Thứ bảy 11/07/2026 05:12
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ngân hàng nào đang dẫn đầu thị trường về thu hút vốn và cho vay ra?

12/10/2020 00:00
Xếp hạng về huy động vốn, Vietinbank đứng thứ hai về thị phần với tỷ lệ 12,5%; VCB đứng thứ ba (8,8%); trong khi BIDV đang dẫn đầu thị phần về huy động và cho vay với tỷ lệ lần lượt 13,4% và 13,1%.

Dựa vào Báo cáo cáo tài chính bán niên của các ngân hàng niêm yết hiện nay, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang dẫn đầu thị phần về huy động và cho vay với tỷ lệ lần lượt 13,4% và 13,1%.

Ngoài BIDV, các ngân hàng có gốc quốc doanh như Vietinbank (CTG), Vietcombank (VCB) cũng nắm giữ thị phần lớn đối với mảng cho vay và huy động tính đến ngày 30/6/2018.

Đối với mảng huy động, CTG đứng thứ hai về thị phần với tỷ lệ 12,5%; VCB đứng thứ ba (8,8%); tiếp đến lần lượt là các ngân hàng: Sacombank (STB) 3,5%; Ngân hàng Quân đội (MBB) và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cùng có thị phần 3%; VPBank (VPB) nắm giữ 2,3%; HDBank (HDB) 1,7%; Eximbank (EIB) 1,5%; LienVietPostBank (LPB) 1,3%.

Đối với mảng cho vay, tính đến ngày 30/6, BIDV nắm giữ thị phần lớn nhất (13,1%), CTG 11,6%; VCB 10,4%; STB 4,8%; MBB 3,2%; SHB 3% TCB 2,3%; HDB 1,7%; LPB 1,5%; EIB 1,5%.

Đối với thị phần cho vay và huy động của toàn ngành, các “ngân hàng khác” nắm lần lượt 42% và 44%. Tuy nhiên, trong bối cảnh hầu hết các ngân hàng quy mô lớn và trung bình đều đã niêm yết, có thể hiểu Agribank đang là ngân hàng có thị phần huy động và cho vay lớn nhất hiện nay.

BIDV nằm trong số các ngân hàng đặt mục tiêu thấp nhất về tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong năm 2018 (chỉ ở mức 7%).

Trong sáu tháng đầu năm 2018, ngân hàng này duy trì tăng trưởng tín dụng ở mức vừa phải cũng như đẩy mạnh trích lập nợ nội bảng và nợ trái phiếu đặc biệt. Thu nhập hoạt động nửa đầu năm tăng trưởng 30,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó 45,6% (tức 10,026 tỷ đồng) được dùng để trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

Khoản dự phòng này chiếm 66,9% lợi nhuận trước dự phòng, là tỷ lệ cao nhất trong số các ngân hàng niêm yết, và để bù đắp cho gần 10.000 tỷ đồng đã được sử dụng để xóa nợ trong kỳ. Kết quả là, tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu (LLR) được nâng lên 85,0% so với mức 80,7% năm 2017 trong khi tỷ lệ NPL giảm nhẹ xuống 1,5%, phản ánh chất lượng tài sản tốt hơn và tiềm năng thu nhập từ nợ dã xử lý trong thời gian tới.

Hiền Anh

Tin bài khác
HDBank - Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

HDBank - Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Mức độ gắn kết nhân viên đạt 90%, chỉ số Cam kết đạt 92% cùng gần 140.000 lượt cán bộ nhân viên tham gia đào tạo trong năm qua cho thấy HDBank không chỉ xây dựng một nơi làm việc tốt, mà đang kiến tạo một tổ chức luôn đổi mới- sáng tạo và sẵn sàng cho kỷ nguyên số.
Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank chính thức bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng giám đốc, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng bền vững, chuyển đổi số giai đoạn mới.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa minh bạch dòng tiền mở rộng tiếp cận vốn tín dụng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa minh bạch dòng tiền mở rộng tiếp cận vốn tín dụng

