Thứ bảy 06/06/2026 17:02
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngoại hạng Anh đang đi vào vết xe đổ La Liga

12/10/2020 00:00
Giải đấu số một của xứ sương mù không còn hấp dẫn và giàu tính cạnh tranh như trước, khi xuất hiện sự phân hóa giữa các đội bóng lớn.

Rất nhiều cổ động viên Ngoại hạng Anh thường tự hào về tính cạnh tranh của giải đấu. Họ có khái niệm "top 4" hay "top 6" để chỉ một nhóm các đội bóng mạnh thường tranh chấp chức vô địch.

Những nhà marketing đại tài của Premier League còn nghĩ ra hẳn khái niệm "Super Sunday" để đặt tên cho những cuộc đại chiến giữa các ông lớn vào cuối tuần.

Tuy nhiên, sự gay cấn trong cuộc đua vô địch, những đặc điểm chứng minh cho tính hấp dẫn của Ngoại hạng Anh có vẻ đang dần biến mất.

Ngoai hang Anh dang di vao vet xe do La Liga hinh anh 1
Ngoại hạng Anh đang ngày càng giống La Liga, nơi chỉ có hai đội bóng thay phiên nhau cạnh tranh vô địch. Ảnh: Getty Images.

Giống La Liga, Ngoại hạng Anh chỉ còn "top 2"

Suốt một thời gian dài, người ta thường so sánh La Liga và Ngoại hạng Anh về độ hấp dẫn trong cuộc đua vô địch. Kể từ La Liga mùa giải 2004/05, Barcelona và Real chia nhau vô địch 14 trên tổng số 15 mùa giải. Atletico Madrid là đội duy nhất chen chân được vào cuộc đua với chức vô địch La Liga 2013/14.

Người Anh thường tự hào rằng Tây Ban Nha chỉ có Real và Barcathay nhau thống trị cuộc đua vô địch, thì Ngoại hạng Anh chứng kiến Man Utd, Arsenal, Chelsea, Man City và thậm chí cả Leicester City lên ngôi trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, những gì diễn ra đầu mùa giải có thể là minh chứng tiêu biểu cho một giai đoạn mới của Ngoại hạng Anh. Sau 3 vòng đầu tiên của mùa giải 2019/20, Liverpool và Man City trở lại hai vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng, điều người ta quen thuộc trong hai mùa giải trước.

Nếu Man City dễ dàng hạ Bournemouth 3-1 ngay trên sân khách, thì Liverpool thoải mái đánh bại Arsenal với cùng tỷ số trên sân nhà. Trang ESPN mô tả hai chiến thắng kể trên như thành quả của thứ "chủ nghĩa hoàn hảo" mà HLV Jurgen Klopp và Pep Guardiola theo đuổi. Không cần biết đối thủ là ai, Liverpool và Man City chơi theo cách riêng của mình nhờ sự nhuần nhuyễn và chất lượng đội hình vượt trội.

Những người yêu mến sự hấp dẫn của Premier League nên lo lắng. Cách Liverpool vượt qua Arsenal không giống một cuộc đại chiến theo kiểu "Super Sunday", không giống như cách người ta chờ đợi về cuộc đối đầu giữa các đội bóng hàng đầu giải đấu. Nó diễn ra với sự tẻ nhạt cùng thế trận một chiều. "The Kop" áp đảo Arsenal về mọi mặt, chơi thong dong như thể đang gặp một đội bóng chiếu dưới.

Trước đó 1 vòng, cuộc đại chiến giữa Man City và Tottenham Hotspur cũng diễn ra theo kịch bản gần tương tự. Man City kiểm soát trận đấu hoàn toàn, sút tới 30 quả (Tottenham chỉ có 3). Phải nhờ sự may mắn nào đó cùng những tranh cãi từ VAR, "Gà trống" mới giành được 1 điểm rời Etihad.

Mùa giải trước, Man City trở thành đội bóng Anh đầu tiên đạt tỷ lệ chiến thắng trên 80% trong một mùa giải (84.2%). Họ chinh phục hàng loạt kỷ lục, vượt qua một đội bóng cũng xuất sắc không kém là Liverpool.

