Thứ ba 05/05/2026 22:42
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ngân hàng nào đang dẫn đầu thị trường về thu hút vốn và cho vay ra?

12/10/2020 00:00
Xếp hạng về huy động vốn, Vietinbank đứng thứ hai về thị phần với tỷ lệ 12,5%; VCB đứng thứ ba (8,8%); trong khi BIDV đang dẫn đầu thị phần về huy động và cho vay với tỷ lệ lần lượt 13,4% và 13,1%.

Dựa vào Báo cáo cáo tài chính bán niên của các ngân hàng niêm yết hiện nay, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang dẫn đầu thị phần về huy động và cho vay với tỷ lệ lần lượt 13,4% và 13,1%.

Ngoài BIDV, các ngân hàng có gốc quốc doanh như Vietinbank (CTG), Vietcombank (VCB) cũng nắm giữ thị phần lớn đối với mảng cho vay và huy động tính đến ngày 30/6/2018.

Đối với mảng huy động, CTG đứng thứ hai về thị phần với tỷ lệ 12,5%; VCB đứng thứ ba (8,8%); tiếp đến lần lượt là các ngân hàng: Sacombank (STB) 3,5%; Ngân hàng Quân đội (MBB) và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cùng có thị phần 3%; VPBank (VPB) nắm giữ 2,3%; HDBank (HDB) 1,7%; Eximbank (EIB) 1,5%; LienVietPostBank (LPB) 1,3%.

Đối với mảng cho vay, tính đến ngày 30/6, BIDV nắm giữ thị phần lớn nhất (13,1%), CTG 11,6%; VCB 10,4%; STB 4,8%; MBB 3,2%; SHB 3% TCB 2,3%; HDB 1,7%; LPB 1,5%; EIB 1,5%.

Đối với thị phần cho vay và huy động của toàn ngành, các “ngân hàng khác” nắm lần lượt 42% và 44%. Tuy nhiên, trong bối cảnh hầu hết các ngân hàng quy mô lớn và trung bình đều đã niêm yết, có thể hiểu Agribank đang là ngân hàng có thị phần huy động và cho vay lớn nhất hiện nay.

BIDV nằm trong số các ngân hàng đặt mục tiêu thấp nhất về tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong năm 2018 (chỉ ở mức 7%).

Trong sáu tháng đầu năm 2018, ngân hàng này duy trì tăng trưởng tín dụng ở mức vừa phải cũng như đẩy mạnh trích lập nợ nội bảng và nợ trái phiếu đặc biệt. Thu nhập hoạt động nửa đầu năm tăng trưởng 30,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó 45,6% (tức 10,026 tỷ đồng) được dùng để trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

Khoản dự phòng này chiếm 66,9% lợi nhuận trước dự phòng, là tỷ lệ cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết, và để bù đắp cho gần 10.000 tỷ đồng đã được sử dụng để xóa nợ trong kỳ. Kết quả là, tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu (LLR) được nâng lên 85,0% so với mức 80,7% năm 2017 trong khi tỷ lệ NPL giảm nhẹ xuống 1,5%, phản ánh chất lượng tài sản tốt hơn và tiềm năng thu nhập từ nợ dã xử lý trong thời gian tới.

Hiền Anh

Tin bài khác
Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Ngay trước giờ đóng cửa phiên giao dịch cuối ngày, thị trường tiền tệ ghi nhận những chuyển động lạ. Dù dòng vốn ưu đãi vẫn đang được đẩy mạnh vào sản xuất, nhưng áp lực lạm phát và nhu cầu vốn cuối năm đang đẩy lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng tư nhân lên mức cao mới. Sự đảo chiều này là tín hiệu cảnh báo buộc các doanh nghiệp phải rà soát ngay kế hoạch tài chính, tránh rơi vào cảnh "trở tay không kịp" khi các khoản vay cũ đến hạn đáo hạn.
Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kéo giảm lãi suất cho vay

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kéo giảm lãi suất cho vay

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, việc giữ lãi suất huy động ở mức hợp lý là cần thiết để tránh dòng tiền chuyển sang USD, song mục tiêu quan trọng hơn là kéo giảm lãi suất cho vay.
Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt kết quả nổi bật: thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu được làm sạch quy mô lớn và dịch vụ công trực tuyến được số hóa toàn trình. Những chuyển động này không chỉ thay đổi hành vi người dùng mà còn mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026 bất ngờ tăng mạnh, nhiều ưu đãi mới xuất hiện, đẩy mức lãi suất thực nhận lên tới gần 9%/năm, thậm chí vượt 10%/năm ở một số trường hợp đặc biệt.
Thái Nguyên: Dòng vốn tín dụng lan tỏa sinh kế bền vững vùng cao khó khăn

Thái Nguyên: Dòng vốn tín dụng lan tỏa sinh kế bền vững vùng cao khó khăn

Dòng vốn tín dụng tại Thái Nguyên đang trở thành điểm tựa quan trọng giúp người dân vùng cao phát triển sinh kế, mở rộng sản xuất, tạo việc làm và từng bước hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Ngân hàng TMCP Bản Việt lợi nhuận quý 1/2026 tăng 1,7 lần

Ngân hàng TMCP Bản Việt lợi nhuận quý 1/2026 tăng 1,7 lần

Quý 1/2026, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) hoàn thành 31% kế hoạch năm với lợi nhuận trước thuế đạt 216 tỷ đồng, tăng 1,7 lần so với cùng kỳ năm trước.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/5/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh, xuất hiện gói cao

Lãi suất ngân hàng ngày 4/5/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh, xuất hiện gói cao

Lãi suất ngân hàng ngày 4/5 ghi nhận biến động mạnh khi nhóm Big4 đồng loạt điều chỉnh giảm, trong khi nhiều ngân hàng tung ra gói lãi suất đặc biệt cao, tạo nên bức tranh thị trường đầy phân hóa.
Chủ tịch ABBank Vũ Văn Tiền: Nợ xấu là "lương khô" mang về lợi nhuận đột biến

Chủ tịch ABBank Vũ Văn Tiền: Nợ xấu là "lương khô" mang về lợi nhuận đột biến

Trong khi nhiều nhà băng đang chật vật với nợ xấu, ABBank lại ghi nhận mức lãi trước thuế 1.500 tỷ đồng nhờ thu hồi nợ đột biến. Chủ tịch Vũ Văn Tiền ví von đây là nguồn "lương khô" dự trữ, giúp ngân hàng bứt phá mạnh mẽ giữa bối cảnh thị trường nhiều biến động.
Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa di sản để nâng tầm doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh: Kế thừa di sản để nâng tầm doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh chia sẻ chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn giá rẻ, đồng thời nhấn mạnh vai trò tư duy thế hệ trong hành trình kế thừa, phát triển bền vững và vươn ra thị trường quốc tế.
33 ngân hàng nhập cuộc làn sóng giảm lãi suất huy động lan rộng

33 ngân hàng nhập cuộc làn sóng giảm lãi suất huy động lan rộng

Tháng 4 ghi nhận sự "đảo chiều" ngoạn mục của thị trường tiền gửi khi 33 ngân hàng thương mại đồng loạt công bố biểu lãi suất mới theo hướng đi xuống. Việc các "ông lớn" như BIDV, Vietcombank cùng nhập cuộc với mức giảm sâu đến 0,9%/năm đang thắp lên kỳ vọng về một đợt hạ lãi suất cho vay trên diện rộng, tiếp sức cho mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026.
Không muốn ABBank “đi chậm”, ông Vũ Văn Tiền trở lại nắm vị trí chủ tịch

Không muốn ABBank “đi chậm”, ông Vũ Văn Tiền trở lại nắm vị trí chủ tịch

Theo ông Vũ Văn Tiền chia sẻ vì muốn ABBank tăng tốc phát triển mạnh mẽ như nhiều ngân hàng khác, do đó, ông không thể ngừng được và phải trở lại nắm vị trí cao nhất của ngân hàng này.
Đề xuất rút ngắn 1/3 thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng

Đề xuất rút ngắn 1/3 thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về dịch vụ thông tin tín dụng, với nhiều cải cách đáng chú ý như rút ngắn thời gian cấp phép xuống còn 20 ngày, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và tăng cường yêu cầu bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Nợ cần chú ý của Ngân hàng ACB vọt tăng mạnh chỉ trong 3 tháng đầu năm

Nợ cần chú ý của Ngân hàng ACB vọt tăng mạnh chỉ trong 3 tháng đầu năm

Trong quý I/2026, nợ cần chú ý (nợ nhóm 2) của Ngân hàng ACB vọt tăng hơn 100% lên mốc 5.000 tỷ đồng, trở thành nhóm nợ có mức tăng mạnh nhất. Hiện ACB đang duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp 0,97%.
Ngân hàng đồng loạt tăng vốn, nhiều nhà băng tiến sát mốc 100.000 tỷ đồng

Ngân hàng đồng loạt tăng vốn, nhiều nhà băng tiến sát mốc 100.000 tỷ đồng

Làn sóng tăng vốn điều lệ đang lan rộng trong ngành ngân hàng năm nay, khi nhiều nhà băng đặt mục tiêu nâng quy mô vốn lên xấp xỉ hoặc vượt 100.000 tỷ đồng. Động thái này nhằm củng cố bộ đệm tài chính, cải thiện hệ số an toàn vốn và tạo dư địa tăng trưởng trong giai đoạn mới.
LPBank công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026

LPBank công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa cập nhật và bổ sung danh mục tài liệu quan trọng chuẩn bị cho kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Trong đó, điểm nhấn chiến lược là kế hoạch gia nhập Trung tâm tài chính quốc tế (VIFC), đi kèm với phương án chia cổ tức tỷ lệ cao và chương trình phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP).