Ngành BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành

Y tế | 18:35:00 06/02/2019

DNHN - Năm 2019, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành. Đồng thời xây dựng kế hoạch điều tra, khảo sát tình hình tham gia BHXH đối với các doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan thuế nhưng chưa tham gia BHXH trên địa bàn toàn quốc, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thu và giảm nợ đọng BHXH, BHYT xuống mức tối thiểu.

 

giam no dong bhxh, bhyt xuong muc thap nhat hinh 1
 

Năm 2018, số người tham gia BHXH trong cả nước đã đạt trên 14,7 triệu người, chiếm khoảng 30,4% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt trên 12,6 triệu người, chiếm khoảng 26,2% lực lượng lao động trong độ tuổi. Đặc biệt, ngành BHXH đã hoàn thành cũng như vượt mức chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. “Tỷ lệ bao phủ BHYT tiếp tục có sự tăng trưởng và đã đạt độ bao phủ 88,5% dân số với trên 83,5 triệu người tham gia, vượt 3,3% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Việc mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, số thu về quỹ BHXH, quỹ BHYT cũng không ngừng gia tăng với tổng số thu ước đạt trên 332.000 tỷ đồng, đạt 100,4% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Số nợ giảm mạnh so với năm 2017, đạt mức thấp nhất từ trước đến nay, bằng 1,7% số phải thu.

Quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT luôn được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Hơn 177 triệu lượt người được chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT; gần 123 nghìn người hưởng BHXH hàng tháng; hơn 810.000 người hưởng trợ cấp một lần; hơn 768 nghìn người hưởng chế độ BH thất nghiệp; gần 38 nghìn người hưởng hỗ trợ học nghề...

 

Ông Đinh Duy Hùng, Phó trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam cho biết, năm 2019, một trong những mục tiêu đặt ra cho ngành BHXH là phát triển đối tượng tham gia BHXH theo Nghị quyết 28 của Chính phủ và tăng cường công tác thu, giảm nợ xuống mức thấp nhất: “Chúng ta thấy nhận thức không chỉ của người tham gia mà cả những cá nhân, tổ chức có vai trò tổ chức thực hiện những chính sách này. Vẫn còn những bất hợp lý trong chính sách như thời gian người tham gia BHXH có thể hưởng hưu trí; quy định về thu chi vẫn cứng nhắc. Cách tiếp cận, vận động người dân tham gia còn có vấn đề. Nhận định được những tồn tại, vướng mắc như thế thì BHXH Việt Nam đã có những kế hoạch, giải pháp để khắc phục và có những ý kiến tham mưu đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước để điều chỉnh chính sách cho phù hợp”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Năm 2019, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục đổi mới phương thức phục vụ, chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua tổ chức dịch vụ công ích của nhà nước nhằm đảm bảo tính chuyên nghiệp và thuận lợi cho người dân; đẩy mạnh thực hiện giám định điện tử tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh BHYT; tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác quản lý mua sắm, sử dụng và thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế đối, sử dụng hiệu quả quỹ khám chữa bệnh BHYT và bảo đảm tốt nhất quyền lợi người tham gia BHYT. 

Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, ngành sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; các Nghị định, văn bản hướng dẫn về thực hiện các Luật BHXH, Luật BHYT, Luật An toàn vệ sinh lao động và các Luật liên quan đến việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp: “Hiện VCCI đánh giá, còn 23% doanh nghiệp chưa hài lòng về BHXH, vì thế tới đây chúng tôi phải làm tốt hơn. Khi ra văn bản, thông tư, làm thế nào để dễ hiểu nhất, chúng tôi cũng phải tăng cường “gác cổng” để tránh những chuyện gây khó khăn phiền hà cho người dân. Nghiêm túc cái gì sai thì phải nhận ngay. Rõ ràng chúng tôi còn nhiều khuyết điểm và sẽ nỗ lực cố gắng để khắc phục”

Bên cạnh hoàn thiện, tổng kết việc trả sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật BHXH, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia; nghiên cứu, dự thảo mẫu thẻ BHXH, BHYT điện tử để triển khai thực hiện trong thời gian./.

PV

Từ khóa: BHYT BHXH

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập