Thứ sáu 10/07/2026 12:57
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Mumuso Việt Nam có dấu hiệu lừa đảo người tiêu dùng

12/10/2020 00:00
Theo kết luận kiểm tra của Bộ Công Thương được công bố vừa qua, Mumuso Việt Nam có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật và lừa đảo người tiêu dùng.

Ngày 12/7, Bộ Công Thương đã ban hành Kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Mumuso Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2016 tới ngày 31/5/2018.

Ngày 12/7, Bộ Công Thương đã ban hành Kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Mumuso Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2016 tới ngày 31/5/2018.

Về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, Mumuso kinh doanh 2.273 loại hàng hóa, trong đó, không có mặt hàng nào nhập từ Hàn Quốc, mà 18 loại được mua trong nước và 2.257 loại (chiếm 99,3%) nhập từ Trung Quốc.

Mumuso có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Mumuso có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng. Trong thông tin, tài liệu cung cấp công khai cho người tiêu dùng, Công ty sử dụng nhiều nội dung thể hiện sự liên quan tới nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, Công ty không cung cấp được các căn cứ, tài liệu để xác minh tính chính xác của các thông tin cung cấp, đặc biệt là thông tin về nguồn gốc, công nghệ sản xuất sản phẩm.

Mumuso có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về cạnh tranh (quảng cáo gây nhầm lẫn về nơi sản xuất hàng hóa nhằm cạnh tranh không lành mạnh). Quá trình kiểm tra cho thấy, việc Công ty sử dụng một số nội dung quảng cáo công khai tại cửa ra vào địa điểm kinh doanh: "Mumuso; Giá chỉ từ 22.000 đồng; KOREA"; sử dụng chữ KOREA (Hàn Quốc) trên các túi đựng sản phẩm là không chính xác, có thể khiến khách hàng hiểu rằng cửa hàng, người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm của Công ty liên quan đến KOREA (Hàn Quốc).

Bên cạnh đó, Mumuso có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa khi kết quả kiểm tra cho thấy một số mặt hàng có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, có nhãn phụ bằng tiếng Việt nhưng có nội dung không phù hợp với hồ sơ công bố và hồ sơ nhập khẩu.

Ngoài ra, Mumuso có dấu hiệu vi phạm pháp luật về công bố sản phẩm. Quá trình kiểm tra phát hiện 2 mẫu mỹ phẩm có nội dung về thành phần ghi trên nhãn phụ không phù hợp với nội dung về thành phần trong hồ sơ công bố. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty tiến hành thu hồi toàn bộ 2 loại mỹ phẩm nêu trên để chờ kết quả xử lý của cơ quan nhà nước.

Công ty còn có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về thương mại khác. Cụ thể, công ty không thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại gắn với nhãn hiệu MUMUSOKR; Công ty có hoạt động thương mại tại địa chỉ trụ sở chính nhưng không làm thủ tục đăng ký đối với địa điểm kinh doanh; Công ty không thực hiện thủ tục thông báo tổ chức thực hiện khuyến mại đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với một số chương trình khuyến mại.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Lập lờ thương hiệu

Những ngày qua rất nhiều người quan tâm đến thương hiệu Mumuso sau khi báo chí Hàn Quốc đặt ra nghi vấn Mumuso mạo danh thương hiệu Hàn Quốc để bán hàng sản xuất tại Trung Quốc. Báo chí xứ sở Kim Chi đặt nghi vấn có sự lập lờ thương hiệu trong trường hợp này.

Trong cuộc họp báo ngày 11/5, ông Nhâm Phi Khanh, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam - đơn vị nhận nhượng quyền thương hiệu Mumuso về Việt Nam, đã trả lời báo chí rằng: "Chúng tôi nhận giấy ủy quyền nhượng quyền thương hiệu trực tiếp từ Mumuso Thượng Hải (Trung Quốc). Đây là thương hiệu được đăng ký bảo hộ thương hiệu do Cục sở hữu trí tuệ tại Hàn Quốc cấp từ năm 2014. Sau đó, doanh nghiệp này có hoạt động ủy quyền cho Mumuso Trung Quốc, bao gồm cả chuyển giao công nghệ, quản lý thương hiệu… Còn Mumuso Việt Nam được nhượng quyền thương hiệu từ Mumuso có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Khi phóng viên đặt câu hỏi vì sao sản phẩm Hàn Quốc lại không có văn phòng, cửa hàng hay sản phẩm nào tại xứ sở kim chi? Mumuso cho biết tập đoàn định hướng phát triển ban đầu không lựa chọn Hàn Quốc là thị trường tiềm năng mà chỉ chú trọng vào khu vực Đông Nam Á và các nước lân cận.

