Thứ sáu 17/04/2026 00:01
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngân hàng dè dặt với thưởng Tết dù lãi 'khủng'

12/10/2020 00:00
Lợi nhuận một số ngân hàng vừa công bố cao "đột biến" so với năm ngoái nhưng lãnh đạo các nhà băng khá dè dặt khi đề cập đến chuyện thưởng Tết. - VnExpress Kinh Doanh

Lâm - nhân viên tín dụng thuộc một ngân hàng cổ phần lớn có trụ sở phía nam cho biết, anh và các đồng nghiệp đang sốt ruột chờ thông báo về mức thưởng của năm 2019. Bởi năm nay ngân hàng anh đạt mức lãi rất cao, tăng gần 50% so với năm trước. Trong khi đó, chi nhánh nơi Lâm làm việc cũng hoàn thành trên 100% kế hoạch.

Theo Lâm, cách tính thưởng hàng năm của nhà băng thường dựa trên đánh giá hoạt động từng chi nhánh cũng như mỗi nhân viên. "Năm 2019 do lợi nhuận của ngân hàng tăng mạnh nên chúng tôi hy vọng tiền thưởng cũng sẽ tăng cao tương ứng", anh nói.

Năm ngoái, tại ngân hàng Lâm, với những nhân viên xuất sắc và thuộc chi nhánh xuất sắc được thưởng khoảng hơn 3 tháng thu nhập, thấp thì hơn một tháng, và chỉ những cá nhân yếu mới không được thưởng.

Nhân viên ngân hàng chờ thưởng Tết. Ảnh: PV.
Nhân viên ngân hàng chờ thưởng Tết. Ảnh: PV.

Trong khi đó, Duy - nhân viên của một ngân hàng cổ phần khác cũng có trụ sở ở TP HCM tiết lộ, hiện chưa có thông báo chính thức từ ban lãnh đạo nhưng đã có thông tin râm ran trong nội bộ mức thưởng cao nhất ở ngân hàng anh gần 5 tháng thu nhập với những cá nhân xuất sắc thuộc chi nhánh xuất sắc (năm ngoái cao nhất 4 tháng).

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo các ngân hàng thời điểm này vẫn tỏ ra thận trọng và dè dặt khi nói về mức thưởng của đơn vị mình.

Theo đó, lãnh đạo Sacombank cho biết đến giờ này ngân hàng chưa họp xét thưởng xong. Tuy nhiên, như mọi năm, mức thưởng sẽ tùy theo kết quả xếp loại của từng cá nhân và khả năng sẽ cao hơn năm ngoái nhưng không quá nhiều.

Trong khi đó, lãnh đạo VietinBank cho biết kết quả xét thưởng Tết đã có nhưng từ chối tiết lộ con số cụ thể. Theo ông, năm 2019 là thời gian mà toàn thể cán bộ nhân viên của ngân hàng đã làm việc rất vất vả và tích cực mới có thể mang về con số lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay và lần đầu vượt hai con số (11.500 tỷ đồng).

"Mức thưởng năm nay sẽ được tính toán trên cơ sở đảm bảo sự khích lệ tinh thần làm việc của những cán bộ nhân viên làm tốt, hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu", ông nói và cho biết mặt bằng chung là cao hơn năm ngoái nhưng không quá "đột biến".

Với Vietcombank, ngân hàng đạt mức lãi trước thuế "khủng" nhất từ trước đến nay và thuộc hàng cao nhất hệ thống với 22.700 tỷ đồng nên việc thưởng Tết được thị trường rất quan tâm.

Tuy nhiên, lãnh đạo Vietcombank cho rằng, nhà băng này cũng là một doanh nghiệp theo quy định của Nhà nước nên không thể mạnh tay tăng thưởng tết dù kinh doanh đạt kết quả rất tốt trong năm qua.

Tại buổi tổng kết năm 2019 trên địa bàn TP HCM mới đây, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, hiện một số ngân hàng lãi rất lớn, vượt kế hoạch trong năm qua. Theo đó, ở khối ngân hàng cổ phần chẳng hạn như HDBank có dư nợ dưới 150.000 tỷ đồng nhưng lợi nhuận cũng gần 5.000 tỷ đồng. Trong khi đó, ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối là Vietcombank kết thúc 2019 lãi đến 22.700 tỷ đồng...

Dù lãi lớn như vậy, nhưng Phó thống đốc cho biết, các ngân hàng hiện nay vẫn phải tích cực dành nguồn lợi nhuận đó để tập trung tái cơ cấu, nâng cao năng lực tài chính, chứ không được mạnh tay chi thưởng hay cổ tức. Đặc biệt là các ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối, theo ông Tú dù lãi cao "đột biến", nhưng lương, thưởng vẫn bị Nhà nước kiểm soát chặt. "Vì vậy, không phải cứ lãi cao thì ngân hàng được mạnh tay chia lương thưởng cao hơn mặt bằng chung quá nhiều được", ông Tú nói.

Lệ Chi

Bài liên quan
Tin bài khác
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cơ quan chức năng vừa phát đi cảnh báo về tình trạng rao bán, kinh doanh trên mạng xã hội loại thuốc tiêm dự phòng HIV mang tên “YEZTUGO” (lenacapavir) khi sản phẩm này chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe người sử dụng.
TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

Quy định mới về tạm dừng đóng BHXH bắt buộc cho phép doanh nghiệp gặp khó khăn được hoãn đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất tối đa 12 tháng, kèm điều kiện cụ thể và cơ chế đóng bù nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động.
Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Theo thông tin từ Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, chi phí đầu vào và logistics gia tăng, trong quý I/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng, trong đó đáng chú ý là đề xuất thiết kế lại cơ chế thưởng theo hướng linh hoạt, gắn với hiệu quả công việc và không phụ thuộc vào hệ số lương. Chính sách dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng.
Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với hai dự án lưới điện 110kV trên địa bàn. Tổng Công ty Điện lực miền Nam TNHH (EVNSPC) được giao làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hai dự án đạt gần 368 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4, Tây Bắc Bộ có nắng nóng; Nghệ An – Huế nắng nóng bớt gay gắt, Bắc Trung Bộ từ thứ Bảy kết thúc nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông; Đông Nam Bộ chiều nay nắng nóng.
Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Từ một vụ việc đang được công an xã xác minh ở Tân Kỳ (Nghệ An), câu chuyện vỡ hụi, giật hụi một lần nữa gióng lên cảnh báo cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng: khi niềm tin thay cho hợp đồng, khi người sau nuôi người trước và chủ hụi ôm toàn bộ dòng tiền, bi kịch chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Hà Nội vừa phê duyệt phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ với quy mô 10 làn xe chính, kết hợp hệ thống đường gom hai bên. Dự án được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, tăng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển đô thị phía Nam Thủ đô.
Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Ngành hàng không Việt Nam đang chịu sức ép chi phí gia tăng từ biến động địa chính trị tại Trung Đông, buộc cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng bay ổn định hoạt động.
Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các vụ rao bán, môi giới, thậm chí lừa đảo liên quan “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội (NOXH) đang phơi bày một nghịch lý: chính sách an sinh bị bẻ cong bởi tâm lý muốn mua nhanh, trúng chắc, khỏi bốc thăm. Khi nguồn cung ít, nhu cầu lớn và thông tin nhiễu loạn, chiếc bẫy “đi cửa sau” càng dễ dàng moi tiền người mua.
BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) do Giáo sư Rick Bennett, Phó Chủ tịch dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Trung Quốc, được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/4/2026. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc.
Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Bộ Công Thương Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm của hệ thống điện quốc gia, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực vận hành và giúp người dân, doanh nghiệp tối ưu chi phí, đặc biệt trong mùa nắng nóng.
Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Dù tỷ lệ cập nhật hồ sơ thi hành án dân sự trên nền tảng số toàn quốc đã đạt 99,56%, Cục Quản lý Thi hành án dân sự vẫn phê bình nghiêm khắc hàng loạt địa phương do dữ liệu về tiền được cập nhật quá thấp. Thực trạng này được cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thống kê, đối chiếu số liệu và hiệu quả quản lý nghiệp vụ trong toàn hệ thống.
Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Việc phân loại rác tại nguồn đang phổ biến tại đô thị lớn, nhưng câu hỏi rác đi đâu vẫn gây băn khoăn.Mô hình MRF giúp minh bạch hóa toàn bộ hành trình tái chế, củng cố niềm tin người dân
Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4, từ đêm mai Bắc Bộ có mưa; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, Nam Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cục bộ.