Thứ tư 07/01/2026 14:42
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhiều loài hoa dại thành bon sai trăm triệu ở Đà Lạt

12/10/2020 00:00
Nhiều loài hoa dại thường thấy ven đường hoặc trong những cánh rừng, nhưng dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã trở thành những cây kiểng, bon sai giá từ hàng chục cho đến cả trăm triệu đồng.

Bác Trần Ngọc Thành (Phường 10) có bộ sưu tập hàng chục bon sai, cây kiểng trà mi và đỗ quyên độc đáo, chỉ để thỏa mãn thú tiêu khiển chứ không bán.

Bên cạnh những chậu kiểng trà mi và đỗ quyên giống ngoại nhập (Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ, Trung Quốc…) có cả những giống hoa bản địa của núi rừng hoang vu trên cao nguyên Lang Biang (Lâm Đồng).

Nhiều loài hoa dại thành bon sai trăm triệu ở Đà Lạt - Ảnh 1.

Đỗ quyên Lang Biang.

Trong lúc giới thiệu lai lịch những kiểng hoa “độc” 40-50 tuổi, bác Thành cho biết những năm gần đây do thời tiết nóng lên nên những loài đỗ quyên và trà mi với sắc hoa lạ, quý hiếm như tím biếc, vàng mơ… chỉ nở hoa đều và đẹp ở Đà Lạt; trong khi các vườn xứ nóng, dù chăm sóc rất công phu cũng chỉ ra nụ chứ hiếm khi nở hoa.

Nhiều loài hoa dại thành bon sai trăm triệu ở Đà Lạt - Ảnh 2.

Bonsai đỗ quyên.

Vườn nhà của bác Huỳnh Minh Xuyến (đường Mai Anh Đào) có chậu kiểng hoa bằng lăng “Vũ điệu Tây Nguyên” cực kỳ kiếm, được đưa từ rừng sâu Cát Tiên về chăm sóc cả chục, mỗi mùa qua lại nở hoa tím ngát.

Gia đình chị Đặng Thu Hiền (xã Xuân Thọ) sở hữu chậu bonsai hoa ngũ sắc dáng thế đẹp hiếm thấy. Chị Hiền cho biết chồng chị sưu tầm rất nhiều giống hoa hồng và cây kiểng, chỉ để thỏa mãn đam mê, có người trả giá hàng chục triệu một chậu bonsai nhưng không bán.

Nhiều loài hoa dại thành bon sai trăm triệu ở Đà Lạt - Ảnh 3.

Gốc kiểng ngũ sắc độc đáo.

Ở Đà Lạt có khá nhiều người sưu tầm, chế tác hoa kiểng chỉ để thỏa mãn tình yêu vô bờ bến với hoa, thưởng trà ngắm hoa với bạn bè chứ chẳng màng đến chuyện mua bán. Đôi khi khách bộ hành nhàn tản “nhòm trộm” hoa cũng được gia chủ mời vào vườn thưởng trà, đàm đạo về hoa, chụp ảnh các chậu kiểng độc đáo.

Du khách đến Đà Lạt có nhiều cơ hội ngắm bonsai, kiểng hoa ở nhiều vườn hoa và khu du lịch như Vườn hoa Đà Lạt, Vườn hoa Bích Câu, Thung lũng vàng, QUE garden…

Vườn hoa thành phố Đà Lạt có chậu kiểng hoa chùm ớt nở sum suê, duyên dáng soi bóng xuống hồ nước trong veo in bóng những đám mây mờ ảo.

Nhiều loài hoa dại thành bon sai trăm triệu ở Đà Lạt - Ảnh 4.

Kiểng hoa chùm ớt.

QUE garden sở hữu nhiều cây kiểng hoa giấy lâu năm, trong đó có những cây 60-70 tuổi, giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/cây.

Kiểng bonsai Đà Lạt được giới chuyên môn trong và ngoài nước thừa nhận có sự bứt phá vượt trội của một lớp người chơi bon sai làm chủ được kiến thức khoa học kỹ thuật và công nghệ cao; có khiếu thẩm mỹ sáng tạo và sự đam mê của tâm hồn thanh tĩnh, trầm lắng giữa cuộc đời đầy biến động.

Kim Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Phường Long Nguyên (TP. Hồ Chí Minh): Tâm điểm phát triển đô thị công nghiệp mới

Phường Long Nguyên (TP. Hồ Chí Minh): Tâm điểm phát triển đô thị công nghiệp mới

Sau hơn 6 tháng chính thức vận hành theo mô hình hành chính mới kể từ ngày 01/7/2025, phường Long Nguyên (TP. Hồ Chí Minh) đang khẳng định vị thế của khu vực tăng trưởng ấn tượng tại phía Bắc.
Cục Hải quan đẩy mạnh triển khai 4 nghị quyết trụ cột, tạo động lực cải cách và phát triển

Cục Hải quan đẩy mạnh triển khai 4 nghị quyết trụ cột, tạo động lực cải cách và phát triển

Triển khai đồng bộ, quyết liệt các nghị quyết lớn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là “bộ tứ” nghị quyết trụ cột của Bộ Chính trị, trong năm 2025, Cục Hải quan đã đạt nhiều kết quả nổi bật, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân.
Thời tiết hôm nay 7/1: Hà Nội chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn

