài hạn.
Cô gái trẻ đỏ rát toàn mặt vì ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo xu hướng gia tăng ca bệnh

Cô gái trẻ đỏ rát toàn mặt vì ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo xu hướng gia tăng ca bệnh

Những ngày Hà Nội phủ một lớp sương mù trắng đục, Mai Hồng Nhung, cô gái trẻ đang làm việc tại Thanh Xuân, bắt đầu cảm thấy da mặt châm chích mỗi lần đi ngoài đường.