Trong hai mùa giải gần nhất, Ngoại hạng Anh ghi nhận sức mạnh tuyệt đối của Liverpool và Man City. Cuộc đua vô địch thay vì tập trung vào 3 hay 4 đội, giờ chỉ còn 2. Sau 3 vòng đầu của giải đấu, mọi chuyện chẳng có vẻ gì thay đổi. Nhất là khi các đội bóng lớn phía sau đang gặp quá nhiều vấn đề.

Ngoai hang Anh dang di vao vet xe do La Liga hinh anh 2
Liverpool và Man City quá mạnh so với phần còn lại. Ảnh: Getty Images.

Liverpool và Man City - hai mặt của đồng xu vô địch

Bình luận trên BBC, Alan Shearer tin rằng Liverpool và Man City đang chơi thứ bóng đá có đẳng cấp “vượt xa" phần còn lại của Premier League. Hồi đầu mùa, cựu tiền đạo người Anh từng bình luận: "Arsenal, Chelsea hay Manchester United nên quên đi cuộc đua vô địch. Họ lọt vào top 4 đã là một thành công".

Manchester United và Chelsea, hai đội bóng gần nhất từng thống trị Ngoại hạng Anh, không mang lại cho người ta nhiều hy vọng. MU thất thủ trước Crystal Palace ngay trên sân nhà, tiếp tục màn trình diễn đáng thất vọng đã diễn ra trong nhiều năm qua. Chelsea có một HLV mới, vừa bị cấm chuyển nhượng và bộc lộ nhiều vấn đề trong lối chơi. Mục tiêu thiết thực với cả hai là cạnh tranh suất dự Champions League.

Arsenal từng được kỳ vọng sau khi có những sự thay đổi chất lượng trên thị trường chuyển nhượng. Tuy nhiên, trận thua toàn diện 1-3 trước Liverpool vừa qua cho thấy Arsenal chưa đủ lực để cạnh tranh vô địch.

Với Tottenham, Shearer tin rằng dù đang là á quân Champions League, "Gà trống" rất khó san lấp khoảng cách trình độ với Liverpool và Man City. Những gì xảy ra vừa qua minh chứng cho điều này. Tottenham may mắn thoát thua trước Man City ở vòng 2, sau đó thua tiếp Newcastle ngay trên sân nhà. Sau trận thua nói trên, HLV Mauricio Pochettino thừa nhận đội bóng của ông "chưa sẵn sàng cho cuộc đua vô địch".

Cây viết Jonathan Wilson bình luận trên The Guardian rằng "Premier League đang gặp vấn đề" khi Liverpool và Man City quá mạnh so với phần còn lại. Giống như Barca và Real ở La Liga, sự hoàn hảo trong cách vận hành của Man City và Liverpool tạo ra sự chênh lệch lớn so với phần còn lại của giải đấu. Điều này không chỉ khiến giải đấu mất đi phần nào sự hấp dẫn, mà còn khiến hai đội bóng nói trên không có thêm động lực hoàn thiện bản thân.

"Để chọn ra nhà vô địch nước Anh mùa này, bạn chỉ việc tung đồng xu có in hình Man City và Liverpool lên đó", Shearer nói.

Một câu bình luận đầy ám ảnh với những ai yêu mến sự cạnh tranh của Premier League.

Hồng An

Tin bài khác
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.
BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

Ngày 05/6/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II/2026 với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của BHXH cơ sở Bình Dương.
Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho hai dự án điện gió SD Sơn Động và Bắc Giang 2. Với tổng nguồn vốn vượt ngưỡng 6.030 tỷ đồng, đây là đòn bẩy hạ tầng năng lượng sạch phục vụ trực tiếp cho thủ phủ công nghiệp địa phương.
Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026.
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã từ 166 đơn vị xuống còn 58 đơn vị. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.
TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên triển khai đội hình thanh niên tình nguyện “Mùa hè số”, dự kiến thu hút hơn 150.000 chiến sĩ tình nguyện tham gia trực tiếp và 1,5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên hưởng ứng trên toàn địa bàn thành phố.