Người dân đề nghị thanh tra Dự án Sonasea Vân Đồn của CEO Group

Pháp luật doanh nghiệp | 08:35:00 03/09/2019 |  1,181

DNHN - Sau những lùm xùm về việc Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vân Đồn (thuộc Tập đoàn CEO Group) làm chủ đầu tư đang lấn biển với quy mô lớn, thì người dân cũng có đơn đề nghị thanh tra dự án này vì liên quan đến phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư.

 

Toàn cảnh lấn biển của Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City

Người dân đề nghị thanh tra dự án

Ngày 6/5/ 2019, ông Đoàn Văn Thang, ở thôn 2, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã có đơn gửi đến: “Bí thư tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh, Thanh tra nhà nước tỉnh Quảng Ninh, Ban pháp chế HĐND tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan báo chí” đề nghị thanh tra dự án về việc “giao chủ đầu tư; phê duyệt dự án; phê duyệt việc thu hồi đất; phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư trong Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn”.

Đơn đề nghị thanh tra dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City của ông Đoàn Văn Thang gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và cơ quan báo chí 

Theo nội dung đơn đề nghị của ông Thang,ông là người bị thu hồi 1.289,7m2 đất để thực hiện dự án nêu trên. Từ năm 2012 UBND huyện Vân Đồn ra các quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư nhưng ông không hề biết, không hề nhận được tiền, nay mới thực hiện thu hồi đất của gia đình ông và chỉ giải quyết quyền lợi cho gia đình ông như những gia đình khác (đã nhận tiền) là không công bằng.

Mặc khác, việc thu hồi đất, lập phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư từ năm 2002 đã có Quyết định 4357/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh xác định là chưa đúng với quy định của pháp luật, tại sao nay vẫn xác định bồi thường cho gia đình ông số tiền 71.196.000 đồng được lập phương án năm 2002 và trong phương án lập năm 2019 lại trừ đi số tiền này (là số tiền mà gia đình ông hoàn toàn không biết, không nhận)?.

Theo ông Thang cho biết, dự án được giao cho nhiều chủ đầu tư như: “Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ; Công ty CP Đầu tư Phát triển Bảo Nguyên;vVà đến nay dự án đã “rơi vào tay” của Công ty Cổ phần và Phát triển du lịch Vân Đồn. Từ ngày được phê duyệt dự án là năm 2002, Công ty Việt Mỹ (Chủ đầu tư đầu tiên) đã thực hiện dự án như thế nào? Có đúng với tiến độ không?  Khi giao dự án cho Công ty Bảo Nguyên dù chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã điều chỉnh thay đổi quy hoạch dự án. Rồi khi công ty này chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chuyển nhượng cho Công ty Du lịch Vân Đồn”…

Ngoài ra, trong đơn đề nghị ông Thang cũng nêu, tất cả những thủ tục phê duyệt dự án; giao chủ đầu tư; thay đổi chủ đầu tư; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; điều chỉnh quy hoạch dự án…thực hiện trên diện tích đất gia đình ông sử dụng mà ông hoàn toàn không được biết thông tin, không được công khai quy hoạch, không được nhận quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư năm 2002.

Gia đình ông Đoàn Văn Thang trao đổi với phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập

Nhận thấy sự việc nêu trên có nhiều điều chưa rõ ràng, chưa minh bạch, có dấu hiệu tiếp tục vi phạm pháp luật nên ngày 15/4/2019 ông Thang đã làm đơn xin cung cấp thông tin về dự án. Ông Thang cho rằng, những khuất tất của dự án nói trên đủ cơ sở để thanh tra lại toàn bộ quá trình phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch…vì vậy, ông Thang làm đơn đề nghị các cơ quan chức năng tổ chức thanh tra lại toàn bộ việc phê duyệt dự án nói trên.

Cũng liên quan đến nội dung khiến nghị về việc thu hồi đất và phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư của ông Đoàn Văn Thang, ngày 24/5/2019 ông Lục Thành Chung – Phó trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ký công văn số 323/HĐND-PC gửi Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn để giải quyết sự việc…

Nóng về thông tin Dự án Sonasea lấn biển quy mô lớn?

Trước sự việc người dân đề nghị thanh tra Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City như đã nêu trên, thì trong thời gian vừa qua báo chí liên tục đưa tin về việc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vân Đồn (thuộc Tập đoàn CEO Group) làm chủ đầu tư đang lấn biển với quy mô lớn.

Cụ thể, ngày 11/4/2018, ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký Quyết định số 1138/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City (tên cũ là Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Dragon Bay) tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Các nội dung trong Quyết định số 1138/QĐ-UBND cho thấy, khu tổ hợp này có diện tích nghiên cứu là 358,35ha. Đối với việc triển khai Dự án đầu tư khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City – Phân khu 1, ngày 18/9/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 3691/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án này với quy mô là 67ha. Trong khi đó, căn cứ vào Luật Bảo vệ môi trường, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 thì với dự án có lấn biển từ 20ha trở lên thì thẩm quyền Báo cáo đánh giá tác động môi trường là của Bộ Tài nguyên & Môi trường. Vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định phê duyệt cho một dự án rộng 67ha vừa lấn biển, vừa lấy đất rừng căn cứ vào đâu?

Qua ghi nhận của PV Doanh nghiệp & Hội nhập tại hiện trường, thì hiện nay Dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City đã tiến hành lấn biển với diện tích và quy mô khá lớn. Khi hỏi về sự việc nêu trên, một người dân ở đây cho biết: “Hiện nay dự án đang bị tạm dừng hai tháng vì liên quan đến lấn biển. Tại Phân khu 1 hiện nay người dân chưa chịu di dời vì cho rằng không được đền bù thỏa đáng, người dân yêu cầu trực tiếp Tập đoàn CEO Group phải lên thỏa thuận đền bù với dân chứ không thông qua UBND huyện, UBND xã thì người dân mới chấp nhận”. Cũng theo người này tiết lộ: “Giá một căn hộ tại dự án này lên tới mười mấy tỷ đồng, có nhiều người đầu tư tiền vào này nhưng bị mất”...

Để làm rõ những vấn đề nêu trên và nhiều vấn đề khác liên quan đến Dự án, PV Doanh nghiệp & Hội nhập đã đến trụ sở Tập đoàn CEO Group để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư dự án vẫn chưa có hồi âm. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này ở kỳ sau…

Xuân Hoàng – Vũ Nhi

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập