Thứ bảy 09/05/2026 18:44
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngoại hạng Anh đang đi vào vết xe đổ La Liga

12/10/2020 00:00
Giải đấu số một của xứ sương mù không còn hấp dẫn và giàu tính cạnh tranh như trước, khi xuất hiện sự phân hóa giữa các đội bóng lớn.

Rất nhiều cổ động viên Ngoại hạng Anh thường tự hào về tính cạnh tranh của giải đấu. Họ có khái niệm "top 4" hay "top 6" để chỉ một nhóm các đội bóng mạnh thường tranh chấp chức vô địch.

Những nhà marketing đại tài của Premier League còn nghĩ ra hẳn khái niệm "Super Sunday" để đặt tên cho những cuộc đại chiến giữa các ông lớn vào cuối tuần.

Tuy nhiên, sự gay cấn trong cuộc đua vô địch, những đặc điểm chứng minh cho tính hấp dẫn của Ngoại hạng Anh có vẻ đang dần biến mất.

Ngoai hang Anh dang di vao vet xe do La Liga hinh anh 1
Ngoại hạng Anh đang ngày càng giống La Liga, nơi chỉ có hai đội bóng thay phiên nhau cạnh tranh vô địch. Ảnh: Getty Images.

Giống La Liga, Ngoại hạng Anh chỉ còn "top 2"

Suốt một thời gian dài, người ta thường so sánh La Liga và Ngoại hạng Anh về độ hấp dẫn trong cuộc đua vô địch. Kể từ La Liga mùa giải 2004/05, Barcelona và Real chia nhau vô địch 14 trên tổng số 15 mùa giải. Atletico Madrid là đội duy nhất chen chân được vào cuộc đua với chức vô địch La Liga 2013/14.

Người Anh thường tự hào rằng Tây Ban Nha chỉ có Real và Barcathay nhau thống trị cuộc đua vô địch, thì Ngoại hạng Anh chứng kiến Man Utd, Arsenal, Chelsea, Man City và thậm chí cả Leicester City lên ngôi trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, những gì diễn ra đầu mùa giải có thể là minh chứng tiêu biểu cho một giai đoạn mới của Ngoại hạng Anh. Sau 3 vòng đầu tiên của mùa giải 2019/20, Liverpool và Man City trở lại hai vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng, điều người ta quen thuộc trong hai mùa giải trước.

Nếu Man City dễ dàng hạ Bournemouth 3-1 ngay trên sân khách, thì Liverpool thoải mái đánh bại Arsenal với cùng tỷ số trên sân nhà. Trang ESPN mô tả hai chiến thắng kể trên như thành quả của thứ "chủ nghĩa hoàn hảo" mà HLV Jurgen Klopp và Pep Guardiola theo đuổi. Không cần biết đối thủ là ai, Liverpool và Man City chơi theo cách riêng của mình nhờ sự nhuần nhuyễn và chất lượng đội hình vượt trội.

Những người yêu mến sự hấp dẫn của Premier League nên lo lắng. Cách Liverpool vượt qua Arsenal không giống một cuộc đại chiến theo kiểu "Super Sunday", không giống như cách người ta chờ đợi về cuộc đối đầu giữa các đội bóng hàng đầu giải đấu. Nó diễn ra với sự tẻ nhạt cùng thế trận một chiều. "The Kop" áp đảo Arsenal về mọi mặt, chơi thong dong như thể đang gặp một đội bóng chiếu dưới.

Trước đó 1 vòng, cuộc đại chiến giữa Man City và Tottenham Hotspur cũng diễn ra theo kịch bản gần tương tự. Man City kiểm soát trận đấu hoàn toàn, sút tới 30 quả (Tottenham chỉ có 3). Phải nhờ sự may mắn nào đó cùng những tranh cãi từ VAR, "Gà trống" mới giành được 1 điểm rời Etihad.

Mùa giải trước, Man City trở thành đội bóng Anh đầu tiên đạt tỷ lệ chiến thắng trên 80% trong một mùa giải (84.2%). Họ chinh phục hàng loạt kỷ lục, vượt qua một đội bóng cũng xuất sắc không kém là Liverpool.

Trong hai mùa giải gần nhất, Ngoại hạng Anh ghi nhận sức mạnh tuyệt đối của Liverpool và Man City. Cuộc đua vô địch thay vì tập trung vào 3 hay 4 đội, giờ chỉ còn 2. Sau 3 vòng đầu của giải đấu, mọi chuyện chẳng có vẻ gì thay đổi. Nhất là khi các đội bóng lớn phía sau đang gặp quá nhiều vấn đề.

Ngoai hang Anh dang di vao vet xe do La Liga hinh anh 2
Liverpool và Man City quá mạnh so với phần còn lại. Ảnh: Getty Images.

Liverpool và Man City - hai mặt của đồng xu vô địch

Bình luận trên BBC, Alan Shearer tin rằng Liverpool và Man City đang chơi thứ bóng đá có đẳng cấp “vượt xa" phần còn lại của Premier League. Hồi đầu mùa, cựu tiền đạo người Anh từng bình luận: "Arsenal, Chelsea hay Manchester United nên quên đi cuộc đua vô địch. Họ lọt vào top 4 đã là một thành công".

Manchester United và Chelsea, hai đội bóng gần nhất từng thống trị Ngoại hạng Anh, không mang lại cho người ta nhiều hy vọng. MU thất thủ trước Crystal Palace ngay trên sân nhà, tiếp tục màn trình diễn đáng thất vọng đã diễn ra trong nhiều năm qua. Chelsea có một HLV mới, vừa bị cấm chuyển nhượng và bộc lộ nhiều vấn đề trong lối chơi. Mục tiêu thiết thực với cả hai là cạnh tranh suất dự Champions League.

