Mỹ chịu thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Thế giới | 14:22:00 28/06/2019

Trong suốt gần hai năm trời đối đầu thương mại với Trung Quốc, nền kinh tế Hoa Kỳ đã hứng chịu các thiệt hại kinh tế khổng lồ, gây ảnh hưởng trầm trọng đến các lĩnh vực huyết mạch như nông nghiệp, công nghiệp và sản xuất xe…

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, theo tính toán của Phòng thương mại Hoa Kỳ, ngành nông nghiệp là nạn nhân hứng chịu tổn thất nặng nề nhất trong cuộc chiến thương mại khốc liệt. Trung Quốc vốn là thị trường xuất khẩu hàng đầu cho nhiều loại nông phẩm của Mỹ.

Lợi dụng thế mạnh trên, phía Trung Quốc đã đánh thuế trừng phạt cực nặng và áp dụng các chính sách hạn chế nhập khẩu lên những mặt hàng nông phẩm xuất khẩu từ Mỹ, khiến cho hàng nghìn hộ nông dân và các tập đoàn chế biến nông nghiệp Hoa Kỳ phải điêu đứng vì doanh thu sụt giảm.

Đậu nành, loại cây trồng mang lại hàng trăm tỉ đô la hằng năm cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Kể từ đầu năm 2019 đến nay, dữ liệu xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ sang các nước trên thế giới đã giảm 27% xuống còn 14,1 tỉ đô la. Riêng doanh thu xuất khẩu đậu nành sang Trung Quốc đã giảm 81%, từ 11 tỉ đô la xuống còn 2,1 tỉ đô la.

Doanh thu xuất khẩu đậu nành Mỹ sang Trung Quốc giảm hơn 81% vì chiến tranh thương mại. Ảnh: CNBC

Ngoài đậu nành, thuế trừng phạt của Trung Quốc còn gây thiệt hại cho 80% các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, bao gồm có trái cây tươi và thịt. Để bù đắp cho doanh số xuất khẩu ngày một ảm đạm, chính phủ Mỹ đã tốn hơn 28 tỉ đô la viện trợ cho các hộ nông dân trên toàn quốc.

Không chỉ riêng lĩnh vực nông nghiệp, ngay cả lĩnh vực công nghệ của Mỹ cũng bị đặt vào tầm ngắm của Trung Quốc. Hồi tháng 4 năm nay, Hiệp hội người tiêu dùng Hoa Kỳ đã thống kê ra được rằng tập đoàn công nghệ Mỹ đang tiêu tốn hơn 1,3 tỉ đô la hằng tháng để trả cho các khoản thuế trừng phạt ngày một gia tăng từ phía Trung Quốc.

Apple, tập đoàn sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới, đã cắt hơn 10% kế hoạch sản xuất iPhone sau khi giảm dự báo doanh thu. Theo Tim Cook, giám đốc điều hành Apple, doanh số bán điện thoại ở Trung Quốc ngày một ảm đạm là nguyên nhân gây nên tình trạng trên. Ngay cả Intel, gã khổng lồ lĩnh vực sản xuất chip điện tử, cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự.  

Apple cắt 10% kế hoạch sản xuất điện thoại vì doanh số bán iPhone ở Trung Quốc giảm mạnh. Ảnh: CNN

Các chuyên gia phân tích thị trường Hoa Kỳ đang mong cho cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra tốt đẹp. Họ rất lo ngại về khả năng Tổng thống Mỹ sẽ tiến hành đánh thêm thuế trừng phạt lên Trung Quốc.

Nếu tình huống đó thực sự xảy ra, toàn bộ các mặt hàng điện tử đang được bày bán tại Mỹ sẽ tăng giá đáng kể. Giá bán lẻ điện thoại di động ở Mỹ sẽ tăng ít nhất 70 đô la, giá máy tính xách tay sẽ chạm mốc 120 đô la và các linh kiện chơi game sẽ tăng 56 đô la. Đây chắc chắn không phải tin tốt đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Nạn nhân tiếp theo của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chính là ngành sản xuất ô tô Hoa Kỳ. Kể từ khi Tổng thống Donald Trump đánh thuế trừng phạt vào thép, nhôm và các linh kiện sản xuất tại Trung Quốc, ngành sản xuất xe hơi ở Mỹ đã chịu thêm khoản chi phí lên đến hàng chục tỉ đô la mỗi tháng.

Theo số liệu thống kê từ công ty phân tích thị trường nổi tiếng J.D Power, doanh số bán ra của ngành sản xuất xe hơi Mỹ sẽ giảm hơn 4% vì chi phí sản xuất tăng cao.

Ông trùm sản xuất xe hơi General Motors lao đao vì thuế trừng phạt của Mỹ. Ảnh: National Review

Từ đầu năm 2019 đến nay, General Motors Co. (GM), hãng sản xuất xe hơi lớn nhất Hoa Kỳ, đã tốn thêm 1 tỉ đô la chi phí cho thuế trừng phạt của… Mỹ. Tương tự như GM, Fiat Chrysler Automobiles NV (FCA) dự báo sẽ thiệt hại 852 triệu đô la chỉ vì thuế trừng phạt.

Tập đoàn Ford Motor Co. (FM) cũng tuyên bố lỗ 750 triệu đô la vì thuế trừng phạt. Doanh số bán hàng thấp và chi phí hàng hóa tăng đã khiến cho Ford tốn thêm 500 triệu đô la chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019.

Quang Thuỵ

Theo: thegioitiepthi.vn