Thứ ba 16/06/2026 16:08
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Người có chức vụ, quyền hạn không được nhận quà dưới mọi hình thức

12/10/2020 00:00
Người có chức vụ, quyền hạn khi nhận được quà tặng không đúng quy định phải từ chối; trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp và nộp lại quà tặ

Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định rõ việc tặng quà và nhận quà của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng; trong đó quy định rõ việc tặng quà và nhận quà tặng của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn.

Nghị định quy định cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn chỉ được sử dụng tài chính công, tài sản công để làm quà tặng vì mục đích từ thiện, đối ngoại và thực hiện chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

Việc tặng quà phải thực hiện đúng chế độ, định mức, tiêu chuẩn, đối tượng theo quy định của pháp luật; cơ quan, đơn vị tặng quà phải hạch toán kế toán và thực hiện công khai trong cơ quan, đơn vị mình theo đúng quy định của pháp luật.

Về việc nhận quà tặng, Nghị định quy định cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình. Trường hợp không từ chối được thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải tổ chức quản lý, xử lý quà tặng theo quy định.

Nghị định quy định rõ, cơ quan, tổ chức, đơn vị khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải từ chối; trường hợp không từ chối được thì phải giao lại quà tặng cho bộ phận chịu trách nhiệm quản lý quà tặng của cơ quan, đơn vị đó để xử lý theo quy định.

Người có chức vụ, quyền hạn khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải từ chối; trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp và nộp lại quà tặng để xử lý theo quy định trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà tặng.

Nghị định quy định rõ cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng tài chính công, tài sản công tặng quà không đúng quy định thì phải bồi hoàn giá trị quà tặng cho Nhà nước. Cá nhân sử dụng tài chính công, tài sản công tặng quà không đúng thẩm quyền, không đúng quy định thì phải bồi hoàn giá trị quà tặng và tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị vi phạm quy định về nhận quà tặng, xử lý quà tặng, người có chức vụ, quyền hạn vi phạm quy định về nhận quà tặng, báo cáo, nộp lại quà tặng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

N.Huyền

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 16/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa nay vẫn oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa nay vẫn oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/6, vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn kéo dài đến thứ 5; Trung Bộ chiều nay có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Tây Ninh đẩy nhanh xác định danh tính liệt sĩ bằng ADN

Tây Ninh đẩy nhanh xác định danh tính liệt sĩ bằng ADN

Với 848 hài cốt liệt sĩ đã được khai quật, lấy mẫu sau gần một tháng triển khai Chiến dịch 500 ngày đêm, Tây Ninh đang đẩy nhanh tiến độ xác định danh tính liệt sĩ bằng ADN, góp phần thực hiện hiệu quả công tác tri ân và đền ơn đáp nghĩa.
Hà Nội thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện xanh, hộ nghèo được hỗ trợ tới 20 triệu đồng

Hà Nội thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện xanh, hộ nghèo được hỗ trợ tới 20 triệu đồng

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch và khuyến khích sử dụng vận tải công cộng. Trong giai đoạn đầu triển khai, thành phố ưu tiên hỗ trợ các đối tượng yếu thế, trong đó hộ nghèo được hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng khi chuyển đổi sang phương tiện xanh.
Hơn 8 triệu SIM bị khóa ngày 15/6: Nghẽn giao dịch ngân hàng, hộ kinh doanh sốt ruột

Hơn 8 triệu SIM bị khóa ngày 15/6: Nghẽn giao dịch ngân hàng, hộ kinh doanh sốt ruột

Dù tài sản tại ngân hàng được bảo toàn, việc mất kênh nhận mã OTP hoặc không thể kích hoạt thiết bị mới do SIM chưa xác thực đang trực tiếp làm đình trệ các hoạt động thanh toán, buôn bán trực tuyến, khiến không ít người lo lắng. Bên cạnh đó, việc bắt buộc phải thực hiện xác thực khi thay đổi điện thoại mới trong khi SIM (thiết bị đầu cuối chủ chốt) đã xác thực cũng đang mang lại nhiều ý kiến trái chiều.
Chính thức áp dụng 4 cách xác thực SIM chính chủ: Ai phải làm lại, ai được miễn?

