Ngành fintech Đông Nam Á bùng nổ nhờ 3 xu hướng công nghệ

Công nghệ | 14:03:00 23/07/2020

Lĩnh vực fintech khu vực ngày càng nhiều tiềm năng phát triển khi IoT, AI và AR trở thành công nghệ đóng vai trò nòng cốt.

Fintech là gì? Những thông tin cần biết về fintech - Mona Media

Fintech được nhiều chuyên gia đánh giá là lĩnh vực tiềm năng trong khai thác công nghệ mới, cung cấp các ứng dụng, dịch vụ tài chính số hóa cho cá nhân và doanh nghiệp. Trong những báo cáo gần đây, có hơn 70% dân số trưởng thành ở khu vực Đông Nam Á bị xem là "lạc hậu" khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng truyền thống hoặc hoàn toàn không có tài khoản ngân hàng. Fintech lúc này trở thành đại diện cung cấp cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính công nghệ số cho những khách hàng chưa được tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu.

Sự thâm nhập của điện thoại thông minh mang lại khả năng truy cập Internet cho cộng đồng ở khu vực Đông Nam Á. Tận dụng công nghệ, các công ty khởi nghiệp fintech đã tung ra hàng loạt dịch vụ cho vay tiền mua bảo hiểm, thanh toán điện tử... nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng. Tiềm năng các dịch vụ này mang lại đã giúp cho những "kỳ lân" trong mảng khởi nghiệp fintech kỹ thuật số nhận được tài trợ lớn từ các nhà đầu tư. Theo dự báo của các chuyên gia, lĩnh vực này sẽ tạo ra doanh thu lên tới 38 tỷ USD vào năm 2025 cho các công ty tại Đông Nam Á, nhiều hơn gấp ba lần so với 11 tỷ USD năm 2019.

Khi khu vực Đông Nam Á tiếp tục phát triển với những tiến bộ về kết nối và khả năng tiếp cận, các ứng dụng công nghệ mới sẽ có cơ hội phát triển mạnh, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ tài chính.

Theo đó, Tech Wire Asia đã đưa ra ba xu hướng công nghệ mới, có thể đóng vai trò nòng cốt trong việc định hình ngành công nghiệp fintech trong khu vực.

Thiết bị IoT

IoT là gì? Giải thích đơn giản Internet Things - Quang Vũ Blog

Công nghệ Internet of Things (IoT) đã kết nối các thiết bị như đồng hồ thông minh (smartwatch) và thiết bị theo dõi sức khỏe (smartbands). Doanh thu từ thị trường này ở Đông Nam Á đạt mức 1.375 triệu USD cho đến năm 2020.

Sự thâm nhập của các thiết bị thông minh trong gia đình dự kiến sẽ tăng trưởng lên 26,7% vào năm 2023 thay vì 7,5% như hiện nay. Điều này làm gia tăng các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số và giao dịch tài chính qua thiết bị này. Đồng thời, dịch vụ hỗ trợ bằng giọng nói ứng dụng công nghệ AI và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) cũng nở rộ, từ đó giúp người dùng thực hiện giao dịch tài chính một cách an toàn hơn.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trung tâm Không gian mạng

Thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (Machine Learning) được dùng nhiều trong các ứng dụng fintech để phân tích dữ liệu người dùng, đưa vào mô hình chi tiêu và tính toán các sản phẩm tín dụng, cho vay cá nhân. Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể phân tích mẫu dữ liệu lớn, cho độ chính xác cao, quản lý tài sản và dịch vụ cho vay điện tử một cách hiệu quả hơn. Các công ty như JD Digits ở Trung Quốc và Sunday Ins của Thái Lan là hai trong số những "kỳ lân" fintech của châu Á đang tận dụng AI theo cách này.

Tương tác thực tế ảo (AR)

Làm quen AR ngay hôm nay - công nghệ tương tác ảo sẽ xâm chiếm ...

Augmented Reality (AR) là công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử. Thời gian gần đây, AR được sử dụng nhiều trong tiếp thị và quảng cáo. Do đó, nó trông có vẻ không phù hợp với các ứng dụng trong lĩnh vực fintech. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của thanh toán di động trong khu vực sau ảnh hưởng của Covid-19, các công ty fintech có thể cung cấp trải nghiệm khác biệt cho người dùng bằng cách mở rộng số lượng người dùng trên di động thông qua AR, tương tự như cách công ty phần mềm tài chính Belatrix ở Mỹ Latinh đã làm.

Các công ty Fintech cũng có thể kết hợp AR vào trình bày dữ liệu tài chính, cung cấp các cải tiến trực quan hóa dữ liệu. Điều đó giúp làm nổi bật bài thuyết trình phân tích dữ liệu của họ so với các dịch vụ hiển thị dữ liệu khác.

Khi kết nối kỹ thuật số phát triển ở Đông Nam Á, chất lượng truy cập băng thông cao hơn và kiến thức kỹ thuật số tốt hơn sẽ thúc đẩy các ứng dụng công nghệ này trong lĩnh vực fintech. Trong tương lai, có thể những xu hướng kỹ thuật số khác sẽ tác động đến các dịch vụ tài chính, nhưng cho đến nay, IoT, AI và AR vẫn là ba xu hướng công nghệ chiếm lĩnh ngành này.

Hà Thanh 

Từ khóa: Ngành fintech AR AI IoT

Theo: vnexpress