Arsenal từng được kỳ vọng sau khi có những sự thay đổi chất lượng trên thị trường chuyển nhượng. Tuy nhiên, trận thua toàn diện 1-3 trước Liverpool vừa qua cho thấy Arsenal chưa đủ lực để cạnh tranh vô địch.

Với Tottenham, Shearer tin rằng dù đang là á quân Champions League, "Gà trống" rất khó san lấp khoảng cách trình độ với Liverpool và Man City. Những gì xảy ra vừa qua minh chứng cho điều này. Tottenham may mắn thoát thua trước Man City ở vòng 2, sau đó thua tiếp Newcastle ngay trên sân nhà. Sau trận thua nói trên, HLV Mauricio Pochettino thừa nhận đội bóng của ông "chưa sẵn sàng cho cuộc đua vô địch".

Cây viết Jonathan Wilson bình luận trên The Guardian rằng "Premier League đang gặp vấn đề" khi Liverpool và Man City quá mạnh so với phần còn lại. Giống như Barca và Real ở La Liga, sự hoàn hảo trong cách vận hành của Man City và Liverpool tạo ra sự chênh lệch lớn so với phần còn lại của giải đấu. Điều này không chỉ khiến giải đấu mất đi phần nào sự hấp dẫn, mà còn khiến hai đội bóng nói trên không có thêm động lực hoàn thiện bản thân.

"Để chọn ra nhà vô địch nước Anh mùa này, bạn chỉ việc tung đồng xu có in hình Man City và Liverpool lên đó", Shearer nói.

Một câu bình luận đầy ám ảnh với những ai yêu mến sự cạnh tranh của Premier League.

Hồng An

Tin bài khác
Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn phát thải, giảm ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm Việt Trì, nhất là tại các phường có nguy cơ phát sinh khí thải lớn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức:  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Kỳ kiểm tra, sát hạch để tiếp nhận người hoạt động không chuyên trách cấp xã vào làm công chức tại các cơ quan Đảng, đoàn thể và chính quyền cấp xã đã được Sở Nội vụ Đắk Lắk tổ chức từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026. Tuy nhiên, nhiều cán bộ không chuyên trách của phường Buôn Ma Thuột đã không được tham gia kỳ kiểm tra, sát hạch này.
Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Dưới sự chỉ đạo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM (IEM) tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt I năm 2026 cho hơn 6.000 thí sinh tại địa chỉ số 190 Võ Văn Ngân, phường Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 807/QĐ-TTg về việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Tài chính - Kế toán.
Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Sự liên kết giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được kỳ vọng tạo cú hích cho du lịch vùng, thúc đẩy chuyển đổi số, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Dự án Nhà tang lễ quận Thanh Xuân đang trở thành tâm điểm chú ý khi chủ đầu tư đề xuất xây dựng hai tòa tháp cao 13 tầng để tưởng niệm người quá cố ngay sát khu dân cư đông đúc. Không chỉ gây lo ngại về tác động tâm lý và đời sống cư dân, dự án này còn gây bất ngờ bởi danh tính những người đứng sau doanh nghiệp vừa tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng này.
Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Bãi rác Đồng Lợ nằm giữa khu vực đồng ruộng tại xã Cẩm Khê đang trong tình trạng quá tải, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi mùa mưa bão cận kề.
Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5, Đông Bắc Bộ nhiều nơi tạnh ráo, Tây Bắc Bộ có lúc có mưa dông; Bức Trung Bộ trời mát, Quảng Trị - Lâm Đồng trưa chiều trời nóng; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông.
Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

VnExpress Marathon Cần Thơ 2026 sẽ chính thức diễn ra ngày 10/5/2026, quy tụ khoảng 10.000 vận động viên trong nước và quốc tế, tiếp tục khẳng định sức hút của một trong những giải chạy nổi bật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ

Sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam trực thuộc Bộ Tư pháp vào Đại học Cần Thơ nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực pháp luật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Lâm Đồng sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Lâm Đồng sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Ngày 8/5, Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 124 xã, phường và đặc khu trên toàn tỉnh. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả vận hành bộ máy sau sắp xếp, đồng thời nhận diện những khó khăn, vướng mắc để đề ra giải pháp hoàn thiện trong giai đoạn tiếp theo.
Ký kết hợp tác chiến lược, tăng cường chăm sóc sức khỏe chuyên sâu  cho người dân khu vực Tây Nguyên

Ký kết hợp tác chiến lược, tăng cường chăm sóc sức khỏe chuyên sâu cho người dân khu vực Tây Nguyên

Chiều ngày 08/5/2026, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Gene Solutions Lab nhằm tăng cường triển khai các kỹ thuật xét nghiệm di truyền hiện đại, mở rộng năng lực sàng lọc - chẩn đoán trước sinh và chăm sóc sức khỏe chuyên sâu cho người dân khu vực Tây Nguyên.
Hai xe đầu kéo tông nhau tại khu vực đèo Phượng Hoàng

Hai xe đầu kéo tông nhau tại khu vực đèo Phượng Hoàng

Tai nạn xảy ra giữa 2 xe đầu kéo đi ngược chiều nhau trên cung đường có nhiều đoạn cua, đèo, dốc nguy hiểm, làm cho nhiều phương tiện ùn tắc. Cảnh sát giao thông (CSGT) đã kịp thời có mặt tại hiện trường điều tiết giao thông và xử lý vụ việc.
Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết mới của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) và điều kiện kinh doanh.