Thứ bảy 30/05/2026 23:08
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Người dân gửi tiền nhiều nhất vào ngân hàng nào?

12/10/2020 00:00
Thống kê tại 25 ngân hàng thương mại cho thấy năm 2019 người dân và các doanh nghiệp trong nước đã mang hơn 700.000 tỷ đồng (hơn 30 tỷ USD) đi gửi ngân hàng.

Thống kê từ báo cáo tài chính của 25 ngân hàng thương mại cổ phần cho biết, tính đến cuối năm 2019 tổng số tiền người dân và doanh nghiệp đang gửi tại các nhà băng này lên tới hơn 7 triệu tỷ đồng, tăng 15% so với cuối năm 2018.

Trong đó, nhóm ngân hàng TMCP quốc doanh (Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank) vẫn là những nhà băng có số tiền gửi của người dân cao nhất và vượt xa nhóm ngân hàng tư nhân.

Mỗi ngày gửi ngân hàng gần 350 tỷ

Ước tính, tổng lượng tiền gửi tại 4 nhà băng này tương đương khoảng 50% toàn hệ thống. Trong đó, Agribank và BIDV là hai cái tên có lượng tiền gửi của khách hàng vượt 1 triệu tỷ đồng đến cuối năm 2019.

Tuy nhiên, trong các ngân hàng công bố báo cáo tài chính năm gần nhất, Vietcombank là ngân hàng ghi nhận số tiền người dân gửi thêm nhiều nhất với gần 126.500 tỷ tăng thêm. Tính bình quân, mỗi ngày người dân và doanh nghiệp trong nước lại mang gần 350 tỷ đồng đi gửi tại Vietcombank.

Đến cuối 2019, tổng tiền gửi của khách hàng tại nhà băng này đạt hơn 928.400 tỷ đồng (gần 40 tỷ USD), cao thứ 3 trong nhóm có tiền gửi nhiều nhất (sau BIDV và Agribank).

Cùng có mức tăng trên 100.000 tỷ là BIDV với hơn 124.500 tỷ đồng tăng thêm, tương đương mức tăng bình quân hơn 340 tỷ mỗi ngày.

Số dư tiền gửi đến cuối 2019 của ngân hàng cũng đã vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, tăng 13%.

Người dân và doanh nghiệp đã gửi thêm vào BIDV hơn 100.000 tỷ đồng năm qua. Ảnh: Quỳnh Trang.

Dù có mức tăng thấp nhất trong nhóm quốc doanh nhưng Vietinbank vẫn là ngân hàng được nhiều khách hàng lựa chọn gửi tiền hơn nhóm ngân hàng tư nhân với gần 67.000 tỷ tăng thêm năm qua.

Tổng số dư tiền gửi tại nhà băng này hiện đạt gần 892.800 tỷ, cao thứ tư hệ thống.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng tư nhân những năm gần đây có sự phân hóa rất mạnh về quy mô tài sản cũng như lượng tiền khách hàng gửi vào.

Người dân gửi tiền vào ngân hàng nào nhiều nhất?

Toàn hệ thống hiện ghi nhận 7 nhà băng tư nhân có lượng tiền gửi khách hàng trên 200.000 tỷ đồng gồm SCB, Sacombank, ACB, MBBank, SHB, Techcombank và VPBank. Đây cũng là những ngân hàng có quy mô lớn nhất nhóm hiện nay.

Trong đó, SCB dẫn đầu với trên 438.300 tỷ tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn, tăng 14%. Trong khi đó, 5/6 nhà băng còn lại cũng ghi nhận số dư tiền gửi của người dân và doanh nghiệp tăng 14-15% như Sacombank tăng trên 51.000 tỷ; ACB tăng 38.100 tỷ; hay SHB tăng 34.100 tỷ…

Riêng VPBank với số tiền gửi tăng thêm hơn 43.000 tỷ đồng, tương đương hơn 25% so với số dư hồi cuối năm 2018. Đến cuối 2019, tổng số dư tiền gửi của người dân tại ngân hàng này cũng là gần 214.000 tỷ (trên 9 tỷ USD).

Những ngân hàng có lượng tiền gửi của người dân và doanh nghiệp lớn nhất.

Nhóm ngân hàng phía sau bao gồm Eximbank, LienVietPostBank, HDBank và VIB với quy mô tiền gửi trên 100.000 tỷ.

Đáng chú ý, VIB là ngân hàng có tỷ lệ tăng lượng tiền gửi của người dân cao nhất năm qua, lên tới 44%.

Cụ thể, năm 2018, số dư tiền gửi của khách hàng tại nhà băng này mới là gần 85.000 tỷ, nhưng với gần 37.500 tỷ tăng thêm một năm qua đã giúp chỉ tiêu tài chính này của VIB tăng mạnh lên mức tương đương Eximbank, HDBank và LienVietPostBank.

Bình quân, mỗi ngày người dân và doanh nghiệp trong nước lại mang hơn 100 tỷ đồng đi gửi vào nhà băng này. Trong khi con số bên phía Eximbank là 56 tỷ/ngày; LienVietPostBank là 33 tỷ/ngày, thậm chí tăng trưởng tiền gửi của HDBank còn âm hơn 2.000 tỷ.

Hầu hết ngân hàng còn lại đều duy trì đà tăng 2 chữ số với khoản tiền gửi của người dân, trong đó, MSB tăng 27%, TPBank tăng 21%; NCB và VietBank đều tăng trên 20%...

