Cơ hội và thách thức từ EVFTA đối với ngành Tài chính - Viễn thông Việt Nam

Tin tức | 14:10:00 23/10/2019

DNHN - Sáng 23/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) tổ chức Hội thảo "Ngành Tài chính - Viễn thông Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ EVFTA". Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư hiểu biết chính xác và toàn diện về các cam kết EVFTA trong một số lĩnh vực dịch vụ thiết yếu, phân tích tác động của chúng tới triển vọng thị trường và ngành.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng phát biểu

Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) Nguyễn Thị Thu Trang và đại diện một số bộ ngành, cộng đồng doanh nghiệp. Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư nắm được các quy định và cam kết EVFTA trong lĩnh vực tài chính, viễn thông.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Hoàng Quang Phòng cho biết, ngày 30/6 vừa qua, Hiệp định EVFTA đã chính thức được ký kết. Hiện tại, Hiệp định đang được các cơ quan có thẩm quyền của hai bên tích cực thúc đẩy việc phê chuẩn nội bộ, với hy vọng EVFTA sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2020. EVFTA là Fta thế hệ mới, tiêu chuẩn cao và có quy mô lớn nhất mà Việt Nam từng đàm phán ký kết cho tới thời điểm hiện tại. Vì vậy, EVFTA được kỳ vọng sẽ tạo ra những cơ hội phát triển đặc biệt có ý nghĩa cho nhiều ngành và cả nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, trong quá trình hội nhập, các ngành Tài chính (bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán) và Viễn thông đã có sự phát triển ấn tượng cả về quy mô thị trường và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành. Mở cửa và cạnh tranh trên thị trường dịch vụ tài chính, viễn thông cùng sự lớn mạnh của các ngành đã mở ra nhiều lựa chọn về dịch vụ, với chất lượng cao, chi phí hợp lý hơn cho người tiêu dùng.

Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) Nguyễn Thị Thu Trang

Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, trong EVFTA, cam kết liên quan tới dịch vụ tài chính và viễn thông nằm trong nhóm có cách thức tiếp cận đặc biệt. Một mặt, mở cửa tự do hóa các ngành này không chỉ có ý nghĩa với bản thân các ngành này mà còn có tác động tích cực tới toàn bộ nền kinh tế. Mặt khác, đây cũng là nhóm dịch vụ nhạy cảm, gắn liền với sự ổn định của nền tài chính và kinh tế quốc dân, an toàn an ninh thông tin, ảnh hưởng trực tiếp và tức thời tới mọi hoạt động kinh tế - xã hội và do đó luôn cần có kiểm soát thận trọng.

Trong khi đó, EU lại là đối tác rất mạnh về tài chính và viễn thông đồng thời cũng có những tiêu chuẩn cao trong quản lý và vận hành các lĩnh vực này. "Các cam kết về quy tắc mở cửa thị trường tài chính và viễn thông Việt Nam cho EU trong EVFTA, cùng với các tác động cộng hưởng của nhiều cam kết khác trong Hiệp định thế hệ mới này chắc chắn sẽ có tác động đáng kể tới thị trường và sự phát triển của các ngành này cũng như rất nhiều các lĩnh vực khác liên quan", ông Hoàng Quang Phòng khẳng định.

Cũng tại Hội thảo, Giám đốc Nguyễn Thị Thu Trang đã giới thiệu về các quy định, cam kết cụ thể trong EVFTA liên quan tới ngành Tài chính - Viễn thông và các tác động trực tiếp, gián tiếp từ EVFTA tới thị trường và doanh nghiệp Việt.

Các chuyên gia trong phiên Bàn tròn trao đổi “Ngành Tài chính – Viễn thông Việt Nam trước bối cảnh hội nhập EVFTA và các Hiệp định thương mại tự do”

Nói về tác động của EVFTA tới thị trường và ngành Tài chính, bà Trang cho biết, về trực tiếp sẽ không có tác động quá lớn về đầu tư nước ngoài bởi ngành Tài chính sẽ chỉ mở thêm duy nhất dịch vụ nhượng tái bảo hiểm còn về mức cam kết sẽ không có gì thay đổi. Còn đối với ngành Viễn thông, sẽ không mở thêm lĩnh vực viễn thông nào mới, nhưng về mức cam kết sẽ không có thay đổi lớn trong 5 năm đầu. Sau đó, mức độ mở cửa sẽ cao hơn cam kết WTO về mức vốn nước ngoài trong liên doanh và dịch vụ giá trị gia tăng không có hạ tầng mạng mở cho doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Theo đánh giá của Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, những cam kết của EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam trong giai đoạn từ 2019 - 2023 tăng thêm khoảng 2,18% - 3,25%, trong giai đoạn từ năm 2024 - 2028 tăng từ 4,57% - 5,3% và trong giai đoạn năm 2029 - 2033 sẽ tăng 7,07% - 7,72%.

Ngoài ra, tác động gián tiếp mà EVFTA mang đến sẽ làm gia tăng nhu cầu dịch vụ; giúp cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ổn định hơn. Từ đó, kéo theo cơ hội đầu tư tại các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) và cơ hội hợp tác với các đối tác EU.

Toàn cảnh Hội thảo

Bên cạnh những cơ hội trên, bà Thu Trang cho hay, ngành tài chính và viễn thông sẽ đứng trước những áp lực cạnh tranh từ các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài trong bối cảnh hội nhập FTA. Không chỉ thế, vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin, bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn trong giao dịch và yêu cầu của khách hàng ngày càng cao hơn cũng là những thác thức từ EVFTA mà nền kinh tế phải đối mặt.

"Đây là những vấn đề khó và mang tính đặc thù cao. Vì vậy, các doanh nghiệp cần hiểu rõ ràng, đầy đủ để có thể vận dụng cam kết trong quá trình sản xuất kinh doanh", Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ buổi Hội thảo, tại phiên trao đổi, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này đã giúp các doanh nghiệp có cái nhìn thực tiễn về cách thức để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức để hội nhập EVFTA một cách hiệu quả và có lợi nhất.

Thu Giang

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập