Thứ hai 18/05/2026 17:56
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngân hàng dè dặt với thưởng Tết dù lãi 'khủng'

12/10/2020 00:00
Lợi nhuận một số ngân hàng vừa công bố cao "đột biến" so với năm ngoái nhưng lãnh đạo các nhà băng khá dè dặt khi đề cập đến chuyện thưởng Tết. - VnExpress Kinh Doanh

Lâm - nhân viên tín dụng thuộc một ngân hàng cổ phần lớn có trụ sở phía nam cho biết, anh và các đồng nghiệp đang sốt ruột chờ thông báo về mức thưởng của năm 2019. Bởi năm nay ngân hàng anh đạt mức lãi rất cao, tăng gần 50% so với năm trước. Trong khi đó, chi nhánh nơi Lâm làm việc cũng hoàn thành trên 100% kế hoạch.

Theo Lâm, cách tính thưởng hàng năm của nhà băng thường dựa trên đánh giá hoạt động từng chi nhánh cũng như mỗi nhân viên. "Năm 2019 do lợi nhuận của ngân hàng tăng mạnh nên chúng tôi hy vọng tiền thưởng cũng sẽ tăng cao tương ứng", anh nói.

Năm ngoái, tại ngân hàng Lâm, với những nhân viên xuất sắc và thuộc chi nhánh xuất sắc được thưởng khoảng hơn 3 tháng thu nhập, thấp thì hơn một tháng, và chỉ những cá nhân yếu mới không được thưởng.

Nhân viên ngân hàng chờ thưởng Tết. Ảnh: PV.
Nhân viên ngân hàng chờ thưởng Tết. Ảnh: PV.

Trong khi đó, Duy - nhân viên của một ngân hàng cổ phần khác cũng có trụ sở ở TP HCM tiết lộ, hiện chưa có thông báo chính thức từ ban lãnh đạo nhưng đã có thông tin râm ran trong nội bộ mức thưởng cao nhất ở ngân hàng anh gần 5 tháng thu nhập với những cá nhân xuất sắc thuộc chi nhánh xuất sắc (năm ngoái cao nhất 4 tháng).

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo các ngân hàng thời điểm này vẫn tỏ ra thận trọng và dè dặt khi nói về mức thưởng của đơn vị mình.

Theo đó, lãnh đạo Sacombank cho biết đến giờ này ngân hàng chưa họp xét thưởng xong. Tuy nhiên, như mọi năm, mức thưởng sẽ tùy theo kết quả xếp loại của từng cá nhân và khả năng sẽ cao hơn năm ngoái nhưng không quá nhiều.

Trong khi đó, lãnh đạo VietinBank cho biết kết quả xét thưởng Tết đã có nhưng từ chối tiết lộ con số cụ thể. Theo ông, năm 2019 là thời gian mà toàn thể cán bộ nhân viên của ngân hàng đã làm việc rất vất vả và tích cực mới có thể mang về con số lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay và lần đầu vượt hai con số (11.500 tỷ đồng).

"Mức thưởng năm nay sẽ được tính toán trên cơ sở đảm bảo sự khích lệ tinh thần làm việc của những cán bộ nhân viên làm tốt, hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu", ông nói và cho biết mặt bằng chung là cao hơn năm ngoái nhưng không quá "đột biến".

Với Vietcombank, ngân hàng đạt mức lãi trước thuế "khủng" nhất từ trước đến nay và thuộc hàng cao nhất hệ thống với 22.700 tỷ đồng nên việc thưởng Tết được thị trường rất quan tâm.

Tuy nhiên, lãnh đạo Vietcombank cho rằng, nhà băng này cũng là một doanh nghiệp theo quy định của Nhà nước nên không thể mạnh tay tăng thưởng tết dù kinh doanh đạt kết quả rất tốt trong năm qua.

Tại buổi tổng kết năm 2019 trên địa bàn TP HCM mới đây, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, hiện một số ngân hàng lãi rất lớn, vượt kế hoạch trong năm qua. Theo đó, ở khối ngân hàng cổ phần chẳng hạn như HDBank có dư nợ dưới 150.000 tỷ đồng nhưng lợi nhuận cũng gần 5.000 tỷ đồng. Trong khi đó, ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối là Vietcombank kết thúc 2019 lãi đến 22.700 tỷ đồng...

Dù lãi lớn như vậy, nhưng Phó thống đốc cho biết, các ngân hàng hiện nay vẫn phải tích cực dành nguồn lợi nhuận đó để tập trung tái cơ cấu, nâng cao năng lực tài chính, chứ không được mạnh tay chi thưởng hay cổ tức. Đặc biệt là các ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối, theo ông Tú dù lãi cao "đột biến", nhưng lương, thưởng vẫn bị Nhà nước kiểm soát chặt. "Vì vậy, không phải cứ lãi cao thì ngân hàng được mạnh tay chia lương thưởng cao hơn mặt bằng chung quá nhiều được", ông Tú nói.

Lệ Chi

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

UBND Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nhiều nhiệm vụ trọng điểm nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô, trong đó trọng tâm là thành lập Tổ công tác nghiên cứu và tổ chức triển khai mạng lưới đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030.
Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại năm 2026 giữa lãnh đạo UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể với công nhân lao động trên địa bàn. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 41 điểm cầu tại công đoàn xã, phường và công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Ngày 17/5/2026, tại thôn Háng Gàng, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng Báo Tiền Phong, Tỉnh đoàn Lào Cai và chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình Cầu Háng Gàng – Vì Tầm Vóc Việt, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai sau gần 5 tháng thi công.
Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Giữa trùng khơi Đông Bắc, nơi những con sóng ngày đêm ôm lấy đảo ngọc Cô Tô, Quảng Ninh đang viết thêm một dấu mốc mới trên hành trình chuyển mình sang nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ tại Lai Châu

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ tại Lai Châu

Cục An toàn thực phẩm có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Lai Châu về các trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ (hái ngoài tự nhiên) tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS và trường PTDTBT Tiểu học Làng Mô, bản Nhiều Sáng, xã Tủa Sín Chải, tỉnh Lai Châu.
Cảnh giác “bẫy số” thời công nghệ: Loạt chiêu lừa tinh vi đang nhắm vào người dân

Cảnh giác “bẫy số” thời công nghệ: Loạt chiêu lừa tinh vi đang nhắm vào người dân

Giả danh cơ quan chức năng, nhân viên điện lực, shipper hay chuyên gia đầu tư tài chính… các đối tượng lừa đảo công nghệ cao đang liên tục thay đổi thủ đoạn để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản.
Đà Nẵng siết chống thất thu thuế trước áp lực tăng trưởng thu ngân sách

Đà Nẵng siết chống thất thu thuế trước áp lực tăng trưởng thu ngân sách

Theo Quyết định số 2074/QĐ-UBND, Ban Chỉ đạo do ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Đà Nẵng làm Trưởng ban. Thành phần Ban Chỉ đạo quy tụ đại diện nhiều cơ quan trọng yếu như Thuế thành phố, Công an, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước khu vực cùng các sở, ngành và chính quyền địa phương.
WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch Ebola, Bộ Y tế Việt Nam ra lệnh giám sát

WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch Ebola, Bộ Y tế Việt Nam ra lệnh giám sát

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa chính thức kích hoạt mức cảnh báo cao nhất, tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola chủng Bundibugyo tại Congo và Uganda là “sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế”. Ngay lập tức, Bộ Y tế Việt Nam đã vào cuộc kích hoạt hệ thống giám sát và phát đi khuyến cáo khẩn.
Thời tiết hôm nay 18/5: Bắc Bộ chiều tối đến đêm mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 18/5: Bắc Bộ chiều tối đến đêm mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 18/5, Bắc Bộ sáng và trưa trời nắng gián đoạn; Trung Bộ trưa trời nắng, chiều mưa dông; cao nguyên Trung Bộ trời dịu mát; Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Chuyến công tác mở ra không gian đối thoại thẳng thắn nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) vùng.
Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định mới của Chính phủ, tác động trực tiếp tới tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.
Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trong đợt nắng nóng diện rộng đã đẩy sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc lên mức kỷ lục hơn 1,15 tỉ kWh/ngày, tạo áp lực lớn lên hệ thống vận hành điện trong cao điểm mùa khô.
Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Việc các trạm xăng đồng loạt dừng kinh doanh xăng khoáng truyền thống để đón dòng nhiên liệu xanh buộc người tiêu dùng phải đối mặt với bài toán tương thích kỹ thuật, đòi hỏi những lời giải đáp sòng phẳng từ giới chuyên gia cơ khí động lực.
Thời tiết hôm nay 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông, thời tiết hạ nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông, thời tiết hạ nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/5, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, xua tan oi bức kéo dài nhiều ngày qua.
Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hóa đã xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng trong 5 tháng đầu năm 2026, tổng số tiền phạt lên tới hơn 9 tỷ đồng.