Thứ năm 09/04/2026 14:11
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

MU: Vì sao nhà Glazer bị căm ghét như vậy?

12/10/2020 00:00
MU nhận thất bại 1-3 trước Crystal Palace vì những sai lầm của hàng thủ, nhưng nhà Glazer vẫn bị réo tên. Thực tế, trận thua nào của “Quỷ đỏ”, họ cũng phải hứng chịu những lời chỉ trích từ phía CĐV.

15 năm bị ghét bỏ

Trong ngày đầu tiên tới sân Old Trafford theo dõi MU thi đấu, ba người nhà Glazer gồm Joel, Avi và Bryan Glazer đã phải về nhà trên xe cảnh sát với sự bảo vệ của 100 cảnh sát trước đám đông giận giữ hơn 300 người. Các CĐV thậm chí còn liên tục hát “Chết đi, nhà Glazer chết đi” như thể đang ăn mừng chiến thắng của MU vậy.

Khoảng thời gian 5 năm đầu tiên có lẽ là quãng thời gian bình yên nhất của nhà Glazer. Với 3 chức vô địch Premier League và 1 danh hiệu Champions League, không ai còn bận tâm tới nhà Glazer nữa. Có chăng cũng chỉ là những âm thanh nhỏ nhẹ vụt qua. Chiến thắng đã làm người hâm mộ MU quên đi tất cả.

Tuy nhiên, sự căm ghét dĩ nhiên vẫn còn đó. Sau sự chia tay với HLV Sir Alex Ferguson, thành tích thi đấu của “Quỷ đỏ” đi xuống, bết bát đến mức không thể chấp nhận nổi. Sự tức giận vì thế cũng ngày càng gia tăng. Cứ sau mỗi trận thua, sau mỗi mùa giải trắng tay, thất bại, những tiếng chửi rủa nhà Glazer lại được vang lên như một thói quen khó bỏ của CĐV “Quỷ đỏ”.

Thế nhưng có một điều đáng buồn rằng, nhà Glazer không quan tâm. Họ không đoái hoài hay cảm thấy mệt mỏi, áp lực, tội lỗi gì trước những lời công kích từ phía CĐV trên mạng xã hội, hay bất kỳ đâu. Đối với họ, MU chỉ là một “con gà đẻ trứng vàng”. Tất cả chỉ là công việc kinh doanh, không gì liên quan đến đam mê, “máu Quỷ”, truyền thống CLB trong lịch sử bóng đá Anh và thế giới cả.

MU, MU 1-3 Crystal Palace, Pogba, Bruno Fernandes, Van De Beek, tử huyệt của MU, MU chống phản công, điểm yếu của MU, kết quả Ngoại hạng Anh, Bảng xếp hạng bóng đá AnhGia đình nhà Glazer chưa bao giờ được các cổ động viên MU yêu mến

Kinh doanh là số 1

Kể từ khi Sir Alex Ferguson chia tay Old Trafford, MU như con thuyền lạc lối trong bóng đá. Thế nhưng, trong kinh doanh, “Quỷ đỏ” luôn đạt mức tăng trưởng mà bất kỳ CLB lớn nào tại châu Âu cũng mong muốn.

Nhà Glazer với tư duy kinh doanh của người Mỹ đã làm tăng trưởng hình ảnh, giá trị thương hiệu của MU lên rất nhiều kể từ năm 2005. Trước đây 15 năm, đội chủ sân Old Trafford chỉ được định giá chưa tới 1 tỷ USD, nhưng con số đó bây giờ đã tăng lên 4 lần.

Ngày trước, doanh thu thương mại chính của MU đến từ những ngày tổ chức trận đấu (bán vé, áo đấu, quà lưu niệm, …) chiếm 42%. Cho tới nay, doanh thu đến từ các bản hợp đồng tài trợ, quảng cáo đã đem về số tiền gấp đôi so với những ngày tổ chức trận đấu. Đó là chưa kể tiền bản quyền truyền hình ngày càng gia tăng giá trị hơn so với trước đây.

Theo báo chí Anh, mặc dù Covid-19 đã gây ảnh hưởng tới nhiều CLB nhưng MU lại kiếm được nhiều hợp đồng béo bở trong thời gian này. Nguyên do xuất phát từ lượng CĐV đông đảo trên thế giới, lượng người theo dõi trên các mạng xã hội lên tới hơn 1,1 tỷ người. Các nhà đầu tư coi MU là lựa chọn an toàn trong thời điểm này

Thế nhưng, mặc dù kiếm được rất nhiều tiền nhưng nhà Glazer lại không hào phóng trong việc chiêu mộ cầu thủ để đem về danh hiệu cho CLB. Trước khi chi tiền cho 1 cầu thủ, điều họ cân nhắc không phải tài năng mà lại là giá trị kinh doanh của họ.

Nhà Glazer đến từ nước Mỹ nơi bóng đá không phải môn thể thao được yêu thích. Họ không hiểu về bóng đá, không hiểu văn hóa Anh. Tất cả điều họ hướng tới chỉ là việc kinh doanh có phát triển hay không. Tất cả điều đó khiến MU dần trở thành một công ty kinh doanh hơn là 1 CLB bóng đá.

