Chủ nhật 07/06/2026 05:52
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Người dân gửi tiền nhiều nhất vào ngân hàng nào?

12/10/2020 00:00
Thống kê tại 25 ngân hàng thương mại cho thấy năm 2019 người dân và các doanh nghiệp trong nước đã mang hơn 700.000 tỷ đồng (hơn 30 tỷ USD) đi gửi ngân hàng.

Thống kê từ báo cáo tài chính của 25 ngân hàng thương mại cổ phần cho biết, tính đến cuối năm 2019 tổng số tiền người dân và doanh nghiệp đang gửi tại các nhà băng này lên tới hơn 7 triệu tỷ đồng, tăng 15% so với cuối năm 2018.

Trong đó, nhóm ngân hàng TMCP quốc doanh (Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank) vẫn là những nhà băng có số tiền gửi của người dân cao nhất và vượt xa nhóm ngân hàng tư nhân.

Mỗi ngày gửi ngân hàng gần 350 tỷ

Ước tính, tổng lượng tiền gửi tại 4 nhà băng này tương đương khoảng 50% toàn hệ thống. Trong đó, Agribank và BIDV là hai cái tên có lượng tiền gửi của khách hàng vượt 1 triệu tỷ đồng đến cuối năm 2019.

Tuy nhiên, trong các ngân hàng công bố báo cáo tài chính năm gần nhất, Vietcombank là ngân hàng ghi nhận số tiền người dân gửi thêm nhiều nhất với gần 126.500 tỷ tăng thêm. Tính bình quân, mỗi ngày người dân và doanh nghiệp trong nước lại mang gần 350 tỷ đồng đi gửi tại Vietcombank.

Đến cuối 2019, tổng tiền gửi của khách hàng tại nhà băng này đạt hơn 928.400 tỷ đồng (gần 40 tỷ USD), cao thứ 3 trong nhóm có tiền gửi nhiều nhất (sau BIDV và Agribank).

Cùng có mức tăng trên 100.000 tỷ là BIDV với hơn 124.500 tỷ đồng tăng thêm, tương đương mức tăng bình quân hơn 340 tỷ mỗi ngày.

Số dư tiền gửi đến cuối 2019 của ngân hàng cũng đã vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, tăng 13%.

Người dân và doanh nghiệp đã gửi thêm vào BIDV hơn 100.000 tỷ đồng năm qua. Ảnh: Quỳnh Trang.

Dù có mức tăng thấp nhất trong nhóm quốc doanh nhưng Vietinbank vẫn là ngân hàng được nhiều khách hàng lựa chọn gửi tiền hơn nhóm ngân hàng tư nhân với gần 67.000 tỷ tăng thêm năm qua.

Tổng số dư tiền gửi tại nhà băng này hiện đạt gần 892.800 tỷ, cao thứ tư hệ thống.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng tư nhân những năm gần đây có sự phân hóa rất mạnh về quy mô tài sản cũng như lượng tiền khách hàng gửi vào.

Người dân gửi tiền vào ngân hàng nào nhiều nhất?

Toàn hệ thống hiện ghi nhận 7 nhà băng tư nhân có lượng tiền gửi khách hàng trên 200.000 tỷ đồng gồm SCB, Sacombank, ACB, MBBank, SHB, Techcombank và VPBank. Đây cũng là những ngân hàng có quy mô lớn nhất nhóm hiện nay.

Trong đó, SCB dẫn đầu với trên 438.300 tỷ tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn, tăng 14%. Trong khi đó, 5/6 nhà băng còn lại cũng ghi nhận số dư tiền gửi của người dân và doanh nghiệp tăng 14-15% như Sacombank tăng trên 51.000 tỷ; ACB tăng 38.100 tỷ; hay SHB tăng 34.100 tỷ…

Riêng VPBank với số tiền gửi tăng thêm hơn 43.000 tỷ đồng, tương đương hơn 25% so với số dư hồi cuối năm 2018. Đến cuối 2019, tổng số dư tiền gửi của người dân tại ngân hàng này cũng là gần 214.000 tỷ (trên 9 tỷ USD).

Những ngân hàng có lượng tiền gửi của người dân và doanh nghiệp lớn nhất.

Nhóm ngân hàng phía sau bao gồm Eximbank, LienVietPostBank, HDBank và VIB với quy mô tiền gửi trên 100.000 tỷ.

Đáng chú ý, VIB là ngân hàng có tỷ lệ tăng lượng tiền gửi của người dân cao nhất năm qua, lên tới 44%.

Cụ thể, năm 2018, số dư tiền gửi của khách hàng tại nhà băng này mới là gần 85.000 tỷ, nhưng với gần 37.500 tỷ tăng thêm một năm qua đã giúp chỉ tiêu tài chính này của VIB tăng mạnh lên mức tương đương Eximbank, HDBank và LienVietPostBank.

Bình quân, mỗi ngày người dân và doanh nghiệp trong nước lại mang hơn 100 tỷ đồng đi gửi vào nhà băng này. Trong khi con số bên phía Eximbank là 56 tỷ/ngày; LienVietPostBank là 33 tỷ/ngày, thậm chí tăng trưởng tiền gửi của HDBank còn âm hơn 2.000 tỷ.

Hầu hết ngân hàng còn lại đều duy trì đà tăng 2 chữ số với khoản tiền gửi của người dân, trong đó, MSB tăng 27%, TPBank tăng 21%; NCB và VietBank đều tăng trên 20%...

Hiện nay, các ngân hàng nhỏ chịu rất nhiều bất lợi trong cuộc đua huy động tiền gửi của người dân. Trong khi nhóm ngân hàng lớn chiếm ưu thế với hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch rộng, nhóm ngân hàng nhỏ phải dùng lãi suất làm ưu thế cạnh tranh.

Trên thị trường hiện nay, chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng rất lớn ở các kỳ hạn 6-12 tháng, lên tới trên 2%/năm.

Như trường hợp người dân gửi tiền tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) chỉ được lãi suất 6,8%/năm thì nhóm ngân hàng cỡ nhỏ như CBBank, NCB, Vietcapital bank đều niêm yết xấp xỉ 8%/năm.

Quang Thắng

Tin bài khác
Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Ngăn chặn vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em trước các nguy cơ tai nạn. Đồng thời, điều này giúp hình thành ý thức tuân thủ pháp luật từ sớm, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh cho thế hệ tương lai.
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.
BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

Ngày 05/6/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II/2026 với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của BHXH cơ sở Bình Dương.
Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho hai dự án điện gió SD Sơn Động và Bắc Giang 2. Với tổng nguồn vốn vượt ngưỡng 6.030 tỷ đồng, đây là đòn bẩy hạ tầng năng lượng sạch phục vụ trực tiếp cho thủ phủ công nghiệp địa phương.
Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026.
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã từ 166 đơn vị xuống còn 58 đơn vị. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.