Hiện nay, các ngân hàng nhỏ chịu rất nhiều bất lợi trong cuộc đua huy động tiền gửi của người dân. Trong khi nhóm ngân hàng lớn chiếm ưu thế với hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch rộng, nhóm ngân hàng nhỏ phải dùng lãi suất làm ưu thế cạnh tranh.

Trên thị trường hiện nay, chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng rất lớn ở các kỳ hạn 6-12 tháng, lên tới trên 2%/năm.

Như trường hợp người dân gửi tiền tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) chỉ được lãi suất 6,8%/năm thì nhóm ngân hàng cỡ nhỏ như CBBank, NCB, Vietcapital bank đều niêm yết xấp xỉ 8%/năm.

Quang Thắng

Tin bài khác
Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra vào khoảng 11h00’ ngày 30/5 trên Quốc lộ 27, đoạn qua phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk khiến 1 người tử vong, 2 bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Thanh Hóa: Tăng cường phối hợp hoạt động công đoàn vì lợi ích người lao động

Thanh Hóa: Tăng cường phối hợp hoạt động công đoàn vì lợi ích người lao động

Chiều 29/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cùng các công đoàn ngành Trung ương và Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác.
Từ tháng 6/2026, những chính sách nào sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân?

Từ tháng 6/2026, những chính sách nào sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân?

Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến nhiên liệu, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và tổ chức hành chính cơ sở sẽ chính thức được triển khai. Các quy định này tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của người dân.
Thời tiết hôm nay 30/5: Bắc Bộ sáng mưa dông, chiều giảm mưa

Thời tiết hôm nay 30/5: Bắc Bộ sáng mưa dông, chiều giảm mưa

Thời tiết hôm nay 30/5, Bắc Bộ trưa chiều oi bức; Thanh Hóa – Quảng Ngãi trời nắng; Nam Bộ mưa từ sáng, Nam Bộ và Lâm Đồng mưa lớn đến 31/5, giảm nhiệt, trời mát.
Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 10/6

Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 10/6

Liên quan đến cơ sở sản xuất phân vi sinh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân thôn 4, xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk (như Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã phản ánh ngày 20/5/2026), mới đây, UBND xã Dray Bhăng đã có văn bản yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hòa Phú phải di dời toàn bộ nguyên liệu làm phân vi sinh hiện có tại bãi tập kết ở thôn 4 xã này, bàn giao lại mặt bằng cho Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur trước ngày 10/6/2026.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026, lực lượng chức năng đã xử lý gần 3.700 cơ sở vi phạm, thu giữ hàng chục tấn thực phẩm bẩn và chuyển 17 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra.
Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Giữa vùng quê trù phú của xã Nguyễn Du, tỉnh Hưng Yên, thôn Cẩn Du hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới với những tuyến đường khang trang, những cánh đồng xanh ngát, những công trình văn hóa được gìn giữ và một tương lai rộng mở từ quy hoạch phát triển đồng bộ. Không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của bao thế hệ, Cẩn Du còn đang trở thành miền đất hứa cho những người con xa quê mong muốn trở về lập nghiệp, đầu tư và chung tay xây dựng quê hương.
Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Nhiều doanh nghiệp uy tín đã chung tay cùng Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trao học bổng, hỗ trợ bệnh nhi và khám sàng lọc tim bẩm sinh, thắp sáng hy vọng cho trẻ em khó khăn Thủ đô.
Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ ngày 1/7, nhiều người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 8% theo quy định mới của Chính phủ.
Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Từ năm 2026, ngày 31/5 hằng năm được xác định là Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí. Đây không chỉ là một dấu mốc mang ý nghĩa tuyên truyền mà còn hướng tới xây dựng văn hóa tiết kiệm trong toàn xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực quốc gia và thúc đẩy phát triển bền vững.
14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

Herbalife Việt Nam vừa công bố chương trình tài trợ sản phẩm dinh dưỡng cho 120 vận động viên thành tích cao và 30 vận động viên người khuyết tật xuất sắc trong năm 2026. Đây là năm thứ 14 liên tiếp doanh nghiệp đồng hành cùng thể thao Việt Nam thông qua hợp tác với Ủy ban Olympic Việt Nam và Ủy ban Paralympic Việt Nam.
Nestlé Việt Nam tham gia Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới, nâng cao an toàn thực phẩm và minh bạch chuỗi giá trị

Nestlé Việt Nam tham gia Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới, nâng cao an toàn thực phẩm và minh bạch chuỗi giá trị

Từ ngày 28-31/5/2026, sự kiện Vietnam Dairy quy tụ hơn 250 gian hàng toàn cầu đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Triển lãm mở ra bức tranh toàn diện về công nghệ tiên tiến, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chuỗi giá trị ngành sữa bền vững.
Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội dự kiến bắt đầu thu phí phương tiện cơ giới vào khu vực vành đai 1 từ năm 2028, sau đó mở rộng đến vành đai 2 và vành đai 3 nhằm giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố.
WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

Tổ chức Khí tượng thế giới - WMO cảnh báo nhiệt độ toàn cầu nhiều khả năng tiếp tục vượt các ngưỡng nguy hiểm trong 5 năm tới, với nguy cơ xuất hiện thêm nhiều năm nóng kỷ lục do tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino.
Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5, Hà Nội ngày 1/6 có nắng nóng; Bắc Trung Bộ chiều nay có mưa dông, Nam Trung Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cảnh báo mưa dông mạnh kéo dài nhiều ngày tới.