Thứ hai 02/03/2026 06:58
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Nhà đầu tư Việt mua cổ phần doanh nghiệp để "nhắm" đất vàng?

12/10/2020 00:00
Không ít những nhà đầu tư chiến lược Việt tham gia mua cổ phần của doanh nghiệp Nhà nước chỉ nhằm mục đích chính là bất động sản và những khu đất vàng hơn là nhằm vào thương hiệu.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, thời gian qua có rất nhiều ý kiến cho rằng cứ bán công ty cho nhà đầu tư ngoại là coi như “mất tất” hoặc “mất thương hiệu.” Tuy vậy, theo ông, việc đánh giá cái được, cái mất cần phải thực hiện một cách toàn diện.

Đây là nội dung trong tham luận của ông Long trình bày tại Diễn đàn Tái cơ cấu Doanh nghiệp nhà nước sáng 8/8 tại Hà Nội.

Nhà đầu tư Việt mua cổ phần doanh nghiệp để "nhắm" đất vàng?

Vị chuyên gia kinh tế chỉ ra, thời gian vừa qua, nhiều vụ việc bán cho nhà đầu tư chiến lược trong nước cũng đã để lại những bài học như trường hợp cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS).

Nhà đầu tư chiến lược là Tổng Công ty vận tải thủy (Vivaso), theo ông Long, là không hề có kinh nghiệm và khả năng trong lĩnh vực sản xuất phim.

Theo ông, không ít những nhà đầu tư chiến lược Việt khác tham gia mua cổ phần của doanh nghiệp Nhà nước chỉ nhằm mục đích chính là bất động sản và những khu đất vàng hơn là nhằm vào thương hiệu hoặc ngành kinh doanh chính của doanh nghiệp.

Ông Long cho rằng, trong quá trình cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước, việc lựa chọn nhà đầu tư nội hay ngoại sẽ không thực sự quan trọng bằng việc đánh giá, lựa chọn được nhà đầu tư.

Điều ưu tiên theo ông là nhà đầu tư phải có công nghệ tiên tiến, có kinh nghiệm, cam kết gắn bó với thị trường Việt Nam trong dài hạn, có chiến lược phát triển dựa trên những sản phẩm thuần Việt.

"Có như vậy thì quá trình cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp mới thực sự trở thành công cụ hiệu quả giúp Nhà nước đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong dài hạn theo đúng chủ trương, chính sách mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã đề ra," vị chuyên gia kinh tế chỉ ra.

Nhìn rộng hơn, theo ông Long, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn trong thời gian qua bị chậm lại có thể do những nguyên nhân khách quan như nhiều quy định pháp lý chặt chẽ hơn, một số khâu, công đoạn buộc phải kéo dài để tránh thất thoát như việc xác định giá trị doanh nghiệp, xử lý đất đai trước khi cổ phần hóa…

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cũng nhắc tới nội dung này. Theo ông, trong quá trình triển khai, những cơ chế mới chặt chẽ nhưng vô hình chung lại đưa ra nội dung quá chặt chẽ, thận trọng.

Trước đó, theo công bố của Bộ Tài chính, tính tới hết quý 2 năm nay, mới có 35/127 doanh nghiệp trong danh mục được duyệt thực hiện cổ phần hóa. Số lượng doanh nghiệp còn phải cổ phần hóa tới năm 2020 là 92/127 doanh nghiệp, chiếm 72% kế hoạch.

Ông Tiến khẳng định, cơ quan chức năng sẽ rà soát cơ chế chính sách để hướng dẫn bổ sung làm rõ các quy định.

"Cơ chế thì chung cho doanh nghiệp Nhà nước nhưng triển khai thì mỗi doanh nghiệp lại khác nhau. Tới đây, ta phải cổ phần hóa, thoái vốn tại các tập đoàn tổng công ty quy mô vốn lớn, đa ngành sẽ có vấn đề mang tính đặc điểm riêng," ông Tiến nói.

