Thứ ba 28/07/2026 05:55
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nguyên Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu từ trần

12/10/2020 00:00
Đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào hồi 2h52' ngày 7 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, sinh năm 1931, quê xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Từ năm 1964 đến năm 1992, ông lần lượt giữ các chức vụ trong quân đội: Chính uỷ kiêm Trung đoàn trưởng; Phó chủ nhiệm chính trị quân khu Trị Thiên; Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn II; Phó chính uỷ kiêm Chủ nhiệm chính trị quân khu IX; Phó bí thư khu uỷ Khu IX; Thiếu tướng, Chủ nhiệm Chính trị, Phó tư lệnh chính trị mặt trận 719; Trung tướng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thượng tướng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân VN.

Năm 1991 tại Đại hội lần thứ VII của Đảng, ông được bầu là Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương. Tháng 6/1992 tại hội nghị Trung ương 3 (khóa VII), ông được bầu vào Ban bí thư; đến tháng 1/1994, được bầu vào Bộ Chính trị và tháng 4/1996 được phân công là Thường trực Ban bí thư.

Năm 1996, tại Đại hội lần thứ VIII, ông tiếp tục được bầu vào Ban chấp hành Trung ương, Ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị, Thường trực Bộ Chính trị.

Ngày 26/12/1997 tại hội nghị Trung ương 4 (khoá VIII) ông được bầu làm Tổng Bí thư, và giữ cương vị này đến tháng 4/2001.

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, một trong những dấu ấn của nhiệm kỳ khóa VIII, là Tổng bí thư Lê Khả Phiêu cùng với các cấp lãnh đạo bàn và ban hành nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) về "Một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay".

"Trong diễn văn khai mạc hội nghị quan trọng này, Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã phân tích thực trạng một cách đầy nhiệt huyết và sâu sắc", ông Hùng nói.

Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2, khóa VIII) nêu rõ cần tập trung chỉ đạo cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu "có hiệu quả". Lần đầu tiên, Trung ương yêu cầu các cấp uỷ đảng và người đứng đầu các cấp, các ngành phải chịu trách nhiệm chống tham nhũng ở nơi mình phụ trách...

Những năm gần đây, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu nhiều lần trả lời báo chí về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ông nêu quan điểm "xây dựng Đảng là việc thường xuyên, chúng ta có uống thuốc, có chữa bệnh, có tiến lên nhưng chưa giải quyết triệt nọc".

Theo nguyên Tổng bí thư, công tác chỉnh đốn Đảng "phải làm từ trên xuống chứ không phải làm đồng loạt" và nên giao quyền, trách nhiệm cao hơn cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ông nhắn gửi với các cấp có thẩm quyền hiện nay "đừng để tinh thần 'đốt lò' chống tiêu cực nguội đi".

Viết Tuân

Bài liên quan
Tin bài khác
UNFPA và Organon triển khai dự án hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho 1.000 nữ công nhân

UNFPA và Organon triển khai dự án hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho 1.000 nữ công nhân

Dự án kéo dài 12 tháng sẽ khảo sát khoảng 1.000 nữ công nhân tại các khu công nghiệp ở TP.HCM, đồng thời thí điểm mô hình phòng khám lưu động và tư vấn ngoài giờ nhằm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản.
Chung cư Lào Cai: Người trẻ đang mua một căn hộ hay mua chất lượng sống?

Chung cư Lào Cai: Người trẻ đang mua một căn hộ hay mua chất lượng sống?

Sau sáp nhập tỉnh Lào Cai, nhu cầu an cư của cán bộ, công chức và người lao động tại Lào Cai gia tăng. Chung cư và nhà ở xã hội đang trở thành lời giải cho bài toán ổn định cuộc sống, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sống.
Cục CSGT đề xuất tổ chức làn vượt riêng trên cao tốc, siết quy định dừng đỗ

Cục CSGT đề xuất tổ chức làn vượt riêng trên cao tốc, siết quy định dừng đỗ

Cục Cảnh sát giao thông (Cục CSGT) đề xuất tổ chức làn đường dành riêng cho xe vượt trên các tuyến cao tốc đủ điều kiện nhằm hạn chế tình trạng phương tiện chạy chậm bám làn trái, đồng thời kiến nghị sửa đổi quy định về dừng, đỗ xe để nâng cao an toàn và hiệu quả khai thác hạ tầng.
Chủ nhà trọ thu tiền điện vượt quy định có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Chủ nhà trọ thu tiền điện vượt quy định có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Để Nghị định số 133/2026/NĐ-CP đi vào cuộc sống, chính quyền cơ sở, ngành điện cần thiết lập kênh phản ánh thuận tiện, bảo mật thông tin của người phản ánh và xử lý công khai các trường hợp vi phạm.
Khánh Hòa: Phạt đến 15 triệu đồng biển hiệu không chữ tiếng Việt, buộc tháo dỡ

Khánh Hòa: Phạt đến 15 triệu đồng biển hiệu không chữ tiếng Việt, buộc tháo dỡ

Tổng kiểm tra, xử lý nghiêm tại các tuyến phố du lịch. Siết chặt cấp phép Phòng Quản lý Văn hóa và Du lịch, tăng cường quản lý nhà nước, yêu cầu các đơn vị thiết kế, in ấn quảng cáo chủ động từ chối và giải thích cho khách hàng nếu có yêu cầu làm biển sai luật.
Thời tiết hôm nay 27/7: Bắc Bộ dịu mát hơn

Thời tiết hôm nay 27/7: Bắc Bộ dịu mát hơn

Thời tiết hôm nay 27/7, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to; Trung Bộ ngày nắng ráo, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông mạnh.
Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7, Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa; Trung Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa lớn.
Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7, tại các kho, sầu riêng Thái ghi nhận tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg; trong khi đó, sầu riêng Ri6 không có biến động mới, giá thấp.
Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7, Hà Nội sáng nay tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa to; Trung Bộ nắng mưa đan xen, phía Nam có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa từ sáng sớm.
Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

UBND TP. Hà Nội vừa giao các sở, ngành triển khai đồng bộ việc kiểm định khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố cũng xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân, đặc biệt là nhóm thu nhập thấp, chuyển đổi phương tiện không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải và miễn phí kiểm định lần đầu.
Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7, trọng tâm mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ tập trung ở khu vực vùng núi, cảnh báo sạt lở đất; Hà Nội có nắng đan xen, oi nóng; Trung Bộ trưa chiều trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng mưa đan xen, chiều tối có mưa dông.
Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Những hoạt động an sinh xã hội sẽ có ý nghĩa hơn khi được thực hiện bằng những hành động cụ thể, hướng đến đúng những người đang cần được sẻ chia. Việc hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho một Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Thanh Xuân không chỉ giúp ổn định cuộc sống của một gia đình mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp đối với xã hội.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, nam bệnh nhân 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Thời tiết hôm nay 23/7: Trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 23/7: Trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 23/7, Hà Nội sáng có mưa, trưa mưa giảm, có nắng đan xen; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, cường độ giảm nhẹ; cao nguyên Trung Bộ nắng đến đầu giờ chiều, chiều tối và đêm mưa dông; Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ, sáng đến chiều trời nóng.
Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Trước thời điểm dự kiến điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, Bộ Nội vụ đề xuất cập nhật địa bàn áp dụng tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Phòng, Hưng Yên, Đà Nẵng, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh nhằm phù hợp với thay đổi về địa giới hành chính và sự phát triển của thị trường lao động.