“Chúng tôi không giả bất cứ thương hiệu nào tại Hàn Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung. Chiến lược kinh doanh của Mumuso không cho phép mở bất cứ cửa hàng nào tại Hàn Quốc bởi thị trường quá cạnh tranh”, đại diện Mumuso Việt Nam nói.

Còn việc không thể tìm ra trụ sở của Mumuso tại Hàn Quốc, phía Mumuso Việt Nam cho biết từ tháng 8/2017, Mumuso đã chuyển trụ sở tại Hàn Quốc và mới cập nhật địa chỉ mới vào giấy phép kinh doanh. Đó là lý do vì sao phía báo đài Hàn Quốc không tìm thấy.

Các luật sư và chuyên gia cho rằng Mumuso đang lừa dối khách hàng bằng quảng cáo sai sự thật, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét tính chính danh của thương hiệu tại Việt Nam.

Theo luật sư Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Hãng luật IAM, theo luật Doanh nghiệp 2014, mỗi doanh nghiệp có mã số thuế duy nhất và không được sử dụng cho doanh nghiệp khác. Trong trường hợp mã số thuế của Domesky Việt Nam trùng mã số thuế của Mumuso Việt Nam, có thể thấy tiền thân của Mumuso Việt Nam là Domesky Việt Nam.

Đáng nói là đơn vị này lại công bố nhượng quyền vào Việt Nam và sau đó đã bị Bộ Công thương bác bỏ; rồi việc thay đổi thông tin đến 41 lần; nhập khẩu hàng sản xuất từ Trung Quốc, bán tại Việt Nam dưới “mác” thương hiệu Hàn Quốc là rất không rõ ràng.

Chuyên gia thương mại Vũ Quốc Tuấn cho rằng, hình thức kinh doanh của Mumuso hiện nay là lừa dối khách hàng, quảng cáo sai sự thật, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Còn chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói luôn đây là hình thức lừa đảo trong kinh doanh.

Tin bài khác
Từ 1/3/2027, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận phơi nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp xuống còn 3 ngày

Từ 1/3/2027, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận phơi nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp xuống còn 3 ngày

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký ban hành Quyết định số 34/2026/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số quy định về xác định người bị phơi nhiễm HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp. Quy định mới đẩy mạnh phân cấp thẩm quyền, đơn giản hóa hồ sơ, cho phép nộp trực tuyến và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc.
Từ 21/8, rượu, bia và thuốc lá bán tại cửa hàng miễn thuế bắt buộc dán tem riêng

Từ 21/8, rượu, bia và thuốc lá bán tại cửa hàng miễn thuế bắt buộc dán tem riêng

Theo Nghị định số 273/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 21/8/2026, thuốc lá, xì gà, rượu và bia kinh doanh tại cửa hàng miễn thuế phải dán tem "VIET NAM DUTY NOT PAID" trước khi bày bán hoặc giao cho khách. Quy định nhằm tăng cường quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế.
Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Thay vì sở hữu những lô đất như kỳ vọng, 6 người dân tại Lào Cai đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo góp vốn đầu tư bất động sản với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 1,82 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam giám đốc một doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra.
Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương: Sẽ siết quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu ngay từ khâu nhập khẩu

Bộ Công Thương cho biết dự thảo quy định về ô tô nhập khẩu theo diện quà biếu, quà tặng và tài sản di chuyển sẽ tập trung kiểm soát chặt từ khâu nhập khẩu, thay vì áp dụng các biện pháp quản lý sau khi phương tiện đã lưu hành nhằm bảo đảm quyền sở hữu tài sản của người dân và nâng cao hiệu quả quản lý.
Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Nhiều cán bộ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó Tổng giám đốc ACV và hàng loạt cựu lãnh đạo một số địa phương.
Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Bản án dân sự đã có hiệu lực cùng quyết định thi hành án được ban hành từ năm 2024, nhưng đến nay phần đất bị lấn chiếm vẫn chưa được trả lại cho người được thi hành án. Sự chậm trễ kéo dài khiến người dân bức xúc và đặt ra yêu cầu bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Bán căn nhà duy nhất được miễn thuế 2%

