Chủ nhật 16/11/2025 12:53
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Ngành công nghiệp kỹ thuật số: Mục tiêu bị đánh thuế

12/10/2020 00:00
Những nỗ lực đánh thuế của các nước có nguy cơ làm Tổng thống Mỹ Donald Trump “nổi cáu”, bởi vì nhiều dịch vụ thương mại điện tử phổ biến nhất, từ mạng xã hội đến phát video và bán lẻ trực tuyến thuộc về các công ty Mỹ...

Ngành công nghiệp kỹ thuật số: Mục tiêu bị đánh thuế

Tìm kiếm nguồn thuế mới

Khi Indonesia tìm kiếm những nguồn lực mới để tài trợ cho chi tiêu của chính phủ vào việc cứu trợ nền kinh tế trước đại dịch vào tháng trước, quốc gia đông dân thứ tư thế giới này đã tìm đến một động lực trong nền kinh tế vẫn còn “khỏe mạnh”: Internet. Theo đó, chính phủ nước này đã quyết định đánh thuế các công ty kỹ thuật số bằng thuế giao dịch điện tử, vì doanh số của họ tăng vọt trong bối cảnh Covid-19 bùng phát.

Trong bối cảnh nền kinh tế thực bị thiệt hại nghiêm trọng, các chính phủ thất thu thuế trong khi phải đẩy mạnh chi tiêu bằng các gói giải cứu, thâm hụt ngân sách ngày càng gia tăng ở khắp các nền kinh tế, các nhà chức trách tài chính đang “săn lùng” bất kỳ hình thức thương mại và tiêu dùng nào họ có thể đánh thuế. Do “miễn dịch” trước Covid-19, ngành công nghiệp kỹ thuật số đang trở thành mục tiêu đánh thuế cao của nhiều quốc gia.

Nhưng mọi chuyện có thể không đơn giản như vậy. Những nỗ lực đánh thuế của các nước có nguy cơ làm Tổng thống Mỹ Donald Trump “nổi cáu”, bởi vì nhiều dịch vụ thương mại điện tử từ mạng xã hội đến phát video và bán lẻ trực tuyến thuộc về các công ty Mỹ.

Trong khi đại dịch tàn phá hàng loạt ngành công nghiệp truyền thống, các chính sách khuyến khích ở nhà đã phát huy thế mạnh của các công ty số, bao gồm cả Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Alphabet và cả Microsoft. Nhìn chung, nhóm này đã tạo ra doanh thu khoảng 234 tỷ USD trong quý đầu tiên, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.

Một báo cáo gần đây từ Hội nghị Thương mại và Phát triển của Liên Hiệp Quốc cho biết, doanh số thương mại điện tử trên toàn thế giới đạt gần 26.000 tỷ USD vào năm 2018, tương đương gần một phần ba tổng sản phẩm quốc gia trên toàn cầu. Những kết quả tăng trưởng mạnh mẽ như vậy có xu hướng thu hút sự chú ý của các quan chức tài chính vốn đang đau đầu với sự thâm hụt ngân sách và chịu áp lực tìm kiếm tài trợ cho các gói giải cứu kinh tế.

Sáu quốc gia ở châu Âu, gồm Áo, Pháp, Hungary, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số, trong khi ít nhất sáu quốc gia khác gồm Czech, Slovakia, Tây Ban Nha, Latvia, Na Uy, Slovenia, đã thảo luận về việc thực hiện chính sách này.

Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp Bruno Le Maire gần đây chia sẻ rằng: “Những công ty kỹ thuật số khổng lồ được hưởng lợi chính từ cuộc khủng hoảng này, vì vậy việc đánh thuế họ chưa bao giờ cần thiết hơn thế vào lúc này”.

Chẳng những vậy, cuộc khủng hoảng dịch bệnh đã làm tăng khả năng các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nỗ lực xây dựng một thỏa thuận đánh thuế kỹ thuật số đa phương trên toàn cầu.

Mâu thuẫn lợi ích

Mặc dù các nhà đàm phán của OECD đã cam kết sẽ sớm hoàn thiện một thỏa thuận như nói trên trong năm nay, một số tổ chức bao gồm Hội đồng Kinh doanh Quốc tế Hoa Kỳ đã kêu gọi tạm dừng đàm phán vì đại dịch chưa được khống chế. Các nhóm này cho rằng giới hạn di chuyển và những hạn chế khác là rào cản chính tạo ra một thỏa thuận trong năm nay, điều mà ngay cả các quan chức hàng đầu của OECD cũng thừa nhận, khi mà đàm phán nhưng không thể gặp gỡ trực tiếp là một phương án bất khả thi.

