Thứ sáu 07/08/2026 21:39
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nghị định 116 “cản” ô tô nhập khẩu từ quốc gia nào về Việt Nam?

12/10/2020 00:00
So với 5 tháng đầu năm 2017, lượng xe nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm 2018 từ Indonesia và Thái Lan đã giảm hơn 8.000 chiếc, Hàn Quốc giảm hơn 4.000 chiếc, Trung Quốc giảm hơn 2.300 chiếc, Nhật gần 1.600 chiếc, Mỹ gần 1.400 chiếc...

Ảnh minh họa.

Từ đầu năm 2018 đến nay, lượng ô tô nhập khẩu về thị trường Việt Nam luôn trong tình trạng "nhỏ giọt", cung không đủ cầu. Thậm chí, trong 2 tháng đầu năm, gần như không có xe nhập khẩu về Việt Nam, sang tháng 3 đến nay mới có ô tô nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam do Honda và GM Việt Nam nhập khẩu.

Nhìn vào lượng xe nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2018 khi so sánh với 2017, lượng xe nhập khẩu theo từng tháng trong năm 2017 luôn cao hơn từ 3 đến 36 lần so với các tháng của năm 2018.

Biểu đồ so sánh lượng xe nhập khẩu theo từng tháng năm 2018 so với 2017

Điều này cho thấy tác động không hề nhỏ của Nghị định 116 đối với thị trường xe nhập khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, Nghị định 116 và Thông tư 03 nêu rõ các quy định cụ thể về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô nhập khẩu. Trong đó yêu cầu doanh nghiệp cung cấp giấy Chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài là nội dung khó đáp ứng nhất của ô tô nhập khẩu.

Nghị định 116 "cản" xe từ quốc gia nào?

Ngoài Thái Lan hiện là quốc gia đã cấp giấy Chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu cho một số mẫu xe nhập khẩu của Honda và GM Việt Nam, còn tại các quốc gia khác, rất khó để các doanh nghiệp nhập khẩu xe được cấp Giấy chứng nhận. Dù vậy, lượng xe nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm 2018 từ quốc gia này cũng giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2017.So sánh lượng ô tô nhập khẩu từ các quốc gia trong 5 tháng đầu năm 2017 và 2018, có thể thấy xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia là "chịu" tác động mạnh mẽ nhất của Nghị định 116.

Bởi lẽ, trong 5 tháng đầu năm 2017, lượng xe nhập khẩu từ quốc gia này ở mức 8.683 chiếc thì sang cùng kỳ năm 2018 chỉ nhập khẩu được vỏn vẹn 8 chiếc. Xe hơi nhập khẩu từ Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi lượng xe nhập khẩu từ Hàn Quốc đã giảm 16 lần, Mỹ giảm 23 lần còn Nhật Bản giảm 7 lần.

Ngoài ra, còn có Trung Quốc, Ấn Độ cũng là những quốc gia sụt giảm lượng xe nhập khẩu về Việt Nam, trong khi 5 tháng đầu năm 2017 Trung Quốc cung cấp 2.735 xe về Việt Nam thì sang năm 2018 chỉ còn 342 chiếc còn Ấn Độ thì có tới 5.508 xe nhập khẩu về Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2017 nhưng sang năm 2018 thì không có mẫu xe nào.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, lượng xe nhập khẩu từ Ấn Độ đã đột ngột giảm xuống do mẫu xe mà Việt Nam từng nhập khẩu nhiều nhất từ Ấn Độ là Hyundai Grand i10 đã chuyển từ nhập khẩu sang lắp ráp.

Còn lại các quốc gia cung cấp lượng xe sang như Đức, Anh, Pháp, Canada cũng bị ảnh hưởng. Dù vậy, do số lượng xe nhập khẩu từ các quốc gia này vốn không lớn mà sang năm 2018 càng khó khăn trong việc nhập khẩu nên dẫn đến tình trạng "khan hàng", thậm chí một số mẫu xe sang còn "biến mất" khỏi thị trường Việt Nam.

Có thể thấy, Nghị định 116 là rào cản không hề dễ vượt qua đối với xe ô tô nhập khẩu. Trong khi doanh số xe nhập khẩu sụt giảm mạnh mẽ thì doanh số của xe lắp ráp tại Việt Nam lại tăng lên 10% trong tháng 5/2018.

Ngoài ra, doanh số xe du lịch trong tháng này đạt 23.065 chiếc, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy nhu cầu mua xe của người dân vẫn rất cao. Tuy nhiên, sự thiếu hụt lượng xe nhập khẩu từ nhiều thị trường đã khiến sự lựa chọn của người dùng ngày càng bó hẹp.

Nguyễn Thắm

Tin bài khác
Bộ Tài chính đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế và hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế và hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 7/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8/2026 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn. Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính và góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, phòng vệ thương mại không còn được nhìn nhận đơn thuần là biện pháp xử lý hàng nhập khẩu cạnh tranh không lành mạnh. Với nhiều ngành sản xuất, đây là khoảng thời gian cần thiết để doanh nghiệp đầu tư công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và củng cố vị thế trên thị trường.
Bộ Tài chính: Hơn 425.000 tỷ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân sau 7 tháng

Bộ Tài chính: Hơn 425.000 tỷ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân sau 7 tháng

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh các giải pháp tăng cường giám sát, đánh giá hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2026. Một trong những điểm nhấn trong công tác điều hành năm nay là việc triển khai cơ chế chấm điểm giải ngân đối với các bộ, ngành và địa phương, qua đó nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án.
Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong tháng 7/2026 ước đạt 259,7 nghìn tỷ đồng, nâng tổng thu NSNN trong 7 tháng đầu năm lên khoảng 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy đà tăng trưởng tích cực của nguồn thu ngân sách, tạo dư địa để bảo đảm cân đối ngân sách và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Trong chương trình làm việc ngày 7/8, Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét nhiều dự án luật quan trọng, đồng thời thảo luận các cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án phục vụ APEC 2027 và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, khoa học - công nghệ và chuyển đổi số.
Việt Nam hướng tới làm chủ 4 công nghệ chiến lược, đưa ít nhất 5 sản phẩm ra thị trường quốc tế

Việt Nam hướng tới làm chủ 4 công nghệ chiến lược, đưa ít nhất 5 sản phẩm ra thị trường quốc tế

Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đặc biệt về công nghệ chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam làm chủ ít nhất 4 công nghệ chiến lược, thương mại hóa 15 sản phẩm công nghệ, đồng thời hình thành đội ngũ doanh nghiệp đủ năng lực tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Sau nửa đầu năm ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 5 năm qua, Hải Phòng tiếp tục điều chỉnh kịch bản phát triển cho 6 tháng cuối năm với quyết tâm hoàn thành mục tiêu GRDP đạt 13%. Thành phố đồng thời kích hoạt hàng loạt giải pháp đột phá, giao rõ trách nhiệm cho từng ngành, từng địa phương để tạo bứt phá trên mọi lĩnh vực.
Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Thách thức của Net Zero (chuyển đổi hướng tới phát thải ròng bằng 0) của Việt Nam không chỉ nằm ở việc tìm nguồn vốn, mà còn ở khả năng xây dựng hạ tầng thị trường và chuẩn hóa dự án để dòng tiền quốc tế có thể đi vào nền kinh tế một cách thực chất.
Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Đề án phát triển Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất đang được khẩn trương hoàn thiện theo hướng xây dựng cơ chế đặc thù về đầu tư, đất đai, tài chính và ưu đãi nhằm hình thành chuỗi công nghiệp năng lượng tích hợp, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển kinh tế biển.
Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 vùng Thủ đô với tổng vốn hơn 288.000 tỷ đồng đang được trình Quốc hội xem xét, đặt ra bài toán lớn về nguồn lực, tiến độ và hiệu quả đầu tư trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

Không còn đặt mục tiêu thu hút FDI bằng mọi giá, TP. Hồ Chí Minh đang thay đổi tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Những dự án sở hữu công nghệ cao, năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D), chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và tạo sức lan tỏa cho doanh nghiệp trong nước trở thành ưu tiên trong chiến lược phát triển giai đoạn mới.
ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hoạt động kinh doanh kim cương vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời kiến nghị siết quản lý đối với một số mô hình kinh doanh mới tiềm ẩn nhiều rủi ro.
ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

Thảo luận tại Quốc hội, nhiều đại biểu ủng hộ việc cấm đầu tư, kinh doanh khí cười N₂O nhưng cho rằng cần hoàn thiện cơ sở pháp lý và quy định chuyển tiếp để bảo đảm xử lý hiệu quả các hành vi mua bán trái phép, tránh phát sinh vướng mắc trong thực thi.
ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng số, tăng cường kết nối liên thông và cải cách thủ tục nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm tính khả thi của các quy định mới.
Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị bổ sung cơ chế kiểm soát chặt thiết kế đô thị đối với các dự án bất động sản quy mô lớn nhằm bảo đảm cảnh quan, phát triển kiến trúc bền vững và nâng cao chất lượng không gian đô thị.