Quý Dậu

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 9/4: Hà Nội trưa chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/4: Hà Nội trưa chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/4, Đông Bắc Bộ chiều nay oi nóng, Tây Bắc Bộ chiều nay nắng nóng; Thanh Hóa – Huế nắng nóng rất gay gắt, có nơi nhiệt độ lên đến 40 độ C; Đà Nẵng – Lâm Đồng chiều nay có nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cao điểm.
Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm định khí thải xe máy từ 1/7/2027

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm định khí thải xe máy từ 1/7/2027

Lộ trình kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy đã chính thức được ấn định, với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương triển khai đầu tiên từ ngày 1/7/2027. Điểm đáng chú ý không chỉ nằm ở mốc khởi động kiểm định, mà còn ở yêu cầu từ ngày 1/1/2028, xe mô tô, xe gắn máy lưu thông tại hai đô thị này phải đáp ứng tối thiểu tiêu chuẩn khí thải Mức 2 trở lên.
Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4, Hà Nội nắng nóng, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; vùng núi Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ nắng nóng; Nam bộ nắng nóng gay gắt hơn.
Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm không mưa.
Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Sau khi đạt mức tăng trưởng GRDP 7,87% trong quý I/2026, Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với trọng tâm là đẩy mạnh đầu tư công, khơi thông nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế số và mở rộng không gian tăng trưởng từ dịch vụ, tiêu dùng, công nghệ cao. Tuy vậy, áp lực chi phí đầu vào leo thang và sức cầu chưa phục hồi đồng đều vẫn là những lực cản lớn với đà phục hồi của Thủ đô.
Giải bóng đá sinh viên "Trường Tươi Group – UEH League 2026”: Lần đầu có bóng đá nữ, mở rộng quy mô lên 77 trận đấu

Giải bóng đá sinh viên "Trường Tươi Group – UEH League 2026”: Lần đầu có bóng đá nữ, mở rộng quy mô lên 77 trận đấu

Giải bóng đá sinh viên “Trường Tươi Group - UEH League 2026” chính thức bốc thăm khởi động với quy mô lớn, kéo dài trong 8 tháng với 77 trận đấu, quy tụ 18 đội bóng nam và nữ. Đáng chú ý, đây là mùa giải đầu tiên đưa nội dung bóng đá nữ vào hệ thống thi đấu, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển thể thao học đường.
Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn tăng tốc cán đích, mở rộng 6 làn xe hiện đại

Dự án mở rộng cao tốc Cao Bồ – Mai Sơn đang bước vào giai đoạn nước rút, dự kiến thông xe kỹ thuật dịp 30/4, góp phần giảm ùn tắc, nâng cao năng lực vận tải trục Bắc – Nam.
Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Siết chuẩn thu hồi nợ: Cấm gọi điện “dồn dập”, đe dọa khách hàng

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong thu hồi nợ, yêu cầu các tổ chức tín dụng chấn chỉnh hoạt động đòi nợ theo hướng minh bạch, văn minh. Đáng chú ý, hàng loạt hành vi như đe dọa, quấy rối hay gọi điện quá mức đều bị nghiêm cấm.
Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Sân pickleball mọc như nấm sau mưa: Khi phong trào thể thao vượt tầm kiểm soát

Từ sân vườn nhà dân, kho bãi bỏ hoang đến đất nông nghiệp ven đường, pickleball đang biến mọi khoảng trống thành sân thi đấu. Chỉ trong chưa đầy hai năm, thành phố Thái Bình (nay thuộc tỉnh Hưng Yên) đã chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của môn thể thao mới này. Nhưng phía sau làn sóng đầu tư ồ ạt đó là những câu hỏi chưa có lời đáp về quy hoạch, pháp lý và quyền lợi của người dân sống lân cận.
Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Lộ trình đến năm 2050 hàng không Việt phải dùng nhiên liệu bay xanh

Cơ quan quản lý yêu cầu các hãng hàng không từng bước chuyển sang nhiên liệu bay xanh, với các mốc cụ thể từ nay đến 2050. Lộ trình này không chỉ nhằm giảm phát thải mà còn buộc doanh nghiệp thích ứng với xu thế xanh hóa ngày càng rõ nét của ngành hàng không toàn cầu.
Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Hà Nội chưa cấm xe máy xăng toàn Vành đai 1: Thí điểm theo vùng, có lộ trình

Trái với lo ngại về việc “cấm xe máy xăng toàn diện” từ 1/7, Hà Nội khẳng định sẽ chỉ thí điểm vùng phát thải thấp theo khu vực, khung giờ và lộ trình cụ thể. Thành phố đồng thời chuẩn bị hạ tầng giao thông công cộng và chính sách hỗ trợ để người dân thích ứng dần với quá trình chuyển đổi.
Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Giữa lúc nhu cầu mua bán dân sinh vẫn hiện hữu, một số khu chợ được đầu tư bài bản ở Hà Nội lại chưa vận hành hiệu quả như kỳ vọng. Sự đối nghịch giữa hạ tầng chợ được xây dựng với thực tế chợ cóc vẫn len vào đời sống thường nhật đang cho thấy một dạng lãng phí không chỉ nằm ở công trình, mà còn ở hiệu quả sử dụng nguồn lực sau đầu tư.
Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4, Bắc Bộ trời nắng nóng; Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt đến 40 độ C; cao nguyên Trung Bộ trời nóng; Nam Bộ nắng nóng đến thứ Sáu.
Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm không mưa.
Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 – Quốc tế Lao động 1/5, ngành đường sắt tăng cường nhiều chuyến tàu khu đoạn phía Nam, kết nối TP.HCM với các điểm đến du lịch biển như Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.