Thứ tư 26/08/2026 09:26
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nguồn cung biến động, giá bất động sản có thể bị đẩy cao hơn

12/10/2020 00:00
Nguồn cung bất động sản sẽ có nhiều biến động do Chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. Nhu cầu tiếp tục tăng và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở các phân khúc.

Đó là nhận định của ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam trong báo cáo với chủ đề “5 xu hướng thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020” vừa được phát hành.

Nguồn cung biến động, giá bất động sản có thể bị đẩy cao hơn - 1

Bất động sản đang trong thời điểm ảm đạm với nhiều lo ngại khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đại diện JLL vẫn dự đoán hoạt động đầu tư sẽ tăng cao ở nhiều phân khúc.

Bất động sản đang trong thời điểm ảm đạm với nhiều lo ngại khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đại diện JLL vẫn dự đoán hoạt động đầu tư sẽ tăng cao ở nhiều phân khúc.

“Trong những năm gần đây, Việt Nam đã bước vào hành trình hội nhập quốc tế và xây dựng một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu. Các hiệp định thương mại quốc tế đã giúp Việt Nam có cơ hội hợp tác với 60 quốc gia trên toàn cầu và hỗ trợ Việt Nam trên con đường trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới”, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam nhận định.

Bước sang ngưỡng của thập kỷ mới, đại diện JLL cho rằng, có 5 xu hướng chính mà các nhà đầu tư nên chú ý trong năm 2020.

Thủ tục phê duyệt ảnh hưởng nguồn cung nhà ở

Theo báo cáo mới nhất của JLL, khoảng 30.000 - 35.000 căn hộ dự kiến sẽ mở bán chính thức tại TPHCM và 40.000 - 45.000 căn hộ ở Hà Nội. Cần lưu ý rằng nguồn cung này sẽ có nhiều biến động do chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

Theo đại diện JLL, nhu cầu sẽ vẫn tiếp tục tăng trong tương lai và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, nhu cầu trong phân khúc cao cấp, đặc biệt là nhu cầu từ các nhà đầu tư, có thể sẽ chậm lại trong dài hạn vì mức giá cao và hiệu suất cho thuê thấp làm cho kênh đầu tư trở nên kém hấp dẫn hơn so với những năm trước đây.

“Bụi mịn” và “virus" tác động đến xu hướng thị trường

Phong trào “xanh” nhận được cú huých ngoạn mục khi từ khóa “bụi mịn” và “virus" trở thành từ cửa miệng ở mọi nơi. Trong lúc hàng người mua khẩu trang vẫn dài, các chủ đầu tư bất động sản văn phòng và khách sạn cũng đã lên kế hoạch nâng cấp tòa nhà của họ để bảo vệ con người. Đầu tư vào chất lượng không khí và an toàn vệ sinh chính là mấu chốt tăng tính cạnh tranh và độ bền vững cho tài sản.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam cho biết: “Giá trị sự bền vững không chỉ nên là một xu hướng, nó phải là tương lai của mọi bất động sản. Thế hệ các tòa nhà tiếp theo phải được thiết lập để 'xanh' hơn tích hợp các công nghệ bền vững để tiết kiệm chi phí vận hành và thiết kế đột phá để thu hút khách thuê và nhân tài.

Bất động sản đón sóng dịch chuyển từ Trung Quốc

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam nhận định, công nghiệp vẫn là lĩnh vực nóng nhất trên thị trường với nhu cầu ngày càng tăng mạnh khi các công ty vẫn đang tìm cách di dời khỏi Trung Quốc trong bối cảnh bất ổn chính trị. Ngay cả trước cuộc chiến thương mại, chúng ta đã thấy sự quan tâm đáng kể từ các quốc gia khác trong vài năm qua dẫn đến giá trị đất và giá thuê tăng. Sản xuất là lĩnh vực thu hút đầu tư lớn nhất trong 10 năm qua, và chúng tôi dự đoán phân khúc này sẽ tiếp tục thống trị thị trường công nghiệp.

Logistics công nghiệp được dự báo sẽ là tương lai của ngành công nghiệp. Nhu cầu tăng liên tục từ cả bán lẻ truyền thống lẫn lĩnh vực thương mại điện tử đã gây áp lực lớn lên chuỗi cung ứng, cơ sở và kho hàng hiện có. JLL dự đoán rằng sự tăng trưởng của kênh bán lẻ trực tuyến sẽ góp phần vào các hoạt động đầu tư cho những thiếu hụt hiện tại của ngành.

Tương lai ngành bán lẻ

Lĩnh vực bán lẻ thay đổi chóng mặt, sự thành công cũng phụ thuộc nhiều hơn vào chuỗi cung ứng. Hình thức bán lẻ đa kênh đang làm cho dịch vụ hậu cần phức tạp hơn bao giờ hết: hàng hóa không chỉ phải lên đầy kệ hàng siêu thị, mà còn phải có sẵn mọi lúc mọi nơi.

Trải nghiệm mới lạ và dịch vụ ăn uống giải trí chính là xu hướng mới trong thị trường bán lẻ truyền thống. Các nhà bán lẻ đang tập trung làm mới không gian, nâng cao dịch vụ khách hàng tốt hơn và áp dụng công nghệ, phân tích tâm lý người tiêu dùng để thu hút khách hàng đến mua sắm.

Theo chuyên gia JLL, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng mua sắm trực tuyến, quyết định mua hàng thường dựa vào việc các nhà bán lẻ có thể giao hàng nhanh và hiệu quả như thế nào. Áp lực cạnh tranh từ các đối thủ thương mại điện tử đang làm tăng sức ép lên mức lợi nhuận của nhà bán lẻ truyền thống.

