Thứ sáu 10/07/2026 17:12
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngoại hạng Anh đang đi vào vết xe đổ La Liga

12/10/2020 00:00
Giải đấu số một của xứ sương mù không còn hấp dẫn và giàu tính cạnh tranh như trước, khi xuất hiện sự phân hóa giữa các đội bóng lớn.

Rất nhiều cổ động viên Ngoại hạng Anh thường tự hào về tính cạnh tranh của giải đấu. Họ có khái niệm "top 4" hay "top 6" để chỉ một nhóm các đội bóng mạnh thường tranh chấp chức vô địch.

Những nhà marketing đại tài của Premier League còn nghĩ ra hẳn khái niệm "Super Sunday" để đặt tên cho những cuộc đại chiến giữa các ông lớn vào cuối tuần.

Tuy nhiên, sự gay cấn trong cuộc đua vô địch, những đặc điểm chứng minh cho tính hấp dẫn của Ngoại hạng Anh có vẻ đang dần biến mất.

Ngoai hang Anh dang di vao vet xe do La Liga hinh anh 1
Ngoại hạng Anh đang ngày càng giống La Liga, nơi chỉ có hai đội bóng thay phiên nhau cạnh tranh vô địch. Ảnh: Getty Images.

Giống La Liga, Ngoại hạng Anh chỉ còn "top 2"

Suốt một thời gian dài, người ta thường so sánh La Liga và Ngoại hạng Anh về độ hấp dẫn trong cuộc đua vô địch. Kể từ La Liga mùa giải 2004/05, Barcelona và Real chia nhau vô địch 14 trên tổng số 15 mùa giải. Atletico Madrid là đội duy nhất chen chân được vào cuộc đua với chức vô địch La Liga 2013/14.

Người Anh thường tự hào rằng Tây Ban Nha chỉ có Real và Barcathay nhau thống trị cuộc đua vô địch, thì Ngoại hạng Anh chứng kiến Man Utd, Arsenal, Chelsea, Man City và thậm chí cả Leicester City lên ngôi trong cùng khoảng thời gian.

Tuy nhiên, những gì diễn ra đầu mùa giải có thể là minh chứng tiêu biểu cho một giai đoạn mới của Ngoại hạng Anh. Sau 3 vòng đầu tiên của mùa giải 2019/20, Liverpool và Man City trở lại hai vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng, điều người ta quen thuộc trong hai mùa giải trước.

Nếu Man City dễ dàng hạ Bournemouth 3-1 ngay trên sân khách, thì Liverpool thoải mái đánh bại Arsenal với cùng tỷ số trên sân nhà. Trang ESPN mô tả hai chiến thắng kể trên như thành quả của thứ "chủ nghĩa hoàn hảo" mà HLV Jurgen Klopp và Pep Guardiola theo đuổi. Không cần biết đối thủ là ai, Liverpool và Man City chơi theo cách riêng của mình nhờ sự nhuần nhuyễn và chất lượng đội hình vượt trội.

Những người yêu mến sự hấp dẫn của Premier League nên lo lắng. Cách Liverpool vượt qua Arsenal không giống một cuộc đại chiến theo kiểu "Super Sunday", không giống như cách người ta chờ đợi về cuộc đối đầu giữa các đội bóng hàng đầu giải đấu. Nó diễn ra với sự tẻ nhạt cùng thế trận một chiều. "The Kop" áp đảo Arsenal về mọi mặt, chơi thong dong như thể đang gặp một đội bóng chiếu dưới.

Trước đó 1 vòng, cuộc đại chiến giữa Man City và Tottenham Hotspur cũng diễn ra theo kịch bản gần tương tự. Man City kiểm soát trận đấu hoàn toàn, sút tới 30 quả (Tottenham chỉ có 3). Phải nhờ sự may mắn nào đó cùng những tranh cãi từ VAR, "Gà trống" mới giành được 1 điểm rời Etihad.

