Thứ sáu 29/05/2026 23:48
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Năm 2020 bắt đầu phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử

12/10/2020 00:00
Với quy định kể từ năm 2020 bắt đầu phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử, BHXH Việt Nam đang xây dựng, trình Chính phủ quyết định về ban hành mẫu mã thẻ BHYT điện tử. Nếu thẻ BHYT được phát hành, sẽ thuận lợi rất nhiều cho người khám, chữa bệnh, từ th

Mang lợi ích cho các bên liên quan

TNgày 6-2-2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP, trong đó giao BHXH Việt Nam “Nghiên cứu cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BH thất nghiệp vào một thẻ điện tử chung”. Có thể thấy, nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thẻ BHYT điện tử là một trong những nội dung của hiện đại hóa hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHYT, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp. Qua đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ông Võ Khánh Bình nhấn mạnh, việc chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các bên liên quan như người tham gia BHYT, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) và cơ quan BHXH.

Đối với người tham gia BHYT, những người đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Quan trọng nhất, người tham gia khi đi KCB không cần mang giấy tờ tùy thân, mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt..., giúp thuận tiện và giảm phiền hà. Toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ cũng thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật.

Đối với cơ sở KCB, việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân, tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, bảo đảm nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử (trong chíp) được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh. Thẻ điện tử cũng giúp cơ sở y tế kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT gần nhất.

Về phía BHXH, cấp thẻ BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi lạmdụng quỹ BHYT do người đi KCB phải thực hiện xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học sẽ ngăn chặn tình trạng mượn thẻ BHYT. Đồng thời, rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT theo phương thức thủ công.

Sử dụng thẻ BHYT điện tử cũng góp phần cắt giảm, đơn giản hóa nhiều thủ tục khác như in gia hạn sử dụng thẻ BHYT hằng năm; đổi thẻ do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng; thu hồi thẻ còn giá trị sử dụng đối với người lao động báo giảm.

Chuyển đổi sang sử dụng thẻ BHYT điện tử sẽ đem lại những hiệu quả tích cực về ngân sách Cụ thể như, giảm chi phí đổi thẻ BHYT do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng…

Bên cạnh đó, giảm chi phí giao dịch khi thực hiện thẻ đa chức năng với việc tích hợp các tiện ích ứng dụng trên thẻ như: Nộp tiền BHYT qua thẻ ATM, internet banking, tra cứu thông tin đóng - hưởng BHYT. Đồng thời, rút ngắn thời gian, chi phí lao động cho việc kiểm tra thủ tục hành chính, bảo đảm nhanh gọn, chính xác.

Bảo đảm quyền lợi cho người dân

Ông Nguyễn Tất Thao, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHXH Việt Nam), khẳng định, hiện nay, mỗi người tham gia BHYT được cấp một mã số thẻ BHYT riêng biệt. Mã số này sẽ theo suốt cuộc đời của người đó và không thay đổi. Dữ liệu về phát hành thẻ BHYT này cũng được cập nhật trên hệ thống, kết nối với tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh để thuận lợi cho việc tra cứu thông tin. Khi người bệnh đến bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào, nhân viên của cơ sở y tế chỉ cần nhập vào, sẽ kiểm tra được ngay thông tin thẻ BHYT này có do cơ quan BHXH phát hành hay không. Nếu như thẻ đó không do cơ quan BHXH phát hành, sẽ hiện ngay là không có dữ liệu thẻ.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp thẻ do cơ quan BHXH phát hành, nhưng do một khâu nào đó dữ liệu chưa được cập nhật, thông tin cũng sẽ báo về như vậy. Trong những trường hợp như vậy, cơ quan BHXH cũng sẽ bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh cho người có thẻ.

Với quy định kể từ năm 2020 bắt đầu phát hành thẻ điện tử, BHXH Việt Nam đang xây dựng, trình Chính phủ quyết định về ban hành mẫu mã thẻ BHYT điện tử. Nếu thẻ BHYT được phát hành, sẽ thuận lợi rất nhiều cho người khám, chữa bệnh, từ tham gia đóng BHYT cho đến KCB. Lý do là dữ liệu đã tích hợp đầy đủ trong thẻ rồi, thẻ cũng không cần phát hành lại. Thậm chí, trong thẻ có lưu trữ cả các dấu hiệu nhận biết như dấu vân tay, hình ảnh khuôn mặt, dấu hiệu nhận dạng cá nhân, người bệnh đi khám không cần mang theo giấy tờ tùy thân. Điều này cũng giúp tránh được việc lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, mượn thẻ BHYT nhờ có sự kiểm soát qua thẻ điện tử.

P.V

Tin bài khác
Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ, phát triển hệ thống giao thông thông minh và thu phí điện tử nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm an toàn giao thông.
Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử đang chuyển hướng theo dòng tiền, khi giao dịch số bùng nổ buộc cơ quan chức năng đổi cách tiếp cận, tăng minh bạch nhưng vẫn phải giảm áp lực tuân thủ.
Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

“Trong bối cảnh các mô hình tài chính và công nghệ liên tục đổi mới, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế pháp lý và hạ tầng giải quyết tranh chấp theo hướng linh hoạt, hiện đại và tiệm cận thông lệ quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường tài chính trong tương lai.- GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận định.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị nghiên cứu công nghệ đường sắt phải xác định rõ lộ trình, sản phẩm cụ thể, tăng năng lực tự chủ và hình thành hệ sinh thái công nghiệp nội địa phục vụ các dự án lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tại cuộc hội đàm ở Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul nhất trí thúc đẩy các đột phá mới trong hợp tác kinh tế, công nghệ, logistics và kết nối chuỗi cung ứng, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ điều kiện để thu hút dòng vốn công nghệ chiến lược, từng bước trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính quan trọng trong khu vực.
Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026, nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý cho rằng Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút dòng vốn dài hạn, tạo động lực phát triển các ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ số.
Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng công khai thông tin vi phạm, khắc phục vi phạm pháp luật đất đai và các văn bản quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ theo quy định.
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Không dừng lại ở "bệ đỡ" dầu khí truyền thống kéo dài gần nửa thế kỷ, cái bắt tay chiến lược giữa hai gã khổng lồ PetroVietnam và Zarubezhneft (Nga) đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và khai thác khoáng sản chiến lược.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.