Thứ bảy 09/05/2026 20:41
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngành phân phối Việt Nam: Hợp tác cùng phát triển

12/10/2020 00:00
Ngành phân phối Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ, đem lại hiệu quả lớn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, để phát triển và quản lý bền vững, hiệu quả hơn, mang lại lợi ích cho tất cả các bên, cùng với việc tìm giải pháp dung hòa tăng trưởng giữa khối

Kinh nghiệm từ Hàn Quốc

Chia sẻ tại Hội thảo Định hướng chính sách hợp tác win - win trong ngành phân phối giữa Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ Công Thương Việt Nam và Viện Phát triển cải cách Hàn Quốc (ReDI) diễn ra mới đây, tại Hà Nội, ông Kim Min Seok - Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) - cho biết, cách đây vài năm, sự phát triển của thương mại điện tử, giao hàng trực tuyến đã khiến các kênh bán lẻ hiện đại như siêu thị và chợ truyền thống Hàn Quốc sụt giảm doanh thu. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng đã quyết định hỗ trợ cho sự phát triển của kênh phân phối, đặc biệt là chợ truyền thống.

nganh phan phoi viet nam hop tac cung phat trien

Hiện đại hoá ngành phân phối là yêu cầu tất yếu

Theo đó, trong bối cảnh chợ truyền thống giảm sức cạnh tranh, các cơ quan chức năng đã có chính sách giúp tăng tính cạnh tranh của chợ truyền thống như: Cải tạo lại cơ sở hạ tầng, bố trí bãi đỗ xe, dành không gian riêng cho lực lượng doanh nhân trẻ, phát hành thẻ ưu đãi mua hàng (voucher) để khuyến khích người tiêu dùng, xây dựng cơ chế tiểu thương tự chủ… "Những chính sách này mang lại hiệu quả cao như doanh thu tăng đều từ năm 2014 đến nay, số lượng khách ghé thăm tăng cao, số gian hàng bỏ trống giảm… Đặc biệt, mô hình khu chợ cá kết hợp với đại siêu thị cũng giúp doanh thu cả hai khu vực này tăng cao" - ông Kim Min Seok chia sẻ.

Những kinh nghiệm của Hàn Quốc có thể là một gợi ý cho sự phát triển của ngành phân phối nước ta. Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - thông tin, thị trường bán lẻ Việt Nam được đánh giá là hấp dẫn khi tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2018 đạt quy mô khoảng 4,4 triệu tỷ đồng (tương đương với 190 tỷ USD), với mức tăng trưởng 11,7% so với năm 2017. Cùng với sự hội tụ của công nghệ vào lĩnh vực bán lẻ, thị trường bán lẻ hiện đại tại Việt Nam ngày càng trở nên cạnh tranh và hấp dẫn hơn với sự xuất hiện những xu hướng mới như bán hàng trực tuyến, bán hàng đa kênh (omni channel)... Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của các kênh bán lẻ hiện đại, bán hàng trực tuyến, các kênh bán lẻ truyền thống nước ta cũng đang phải đối diện với không ít khó khăn. "Bộ Công Thương xác định, tiếp tục đẩy mạnh phát triển, hiện đại hóa ngành phân phối là yêu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, cần phát triển cân bằng giữa các kênh hiện đại và truyền thống" - ông Trần Duy Đông chỉ rõ.

Bài học cho Việt Nam

Từ kinh nghiệm của bạn bè quốc tế, trong giai đoạn tới, để ngành phân phối nước ta phát triển mạnh mẽ và hài hòa hơn, ông Trần Duy Đông chỉ rõ, cần giải quyết 4 vấn đề. Thứ nhất, giải quyết sự mâu thuẫn của phân phối hiện đại và phân phối truyền thống. Thứ hai, giải quyết sự phát triển hài hòa giữa sự tham gia ngày càng nhiều của các DN FDI với hàng triệu DN nhỏ và vừa. Thứ ba, phát triển hài hòa giữa kinh doanh trực tuyến và phi trực tuyến. Thứ tư, giải quyết mâu thuẫn cũng như yêu cầu nội tại của nền kinh tế Việt Nam, đó là tổ chức tiêu thụ hàng hóa trong một đất nước phần lớn là nông nghiệp và đi lên từ nông nghiệp. Vai trò của DN cũng cần phải được phát huy mạnh mẽ hơn. Ông Kim Min Seok cho hay, sắp tới, các cơ quan quản lý Hàn Quốc tiếp tục hoàn thiện hạ tầng, dành thêm ngân sách đầu tư cho thiết kế và giúp các khu chợ hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt, nâng cao tính tự chủ của DN trong sử dụng ngân sách.

