Mỹ và Trung Quốc có thể không chốt được thỏa thuận thương mại trong tháng 11/2019

Thế giới | 14:25:00 07/11/2019

Phía Mỹ sẽ bỏ đi thuế quan với một số hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh nối lại việc mua nông sản cũng như nhiều hàng hóa khác của Mỹ. Chia sẻ Tweet

Mỹ và Trung Quốc có thể không chốt được thỏa thuận thương mại trong tháng 11/2019

Anh: GettyImages

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ không thể ký kết được thỏa thuận thương mại cho đến tháng 12/2019, ngoài ra, hai địa điểm tại Mỹ từng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm ký kết thỏa thuận cũng đã bị loại bỏ, theo thông tin từ giới thạo tin được Bloomberg trích đăng.
Hai bên đã và đang cố gắng đàm phán về một thỏa thuận thương mại bản giới hạn, cụ thể phía Mỹ sẽ bỏ đi thuế quan với một số hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh nối lại việc mua nông sản cũng như nhiều hàng hóa khác của Mỹ.
Cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cách đây 1 năm rưỡi đã gây ra nhiều tác động lên kinh tế của cả hai nước. Ban đầu hai nhà lãnh đạo từng cố gắng sẽ giải quyết nó ổn thỏa trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 trong hội nghị thượng đỉnh tại Chile vào tháng này. Cuộc họp thượng đỉnh cuối cùng đã bị hủy bởi các cuộc biểu tình tại thủ đô Santiago của Chile.
Theo nguồn tin, một số địa điểm tại Mỹ được lựa chọn cho cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc được đề xuất bởi Nhà Trắng bao gồm Iowa và Alaska cho đến nay đã bị loại bỏ. Một số địa điểm tại châu Á và châu Âu tuy nhiên đang được cân nhắc.
Phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Judd Deere, nói: “Các cuộc đàm phán đang tiếp diễn và đang có bước tiến hướng đến thỏa thuận giai đoạn một. Chúng tôi sẽ thông báo cho công chúng biết khi chúng tôi chốt được địa điểm ký kết”.
Reuters trước đó đưa tin rằng hoạt động ký kết sẽ có thể bị trì hoãn và nhiều khả năng sẽ không xảy ra tại Mỹ.
Quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump trong những ngày gần đây đã thể hiện tâm lý lạc quan rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ có thể được hoàn tất trong tháng này, nhờ vậy thị trường chứng khoán đã có nhiều phiên tăng cao lên mức kỷ lục.

Trung Mến

Theo: bizlive.vn