Thứ hai 18/05/2026 02:14
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngoại hạng Anh đang đi vào vết xe đổ La Liga

12/10/2020 00:00
Giải đấu số một của xứ sương mù không còn hấp dẫn và giàu tính cạnh tranh như trước, khi xuất hiện sự phân hóa giữa các đội bóng lớn.

Rất nhiều cổ động viên Ngoại hạng Anh thường tự hào về tính cạnh tranh của giải đấu. Họ có khái niệm "top 4" hay "top 6" để chỉ một nhóm các đội bóng mạnh thường tranh chấp chức vô địch.

Những nhà marketing đại tài của Premier League còn nghĩ ra hẳn khái niệm "Super Sunday" để đặt tên cho những cuộc đại chiến giữa các ông lớn vào cuối tuần.

Tuy nhiên, sự gay cấn trong cuộc đua vô địch, những đặc điểm chứng minh cho tính hấp dẫn của Ngoại hạng Anh có vẻ đang dần biến mất.

Ngoai hang Anh dang di vao vet xe do La Liga hinh anh 1
Ngoại hạng Anh đang ngày càng giống La Liga, nơi chỉ có hai đội bóng thay phiên nhau cạnh tranh vô địch. Ảnh: Getty Images.

Giống La Liga, Ngoại hạng Anh chỉ còn "top 2"

Suốt một thời gian dài, người ta thường so sánh La Liga và Ngoại hạng Anh về độ hấp dẫn trong cuộc đua vô địch. Kể từ La Liga mùa giải 2004/05, Barcelona và Real chia nhau vô địch 14 trên tổng số 15 mùa giải. Atletico Madrid là đội duy nhất chen chân được vào cuộc đua với chức vô địch La Liga 2013/14.

Người Anh thường tự hào rằng Tây Ban Nha chỉ có Real và Barcathay nhau thống trị cuộc đua vô địch, thì Ngoại hạng Anh chứng kiến Man Utd, Arsenal, Chelsea, Man City và thậm chí cả Leicester City lên ngôi trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, những gì diễn ra đầu mùa giải có thể là minh chứng tiêu biểu cho một giai đoạn mới của Ngoại hạng Anh. Sau 3 vòng đầu tiên của mùa giải 2019/20, Liverpool và Man City trở lại hai vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng, điều người ta quen thuộc trong hai mùa giải trước.

Nếu Man City dễ dàng hạ Bournemouth 3-1 ngay trên sân khách, thì Liverpool thoải mái đánh bại Arsenal với cùng tỷ số trên sân nhà. Trang ESPN mô tả hai chiến thắng kể trên như thành quả của thứ "chủ nghĩa hoàn hảo" mà HLV Jurgen Klopp và Pep Guardiola theo đuổi. Không cần biết đối thủ là ai, Liverpool và Man City chơi theo cách riêng của mình nhờ sự nhuần nhuyễn và chất lượng đội hình vượt trội.

Những người yêu mến sự hấp dẫn của Premier League nên lo lắng. Cách Liverpool vượt qua Arsenal không giống một cuộc đại chiến theo kiểu "Super Sunday", không giống như cách người ta chờ đợi về cuộc đối đầu giữa các đội bóng hàng đầu giải đấu. Nó diễn ra với sự tẻ nhạt cùng thế trận một chiều. "The Kop" áp đảo Arsenal về mọi mặt, chơi thong dong như thể đang gặp một đội bóng chiếu dưới.

Trước đó 1 vòng, cuộc đại chiến giữa Man City và Tottenham Hotspur cũng diễn ra theo kịch bản gần tương tự. Man City kiểm soát trận đấu hoàn toàn, sút tới 30 quả (Tottenham chỉ có 3). Phải nhờ sự may mắn nào đó cùng những tranh cãi từ VAR, "Gà trống" mới giành được 1 điểm rời Etihad.

Mùa giải trước, Man City trở thành đội bóng Anh đầu tiên đạt tỷ lệ chiến thắng trên 80% trong một mùa giải (84.2%). Họ chinh phục hàng loạt kỷ lục, vượt qua một đội bóng cũng xuất sắc không kém là Liverpool.

Trong hai mùa giải gần nhất, Ngoại hạng Anh ghi nhận sức mạnh tuyệt đối của Liverpool và Man City. Cuộc đua vô địch thay vì tập trung vào 3 hay 4 đội, giờ chỉ còn 2. Sau 3 vòng đầu của giải đấu, mọi chuyện chẳng có vẻ gì thay đổi. Nhất là khi các đội bóng lớn phía sau đang gặp quá nhiều vấn đề.

Ngoai hang Anh dang di vao vet xe do La Liga hinh anh 2
Liverpool và Man City quá mạnh so với phần còn lại. Ảnh: Getty Images.

Liverpool và Man City - hai mặt của đồng xu vô địch

Bình luận trên BBC, Alan Shearer tin rằng Liverpool và Man City đang chơi thứ bóng đá có đẳng cấp “vượt xa" phần còn lại của Premier League. Hồi đầu mùa, cựu tiền đạo người Anh từng bình luận: "Arsenal, Chelsea hay Manchester United nên quên đi cuộc đua vô địch. Họ lọt vào top 4 đã là một thành công".

Manchester United và Chelsea, hai đội bóng gần nhất từng thống trị Ngoại hạng Anh, không mang lại cho người ta nhiều hy vọng. MU thất thủ trước Crystal Palace ngay trên sân nhà, tiếp tục màn trình diễn đáng thất vọng đã diễn ra trong nhiều năm qua. Chelsea có một HLV mới, vừa bị cấm chuyển nhượng và bộc lộ nhiều vấn đề trong lối chơi. Mục tiêu thiết thực với cả hai là cạnh tranh suất dự Champions League.

