Thứ bảy 18/07/2026 03:46
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Nâng giá trị từ giảm xuất thô, tăng xuất sâu

12/10/2020 00:00
Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu được đánh giá tiếp tục cải thiện theo chiều hướng tích cực, giảm hàm lượng xuất thô, tăng xuất sản phẩm chế biến sâu trong bối cảnh xuất khẩu nhóm nông sản, thủy sản có sự sụt giảm đáng kể.

Kể ra một số mặt hàng thực phẩm chế biến của Việt Nam có mặt trên hệ thống siêu thị ở Trung Quốc đang được người tiêu dùng nước này ưa chuộng như cà phê Trung Nguyên, bánh pía Sóc Trăng, rau quả sấy Đức Thành, bánh đậu xanh…, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc CTCP Vinamit, đánh giá đó là những mặt hàng xuất sang Trung Quốc chưa có dấu hiệu sụt giảm trừ khi có những quốc gia lân cận cạnh tranh.

Động lực từ mặt hàng chế biến

“Với những sản phẩm chế biến từ Việt Nam xuất sang mà người Trung Quốc đã thích rồi thì tôi thấy không những chưa có dấu hiệu ngừng, mà còn có xu hướng tăng nữa do đời sống của người dân nước này tăng cao và họ cần thêm nhiều món chế biến ngon của Việt Nam ”, ông Viên chia sẻ.

Trong bối cảnh xuất khẩu (XK) một số ngành hàng nông sản Việt sang thị trường Trung Quốc bị sụt giảm mạnh vì nhiều lý do, có thể thấy việc một số mặt hàng nông sản thực phẩm chế biến tìm được chỗ đứng ở thị trường này là điều đáng khích lệ cho xu hướng XK nông sản chế biến sâu thay vì loay hoay trồi sụt xuất thô như lâu nay với giá trị thấp.

Đơn cử như một doanh nghiệp (DN) ở Đồng Tháp chuyên sản xuất các loại bánh phồng làm từ trái cây cho biết có nhiều khách hàng Trung Quốc rất “ghiền” món bánh chuối phồng được chế biến từ quả chuối, thậm chí số lượng đơn hàng được đặt tới 20 tấn/tháng.

Mới đây, thông tin từ phía Trung Quốc cho biết vào giữa tháng 10/2019, lô sữa bò đầu tiên của Việt Nam sẽ chính thức được XK sang thị trường nước này. Có 5 DN chế biến sữa của Việt Nam vừa đạt giấy phép đủ tiêu chuẩn XK sữa bò sang Trung Quốc đang được kỳ vọng sẽ tăng kim ngạch XK sữa sang Trung Quốc từ 120 triệu USD lên 300 triệu USD trong năm tới.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng vừa thông báo có 665 DN thủy sản của Việt Nam đủ điều kiện XK thủy sản sang quốc gia này.

Trong cái rủi của ngành hàng nông thuỷ sản XK sang Trung Quốc cũng có những cái may như vậy. Giới chuyên gia cho rằng các DN Việt cần gia tăng XK các sản phẩm chế biến nhằm bắt kịp xu hướng tiêu dùng ở thị trường này (nhất là giới trẻ), đặc biệt là xu hướng ăn vặt, các loại rau quả chế biến, sấy lạnh.

So với xuất thô, giá trị của sản phẩm chế biến khi XK là điều thấy rõ không chỉ với nông sản. Trong báo cáo mới đây về tình hình XK 9 tháng đầu năm, Bộ Công Thương có nhận định: khác với các năm trước đây, động lực tăng trưởng của khối trong nước không đến từ nhóm nông sản, thủy sản mà đến từ các mặt hàng thuộc nhóm công nghiệp chế biến.

Cụ thể, trong khi XK nhóm nông sản, thủy sản giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái (do chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường Trung Quốc và gặp nhiều khó khăn về thị trường cũng như giá bán) thì nhóm hàng công nghiệp chế biến tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2018, qua đó đóng góp vào mức tăng trưởng XK chung.

