Thứ hai 02/02/2026 21:07
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Nghịch lý ngành cơ khí: Doanh nghiệp liên tục tăng, năng suất lại thấp

12/10/2020 00:00
Mặc dù số lượng doanh nghiệp cơ khí đã tăng mạnh từ 10.000 doanh nghiệp năm 2010 lên 21.000 doanh nghiệp năm 2016, nhưng năng lực sản xuất sản phẩm cơ khí còn thấp.

Thông tin trên được chia sẻ tại Hội thảo chuyên đề: “Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 5/9.

Số doanh nghiệp cơ khí tăng mạnh

Chia sẻ về tầm quan trọng của ngành cơ khí Việt Nam, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, cơ khí là ngành công nghiệp nền tảng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Nó có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển nhanh, bền vững, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, tăng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đẩy mạnh việc tiếp thu, chuyển giao công nghệ và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp cơ khí trong nước. Đồng thời, đảm bảo khả năng tham gia sâu, có hiệu quả của nền kinh tế vào mạng sản xuất và phân phối toàn cầu, góp phần giúp nền kinh tế tăng trưởng bền vững, dài hạn.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, trong những năm qua, Đảng và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách phát triển ngành công nghiệp cơ khí. Mặc dù các chính sách về ưu đãi và hỗ trợ đối với ngành cơ khí trọng điểm mới được áp dụng trong khoảng thời gian ngắn và còn nhiều hạn chế nhưng ngành cơ khí trong nước đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Số lượng doanh nghiệp cơ khí đã tăng mạnh từ 10.000 doanh nghiệp năm 2010 lên 21.000 doanh nghiệp năm 2016. Ảnh minh họa

Theo đó, số lượng doanh nghiệp cơ khí đã tăng mạnh từ 10.000 doanh nghiệp năm 2010 lên 21.000 doanh nghiệp năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm cơ khí đạt trên 16 tỷ USD. Nhiều sản phẩm trước đây phải nhập khẩu đến nay từng bước đã được thay thế; dây chuyền sản xuất trong các nhà máy đã được đồng bộ, các doanh nghiệp đã làm chủ được một số công nghệ, tỷ lệ nội địa hóa dần được nâng cao, góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Không những thế, đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam có năng lực khá tốt tại một số lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện xe đạp, xe máy; linh kiện cơ khí tiêu chuẩn; đóng tàu; máy công cụ và máy nông nghiệp... Đặc biệt, các sản phẩm này đã đáp ứng một phần nhu cầu trong nước và đã xuất khẩu sang một số quốc gia trên thế giới.

Một số doanh nghiệp nội địa đã tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và chuỗi cung ứng toàn cầu của các Tập đoàn đa quốc gia.

Năng lực sản xuất sản phẩm cơ khí còn thấp

Mặc dù những năm qua ngành cơ khí đã có những chuyển mình khá tích cực, nhưng trên thực tế vẫn còn rất nhiều hạn chế. Đặc biệt, năng lực sản xuất sản phẩm cơ khí còn thấp, số lượng doanh nghiệp còn quá ít so với tổng số doanh nghiệp cả nước, nhập siêu các sản phẩm cơ khí còn lớn, chưa chủ động được về nguyên vật liệu, vẫn phải phụ thuộc lớn vào nhập khẩu, liên kết giữa các doanh nghiệp trong ngành còn kém, khả năng hấp thụ công nghệ các doanh nghiệp trong nước còn yếu.

Trước thực tế đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp cần quyết liệt, kịp thời hành động để vượt qua thách thức, phát huy mọi lợi thế tận dụng cơ hội để phát triển, tạo dựng môi trường thể chế, chính sách pháp luật thuận lợi cho doanh nghiệp cơ khí, từ đó thúc đẩy phát triển ngành cơ khí nước ta.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, để phát triển ngành cơ khí, trong thời gian tới Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan nghiên cứu trình Chính phủ ban hành những chính sách mới và đưa ra những giải pháp để giải quyết những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp cũng như hạn chế của chính sách hiện hành.

"Trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0, những nhân tố mới xuất hiện đặt ra những yêu cầu mới đối với việc phát triển ngành công nghiệp cơ khí, cần những giải pháp, chính sách mới để đảm bảo cho sự cạnh tranh của ngành và sự tồn tại của các doanh nghiệp cơ khí trong nước" Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Yến Nhi

Tin bài khác
Hải Phòng: Kinh tế – xã hội tháng 1/2026 khởi sắc, tạo đà bứt phá cho năm “Kỷ nguyên mới”

Hải Phòng: Kinh tế – xã hội tháng 1/2026 khởi sắc, tạo đà bứt phá cho năm “Kỷ nguyên mới”

Bước sang năm 2026 – năm bản lề mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tiến trình chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và triển khai các chiến lược phát triển dài hạn – Hải Phòng đã khởi động bằng một tháng đầu năm đầy khí thế. Với tinh thần “Chủ động thực thi; phát huy động lực; tăng trưởng bứt phá”, thành phố Cảng không chỉ ghi nhận những con số tăng trưởng ấn tượng, mà còn lan tỏa một tâm thế phát triển mới: tự tin, quyết liệt và sẵn sàng bứt phá.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông: Tăng trưởng GRDP của Phú Thọ 2025 đạt 10,52%, thuộc nhóm cao nhất nước

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông: Tăng trưởng GRDP của Phú Thọ 2025 đạt 10,52%, thuộc nhóm cao nhất nước

Sau sáp nhập ba tỉnh, Phú Thọ ghi nhận tăng trưởng cao, thu hút mạnh vốn FDI và nội địa, cải cách hành chính quyết liệt, khẳng định vai trò tăng trưởng mới miền Bắc.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm chi trả đầy đủ lương, thưởng Tết cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm chi trả đầy đủ lương, thưởng Tết cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương theo dõi sát tình hình lao động – việc làm, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện đầy đủ chế độ lương, thưởng Tết; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, ổn định thị trường và đời sống Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Ngành sản xuất khởi sắc đầu năm, PMI duy trì tăng trưởng 7 tháng liên tiếp

Ngành sản xuất khởi sắc đầu năm, PMI duy trì tăng trưởng 7 tháng liên tiếp

Ngành sản xuất Việt Nam mở đầu năm 2026 với những tín hiệu tích cực khi sản lượng, đơn hàng mới và việc làm tiếp tục gia tăng. Đáng chú ý, niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp lên mức cao nhất trong gần hai năm, phản ánh kỳ vọng lạc quan về triển vọng sản xuất trong thời gian tới.
Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai đại đô thị gần 1.400 ha phía Bắc

Hà Nội khởi công hai khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Thư Lâm – Đông Anh với tổng quy mô gần 1.400 ha, đáp ứng chỗ ở cho hơn 440.000 người, định hình mô hình đô thị xanh, thông minh, bền vững.
Kiến nghị Bộ Y tế làm đầu mối tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Kiến nghị Bộ Y tế làm đầu mối tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Sau khi Nghị định 46 có hiệu lực, nhiều khó khăn nảy sinh trong kiểm tra an toàn thực phẩm hàng nhập khẩu. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giao Bộ Y tế chủ trì hướng dẫn, đồng thời sớm sửa đổi quy định cho phù hợp với thực tiễn.
Ưu đãi thuế, vốn và nhân lực: Công nghệ cao thành trụ cột tăng trưởng mới

Ưu đãi thuế, vốn và nhân lực: Công nghệ cao thành trụ cột tăng trưởng mới

Luật Công nghệ cao được thông qua, có hiệu lực từ 1/7/2026, bổ sung loạt ưu đãi thuế, tài trợ R&D, đầu tư phòng thí nghiệm dùng chung và chính sách thu hút nhân lực công nghệ chiến lược.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng cơ chế thuê giám đốc doanh nghiệp Nhà nước

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng cơ chế thuê giám đốc doanh nghiệp Nhà nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Nội vụ xây dựng cơ chế thuê, tuyển dụng, bổ nhiệm giám đốc, tổng giám đốc trong doanh nghiệp Nhà nước, nhằm thu hút nhân tài, nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy vai trò chủ đạo của kinh tế Nhà nước trong bối cảnh mới.
Mục tiêu 50 doanh nghiệp nhà nước lọt nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á năm 2030

Mục tiêu 50 doanh nghiệp nhà nước lọt nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á năm 2030

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết 79, yêu cầu hành động nhanh, tháo gỡ điểm nghẽn, xây dựng doanh nghiệp nhà nước quy mô khu vực và toàn cầu.
Từ châu Á sang châu Phi, EU: Bộ Công Thương mở rộng “bản đồ” cho gạo Việt năm 2026

Từ châu Á sang châu Phi, EU: Bộ Công Thương mở rộng “bản đồ” cho gạo Việt năm 2026

Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2025 đạt 8,06 triệu tấn, kim ngạch 4,1 tỷ USD, giảm mạnh do nhu cầu suy yếu và cạnh tranh toàn cầu. Năm 2026, Bộ Công Thương đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, mở rộng thị trường, thúc đẩy gạo chất lượng cao.
Hơn 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân bứt tốc

Hơn 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân bứt tốc

Làn sóng gia nhập thị trường tăng mạnh ngay những ngày đầu năm 2026, đưa tổng số doanh nghiệp đang hoạt động vượt mốc một triệu. Đằng sau con số này là hiệu ứng rõ nét từ các chính sách “cởi trói” thể chế, cắt giảm thủ tục và giảm chi phí tuân thủ, tạo thêm không gian phát triển cho kinh tế tư nhân – khu vực đang đóng góp ngày càng lớn cho tăng trưởng, ngân sách và đầu tư xã hội.
Hội nghị Công nghệ WCO 2026: Hải quan toàn cầu tìm lời giải cho thế giới nhiều biến động

Hội nghị Công nghệ WCO 2026: Hải quan toàn cầu tìm lời giải cho thế giới nhiều biến động

Diễn ra từ ngày 28–30/01/2026 tại Abu Dhabi (UAE), Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong việc giúp các cơ quan Hải quan nâng cao năng lực thích ứng, bảo đảm an ninh và tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu trong bối cảnh chuỗi cung ứng ngày càng phức tạp.
Bí thư Đặc khu Phú Quốc: Tạo điều kiện tốt nhất để người dân giao đất xây dự án APEC

Bí thư Đặc khu Phú Quốc: Tạo điều kiện tốt nhất để người dân giao đất xây dự án APEC

Theo ông Lê Quốc Anh, APEC 2027 là sự kiện chính trị quan trọng và giúp Phú Quốc phát triển bền vững kinh tế, du lịch. Trong công tác thu hồi đất, địa phương luôn đảm bảo lợi ích của người dân.
Việt Nam cần hơn 77 tỷ USD cho ngành năng lượng giai đoạn 2026-2030

Việt Nam cần hơn 77 tỷ USD cho ngành năng lượng giai đoạn 2026-2030

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức cao, đồng thời thực hiện các cam kết giảm phát thải, phát triển năng lượng được xác định là ưu tiên chiến lược hàng đầu. Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy năng lượng tái tạo và tháo gỡ điểm nghẽn về vốn đang trở thành yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn 2026-2030.
Chính sách dài hạn là chìa khóa hút vốn cho điện gió ngoài khơi

Chính sách dài hạn là chìa khóa hút vốn cho điện gió ngoài khơi

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, điện gió ngoài khơi cùng hệ thống lưu trữ năng lượng được kỳ vọng trở thành trụ cột mới của ngành điện Việt Nam. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tiềm năng hàng trăm GW, yếu tố quyết định vẫn là khung chính sách ổn định, dài hạn và đủ sức hấp dẫn dòng vốn quy mô lớn, đặc biệt từ nhà đầu tư quốc tế.