Tin bài khác
Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Chính thức định danh bất động sản từ hôm nay 1/3: Tái cấu trúc nền tảng thị trường

Việc chính thức gắn mã định danh cho từng thửa đất, căn hộ và tài sản gắn liền với đất từ ngày 1/3/2026 được giới chuyên gia đánh giá là dấu mốc quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia.
Phú Thọ: 67 lô đất KĐT Thống Nhất đủ điều kiện chuyển nhượng

Phú Thọ: 67 lô đất KĐT Thống Nhất đủ điều kiện chuyển nhượng

Sở Xây dựng Phú Thọ xác nhận 67 lô đất tại Khu đô thị Thống Nhất đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đủ điều kiện chuyển nhượng cho cá nhân tự xây dựng nhà ở theo quy định mới.
Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 2 và triển khai trọng tâm tháng 3/2026, cả nước đã hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội trong 2 tháng đầu năm. Đồng thời, 28 dự án mới đã được khởi công với quy mô 20.964 căn hộ, bổ sung nguồn cung đáng kể cho phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp.
Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Năm 2026, thị trường bất động sản được dự báo bước vào giai đoạn tái cấu trúc theo hướng minh bạch và bền vững hơn. Trọng tâm điều hành của cơ quan quản lý nhà nước là hoàn thiện khung pháp lý, tăng nguồn cung và chuẩn hóa dữ liệu thị trường.
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Theo dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn, đầu năm 2026, mức độ quan tâm bất động sản tại TP.HCM có sự tăng trưởng, đặc biệt là phân khúc phòng trọ cho thuê với lượng tìm kiếm tăng 130%.
Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thí điểm phát triển nhà ở thương mại có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của đa số người dân.
Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản là một trong những chủ thể trực tiếp tham gia kết nối, hỗ trợ các giao dịch bất động sản trên thị trường.
Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Thượng Hải nới lỏng quy định mua nhà, mở rộng đối tượng được phép sở hữu bất động sản nhằm kích thích nhu cầu và hỗ trợ thị trường địa ốc Trung Quốc phục hồi sau hơn 4 năm suy giảm.
Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

UBND thành phố Đà Nẵng vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư Vạn Long, xã Chiên Đàn, với diện tích sử dụng đất khoảng 9,79ha, tổng vốn dự kiến gần 200 tỷ đồng.
Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

PARKROYAL Saigon và Hotel Perle D’Orient Cát Bà được bán cho các đối tác Việt Nam và quốc tế. Hai thương vụ thành công đều do JLL Hotels & Hospitality Group tư vấn.
Quảng Ngãi dự kiến đấu giá 62 dự án, thu về hơn 3.300 tỷ đồng từ tiền sử dụng đất

Quảng Ngãi dự kiến đấu giá 62 dự án, thu về hơn 3.300 tỷ đồng từ tiền sử dụng đất

Trong năm 2026, Theo dự thảo Kế hoạch đề xuất, nguồn thu từ các dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2026, tỉnh Quảng Ngãi dự kiến thu hơn 3.300 tỷ đồng tiền sử dụng đất từ việc đấu giá quyền sử dụng đất của 62 dự án
Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại 33 tòa chung cư tái định cư, thương mại thuộc tài sản công; mức giá dao động 107.000 – 442.000 đồng/m2/tháng, thực hiện đấu giá theo quy định.
Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Một số hộ gia đình, cá nhân thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, nhà ở nhưng chưa được bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở sẽ được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không cần bốc thăm hay chứng minh thu nhập. Quy định này nằm trong nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội, có hiệu lực từ ngày 13/2/2026.
Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu hồi phục bước đầu, khi phân khúc nhà ở đã qua sử dụng tại bốn đô thị lớn ghi nhận đà tăng giao dịch ngay trong tháng vốn được xem là thấp điểm của năm. Dù vậy, giới phân tích vẫn duy trì quan điểm thận trọng, cho rằng quá trình hồi phục toàn diện của thị trường cần thêm thời gian và các chính sách hỗ trợ đồng bộ.
Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Trong nhiều năm qua, nhận định “giá bất động sản Việt Nam quá cao so với thu nhập người dân” xuất hiện dày đặc trên truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng – Phó Giám đốc Học viện Eagle Academy, phần lớn các tranh luận mới dừng ở cảm nhận hoặc so sánh định tính, trong khi đánh giá đúng mức độ “đắt – rẻ” của nhà ở cần dựa trên dữ liệu và mối tương quan vĩ mô.