Chủ nhật 05/04/2026 23:21
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhờ ông Trump, các ngân hàng lớn của Mỹ tiết kiệm được bộn tiền

12/10/2020 00:00
Theo một phân tích của Bloomberg News, sáu ngân hàng hàng đầu của Mỹ đã tiết kiệm được 18 tỷ USD trong năm 2019 nhờ đạo luật cắt giảm thuế và tạo việc làm (TCJA) của ông Trump.

Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi chính sách giảm thuế của ông là một "phép lạ dành cho tầng lớp trung lưu". Và dù các nghiên cứu cho thấy nhiều người Mỹ đã đóng thuế ít hơn cho chính phủ nhờ đạo luật đó, nhưng các ngân hàng hàng đầu dường như mới là những người thắng lớn nhất.

Theo một phân tích của Bloomberg News, sáu ngân hàng hàng đầu của Mỹ đã tiết kiệm được 18 tỷ USD trong năm 2019 nhờ đạo luật cắt giảm thuế và tạo việc làm (TCJA) của ông Trump. Cụ thể là, Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và Wells Fargo đã tiết kiệm được 32 tỷ USD kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2018.

Trung bình thuế suất dành cho các ngân hàng hàng đầu đã giảm xuống còn 18% trong năm ngoái, so với 20% một năm trước đó và 30% trước khi gói 1,5 nghìn tỷ USD được đưa ra. Bloomberg đã tính toán số tiền được trả theo luật thuế mới và so sánh con số đó với các mức trung bình từ năm 2013 đến năm 2017.

Tại buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc vào hôm thứ Tư vừa qua, ông Trump đã trực tiếp gọi tên một số giám đốc điều hành ngân hàng khi "kể công" các chính sách kinh tế của mình, trong đó có chuyện cắt giảm thuế.

Ông yêu cầu Mary Erdoes, người đứng đầu đơn vị quản lý tài sản của JPMorgan Chase, cảm ơn ông về thu nhập "không thể tin được" trong quý 4.

"Chúng rất đáng kể", ông Trump nói trong buổi lễ tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng, khi đề cập đến các khoản thu nhập đó. "Ít nhất là các bạn sẽ nói 'Cảm ơn, ngài Tổng thống’ chứ? Nhờ tôi mà nhiều ông chủ ngân hàng được tiếng là rất giỏi đấy".

Lợi nhuận tổng cộng tại sáu ngân hàng trên đã tăng vọt trong những năm gần đây, khi đạt hơn 120 tỷ USD trong năm 2018. Những người ủng hộ TCJA cho rằng các khoản giảm thuế lớn mà các tập đoàn được hưởng sẽ lan tỏa xuống tầng lớp trung lưu thông qua những mức tăng trong tuyển dụng, đầu tư và tiền lương. Tuy nhiên, gói "kích thích" này mang lại các lợi ích thậm chí còn hào phóng hơn mong đợi cho những người cực kỳ giàu có.

Chính quyền ông Trump đã thay đổi cách tiếp cận của mình, bằng cách nhấn mạnh sự tập trung vào tầng lớp trung lưu trong một đợt cắt giảm thuế thứ hai được đề xuất. Mặc dù bất kỳ đạo luật nào như vậy cũng sẽ khó có thể được Quốc hội thông qua trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 sắp tới, nhưng nó mang lại cho ông Trump một thông điệp mới mẻ để dành tặng cho những cử tri ủng hộ mình.