Mùa giải trước, Man City trở thành đội bóng Anh đầu tiên đạt tỷ lệ chiến thắng trên 80% trong một mùa giải (84.2%). Họ chinh phục hàng loạt kỷ lục, vượt qua một đội bóng cũng xuất sắc không kém là Liverpool.

Trong hai mùa giải gần nhất, Ngoại hạng Anh ghi nhận sức mạnh tuyệt đối của Liverpool và Man City. Cuộc đua vô địch thay vì tập trung vào 3 hay 4 đội, giờ chỉ còn 2. Sau 3 vòng đầu của giải đấu, mọi chuyện chẳng có vẻ gì thay đổi. Nhất là khi các đội bóng lớn phía sau đang gặp quá nhiều vấn đề.

Ngoai hang Anh dang di vao vet xe do La Liga hinh anh 2
Liverpool và Man City quá mạnh so với phần còn lại. Ảnh: Getty Images.

Liverpool và Man City - hai mặt của đồng xu vô địch

Bình luận trên BBC, Alan Shearer tin rằng Liverpool và Man City đang chơi thứ bóng đá có đẳng cấp “vượt xa" phần còn lại của Premier League. Hồi đầu mùa, cựu tiền đạo người Anh từng bình luận: "Arsenal, Chelsea hay Manchester United nên quên đi cuộc đua vô địch. Họ lọt vào top 4 đã là một thành công".

Manchester United và Chelsea, hai đội bóng gần nhất từng thống trị Ngoại hạng Anh, không mang lại cho người ta nhiều hy vọng. MU thất thủ trước Crystal Palace ngay trên sân nhà, tiếp tục màn trình diễn đáng thất vọng đã diễn ra trong nhiều năm qua. Chelsea có một HLV mới, vừa bị cấm chuyển nhượng và bộc lộ nhiều vấn đề trong lối chơi. Mục tiêu thiết thực với cả hai là cạnh tranh suất dự Champions League.

Arsenal từng được kỳ vọng sau khi có những sự thay đổi chất lượng trên thị trường chuyển nhượng. Tuy nhiên, trận thua toàn diện 1-3 trước Liverpool vừa qua cho thấy Arsenal chưa đủ lực để cạnh tranh vô địch.

Với Tottenham, Shearer tin rằng dù đang là á quân Champions League, "Gà trống" rất khó san lấp khoảng cách trình độ với Liverpool và Man City. Những gì xảy ra vừa qua minh chứng cho điều này. Tottenham may mắn thoát thua trước Man City ở vòng 2, sau đó thua tiếp Newcastle ngay trên sân nhà. Sau trận thua nói trên, HLV Mauricio Pochettino thừa nhận đội bóng của ông "chưa sẵn sàng cho cuộc đua vô địch".

Cây viết Jonathan Wilson bình luận trên The Guardian rằng "Premier League đang gặp vấn đề" khi Liverpool và Man City quá mạnh so với phần còn lại. Giống như Barca và Real ở La Liga, sự hoàn hảo trong cách vận hành của Man City và Liverpool tạo ra sự chênh lệch lớn so với phần còn lại của giải đấu. Điều này không chỉ khiến giải đấu mất đi phần nào sự hấp dẫn, mà còn khiến hai đội bóng nói trên không có thêm động lực hoàn thiện bản thân.

"Để chọn ra nhà vô địch nước Anh mùa này, bạn chỉ việc tung đồng xu có in hình Man City và Liverpool lên đó", Shearer nói.

Một câu bình luận đầy ám ảnh với những ai yêu mến sự cạnh tranh của Premier League.

