Thứ sáu 02/01/2026 07:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhiều loài hoa dại thành bon sai trăm triệu ở Đà Lạt

12/10/2020 00:00
Nhiều loài hoa dại thường thấy ven đường hoặc trong những cánh rừng, nhưng dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã trở thành những cây kiểng, bon sai giá từ hàng chục cho đến cả trăm triệu đồng.

Bác Trần Ngọc Thành (Phường 10) có bộ sưu tập hàng chục bon sai, cây kiểng trà mi và đỗ quyên độc đáo, chỉ để thỏa mãn thú tiêu khiển chứ không bán.

Bên cạnh những chậu kiểng trà mi và đỗ quyên giống ngoại nhập (Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ, Trung Quốc…) có cả những giống hoa bản địa của núi rừng hoang vu trên cao nguyên Lang Biang (Lâm Đồng).

Nhiều loài hoa dại thành bon sai trăm triệu ở Đà Lạt - Ảnh 1.

Đỗ quyên Lang Biang.

Trong lúc giới thiệu lai lịch những kiểng hoa “độc” 40-50 tuổi, bác Thành cho biết những năm gần đây do thời tiết nóng lên nên những loài đỗ quyên và trà mi với sắc hoa lạ, quý hiếm như tím biếc, vàng mơ… chỉ nở hoa đều và đẹp ở Đà Lạt; trong khi các vườn xứ nóng, dù chăm sóc rất công phu cũng chỉ ra nụ chứ hiếm khi nở hoa.

Nhiều loài hoa dại thành bon sai trăm triệu ở Đà Lạt - Ảnh 2.

Bonsai đỗ quyên.

Vườn nhà của bác Huỳnh Minh Xuyến (đường Mai Anh Đào) có chậu kiểng hoa bằng lăng “Vũ điệu Tây Nguyên” cực kỳ kiếm, được đưa từ rừng sâu Cát Tiên về chăm sóc cả chục, mỗi mùa qua lại nở hoa tím ngát.

Gia đình chị Đặng Thu Hiền (xã Xuân Thọ) sở hữu chậu bonsai hoa ngũ sắc dáng thế đẹp hiếm thấy. Chị Hiền cho biết chồng chị sưu tầm rất nhiều giống hoa hồng và cây kiểng, chỉ để thỏa mãn đam mê, có người trả giá hàng chục triệu một chậu bonsai nhưng không bán.

Nhiều loài hoa dại thành bon sai trăm triệu ở Đà Lạt - Ảnh 3.

Gốc kiểng ngũ sắc độc đáo.

Ở Đà Lạt có khá nhiều người sưu tầm, chế tác hoa kiểng chỉ để thỏa mãn tình yêu vô bờ bến với hoa, thưởng trà ngắm hoa với bạn bè chứ chẳng màng đến chuyện mua bán. Đôi khi khách bộ hành nhàn tản “nhòm trộm” hoa cũng được gia chủ mời vào vườn thưởng trà, đàm đạo về hoa, chụp ảnh các chậu kiểng độc đáo.

Du khách đến Đà Lạt có nhiều cơ hội ngắm bonsai, kiểng hoa ở nhiều vườn hoa và khu du lịch như Vườn hoa Đà Lạt, Vườn hoa Bích Câu, Thung lũng vàng, QUE garden…

Vườn hoa thành phố Đà Lạt có chậu kiểng hoa chùm ớt nở sum suê, duyên dáng soi bóng xuống hồ nước trong veo in bóng những đám mây mờ ảo.

Nhiều loài hoa dại thành bon sai trăm triệu ở Đà Lạt - Ảnh 4.

Kiểng hoa chùm ớt.

QUE garden sở hữu nhiều cây kiểng hoa giấy lâu năm, trong đó có những cây 60-70 tuổi, giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/cây.

Kiểng bonsai Đà Lạt được giới chuyên môn trong và ngoài nước thừa nhận có sự bứt phá vượt trội của một lớp người chơi bon sai làm chủ được kiến thức khoa học kỹ thuật và công nghệ cao; có khiếu thẩm mỹ sáng tạo và sự đam mê của tâm hồn thanh tĩnh, trầm lắng giữa cuộc đời đầy biến động.

