Thứ bảy 01/08/2026 14:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu, Bộ Tài chính không làm khác được

12/10/2020 00:00
Nhiều chuyên gia, bộ ngành và địa phương đề nghị nâng giảm trừ gia cảnh lên cao hơn 11 triệu đồng/tháng cho phù hợp tăng trưởng kinh tế, GDP bình quân đầu người, tiền lương tối thiểu vùng, mức thu nhập nhưng Bộ Tài chính nói không thể.

Mới đây, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, sau nhiều ý kiến góp ý, Bộ Tài chính khi xây dựng dự thảo này vẫn bảo lưu quan điểm ngay từ đầu là chỉ đồng ý nâng giảm trừ gia cảnh từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bắc Giang, Hà Giang, Quảng Nam đề nghị điều chỉnh giảm trừ gia cảnh ở mức cao hơn cho phù hợp tăng trưởng kinh tế, GDP bình quân đầu người, tiền lương tối thiểu vùng, mức thu nhập,...

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu, Bộ Tài chính không làm khác được
Mức giảm trừ gia cảnh mới theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Điển hình là ý kiến của Bộ Tư pháp khi đánh giá, việc Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân trong giai đoạn hiện nay là phù hợp với quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho rằng mức giảm trừ gia cảnh kể trên mới chỉ tương ứng với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động tăng 23,2% trong khi yếu tố khác như tăng trưởng kinh tế, mức sống của người dân tăng cao thì chưa được tính đến.

Vì vậy, Bộ Tư pháp khẳng định việc điều chỉnh giảm trừ gia cảnh theo hướng thăng bằng với chỉ số tăng của CPI là chưa phù hợp với tình hình thực tiễn. Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, cân nhắc, tính toán mức điều chỉnh giảm trừ gia cảnh ở mức cao hơn cho phù hợp.

Song, đáp lại, Bộ Tài chính cho rằng không thể làm khác được vì vướng Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh lần này phải thực hiện đúng theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân. Đó là căn cứ chỉ số CPI từ thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành (01/7/2013) để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với sự biến động của giá cả.

“Việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo các tiêu chí khác phải được sửa đổi, bổ sung tại Luật và thuộc thẩm quyền của Quốc hội”, Bộ Tài chính nêu rõ.

Song, qua nghiên cứu, rà soát, Bộ Tài chính thấy rằng còn nhiều nội dung khác cần được xem xét, sửa đổi tại Luật thuế Thu nhập cá nhân như: rà soát, mở rộng thu nhập chịu thuế; xem xét điều chỉnh biểu thuế; đối tượng miễn, giảm thuế; sửa đổi các quy định liên quan đến quyết toán thuế, hoàn thuế.

Bộ này cho biết đang tiến hành tổng kết đánh giá kết quả triển khai Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020, nghiên cứu xây dựng Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030 để trình Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ tiến hành xây dựng các Luật thuế sửa đổi (trong đó có Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi) để trình các cấp có thẩm quyền vào thời điểm thích hợp.

Ngoài ra, có ý kiến đề nghị quy định mức giảm trừ gia cảnh cao hơn cho cá nhân sinh sống và làm việc tại TP. Hà Nội và TP.HCM.

Cũng với lý do vướng Luật, Bộ Tài chính giải trình rằng: Mức giảm trừ gia cảnh phải thực hiện theo quy định của Luật thuế Thu nhập cá nhân hiện hành là áp dụng chung cho mọi đối tượng nộp thuế, không phân biệt ở nông thôn hay ở thành phố. Mức giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ trước khi tính thuế thu nhập cá nhân cho bản thân người nộp thuế và những người phụ thuộc mà người nộp thuế có trách nhiệm phải nuôi dưỡng.

Ngoài ra, theo Bộ Tài chính, việc so sánh nông thôn và thành thị cần phải so sánh trên nhiều yếu tố như về mức thu nhập bình quân, phúc lợi xã hội, điều kiện giáo dục, y tế, văn hóa.

Kinh nghiệm một số nước cho thấy, người sống ở thành thị được hưởng nhiều lợi ích hơn thì phải đóng góp xã hội nhiều hơn khi sống ở thành thị. Mức giảm từ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân có mục tiêu xác định ngưỡng thu nhập dưới trung bình trong xã hội để không đánh thuế.