Chuỗi cung ứng và quản lý hậu cần hiệu quả sẽ giúp cân bằng chi phí và là điểm tách biệt quan trọng cho các nhà bán lẻ so với đối thủ.

Khách thuê ưa chuộng không gian linh hoạt

Theo báo cáo mới nhất của JLL, thị trường văn phòng vẫn nóng khi giá thuê quý gần nhất đạt mức cao nhất thập kỷ. Giá cho thuê tăng hạng A&B được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ và giá thuê cao hơn trong các dự án văn phòng mới.

Người thuê gặp khó khăn khi muốn tìm không gian văn phòng lớn, vì hiện tại, chỉ có một tòa nhà hạng A và mười tòa nhà hạng B có thể cung cấp không gian rộng hơn 1.000 mét vuông.

Nhu cầu về không gian văn phòng lớn và linh hoạt sẽ tăng tốc trong vài năm tới khi các nhà điều hành coworking phát triển về số lượng trụ sở và các công ty muốn nâng cấp văn phòng để giữ chân nhân tài và mở rộng kinh doanh. Không gian rộng hơn và linh hoạt hơn đem lại cơ hội hợp tác tốt hơn hiệu quả sử dụng năng lượng và không gian cao hơn.

Nhìn chung, các yếu tố kinh tế vĩ mô như đô thị hóa, sự phổ biến của điện thoại thông minh và Internet cũng như lượng dân số già sẽ làm tăng nhu cầu về tài sản thay thế.

Ngoài các xu hướng đã nói ở trên, các khoản đầu tư thay thế vào viện dưỡng lão, ký túc xá sinh viên, bếp chung và trung tâm dữ liệu sẽ trở nên phổ biến trên thị trường trong vài năm tới.

Nguyễn Mạnh

Tin bài khác
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng người mua nhà thực vẫn khó tiếp cận vốn vay

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng người mua nhà thực vẫn khó tiếp cận vốn vay

Dư nợ bất động sản đạt hơn 2,5 triệu tỷ đồng trong quý II/2026, tăng gần 13%, nhưng dòng vốn vẫn tập trung vào doanh nghiệp lớn, trong khi người mua nhà ở thực loay hoay với lãi suất cao.
Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sàng lọc, tiến độ thi công trở thành thước đo uy tín và giá trị dự án. Tại Thanh Hóa, Danko Royal đang từng bước cụ thể hóa quy hoạch bằng những chuyển động rõ nét trên công trường, hướng tới một khu đô thị đồng bộ, hiện đại.
Dự án mang DNA Sun Group tại Nha Trang được săn đón

Dự án mang DNA Sun Group tại Nha Trang được săn đón

Tọa lạc tại đảo lễ hội Festival Island, tổ hợp căn hộ The Fest sở hữu vị trí tâm điểm với hệ tiện ích đa dạng thuộc đại đô thị Charmora City. Thừa hưởng “công thức thành công” trong chiến lược kiến tạo điểm đến của Sun Group, dự án hứa hẹn trở thành bài toán đầu tư sinh lời vượt trội từ mô hình khai thác lưu trú tại Nha Trang.
16 công trình trọng điểm mở không gian phát triển mới cho TPHCM

16 công trình trọng điểm mở không gian phát triển mới cho TPHCM

16 công trình, dự án trọng điểm với tổng vốn hơn 249.422 tỷ đồng có thể tạo cú hích tăng trưởng, mở rộng không gian đô thị và hình thành các cực phát triển mới cho TP.HCM.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

'Trùm' đất Thủ Thiêm CII muốn làm dự án đường ven biển 20.000 tỷ đồng đổi lấy 500ha quỹ đất tại Lâm Đồng

Liên danh CII đang đề xuất tỉnh Lâm Đồng xây dựng tuyến đường ven biển với mức đầu tư 20.000 tỷ đồng được thực hiện theo phương thức PPP, loại hợp đồng BT, với nguồn thanh toán bằng quỹ đất. Diện tích quỹ đất dự kiến khoảng 500ha dọc các tuyến đường ven biển.
Khởi công Tropic Tower, Novaland trở lại thị trường khu Đông TP.HCM

Khởi công Tropic Tower, Novaland trở lại thị trường khu Đông TP.HCM

Novaland ngày 22/8 khởi công Tropic Tower thuộc đô thị Tropic Riverside, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện dự án và tái tập trung nguồn lực vào thị trường TP.HCM sau khi các vướng mắc pháp lý được tháo gỡ.
Nhà Khang Điền lập công ty vốn 2.500 tỷ đồng làm dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, con trai Phó Chủ tịch mua gom thêm 20 triệu cổ phiếu KDH

Nhà Khang Điền lập công ty vốn 2.500 tỷ đồng làm dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, con trai Phó Chủ tịch mua gom thêm 20 triệu cổ phiếu KDH

Sau giao dịch, gia đình Phó Chủ tịch Nhà Khang Điền cùng những người có liên quan đang sở hữu gần 147,9 triệu cổ phiếu KDH, tương ứng 13,177% vốn điều lệ công ty.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Hằng Đại và cú sập của “đế chế” địa ốc Trung Quốc

Hằng Đại và cú sập của “đế chế” địa ốc Trung Quốc

Từ biểu tượng tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản Trung Quốc, Hằng Đại rơi vào vòng xoáy nợ nần, gian lận tài chính và tố tụng hình sự, khép lại bằng bản án chung thân dành cho nhà sáng lập Hứa Gia Ấn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).