Các dòng thuế kỹ thuật số có thể gây khó khăn cho những nỗ lực của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm tạo ra một thỏa thuận thương mại điện tử rộng lớn, với mục tiêu hướng đến sự hài hòa trong các quy tắc của nền kinh tế kỹ thuật số.

Vào tháng 2, OECD cho biết việc cập nhật các quy tắc thuế toàn cầu nói trên có thể mang lại nguồn thu lên tới 100 tỷ USD cho các chính phủ. Giá trị này tuy không đáng là bao so với con số thâm hụt ngân sách ước lên đến 3.700 tỷ USD mà Mỹ đang phải đối mặt trong năm nay, nhưng các nền kinh tế nhỏ hơn rõ ràng rất muốn có được một phần của lợi ích này.

Vào năm ngoái, ông Trump đã gửi một cảnh báo tới các bộ trưởng tài chính các nước, khi ông đe dọa sẽ áp thuế 100% đối với rượu vang, phô mai và các sản phẩm trang điểm trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp, để trả đũa việc đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Chính phủ Pháp muốn thực hiện. Ông nói: “Nếu có ai đó tận dụng lợi thế của các công ty Mỹ, thì đó sẽ là chúng tôi, chứ không phải là Pháp”.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh đang gây ra những thiệt hại quá nghiêm trọng, nhiều chính phủ có thể mạo hiểm lờ đi những cảnh báo của ông Trump. Dù vậy, các dòng thuế kỹ thuật số có thể gây khó khăn cho những nỗ lực của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm tạo ra một thỏa thuận thương mại điện tử rộng lớn, với mục tiêu hướng đến sự hài hòa trong các quy tắc của nền kinh tế kỹ thuật số.

Liên minh châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và 46 thành viên của WTO đang đàm phán các quy tắc mới để điều chỉnh việc sử dụng luồng dữ liệu xuyên biên giới, địa phương hóa dữ liệu, quyền riêng tư, an ninh mạng và gia hạn vĩnh viễn đối với thuế thương mại điện tử.

Kể từ năm 1998, 164 thành viên của WTO đã đồng ý tiếp tục không áp thuế quan đối với các truyền tải điện tử. Lệnh cấm được gia hạn lần cuối vào tháng 12/2020 và sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi WTO tổ chức hội nghị bộ trưởng tiếp theo, vốn đã bị hoãn lại vì đại dịch.

Nhưng lệnh gia hạn và các cuộc đàm phán thương mại điện tử của WTO có thể sẽ thành vô nghĩa, nếu các quốc gia không thể cưỡng lại cám dỗ áp thuế kỹ thuật số đơn phương trước khi cuộc đàm phán kết thúc.

Lê Phan

Tin bài khác
Câu chuyện về loại nước mắm Làng Xưa "đắt xắt ra miếng"

Câu chuyện về loại nước mắm Làng Xưa "đắt xắt ra miếng"

“Làng Xưa” – không chỉ là tên gọi của một chai nước mắm, mà còn là biểu tượng của những giá trị truyền thống đang được làm mới mỗi ngày, bằng bàn tay và khối óc của thế hệ trẻ quê hương.
SMEs đổi mới sáng tạo: Từ startup địa phương đến doanh nghiệp chuỗi

SMEs đổi mới sáng tạo: Từ startup địa phương đến doanh nghiệp chuỗi

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) là lực lượng đổi mới đóng vai trò quan trọng nhất trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Nếu các tập đoàn lớn là “đầu kéo”, dẫn dắt chiến lược vĩ mô, thì SMEs chính là những “động cơ đẩy” lan tỏa đổi mới.
Thắp lửa đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Nông nghiệp – Dược liệu

Thắp lửa đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Nông nghiệp – Dược liệu

Trong hai ngày 13–14/11, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng (UED), phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng, tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Nông nghiệp – Dược liệu 2025. Sự kiện quy tụ gần 500 đại biểu từ các viện nghiên cứu, doanh nghiệp, quỹ đầu tư, startup, cơ quan quản lý cùng đông đảo sinh viên và phóng viên báo chí trung ương, địa phương.
Không gian sáng tạo trẻ tại Đại học Quốc gia Hà Nội đồng hành cùng thanh niên thời đại số