Thanh Hải/ theo Bloomberg

Tin bài khác
Giá nhiên liệu tăng mạnh, đường sắt tăng giá vé từ ngày 5/4

Giá nhiên liệu tăng mạnh, đường sắt tăng giá vé từ ngày 5/4

Do áp lực chi phí đầu vào, đặc biệt là giá nhiên liệu tăng cao, ngành đường sắt chính thức điều chỉnh tăng giá vé hành khách và cước vận chuyển hàng hóa kể từ ngày 5/4/2026.
Thời tiết ngày mai 6/4/2026: Bắc Bộ không mưa, nắng nóng

Thời tiết ngày mai 6/4/2026: Bắc Bộ không mưa, nắng nóng

Thời tiết ngày mai 6/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ không mưa về đêm, ban ngày nắng mạnh, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng có nơi nắng nóng gay gắt.
Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10, tỷ lệ vào công lập còn khoảng 55%

Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10, tỷ lệ vào công lập còn khoảng 55%

Hà Nội giao hơn 81.400 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2026-2027, trong khi số học sinh tốt nghiệp THCS lên khoảng 147.000 em, khiến tỷ lệ vào công lập giảm còn khoảng 55%, thấp hơn các năm trước.
Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4, Hà Nội từ ngày mai bắt đầu đợt nắng nóng; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, khu vực Tây Bắc có nơi xuất hiện nắng nóng.
Sáp nhập Trường Sông Hồng: 29 cán bộ chính thức về đơn vị mới

Sáp nhập Trường Sông Hồng: 29 cán bộ chính thức về đơn vị mới

Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ tiếp nhận 29 cán bộ, giáo viên từ Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Sông Hồng, bước đầu bảo đảm quyền lợi và phát huy hiệu quả nguồn nhân lực.
Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Qua những số liệu quý I/2026, đại diện Cục Thống kê đã lý giải về thông tin nhiều người dân cho rằng tuy lương tăng nhưng thực tế đời sống người dân chưa được cải thiện.
Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Ra mắt bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình 2026

Bộ nhận diện chính thức của Lễ hội Vì Hòa bình 2026 vừa được Quảng Trị công bố không chỉ giới thiệu hình ảnh cho một chuỗi sự kiện kéo dài nhiều tháng, mà còn gửi đi thông điệp lớn hơn về một vùng đất từng đi qua chiến tranh, nay muốn kể với bạn bè trong và ngoài nước câu chuyện hòa bình, hồi sinh và khát vọng vươn lên.
Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4: Miền Bắc trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 4/4, vùng núi Bắc Bộ mưa giảm, Đông Bắc Bộ sáng sớm có mưa dông; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Nam Quảng Trị - Lâm Đồng nắng nóng cục bộ; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

Phú Thọ triển khai “Cà phê doanh nhân” tháo gỡ vướng mắc

UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” định kỳ hàng tuần nhằm lắng nghe, giải quyết kịp thời khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026: Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày mai 4/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; sau có mưa vài nơi.
Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội tính mở rộng miễn phí xe buýt: Thêm cơ hội đi lại không tốn tiền cho người dân

Hà Nội đang nghiên cứu mở rộng thêm các nhóm đối tượng được miễn phí xe buýt, đồng thời tính toán mức trợ giá cụ thể, hướng tới mục tiêu tăng tiếp cận vận tải công cộng, giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.
Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Chi tiết chính sách miễn, giảm phí cảng thủy nội địa: Gỡ chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải

Thông tư số 39/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ các trường hợp miễn, không thu và mức thu phí, lệ phí tại cảng thủy nội địa, qua đó góp phần giảm chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải và lưu thông hàng hóa.
Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Phát huy “dân vận khéo”, chung tay hỗ trợ học sinh vùng cao mồ côi ở Lào Cai

Từ sự vào cuộc của lực lượng vũ trang, báo chí đến cộng đồng doanh nghiệp, mô hình hỗ trợ em Phùng Thị Cải đã cho thấy hiệu quả của công tác “dân vận khéo” trong huy động nguồn lực xã hội vì an sinh vùng cao.
Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Trạm Thu hồi Vật liệu tái chế tích hợp công nghệ và sức mạnh cộng đồng: Bước tiến mới trong phân loại rác tại nguồn và tái chế bền vững tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh

Ủy ban Nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Mỹ, Unilever Việt Nam đã phối hợp cùng và Công ty Cổ phần Công nghệ Grac cùng phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Trạm thu hồi vật liệu tái chế (MRF - Material Recovery Facility) tại phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.