Chính thức áp dụng 4 cách xác thực SIM chính chủ: Ai phải làm lại, ai được miễn?

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động chính thức có hiệu lực, riêng điều khoản về thay đổi thiết bị đầu cuối bắt đầu áp dụng từ 15/6/2026. Điểm mấu chốt của đợt chuẩn hóa này là sự xuất hiện của công nghệ sinh trắc học khuôn mặt và sự liên thông chặt chẽ với dữ liệu căn cước. Người dùng cần biết ngay mình thuộc nhóm được miễn hay nhóm sắp bị khóa SIM một chiều.
Lai Châu cảnh báo mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao sạt lở đất

Lai Châu cảnh báo mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao sạt lở đất

Từ ngày 15 đến 17/6, Lai Châu được dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, có nơi mưa rất to kèm lốc, sét và gió giật mạnh, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở và ngập úng.
Đoàn công tác Báo chí Trung ương phía Nam tìm hiểu thực tế tại vùng cảnh sát biển 3 và vùng 2 Hải Quân

Đoàn công tác Báo chí Trung ương phía Nam tìm hiểu thực tế tại vùng cảnh sát biển 3 và vùng 2 Hải Quân

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Vụ Địa phương 3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Cơ quan Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức đoàn công tác gồm lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh đến tìm hiểu thực tế tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân.
Thời tiết hôm nay 15/6: Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/6: Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/6, Hà Nội từ ngày mai chấm dứt nắng nóng; vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn về đêm; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; Nam Bộ trưa nay có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa dông.
Người Việt Nam ở nước ngoài vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Người Việt Nam ở nước ngoài vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2024, công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập hoặc làm việc ở nước ngoài vẫn được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nếu không thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Chính sách này tạo điều kiện để người lao động tích lũy thời gian tham gia, bảo đảm quyền hưởng lương hưu và các chế độ an sinh lâu dài khi về nước.
Doanh nghiệp đồng hành cùng Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh và phát triển vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp đồng hành cùng Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh và phát triển vùng phát thải thấp

Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển giao thông xanh thông qua việc triển khai thí điểm vùng phát thải thấp tại khu vực trung tâm thành phố. Điểm đáng chú ý là quá trình chuyển đổi không chỉ dựa vào các giải pháp quản lý nhà nước mà còn có sự tham gia ngày càng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, các đơn vị công nghệ và vận tải.
Hơn 200 gian hàng làm nóng Hội chợ OCOP Điện Biên 2026

Hơn 200 gian hàng làm nóng Hội chợ OCOP Điện Biên 2026

Với hơn 200 gian hàng và trên 150 đơn vị tham gia, Hội chợ Xúc tiến thương mại và sản phẩm OCOP Điện Biên 2026 đang trở thành điểm nhấn kích cầu tiêu dùng, kết nối cung cầu và quảng bá đặc sản vùng miền.
Thời tiết hôm nay 14/6: Bắc Bộ ngày oi nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/6: Bắc Bộ ngày oi nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay 14/6, Bắc Bộ từ chiều tối nay đến đêm mai có dông, Trung Bộ duy trì nắng nóng, Quảng Trị - Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

TS. Yulia Tregubova cho rằng, đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh đang đánh giá đúng những kỹ năng cần thiết cho môi trường đại học quốc tế như suy luận, nhận diện quan điểm, tính mạch lạc và tóm tắt. Đề thi nhấn mạnh hơn vào các kỹ năng học thuật thông qua việc sử dụng nhiều văn bản mang tính học thuật và các dạng bài gần với yêu cầu học tập ở bậc đại học.
Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhưng thị trường lao động vẫn “lệch pha”, khiến doanh nghiệp khó mở rộng sản xuất. Bài toán kết nối cung – cầu đang trở thành yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6, vùng núi Bắc Bộ từ đêm mai mưa lớn; Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông, sáng trời nắng.