Nhạc trưởng Olivier Ochanine: SSO sẽ là dàn nhạc chất lượng và đẳng cấp quốc tế

Doanh nghiệp tự giới thiệu | 09:15:00 26/02/2019

DNHN - Những buổi biểu diễn chất lượng, đẳng cấp trong mùa diễn đầu tiên của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO đã khẳng định nhạc hàn lâm Việt Nam hoàn toàn có thể vươn tầm quốc tế. Trò chuyện với Giám đốc âm nhạc, Nhạc trưởng chính của dàn nhạc- ông Olivier Ochanine, chúng tôi càng thêm tin vào điều đó.

Xin chào ông và chúc mừng những thành công bước đầu của Sun Symphony Orchestra. Xin ông cho biết tiêu chí hoạt động và những mục tiêu mà SSO hướng tới là gì?

Thành lập năm 2017, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời với sự đồng hành của Tập đoàn Sun Group, được kỳ vọng mang đến những tiêu chuẩn mới cho nền âm nhạc Việt Nam. Qua quá trình tuyển dụng khắt khe, SSO đã quy tụ được những tài năng âm nhạc cổ điển xuất sắc đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Không chỉ đặt kỳ vọng trở thành một trong những dàn nhạc đẳng cấp của châu Á, chúng tôi còn mong muốn được góp phần quan trọng vào việc phát triển một thế hệ nghệ sỹ và khán giả mới của âm nhạc cổ điển tại Việt Nam. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn hướng tới sự hoàn hảo, tôi tin SSO sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Khán giả rất tò mò về cách thức hoạt động của dàn nhạc hiện nay? Các thành viên SSO phải cùng nhau tập luyện thường xuyên hay chỉ khi nào có chương trình biểu diễn?

Một dàn nhạc cũng giống như một đội bóng, cần phải luyện tập hàng ngày để chuẩn bị cho những sự kiện. Và trong “đội bóng” đó thì mỗi nhạc công cũng giống như một cầu thủ, phải tự mình tập luyện hàng ngày để có thể giữ vững phong độ và phát triển các kỹ năng. Người Việt Nam có câu “có công mài sắt, có ngày nên kim”, mỗi nghệ sỹ âm nhạc cổ điển cũng vậy thôi, càng luyện tập nhiều, họ sẽ càng giỏi hơn mà thôi.

Từ buổi công diễn đầu tiên trước công chúng đến nay, SSO đã trình diễn những tác phẩm âm nhạc nào và đã có bao nhiêu buổi diễn?

Ra mắt công chúng lần đầu tiên vào tháng 5/2018, kể từ đó đến nay chúng tôi đã biểu diễn nhiều tác phẩm của các nhạc sỹ Việt Nam cũng như của các nhà soạn nhạc kinh điển trên thế giới. Chúng tôi cũng đã tham gia biểu diễn trong cả các chương trình nhạc Pop hay nhạc đương đại. Thật khó có thể nào liệt kê hết được nhưng tôi rất thích sự linh hoạt này của SSO.

So với một số dàn nhạc giao hưởng của Việt Nam hiện nay như Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Viêt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh… thì ông đánh giá về vị trí của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời như thế nào?

Với tôi, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời rất đặc biệt, và tôi không muốn so sánh SSO với bất kỳ Dàn nhạc nào khác. Chúng tôi chỉ biết làm việc chăm chỉ với tất cả tài năng và nhiệt huyết của mình để mang những bản nhạc đẹp đẽ đến với công chúng yêu âm nhạc Việt Nam.

Âm nhạc hàn lâm không phải là một loại hình dễ nghe, dễ hiểu. Vậy khi xây dựng chương trình biểu diễn mỗi năm cho SSO, ông nghiên cứu các đối tượng khán giả của mình như thế nào? Ông có thể bật mí đôi chút về mùa diễn tới của SSO không?

Khán giả chính là mạch nguồn sự sống của một dàn nhạc, và đó là lý do muốn tồn tại, dàn nhạc đó phải hiểu khán giả của mình. SSO cũng không phải là ngoại lệ. Việc hiểu gu thẩm mỹ của khán giả Việt, hiểu truyền thống văn hóa Việt là điều tối quan trọng để chúng tôi có thể thành công. Và kế hoạch biểu diễn hàng năm của SSO cũng được xây dựng dựa trên chính sự am hiểu về khán giả và văn hóa đó.

Chúng tôi cố gắng để có thể thỏa mãn nhiều đối tượng khán giả khi xây dựng chương trình biểu diễn, nhưng bên cạnh đó, sẽ có những buổi hòa nhạc đặc biệt dành cho những đối tượng khán giả riêng. Tôi chưa muốn nói quá sớm bởi điều đó sẽ làm mất đi yếu tố bất ngờ mà SSO sẽ đem tới cho khán giả. Các bạn hãy kiên nhẫn chờ đến khi SSO chính thức công bố mùa diễn 2019-2020 nhé.

Ông có thể cho biết thêm về chiến lược phát triển của dàn nhạc trong thời gian tới?

Để SSO thành công, chúng tôi cần phải trở thành một phần không thể thiếu của cộng đồng. Thương hiệu SSO sẽ phải đi xa hơn việc chỉ đơn giản là một cái gì đó để giải trí đơn thuần. Chúng tôi làm việc hết sức, để có thể trở thành một phần của tâm hồn Việt Nam, để không chỉ là một Dàn nhạc tổ chức các buổi hòa nhạc định kỳ, mà còn là nơi tìm kiếm và phát triển, tôn vinh những tài năng âm nhạc Việt Nam và thế giới. Với cam kết phát triển bền vững cũng như xây dựng và phát triển đội ngũ nhạc công chuyên môn cao, tôi hoàn toàn tin tưởng vào con đường phía trước cho SSO.

Trân trọng cảm ơn ông!

Lệ Thúy thực hiện