Hồng An

Tin bài khác
Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 2,45 tỷ đồng tại Sơn La

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 2,45 tỷ đồng tại Sơn La

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 8-9/7 khiến nhiều địa phương ở Sơn La bị sạt lở, nhà dân hư hỏng, sản xuất nông nghiệp và giao thông bị ảnh hưởng, thiệt hại ước khoảng 2,45 tỷ đồng.
Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim

Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim

Ngừng tuần hoàn ngoại viện 10 phút, tiên lượng tử vong và di chứng thần kinh rất cao do bị đuối nước, thế nhưng cụ bà 82 tuổi đã hồi phục ngoạn mục và trở về cuộc sống bình thường chỉ sau một tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc.
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk yêu cầu đẩy nhanh giải ngân hơn 10.875 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026, bao gồm việc xử lý dứt điểm vướng mắc trước 15/7/2026 và điều chuyển vốn đối với dự án chậm tiến độ. Các biện pháp mạnh tay này gắn liền trách nhiệm của người đứng đầu và yêu cầu xây dựng kịch bản tiến độ chi tiết theo từng tuần.
Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 của ngành Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, yêu cầu toàn ngành nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, xác định rõ trách nhiệm cá nhân trong thực thi công vụ, đồng thời nhấn mạnh tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc.
Phú Thọ: Cứu hộ thành công tàu mắc trụ cầu Việt Trì trên sông Lô

Phú Thọ: Cứu hộ thành công tàu mắc trụ cầu Việt Trì trên sông Lô

Lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Phú Thọ đã kịp thời cứu hộ một tàu thủy bị mắc vào trụ cầu Việt Trì trên sông Lô, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.
Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASTI) phối hợp với Tạp chí Một Thế Giới tổ chức Hội thảo "An ninh năng lượng đến 2030: Khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng". Sự kiện quy tụ lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm trao đổi các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.
Đắk Lắk: Cán bộ phường đến tận nhà hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính

Đắk Lắk: Cán bộ phường đến tận nhà hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính

Thay vì ngồi chờ tại bộ phận “một cửa”, các cán bộ phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk đang chủ động tìm đến tận nhà những người cao tuổi, người yếu thế để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Mô hình "dịch vụ công lưu động" đột phá này không chỉ giúp người dân tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí di chuyển, mà còn là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu cải cách hành chính (CCHC), xây dựng một chính quyền thực sự gần dân và vì dân.
Vĩnh Long quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Vĩnh Long quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ 5 xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong 6 tháng cuối năm 2026, đồng thời gắn chặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo nền tảng để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức nhận bệnh nhân từ 9/7

Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức nhận bệnh nhân từ 9/7

Sáng nay 9/7/, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức mở cửa đón bệnh nhân. Việc đưa tổ hợp y tế có mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng/giường bệnh vào vận hành được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải chuyên sâu tại cơ sở Hà Nội, đồng thời giúp người dân khu vực lân cận tiếp cận dịch vụ ngoại khoa chất lượng cao ngay tại địa phương.
Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7, khu vực trung du và vùng núi phía Tây Bắc Bộ có mưa lớn đến ngày mai; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa nắng đan xen, chiều có mưa dông.
UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) vừa chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, đồng thời ban hành hướng dẫn quy đổi điểm giữa các kỳ thi và đưa vào vận hành công cụ tính điểm xét tuyển trực tuyến. Đây được xem là những thông tin quan trọng giúp thí sinh chủ động đánh giá cơ hội trúng tuyển trước khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Tiếp công dân sáng 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm 5 vụ việc liên quan đến bồi thường, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, bảo đảm đúng quy định pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.
Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, KBEE Hanoi 2026 còn gây ấn tượng với KIDS Zone – không gian trải nghiệm dành cho mẹ và bé quy tụ công nghệ giáo dục hiện đại, hoạt động giải trí hấp dẫn và hàng loạt sản phẩm chất lượng từ Hàn Quốc, thu hút đông đảo gia đình đến tham quan.
Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa to, cảnh báo sạt lở đất; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng trời nắng ráo.
Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Trong ngày hôm nay 23/5 âm lịch, nhiều du khách đã ngạc nhiên thấy các gia đình người Huế bày lễ cúng trước cửa nhà, dù không phải là ngày lễ. Họ không biết rằng, những người Huế đang thực hiện một tập tục riêng của vùng đất này, vốn tưởng niệm ngày Thất thủ kinh đô năm 1858, với tên gọi lễ cúng Âm hồn.