“Nếu quy định ngưỡng giảm trừ ở nông thôn thấp hơn ở thành thị thì thu nhập tính thuế sẽ cao hơn và vô hình chung đã đánh thuế vào những người có thu nhập thấp, điều kiện sống và làm việc khó khăn hơn”, Bộ Tài chính nêu quan điểm và không quên lưu ý chính sách của Đảng, Nhà nước ta là luôn quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Hơn nữa, Bộ Tài chính lo ngại việc xác định một người nộp thuế ở khu vực nào cũng phức tạp do sự di chuyển thường xuyên của một bộ phận lao động trong nền kinh tế dẫn đến khó khả thi trong quản lý thuế.

Thẩm tra dự thảo Nghị quyết này, Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội bày tỏ đồng tình với mức giảm trừ gia cảnh này. Tuy nhiên, Ủy ban này đề nghị thời gian tới Chính phủ tổng kết, đánh giá tổng thể việc thực hiện Luật thuế Thu nhập cá nhân giai đoạn 2011-2020 để sửa đổi một cách căn bản, toàn diện.

Lương Bằng

Bài liên quan
Tin bài khác
AI và thương mại điện tử mở dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Thủ đô

AI và thương mại điện tử mở dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Thủ đô

Hà Nội xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo cùng trí tuệ nhân tạo (AI) và thương mại điện tử sẽ là động lực quan trọng. Theo các chuyên gia, doanh nghiệp chỉ có thể bứt phá khi kết hợp hiệu quả công nghệ với chính sách, nguồn lực và mở rộng thị trường.
6 năm EVFTA: Đòn bẩy đưa thương mại Việt Nam - EU bứt tốc, hướng tới chuỗi giá trị bền vững

6 năm EVFTA: Đòn bẩy đưa thương mại Việt Nam - EU bứt tốc, hướng tới chuỗi giá trị bền vững

Sáu năm kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, quan hệ thương mại song phương đã ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ. Không chỉ tạo động lực tăng trưởng xuất nhập khẩu, EVFTA còn góp phần nâng cao niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy cải cách thể chế và mở ra dư địa hợp tác mới trong đầu tư, chuyển đổi xanh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Trình Thủ tướng ban hành Nghị định về phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế trước 3/8

Trình Thủ tướng ban hành Nghị định về phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế trước 3/8

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu Bộ Tư pháp phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 20/2026/QH16, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 3/8/2026, nhằm hoàn thiện cơ chế phối hợp và chính sách đặc thù trong phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.
Hoàn thiện thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, phản ánh đầy đủ quy mô nền kinh tế

Hoàn thiện thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, phản ánh đầy đủ quy mô nền kinh tế

Sau hơn 6 năm triển khai Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, ngành Thống kê đã hoàn thành các mục tiêu cơ bản, tạo nền tảng đổi mới phương pháp biên soạn GDP, GRDP theo chuẩn mực quốc tế. Giai đoạn tới, Bộ Tài chính sẽ từng bước đưa hoạt động thống kê khu vực này vào quy trình thống kê thường xuyên nhằm phản ánh đầy đủ hơn quy mô nền kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu siết quản lý tài khoản ngân hàng, ví điện tử để ngăn chặn lừa đảo

Thủ tướng yêu cầu siết quản lý tài khoản ngân hàng, ví điện tử để ngăn chặn lừa đảo

Tại Chỉ thị số 30/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó nhấn mạnh việc kiểm soát chặt tài khoản thanh toán, ví điện tử, Mobile Money, tăng cường giám sát giao dịch bất thường và hoàn thiện cơ chế quản lý trên môi trường số.
Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp nhận 31 đề xuất công nghệ chiến lược gần 9.700 tỷ đồng

Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp nhận 31 đề xuất công nghệ chiến lược gần 9.700 tỷ đồng

Đến hết tháng 7/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận 31 đề xuất nhiệm vụ công nghệ chiến lược với tổng kinh phí dự kiến gần 9.700 tỷ đồng. Nhiều chỉ số về nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và công nghiệp công nghệ số tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hướng mốc 74 tỷ USD nhờ loạt giải pháp gỡ rào cản

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hướng mốc 74 tỷ USD nhờ loạt giải pháp gỡ rào cản

Mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vượt 74 tỷ USD không chỉ đặt lên vai doanh nghiệp mà còn gắn với hàng loạt giải pháp cải cách của cơ quan quản lý, từ rút ngắn thời gian cấp mã số vùng trồng, vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc đến tháo gỡ rào cản thương mại và giảm chi phí logistics.
Tái cấu trúc chuỗi sản xuất toàn cầu, Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá

Tái cấu trúc chuỗi sản xuất toàn cầu, Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá

Làn sóng dịch chuyển sản xuất toàn cầu mở ra dư địa lớn cho Việt Nam, nhưng yêu cầu nâng cao năng lực công nghệ và nội lực doanh nghiệp đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Hải Phòng khởi động Khu thương mại tự do, mở cánh cửa cho không gian tăng trưởng mới

Hải Phòng khởi động Khu thương mại tự do, mở cánh cửa cho không gian tăng trưởng mới

Ngày 30/7/2026, Hải Phòng chính thức công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Khu kinh tế và khởi động Khu thương mại tự do Hải Phòng với chủ đề “Kiến tạo không gian tăng trưởng mới”. Sự kiện đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phát triển của thành phố cảng, hướng tới trở thành trung tâm công nghệ cao, logistics và đổi mới sáng tạo hàng đầu miền Bắc.
Đề xuất siêu đô thị du lịch ven biển 18 tỷ USD tại Vân Đồn: Kỳ vọng hình thành cực tăng trưởng mới của Quảng Ninh

Đề xuất siêu đô thị du lịch ven biển 18 tỷ USD tại Vân Đồn: Kỳ vọng hình thành cực tăng trưởng mới của Quảng Ninh

Một ý tưởng đầu tư có quy mô đặc biệt lớn đang được đề xuất tại Khu kinh tế Vân Đồn, mở ra kỳ vọng về sự xuất hiện của một đô thị ven biển thế hệ mới, tích hợp du lịch, công nghệ, y học và đổi mới sáng tạo, tạo thêm động lực phát triển cho Quảng Ninh trong nhiều thập kỷ tới.
Bài 10: Đặt doanh nghiệp trở lại trung tâm của chính sách

Bài 10: Đặt doanh nghiệp trở lại trung tâm của chính sách

Việc Chính phủ thống nhất nghiên cứu đổi tên Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành Dự thảo Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa không đơn thuần là thay đổi tên gọi. Nếu được cụ thể hóa bằng những tư duy và chính sách mới, đây có thể trở thành bước chuyển quan trọng trong cách Nhà nước đồng hành với khu vực doanh nghiệp tư nhân.
Thu hút đầu tư Tây Ninh tạo sức bật mới cho doanh nghiệp

Thu hút đầu tư Tây Ninh tạo sức bật mới cho doanh nghiệp

Thu hút đầu tư Tây Ninh tiếp tục ghi nhận nhiều kết quả tích cực với số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, dòng vốn trong nước và FDI tăng cao, GRDP thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Song song với đó, địa phương chuyển hướng phát triển khu công nghiệp sinh thái, thông minh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hướng đến tăng trưởng bền vững.
Sửa đổi Luật Nhà ở: Hoàn thiện môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Nhà ở: Hoàn thiện môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Nhà ở, là một trong những nội dung trọng tâm được trao đổi tại Hội nghị "Chính sách mới về nhà ở - Kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh" do Cục Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp), Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phối hợp tổ chức ngày 30/7.
Doanh nghiệp vận tải sắp được tự in phù hiệu

Doanh nghiệp vận tải sắp được tự in phù hiệu

Từ ngày 10/8/2026, nhiều quy định mới tại Nghị định số 218/2026/NĐ-CP của Chính phủ sẽ chính thức có hiệu lực, mở ra bước cải cách đáng chú ý trong lĩnh vực kinh doanh vận tải đường bộ. Điểm nổi bật là doanh nghiệp được tự in giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu phương tiện, đồng thời hầu hết thủ tục sẽ được thực hiện trên môi trường điện tử, góp phần giảm đáng kể thời gian, chi phí và áp lực thủ tục hành chính.
Nghị quyết mới đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, hướng tới cường quốc hàng hải

Nghị quyết mới đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, hướng tới cường quốc hàng hải

Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đặt mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững và giàu từ biển. Trong đó, kinh tế hàng hải được xác định là trụ cột của kinh tế biển, tạo nền tảng để Việt Nam từng bước vươn lên trở thành cường quốc hàng hải.