Thời tiết hôm nay 7/1: Hà Nội chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn

Thời tiết hôm nay 7/1, Bắc Bộ trưa trời nắng, vùng núi Bắc bộ có nguy cơ băng giá, sương muối; Trung Bộ có mưa rào; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, mưa trái mùa giảm.
Phú Thọ “hái lộc” du lịch đầu năm: 305.000 lượt khách, thu 311 tỷ đồng

Phú Thọ “hái lộc” du lịch đầu năm: 305.000 lượt khách, thu 311 tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày đã tạo cú hích rõ nét cho du lịch Phú Thọ, với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, nhiều điểm đến đạt công suất lưu trú gần như tuyệt đối.
Fengshui Summit 2026 : Sự kiện phong thủy có tầm ảnh hưởng nhất năm tại Việt Nam

Fengshui Summit 2026 : Sự kiện phong thủy có tầm ảnh hưởng nhất năm tại Việt Nam

Dưới sự dẫn dắt của Master Phùng Phương, Fengshui Summit trở thành cầu nối giữa tri thức phong thủy cổ truyền và tư duy kinh doanh hiện đại, mang lại giá trị ứng dụng sâu rộng.
Nestlé Việt Nam khởi động chiến dịch Tết 2026: “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này”

Nestlé Việt Nam khởi động chiến dịch Tết 2026: “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này”

Nestlé mang đến chiến dịch ý nghĩa nhân dịp Tết 2026, lan tỏa tinh thần trân quý khoảnh khắc sum vầy, khuyến khích người Việt sống chậm và trọn vẹn bên gia đình.
Thời tiết ngày mai 7/1/2026: Không khí lạnh mở rộng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu

Thời tiết ngày mai 7/1/2026: Không khí lạnh mở rộng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu

Thời tiết ngày mai 7/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tiếp tục tăng cường và mở rộng phạm vi ảnh hưởng trên cả nước, gây rét đậm, rét hại tại nhiều khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Hơn 21 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Hơn 21 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Năm 2025, du lịch Việt Nam ghi nhận cột mốc chưa từng có khi lượng khách quốc tế đạt hơn 21 triệu lượt, tăng trên 20% so với năm trước. Kết quả này không chỉ phản ánh đà phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, mà còn cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của khu vực dịch vụ trong tăng trưởng kinh tế.
Hơn 3,5 triệu người sẽ được nhận chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2 và 3/2026 trước Tết nguyên đán

Hơn 3,5 triệu người sẽ được nhận chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2 và 3/2026 trước Tết nguyên đán

Thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai phương án chi trả gộp lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 2 và tháng 3/2026 vào cùng kỳ chi trả tháng 2/2026. Chính sách này nhằm bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện để người hưởng vui Xuân, đón Tết đầy đủ, kịp thời.
Lâm Đồng: Ban Quản lý các KCN phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Lâm Đồng: Ban Quản lý các KCN phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng, đã ký ban hành Kế hoạch số 31/KH-KCN về việc triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”. Đây được xem là bước đi nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Bộ Chính trị và Tỉnh ủy Lâm Đồng về chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu phổ cập kỹ năng số toàn diện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các khu công nghiệp.
Hành động đẹp giữa sương mù: Công an Sa Pa kịp thời ngăn tai nạn giao thông

Hành động đẹp giữa sương mù: Công an Sa Pa kịp thời ngăn tai nạn giao thông

Giữa sương mù dày đặc và mặt đường trơn trượt do dầu loang, Công an phường Sa Pa đã nhanh chóng vào cuộc, kịp thời ngăn nguy cơ tai nạn.
Thời tiết hôm nay 6/1: Bắc Bộ rét đậm diện rộng, có nơi dưới 10 độ

Thời tiết hôm nay 6/1: Bắc Bộ rét đậm diện rộng, có nơi dưới 10 độ

Thời tiết hôm nay 6/1, Bắc Bộ từ mai trời nắng; Bắc Trung Bộ trời rét, Hà Tĩnh – Khánh Hòa có mưa; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trời nắng nhiều ngày tới, triều cường Nam Bộ lên cao.
Thời tiết ngày mai 6/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm rét hại

Thời tiết ngày mai 6/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm rét hại

Thời tiết ngày mai 6/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tăng cường xuống nước ta khiến Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét, riêng vùng núi và trung du rét đậm, có nơi rét hại.
TP. Hồ Chí Minh: Sắp xếp y tế cơ sở từ năm 2026 không làm gián đoạn quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Sắp xếp y tế cơ sở từ năm 2026 không làm gián đoạn quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân

Việc sắp xếp lại hệ thống y tế cơ sở từ ngày 01/1/2026 không làm gián đoạn quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân TP. Hồ Chí Minh. Ngược lại, mô hình mới được kỳ vọng giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi, rõ ràng và hiệu quả hơn.
Bộ Y tế đề xuất miễn viện phí toàn dân từ 2030, triển khai theo 3 giai đoạn

Bộ Y tế đề xuất miễn viện phí toàn dân từ 2030, triển khai theo 3 giai đoạn

Bộ Y tế đang xây dựng đề án miễn viện phí toàn dân theo lộ trình ba giai đoạn, hướng tới mục tiêu đến năm 2030 người dân được miễn chi phí khám chữa bệnh cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế.