Thứ bảy 25/04/2026 18:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nghịch lý ngành cơ khí: Doanh nghiệp liên tục tăng, năng suất lại thấp

12/10/2020 00:00
Mặc dù số lượng doanh nghiệp cơ khí đã tăng mạnh từ 10.000 doanh nghiệp năm 2010 lên 21.000 doanh nghiệp năm 2016, nhưng năng lực sản xuất sản phẩm cơ khí còn thấp.

Thông tin trên được chia sẻ tại Hội thảo chuyên đề: “Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 5/9.

Số doanh nghiệp cơ khí tăng mạnh

Chia sẻ về tầm quan trọng của ngành cơ khí Việt Nam, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, cơ khí là ngành công nghiệp nền tảng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Nó có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển nhanh, bền vững, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, tăng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đẩy mạnh việc tiếp thu, chuyển giao công nghệ và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp cơ khí trong nước. Đồng thời, đảm bảo khả năng tham gia sâu, có hiệu quả của nền kinh tế vào mạng sản xuất và phân phối toàn cầu, góp phần giúp nền kinh tế tăng trưởng bền vững, dài hạn.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, trong những năm qua, Đảng và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách phát triển ngành công nghiệp cơ khí. Mặc dù các chính sách về ưu đãi và hỗ trợ đối với ngành cơ khí trọng điểm mới được áp dụng trong khoảng thời gian ngắn và còn nhiều hạn chế nhưng ngành cơ khí trong nước đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Số lượng doanh nghiệp cơ khí đã tăng mạnh từ 10.000 doanh nghiệp năm 2010 lên 21.000 doanh nghiệp năm 2016. Ảnh minh họa

Theo đó, số lượng doanh nghiệp cơ khí đã tăng mạnh từ 10.000 doanh nghiệp năm 2010 lên 21.000 doanh nghiệp năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm cơ khí đạt trên 16 tỷ USD. Nhiều sản phẩm trước đây phải nhập khẩu đến nay từng bước đã được thay thế; dây chuyền sản xuất trong các nhà máy đã được đồng bộ, các doanh nghiệp đã làm chủ được một số công nghệ, tỷ lệ nội địa hóa dần được nâng cao, góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Không những thế, đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam có năng lực khá tốt tại một số lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện xe đạp, xe máy; linh kiện cơ khí tiêu chuẩn; đóng tàu; máy công cụ và máy nông nghiệp... Đặc biệt, các sản phẩm này đã đáp ứng một phần nhu cầu trong nước và đã xuất khẩu sang một số quốc gia trên thế giới.

Một số doanh nghiệp nội địa đã tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và chuỗi cung ứng toàn cầu của các Tập đoàn đa quốc gia.

Năng lực sản xuất sản phẩm cơ khí còn thấp

Mặc dù những năm qua ngành cơ khí đã có những chuyển mình khá tích cực, nhưng trên thực tế vẫn còn rất nhiều hạn chế. Đặc biệt, năng lực sản xuất sản phẩm cơ khí còn thấp, số lượng doanh nghiệp còn quá ít so với tổng số doanh nghiệp cả nước, nhập siêu các sản phẩm cơ khí còn lớn, chưa chủ động được về nguyên vật liệu, vẫn phải phụ thuộc lớn vào nhập khẩu, liên kết giữa các doanh nghiệp trong ngành còn kém, khả năng hấp thụ công nghệ các doanh nghiệp trong nước còn yếu.

Trước thực tế đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp cần quyết liệt, kịp thời hành động để vượt qua thách thức, phát huy mọi lợi thế tận dụng cơ hội để phát triển, tạo dựng môi trường thể chế, chính sách pháp luật thuận lợi cho doanh nghiệp cơ khí, từ đó thúc đẩy phát triển ngành cơ khí nước ta.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, để phát triển ngành cơ khí, trong thời gian tới Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan nghiên cứu trình Chính phủ ban hành những chính sách mới và đưa ra những giải pháp để giải quyết những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp cũng như hạn chế của chính sách hiện hành.

"Trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0, những nhân tố mới xuất hiện đặt ra những yêu cầu mới đối với việc phát triển ngành công nghiệp cơ khí, cần những giải pháp, chính sách mới để đảm bảo cho sự cạnh tranh của ngành và sự tồn tại của các doanh nghiệp cơ khí trong nước" Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Yến Nhi

Tin bài khác
Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Sau giai đoạn chững lại đầu năm do yếu tố mùa vụ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận tín hiệu cải thiện trong quý I/2026. Dù tỷ trọng chưa lớn, xu hướng giải ngân cho thấy nhà đầu tư ngoại đang quay lại thị trường với chiến lược thận trọng và chọn lọc hơn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Yêu cầu đổi mới tư duy, tái cấu trúc toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh cần những giải pháp đột phá nhằm nâng cao sức cạnh tranh, thu hút mạnh khách quốc tế, đưa du lịch thực sự trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.
Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Đến giữa tháng 4/2026, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn ở mức thấp so với yêu cầu, khi mới đạt 12,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Đáng chú ý, còn tới 28 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân cả nước, phản ánh những điểm nghẽn trong tổ chức thực hiện và hoàn thiện thủ tục đầu tư.
Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Sự kết hợp giữa năng lượng sạch và tài chính xanh đang mở ra cơ hội tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy doanh nghiệp Việt thực thi ESG hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững.
Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Sáng 24/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030 với tỷ lệ tán thành rất cao (482/484 đại biểu, đạt 99,58%).
Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó đáng chú ý là việc kéo dài chính sách ưu đãi thuế xe ô tô điện chạy pin đến hết năm 2030.
Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Quốc hội vừa đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế quan trọng, chính thức bỏ quy định mức doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng/năm đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Thay vào đó, thẩm quyền xác định ngưỡng này được giao cho Chính phủ Việt Nam, căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội từng thời kỳ.
Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sáng 24/4, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Việt Nam khóa XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thí điểm thực hiện chế định luật sư công với 467/484 đại biểu tán thành (chiếm 96,8%). Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được triển khai thí điểm đến hết ngày 30/9/2028.
Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu, đạt 95,4%), thể hiện quyết tâm chính trị trong việc hoàn thiện thể chế và khơi thông nguồn lực cho lĩnh vực được xác định là nền tảng tinh thần của xã hội.
Tranh luận ngưỡng doanh thu chịu thuế: Quốc hội đề nghị “giữ quyền” bằng khung luật

Tranh luận ngưỡng doanh thu chịu thuế: Quốc hội đề nghị “giữ quyền” bằng khung luật

Tranh luận tại Quốc hội Việt Nam ngày 23/4 tập trung vào việc xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, trong đó nhiều ý kiến đề nghị luật cần quy định khung cụ thể để vừa bảo đảm tính linh hoạt điều hành, vừa giữ vững thẩm quyền lập pháp trong lĩnh vực thuế.
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, Luật Thủ đô 2026 chính thức được thông qua, tạo hành lang pháp lý mới để Hà Nội chủ động hơn trong quản lý, phát triển và triển khai các dự án lớn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Trước áp lực “nhập khẩu lạm phát” từ bên ngoài, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành chủ động điều hành giá, tăng cường giám sát thị trường và không để doanh nghiệp lợi dụng biến động chi phí để tăng giá không hợp lý.
Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Bên cạnh đề xuất kéo dài ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin đến hết năm 2030, tại kì hợp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng chính sách hỗ trợ thị trường chỉ thực sự bền vững khi đi kèm trách nhiệm thu hồi, tái chế pin sau sử dụng. Đây được xem là mắt xích quan trọng để tránh nguy cơ ô nhiễm mới, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam.
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.