Không gian sáng tạo trẻ tại Đại học Quốc gia Hà Nội đồng hành cùng thanh niên thời đại số

Chiều 13/11, tại Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Việt Nam (SYS Việt Nam) và Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên (CSS), đồng thời khai trương “Không gian sáng tạo trẻ”.
Đề xuất siết chặt giám sát, minh bạch hoạt động góp vốn của viên chức tại khu vực tư

Đề xuất siết chặt giám sát, minh bạch hoạt động góp vốn của viên chức tại khu vực tư

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 13/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi).
Xuất khẩu thực phẩm Việt bứt phá nhờ thương mại điện tử xuyên biên giới

Xuất khẩu thực phẩm Việt bứt phá nhờ thương mại điện tử xuyên biên giới

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra “đường cao tốc” mới, giúp thực phẩm Việt Nam tăng tốc vươn ra toàn cầu nếu doanh nghiệp biết tận dụng lợi thế số hóa và đổi mới chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh.
Tại sao các nhà đầu tư không còn có thể trông cậy vào danh mục đầu tư 60/40?

Tại sao các nhà đầu tư không còn có thể trông cậy vào danh mục đầu tư 60/40?

Các nhà đầu tư không còn có thể trông cậy vào danh mục đầu tư 60/40. Trong nhiều thập kỷ, danh mục với 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu từng là lựa chọn ổn định cho chiến lược đầu tư cân bằng.
Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Đây được đánh giá là bước đi quan trọng, phản ánh nỗ lực nâng cấp toàn diện hệ sinh thái tài chính quốc gia, đưa Việt Nam tiệm cận các chuẩn mực quốc tế.
Niềm tin – giá trị không thể lập trình

Niềm tin – giá trị không thể lập trình

Khi ranh giới giữa thật và giả ngày càng mờ nhạt, niềm tin không còn là một giá trị mặc định. Nó trở thành tài sản chiến lược – thứ cần được kiến tạo, bảo vệ và phát triển một cách chủ đích. Trong bối cảnh ấy, doanh nghiệp không thể chỉ dựa vào truyền thông để xây dựng uy tín, mà phải tái cấu trúc cách mình vận hành – từ tư tưởng, hành động đến trải nghiệm khách hàng.
Lan tỏa bánh tươi – bánh kẹo cao cấp tại Hội chợ Sắc Thu Quảng Ninh 2025

Lan tỏa bánh tươi – bánh kẹo cao cấp tại Hội chợ Sắc Thu Quảng Ninh 2025

Tại Hội chợ Sắc Thu Quảng Ninh 2025, Công ty TNHH Hải Hà – Kotobuki thu hút sự chú ý với gian hàng trưng bày ấn tượng, giới thiệu hai thương hiệu chủ lực: bánh kẹo Hải Hà – Kotobuki và bánh tươi cao cấp Origato.
Từ thất bại ban đầu đến thành công rực rỡ: Bài học về sự kiên trì của các doanh nhân thành đạt

Từ thất bại ban đầu đến thành công rực rỡ: Bài học về sự kiên trì của các doanh nhân thành đạt

Bill Gates, Arianna Huffington, Steve Jobs, J.K. Rowling và Thomas Edison đều từng thất bại. Họ từng bị từ chối, nghi ngờ và xem thường. Nhưng chính thất bại đã rèn giũa họ trở thành những biểu tượng toàn cầu.
Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Cuộc thi “Chuyến bay khởi nghiệp” – sáng kiến hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Vườn ươm Sáng tạo Amity (Ấn Độ) và Vietjet – đã thu hút hơn 600 ý tưởng đến từ Việt Nam và Ấn Độ, thể hiện sức hút mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp hai quốc gia.
Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà quốc tế World T.E.A Fest 2025 tổ chức tại Lâm Đồng vào tháng 12/2025, cuộc thi GEN TEA 2025 đánh dấu một điểm nhấn mới trong hành trình kết nối văn hóa – kinh tế – sáng tạo xoay quanh sản phẩm Trà Việt dành cho các Start-up.
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Lý giải tại tọa đàm về thí điểm tài sản số ngày 6/11, ông Tô Trần Hòa – Phó trưởng Ban Phát triển Thị trường Chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) – cho biết: mục tiêu là bảo vệ nhà đầu tư trong nước và kiểm soát rủi ro trong giai đoạn đầu.