Minh bạch dòng tiền và chuẩn hóa dữ liệu đang trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng, trong bối cảnh ngân hàng ngày càng ưu tiên đánh giá theo dòng tiền thực.
Khung pháp lý mới mở rộng kênh vốn cho thuê tài chính doanh nghiệp

Khung pháp lý mới mở rộng kênh vốn cho thuê tài chính doanh nghiệp

Thông tư mới về cho thuê tài chính được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở rộng tài sản cho thuê và nâng hạn mức, qua đó tạo thêm cơ hội tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn cho doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 10/7/2026 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ ở một số kỳ hạn dài, nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất nhằm hút dòng tiền trung và dài hạn.
HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng

HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng

HDBank vừa triển khai đồng thời 03 chương trình ưu đãi thiết thực dành cho khách hàng doanh nghiệp trong lĩnh vực giao nhận vận tải, logistics; khách hàng doanh nghiệp vay nông lâm thủy sản và các doanh nghiệp khác.
VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung làm Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới

VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung làm Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới

VPBank bổ nhiệm bà Phạm Thị Nhung giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo cấp cao, sẵn sàng triển khai chiến lược tăng trưởng và chuyển đổi mạnh mẽ giai đoạn 2026-2030.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 9/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 9/7/2026 ghi nhận xu hướng điều chỉnh nhẹ ở nhiều kỳ hạn, đặc biệt nhóm từ 6–12 tháng, trong bối cảnh cạnh tranh huy động vốn giữa các ngân hàng tiếp tục gia tăng.
Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp khơi thông nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp khơi thông nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngành ngân hàng khẳng định tiếp tục đồng hành doanh nghiệp thông qua chính sách tiền tệ linh hoạt, cải cách tín dụng và khơi thông dòng vốn, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Tại hội thảo diễn ra ngày 8/7/2026, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã thẳng thắn mổ xẻ những vướng mắc pháp lý đang làm chậm tiến độ thu hồi nợ xấu. Trong bối cảnh quy mô dư nợ toàn quốc đã vượt 20 triệu tỷ đồng, việc ách tắc các vụ kiện tài sản bảo đảm không chỉ gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng mà còn trực tiếp cản trở dòng vốn lưu thông ra nền kinh tế.
Chuyển tiền từ 50 triệu đồng nhiều doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt

Chuyển tiền từ 50 triệu đồng nhiều doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt

Nhiều ngân hàng như VIB, SHB, ABBank đã áp dụng quy định mới về xác thực sinh trắc học đối với một số giao dịch của khách hàng doanh nghiệp. Quy định nhằm tăng cường an toàn thanh toán, hạn chế gian lận và được triển khai theo Thông tư 77 của Ngân hàng Nhà nước.
Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm không còn phụ thuộc room hay lãi suất mà chuyển sang năng lực phân tích dữ liệu dòng tiền, buộc ngân hàng thay đổi cách tiếp cận khách hàng và quản trị rủi ro.
VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ phát hành cổ phiếu trả cổ tức

VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ phát hành cổ phiếu trả cổ tức

VPBank điều chỉnh phương án tăng vốn năm 2026 bằng cách phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ hơn 26% qua đó nâng vốn điều lệ lên 100000 tỷ đồng trong thời gian tới
Chi nhánh ngân hàng Khu vực 10: Tăng tốc kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận vốn

Chi nhánh ngân hàng Khu vực 10: Tăng tốc kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận vốn

Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn. Ưu tiên hộ kinh doanh, hợp tác xã thông qua gói vay tín chấp, ưu đãi lãi suất. 6 tháng đầu năm 2026, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã hỗ trợ 873 doanh nghiệp với tổng giá trị cam kết đạt 16.067 tỷ đồng
Ngân hàng rao bán cổ phần doanh nghiệp sở hữu nhà máy trứng sạch nghìn tỷ

Ngân hàng rao bán cổ phần doanh nghiệp sở hữu nhà máy trứng sạch nghìn tỷ

Vietcombank tiếp tục rao bán phần vốn tại doanh nghiệp vận hành nhà máy trứng sạch quy mô lớn, từng được định giá hàng trăm tỷ đồng, nhằm thu hồi nợ trong bối cảnh tài sản khó thanh khoản.