Nang-gia-tri-tu-giam-xuat-tho-8351-9658-
Các mặt hàng công nghiệp chế biến đang tạo động lực tăng trưởng XK

Đầu tư mạnh cho R&D

Theo Bộ Công Thương, cơ cấu hàng hóa XK tiếp tục cải thiện theo chiều hướng tích cực, giảm hàm lượng XK thô, tăng XK sản phẩm chế biến, sản phẩm công nghiệp, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Tính riêng 9 tháng qua, tỷ trọng nhóm hàng công nghiệp chế biến chiếm 84,23% tổng kim ngạch XK, cao hơn mức 82,6% của năm 2018 và 81,1% của năm 2017.

Để tiếp tục đẩy mạnh XK trong thời gian tới đối với các hàng hoá từ công nghiệp chế biến, giới chuyên gia cho rằng cần thúc đẩy XK chính ngạch các mặt hàng chế biến mà Việt Nam có lợi thế, cũng như phát triển những ngành phụ trợ cho công nghiệp chế biến để tăng tỷ lệ nội địa hóa và gia tăng giá trị thu được từ sản phẩm chế biến XK.

Duy có điều, để XK chế biến sâu phát triển mạnh hơn nữa thì vẫn còn nhiều việc phải làm, nhất là với các nhà sản xuất nội địa thuộc dạng vừa và nhỏ. Muốn phát triển công nghiệp chế biến đòi hỏi DN cần đầu tư nhiều cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D).

Trong khi đó, như khảo sát của Ngân hàng Thế giới (WB), ở Việt Nam, 26% công ty vừa và lớn tuyên bố chi cho R&D, trong khi chỉ có 9% DN nhỏ có đầu tư vào R&D.

Không những vậy, so với các nước trong khu vực, có khá ít DN Việt Nam chi cho việc mua hoặc cấp phép cho các sáng chế và kiến thức để phát triển các sản phẩm và quy trình mới.

Cần phải thấy năng lực đổi mới trong công nghiệp chế biến là một trong những lý do để một số công ty trong nước có khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng nước ngoài về đa dạng sản phẩm, chất lượng và giá cả.

Các mặt hàng công nghiệp chế biến đang tạo động lực tăng trưởng XK

Ngoài ra, các công ty chế biến trong nước có liên quan đến các tập đoàn đa quốc gia có động lực lớn hơn để đổi mới nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn được chấp nhận trên toàn cầu đối với sản phẩm của họ.

Để gia tăng XK sản phẩm chế biến, điều quan trọng là các DN nội địa ngoài việc đầu tư mạnh cho R&D, đòi hỏi cần có mối liên kết hợp tác hơn với các đối tác bên ngoài để đổi mới sản phẩm chế biến, thay vì không liên kết mà chủ yếu dựa vào những nỗ lực của chính mình.

Thế Vinh

Tin bài khác
Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

PJA - một tiệm kim cương tại khu vực Bàn Cờ, TP HCM cho biết đã liên tục tìm cách xoay xở trong suốt 45 ngày với kỳ vọng duy trì hoạt động và bảo toàn thương hiệu cùng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng lớn, doanh nghiệp cho biết không còn khả năng tiếp tục vận hành.
EU, Mỹ đồng loạt cập nhật quy định SPS mới: Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần chuẩn bị gì?

EU, Mỹ đồng loạt cập nhật quy định SPS mới: Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần chuẩn bị gì?

WTO vừa ghi nhận 51 thông báo mới về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật (SPS) từ EU, Mỹ cùng nhiều thị trường lớn. Những quy định mới về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kiểm dịch và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có thể tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.
Meta bị kiện vì cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải

Meta bị kiện vì cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải

Meta đang đối mặt với vụ kiện từ 26 nhân viên, cáo buộc công ty sử dụng AI để đánh giá và lựa chọn nhân sự trong đợt sa thải hồi đầu năm, khiến nhiều người đang nghỉ phép hợp pháp bị đối xử bất công.
Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Tâm lý chung của thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá yếu. Nguyên nhân cơ bản là do hiệu suất đầu tư trong 6 tháng đến 1 năm qua không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.
Stripe và Advent muốn thâu tóm PayPal với giá hơn 53 tỷ USD

Stripe và Advent muốn thâu tóm PayPal với giá hơn 53 tỷ USD

Đề nghị mua lại PayPal với giá hơn 53 tỷ USD của Stripe và Advent International, nếu thành công, có thể tạo ra một trong những thương vụ lớn nhất ngành thanh toán số toàn cầu, đồng thời mở rộng đáng kể quy mô và hệ sinh thái dịch vụ tài chính của Stripe.
Hoàn thiện chính sách thuế để thúc đẩy ngành bán hàng đa cấp phát triển minh bạch, bền vững

Hoàn thiện chính sách thuế để thúc đẩy ngành bán hàng đa cấp phát triển minh bạch, bền vững

Dù hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã dần đi vào ổn định và đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước, quá trình triển khai các quy định pháp luật, đặc biệt là chính sách thuế, vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam khẳng định quyết tâm của VCCI và địa phương trong xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân theo các nghị quyết của Trung ương.
Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM giảm 25% sau khi hãng công nghệ Mỹ cảnh báo kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng. Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang làm dịch chuyển ngân sách của khách hàng doanh nghiệp, gây sức ép lên chiến lược chuyển đổi sang phần mềm của tập đoàn.
Đầu tư cho lớp lãnh đạo kế cận trong chiến lược quốc tế hóa

Đầu tư cho lớp lãnh đạo kế cận trong chiến lược quốc tế hóa

Trong nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, quy hoạch lãnh đạo được xem là một cấu phần của chiến lược tăng trưởng. Tại Việt Nam, xu hướng này đang dần hình thành khi các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn quốc tế hóa.
Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Thanh khoản suy giảm, lãi suất neo cao và dòng tiền thận trọng khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn nhiều thử thách. Trong môi trường thiếu vắng dòng tiền dẫn dắt, nhà đầu tư không chỉ cần chọn lọc hơn trong việc tìm kiếm cơ hội, mà còn phải sử dụng vốn tối ưu và gia tăng khả năng chống chịu trước biến động.
Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Ba người mẹ - một nhà sáng tạo nội dung, một nữ doanh nhân và một CEO – cùng có chung một băn khoăn lớn là làm sao để con hiểu về tiền và biết cách quản lý tài chính từ sớm.
Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần giao dịch từ 13-17/7 sẽ chứng kiến hơn 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để chi trả quyền cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu thưởng. Trong đó, Tổng công ty Khoáng sản TKV (KSV) gây chú ý với tổng tỷ lệ chi trả lên tới 90,5%, bên cạnh nhiều doanh nghiệp có mức cổ tức hấp dẫn như PV Drilling, May mặc Bình Dương, HSC và BIDV.
Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Hơn 880 triệu cổ phiếu BCG sẽ bị hủy niêm yết trên HoSE từ ngày 15/7 do doanh nghiệp chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính theo quy định. Trước quyết định này, Tổng Giám đốc Bamboo Capital đã gửi thư xin lỗi cổ đông, đồng thời khẳng định tập đoàn vẫn duy trì hoạt động và tập trung khắc phục các tồn tại về công bố thông tin.
Xu hướng quà tặng doanh nghiệp hướng đến tính ứng dụng và cá nhân hóa

Xu hướng quà tặng doanh nghiệp hướng đến tính ứng dụng và cá nhân hóa

Không chỉ dừng ở các dịp lễ, Tết, quà tặng doanh nghiệp đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong hoạt động chăm sóc khách hàng, đối tác và người lao động. Trước xu hướng này, nhiều doanh nghiệp cung cấp sản phẩm gia dụng, trong đó có LocknLock, đang mở rộng các giải pháp dành riêng cho thị trường B2B.