"Các chính sách của cơ quan nhà nước dù mạnh đến đâu mà DN không chủ động cũng không hiệu quả. Do vậy, DN cần nỗ lực phát huy năng lực, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để phát huy hiệu quả chính sách hỗ trợ" - ông Kim Min Seok nhấn mạnh.

Theo Báo cáo Chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (GRDI) được công bố bởi Công ty tư vấn A.T Kearney (Mỹ), Việt Nam xếp vị trí thứ 6, nằm trong top 30 quốc gia đang phát triển có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới.

Phương Lan

Tin bài khác
Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn phát thải, giảm ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm Việt Trì, nhất là tại các phường có nguy cơ phát sinh khí thải lớn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức:  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Kỳ kiểm tra, sát hạch để tiếp nhận người hoạt động không chuyên trách cấp xã vào làm công chức tại các cơ quan Đảng, đoàn thể và chính quyền cấp xã đã được Sở Nội vụ Đắk Lắk tổ chức từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026. Tuy nhiên, nhiều cán bộ không chuyên trách của phường Buôn Ma Thuột đã không được tham gia kỳ kiểm tra, sát hạch này.
Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Dưới sự chỉ đạo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM (IEM) tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt I năm 2026 cho hơn 6.000 thí sinh tại địa chỉ số 190 Võ Văn Ngân, phường Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 807/QĐ-TTg về việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Tài chính - Kế toán.
Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Sự liên kết giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được kỳ vọng tạo cú hích cho du lịch vùng, thúc đẩy chuyển đổi số, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Dự án Nhà tang lễ quận Thanh Xuân đang trở thành tâm điểm chú ý khi chủ đầu tư đề xuất xây dựng hai tòa tháp cao 13 tầng để tưởng niệm người quá cố ngay sát khu dân cư đông đúc. Không chỉ gây lo ngại về tác động tâm lý và đời sống cư dân, dự án này còn gây bất ngờ bởi danh tính những người đứng sau doanh nghiệp vừa tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng này.
Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Bãi rác Đồng Lợ nằm giữa khu vực đồng ruộng tại xã Cẩm Khê đang trong tình trạng quá tải, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi mùa mưa bão cận kề.
Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5, Đông Bắc Bộ nhiều nơi tạnh ráo, Tây Bắc Bộ có lúc có mưa dông; Bức Trung Bộ trời mát, Quảng Trị - Lâm Đồng trưa chiều trời nóng; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông.
Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

VnExpress Marathon Cần Thơ 2026 sẽ chính thức diễn ra ngày 10/5/2026, quy tụ khoảng 10.000 vận động viên trong nước và quốc tế, tiếp tục khẳng định sức hút của một trong những giải chạy nổi bật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ

Sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam vào Đại học Cần Thơ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam trực thuộc Bộ Tư pháp vào Đại học Cần Thơ nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực pháp luật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Lâm Đồng sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Lâm Đồng sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Ngày 8/5, Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 124 xã, phường và đặc khu trên toàn tỉnh. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả vận hành bộ máy sau sắp xếp, đồng thời nhận diện những khó khăn, vướng mắc để đề ra giải pháp hoàn thiện trong giai đoạn tiếp theo.
Ký kết hợp tác chiến lược, tăng cường chăm sóc sức khỏe chuyên sâu  cho người dân khu vực Tây Nguyên

Ký kết hợp tác chiến lược, tăng cường chăm sóc sức khỏe chuyên sâu cho người dân khu vực Tây Nguyên

Chiều ngày 08/5/2026, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Gene Solutions Lab nhằm tăng cường triển khai các kỹ thuật xét nghiệm di truyền hiện đại, mở rộng năng lực sàng lọc - chẩn đoán trước sinh và chăm sóc sức khỏe chuyên sâu cho người dân khu vực Tây Nguyên.
Hai xe đầu kéo tông nhau tại khu vực đèo Phượng Hoàng

Hai xe đầu kéo tông nhau tại khu vực đèo Phượng Hoàng

Tai nạn xảy ra giữa 2 xe đầu kéo đi ngược chiều nhau trên cung đường có nhiều đoạn cua, đèo, dốc nguy hiểm, làm cho nhiều phương tiện ùn tắc. Cảnh sát giao thông (CSGT) đã kịp thời có mặt tại hiện trường điều tiết giao thông và xử lý vụ việc.
Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

Nghệ An chỉ đạo quyết liệt triển khai cắt giảm, đơn giản hóa TTHC và điều kiện kinh doanh

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết mới của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) và điều kiện kinh doanh.