Nghị định số 253/2026 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) mang đến tin vui lớn cho người dân khi chính thức cụ thể hóa quy định miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người sở hữu duy nhất một bất động sản khi chuyển nhượng. Tuy nhiên, để chính sách nhân văn này đi vào cuộc sống một cách công bằng, các điều kiện ràng buộc đi kèm đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận và các chuyên gia pháp lý.
Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động không phép gần 7 năm, hạ tầng xuống cấp, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm

Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động không phép gần 7 năm, hạ tầng xuống cấp, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên hoạt động từ năm 2019 nhưng chưa hoàn tất thủ tục pháp lý. Đắk Lắk yêu cầu xử lý dứt điểm, cấp phép trước 15/7 nếu đủ điều kiện.
Bộ Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tinh bột sắn thực phẩm

Bộ Công Thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tinh bột sắn thực phẩm

Bộ Công Thương vừa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm tinh bột sắn thực phẩm, áp dụng từ ngày 1/1/2027. Quy chuẩn mới thiết lập các yêu cầu kỹ thuật đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và xuất khẩu, đồng thời quy định lộ trình chuyển tiếp đối với các sản phẩm đã tự công bố trước thời điểm văn bản có hiệu lực.
Hải quan thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, phát hiện hơn 11.400 vụ buôn lậu trong 6 tháng

Hải quan thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, phát hiện hơn 11.400 vụ buôn lậu trong 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, ngành Hải quan ghi nhận nhiều kết quả tích cực trên cả ba mặt trận: cải cách thể chế, tạo thuận lợi thương mại và kiểm soát rủi ro. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 550 tỷ USD, thu ngân sách gần 265.000 tỷ đồng, trong khi số vụ buôn lậu, gian lận thương mại bị phát hiện tăng hơn 38% so với cùng kỳ năm trước.
Từ 1/7/2026: Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Từ 1/7/2026: Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Từ ngày 1/7/2026, nhiều trường hợp chuyển nhượng, nhận thừa kế và nhận quà tặng là bất động sản sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Nghị định số 253/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân. Nghị định đã làm rõ các trường hợp được miễn thuế cũng như điều kiện áp dụng đối với hoạt động chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở.
PNJ-LAB: Từng chiếm 70% thị phần giám định kim cương, mỗi tháng kiểm định hơn 10.000 viên

PNJ-LAB: Từng chiếm 70% thị phần giám định kim cương, mỗi tháng kiểm định hơn 10.000 viên

Năm 2016, PNJ-LAB ước tính chiếm khoảng 70% thị phần giám định kim cương và các loại đá quý tại Việt Nam, Trung bình mỗi tháng đã kiểm định hơn 10.000 sản phẩm, trong đó đa số là kim cương, có những sản phẩm trị giá hàng triệu USD.
An Giang: Thanh tra An Giang kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

An Giang: Thanh tra An Giang kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

Thanh tra tỉnh An Giang vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác phòng, chống tham nhũng, quản lý tài chính, tài sản công; đồng thời kiến nghị thu hồi hơn 3,885 tỷ đồng và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.
Vai trò của Giám đốc trung tâm giám định kim cương thuộc PNJ trong vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Vai trò của Giám đốc trung tâm giám định kim cương thuộc PNJ trong vụ buôn lậu xuyên quốc gia

Nổi lên trong đường dây buôn lậu kim cương có quy mô đặc biệt lớn là đối tượng Đặng Ngọc Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên giám định PNJ (PNJ-LAB) thuộc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Khởi tố 31 người liên quan đến đại án ACV và sân bay Long Thành

Khởi tố 31 người liên quan đến đại án ACV và sân bay Long Thành

Đại án tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) và Sân bay Long Thành nằm trong diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.