Arsenal từng được kỳ vọng sau khi có những sự thay đổi chất lượng trên thị trường chuyển nhượng. Tuy nhiên, trận thua toàn diện 1-3 trước Liverpool vừa qua cho thấy Arsenal chưa đủ lực để cạnh tranh vô địch.

Với Tottenham, Shearer tin rằng dù đang là á quân Champions League, "Gà trống" rất khó san lấp khoảng cách trình độ với Liverpool và Man City. Những gì xảy ra vừa qua minh chứng cho điều này. Tottenham may mắn thoát thua trước Man City ở vòng 2, sau đó thua tiếp Newcastle ngay trên sân nhà. Sau trận thua nói trên, HLV Mauricio Pochettino thừa nhận đội bóng của ông "chưa sẵn sàng cho cuộc đua vô địch".

Cây viết Jonathan Wilson bình luận trên The Guardian rằng "Premier League đang gặp vấn đề" khi Liverpool và Man City quá mạnh so với phần còn lại. Giống như Barca và Real ở La Liga, sự hoàn hảo trong cách vận hành của Man City và Liverpool tạo ra sự chênh lệch lớn so với phần còn lại của giải đấu. Điều này không chỉ khiến giải đấu mất đi phần nào sự hấp dẫn, mà còn khiến hai đội bóng nói trên không có thêm động lực hoàn thiện bản thân.

"Để chọn ra nhà vô địch nước Anh mùa này, bạn chỉ việc tung đồng xu có in hình Man City và Liverpool lên đó", Shearer nói.

Một câu bình luận đầy ám ảnh với những ai yêu mến sự cạnh tranh của Premier League.

Hồng An

Tin bài khác
Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Chuyến công tác mở ra không gian đối thoại thẳng thắn nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) vùng.
Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định mới của Chính phủ, tác động trực tiếp tới tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.
Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trong đợt nắng nóng diện rộng đã đẩy sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc lên mức kỷ lục hơn 1,15 tỉ kWh/ngày, tạo áp lực lớn lên hệ thống vận hành điện trong cao điểm mùa khô.
Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Việc các trạm xăng đồng loạt dừng kinh doanh xăng khoáng truyền thống để đón dòng nhiên liệu xanh buộc người tiêu dùng phải đối mặt với bài toán tương thích kỹ thuật, đòi hỏi những lời giải đáp sòng phẳng từ giới chuyên gia cơ khí động lực.
Thời tiết hôm nay 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông, thời tiết hạ nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông, thời tiết hạ nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/5, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, xua tan oi bức kéo dài nhiều ngày qua.
Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hóa đã xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng trong 5 tháng đầu năm 2026, tổng số tiền phạt lên tới hơn 9 tỷ đồng.
Vận động viên Nguyễn Thu Nga giành Huy chương Vàng tại “Hanoi Shooting Open 2026”

Vận động viên Nguyễn Thu Nga giành Huy chương Vàng tại “Hanoi Shooting Open 2026”

Xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ mạnh, vận động viên Nguyễn Thu Nga đã giành Huy chương Vàng tại giải bắn súng thể thao Hanoi Shooting Open 2026.
“Hanoi Shooting Open 2026” khơi dậy làn sóng thể thao kỹ năng, kết nối cộng đồng đam mê

“Hanoi Shooting Open 2026” khơi dậy làn sóng thể thao kỹ năng, kết nối cộng đồng đam mê

Giải bắn súng thể thao Hanoi Shooting Open 2026 lần đầu tổ chức không chỉ là sân chơi tranh tài mà còn mở ra xu hướng thể thao kỹ năng hiện đại tại Việt Nam.
Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công ngay trong năm 2026.
Lễ hội Mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương sự kiện mang tầm châu lục

Lễ hội Mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương sự kiện mang tầm châu lục

Sự kiện có sự góp mặt của hơn 1.000 biker đến từ 9 quốc gia và 90 CLB trong nước, quốc tế; cộng đồng Ducati khu vực châu Á với khoảng 1.800 thành viên đến từ Malaysia, Singapore và miền Nam Thái Lan.
Thời tiết hôm nay 16/5: Đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 16/5: Đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 16/5, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có điểm mưa to.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

Ngày 14/5/2026, UBND phường Gia Định - TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng phường và trao các quyết định về công tác cán bộ, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong công tác quản lý đầu tư công và phát triển hạ tầng đô thị tại địa phương.
Hưng Yên:  Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Hưng Yên: Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Sáng 15/5, tại ngôi nhà của ông Ngô Duy Chiền ở thôn Thọ Lộc, một buổi tiếp xúc cử tri đặc biệt của xã Vũ Thư Không hội trường rộng lớn, không bục phát biểu trang nghiêm hay những bản báo cáo dài dòng mà diễn ra giản dị bên ấm trà nóng. Chính trong không gian gần gũi ấy, khoảng cách giữa chính quyền và người dân như được xóa nhòa, nhường chỗ cho những câu chuyện chân thành, cởi mở và đầy trách nhiệm.
Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Cuối năm 2026, dự án cấp nước và xử lý nước sinh hoạt thị trấn Sơn Lư (nay là xã Quan Sơn) và dự án nhà máy nước sạch huyện Mường Lát (nay là xã Mường Lát), tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng.
Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1744/QĐ-UBND công bố danh mục 12 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi quản lý của Sở Xây dựng, gồm 1 thủ tục ban hành mới và 11 thủ tục sửa đổi, bổ sung. Tất cả các thủ tục đều không thu phí và có thể thực hiện trực tuyến toàn trình.