Kim Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 2/1/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 2/1/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 2/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi và trung du Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại, cần đề phòng băng giá ở núi cao.
Lâm Đồng rực rỡ đêm giao thừa chào năm mới 2026

Lâm Đồng rực rỡ đêm giao thừa chào năm mới 2026

Tối 31/12/2025, trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ và năm mới, tỉnh Lâm Đồng đã ghi dấu ấn lịch sử bằng Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chào Năm mới 2026". Đây là lần đầu tiên một sự kiện văn hóa được kết nối trực tiếp tại 3 điểm cầu: Đà Lạt (Trung tâm) – Phan Thiết (Phía Đông) – Gia Nghĩa (Phía Tây), thể hiện sự thống nhất, đoàn kết của tỉnh Lâm Đồng trong kỷ nguyên phát triển mới.
Thời tiết hôm nay 1/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều trời chuyển rét

Thời tiết hôm nay 1/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều trời chuyển rét

Thời tiết hôm nay 1/1, không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Trung Bộ nhiều nơi nắng đẹp, Bắc Trung Bộ từ ngày mai có mưa dông; Nam Bộ trời nắng ráo.
Thời tiết ngày mai 1/1/2026: Bắc Bộ đón đợt rét diện rộng

Thời tiết ngày mai 1/1/2026: Bắc Bộ đón đợt rét diện rộng

Thời tiết ngày mai 1/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết trên cả nước có xu hướng phân hóa rõ rệt giữa các khu vực, trong đó đáng chú ý nhất là đợt rét diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Sinh viên Việt Nam vào nhóm dẫn đầu thế giới tại các chương trình quốc tế của Đại học London

Sinh viên Việt Nam vào nhóm dẫn đầu thế giới tại các chương trình quốc tế của Đại học London

Vượt qua hàng nghìn sinh viên theo học các chương trình của Đại học London - một trong những hệ thống đào tạo quốc tế danh giá hàng đầu thế giới - sinh viên Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi lọt vào nhóm xếp hạng cao nhất toàn cầu ở bậc Dự bị Đại học và bậc Cử nhân.
Điện Biên đón chuyến bay mở màn 2026, đặt mục tiêu 1,6 triệu lượt khách

Điện Biên đón chuyến bay mở màn 2026, đặt mục tiêu 1,6 triệu lượt khách

Ngày 1/1/2026, Điện Biên tổ chức đón chuyến bay và những du khách đầu tiên trong năm mới, mở đầu chuỗi hoạt động kích cầu, hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Hà Nội lùi lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1/2026 do nghỉ Tết Dương lịch

Hà Nội lùi lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1/2026 do nghỉ Tết Dương lịch

Do kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội điều chỉnh thời gian chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 1/2026, nhằm bảo đảm việc tổ chức chi trả thông suốt, thuận lợi cho người thụ hưởng sau kỳ nghỉ lễ.
Thời tiết hôm nay 31/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều trời ấm lên

Thời tiết hôm nay 31/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều trời ấm lên

Thời tiết hôm nay 31/12, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù; Trung Bộ trời nắng ráo, Đà Nẵng – Khánh Hòa có mưa từ ngày 2-4/1; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ nắng nóng cả ngày.
Hà Nội Countdown 2026: Hãy sẵn sàng cùng đếm ngược tại trung tâm Thủ đô

Hà Nội Countdown 2026: Hãy sẵn sàng cùng đếm ngược tại trung tâm Thủ đô

Hà Nội Countdown 2026 là khoảnh khắc chuyển giao năm cũ – năm mới. Hẹn gặp bạn tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, nơi cảm xúc thăng hoa, nơi kết nối không khoảng cách, và nơi năm 2026 bắt đầu đầy rực rỡ.
Thời tiết ngày mai 31/12/2025: Bắc Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 31/12/2025: Bắc Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 31/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác, sau có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
Thời tiết hôm nay 30/12: Bắc Bộ trưa chiều tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 30/12: Bắc Bộ trưa chiều tạnh ráo

Thời tiết hôm nay 30/12, đầu tháng 1 không khí lạnh tăng cường liên tục, miền Bắc trời rét; miền Trung tạnh ráo, Nam Trung Bộ nắng đẹp, Bắc Trung Bộ trời rét từ 2-8/1; cao nguyên Trung Bộ chênh lệch nhiệt độ lớn; Nam Bộ trời nắng nóng.
Quảng Ninh triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ phát triển bền vững

Quảng Ninh triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Thu thập dữ liệu toàn diện phục vụ phát triển bền vững

Vừa qua, tại Hội nghị thông tin báo cáo thường kỳ, tỉnh Quảng Ninh đã thông tin về việc triển khai Tổng điều tra kinh tế năm 2026 (TĐTKT 2026) – cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá toàn diện thực trạng và động lực phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Thời tiết ngày mai 30/12/2025: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rải rác, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 30/12/2025: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rải rác, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 30/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
Thời tiết hôm nay 29/12: Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 29/12: Bắc Bộ trưa chiều tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 29/12, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, từ 1/1 trời rét; Trung Bộ trưa chiều nhiều nơi có nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Giáo dân Hiền Quan chung sức hoàn thành đường GTNT sau 2 tháng thi công

Giáo dân Hiền Quan chung sức hoàn thành đường GTNT sau 2 tháng thi công

Sau khoảng 2 tháng thi công khẩn trương, tuyến đường giao thông nông thôn khu 2 – Minh Đức, xã Hiền Quan (Phú Thọ) đã hoàn thành, ghi dấu tinh thần hiến đất, đồng lòng của hơn 50 hộ giáo dân.