Thứ bảy 09/05/2026 19:17
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Môi giới bất động sản xoay xở thoát khó

12/10/2020 00:00
Hàng trăm doanh nghiệp môi giới bất động sản đã đóng cửa vì dịch Covid-19 chỉ trong vòng hơn 2 tháng đầu năm. Những doanh nghiệp còn tồn tại đang phải xoay xở tìm mọi cách để thoát khó.

Hàng trăm doanh nghiệp môi giới bất động sản đã đóng cửa vì dịch Covid-19 chỉ trong vòng hơn 2 tháng đầu năm.

Khó khăn bủa vây

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Môi giới bất động sản Thăng Long (quận Tân Bình, TP.HCM) vừa phát đi thông báo tạm thời đóng cửa Công ty, cho nhân viên làm việc ở nhà, nhưng vẫn trả lương cơ bản cho họ.

“Công ty tôi có 4 sàn giao dịch với hơn 100 nhân viên, nhưng đầu tháng 3 thì đóng cửa 3 sàn, còn lại một sàn với hơn 50 nhân viên thì giờ cũng phải cho họ làm việc tại nhà. Đây là cách để giảm chi phí cho Công ty”, ông Dũng nói.

Còn ông Lê Văn Đức, Giám đốc Công ty H&M (quận 2) cho biết, hiện công ty ông đang bán dự án tại quận 9. Thường khách hàng sẽ được nhân viên môi giới mời coi dự án vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Năm 2019, mỗi tuần có khoảng 70 khách hàng đi coi dự án, thế nhưng hiện nay mỗi tuần chỉ có một, hai khách hàng đi tham quan dự án và lượng hàng chốt bán thấp kỷ lục.

"Từ đầu tháng 3/2020, hơn 30 nhân viên môi giới chỉ bán được 3 sản phẩm căn hộ chung cư, lợi nhuận mang về chỉ vài chục triệu đồng. Trong khi đó, tiền thuê văn phòng, điện, nước, chi phí khác… mỗi tháng mất 150 triệu đồng. Nếu từ nay tới cuối tháng tình hình kinh doanh vẫn ảm đạm, thì chúng tôi phải dừng hoạt động, trả mặt bằng vì không thể gồng được nữa”, ông Đức nói.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, từ đầu năm 2020 tới nay khi dịch Covid-19 bùng phát, tình hình hoạt động của các sàn rất thê thảm, có tới 1/3 số sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa vì chủ đầu tư dự án không mở bán sản phẩm.

Cũng theo ông Đính, với các sàn còn hoạt động có hai phương án trong mùa dịch. Phương án thứ nhất là cho nhân viên nghỉ một phần. Phương án thứ hai là chia nhân sự thành nhiều nhóm nhỏ, các nhóm sẽ làm việc và nghỉ phép luân phiên để duy trì bộ máy.

Tìm cách để tồn tại

Nhiều công ty môi giới đã tìm mọi cách để vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện nay. Công ty cổ phần PropertyX quyết định không tăng giá ở các sản phẩm Công ty đang bán, bên cạnh đó, đưa ra những chính sách cụ thể như chương trình ưu đãi mua nhà được tặng xe, tặng đồ gia dụng… để kích thích khách hàng “xuống tiền”.

Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land đang bán dự án Vạn Phúc City thì đưa ra chính sách thanh toán linh hoạt lần đầu tiên áp dụng cho sản phẩm nhà phố. Đó là thanh toán 25% giá trị căn hộ rồi ký hợp đồng mua bán, thay vì 30% như trước đây, sau 24 tháng nhận nhà mới thanh toán phần còn lại, thay vì thanh toán theo tiến độ xây dựng từng tháng.

Còn Công ty cổ phần Tập đoàn Trần Anh với 16 sàn môi giới bất động sản thì dùng công cụ bán hàng online bằng các clip giới thiệu sản phẩm trên Youtube, cũng như app bán hàng để không phải tổ chức các buổi bán hàng tập trung trong mùa dịch, vì nếu tổ chức bán hàng tập trung thì khách hàng sẽ e ngại không tham gia.

“Chúng tôi đưa ra chính sách thanh toán rất “thoáng”, thay vì 30% giá trị sản phẩm bước đầu mới làm hợp đồng, thì chỉ cần thanh toán 15% giá trị sản phẩm sẽ được làm hợp đồng mua bán. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ vay ngân hàng và khuyến mãi hoặc giảm giá nhà cho khách nhằm kích cầu giao dịch để có thể tồn tại qua thời điểm khó khăn này”, ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Trần Anh cho biết.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp môi giới đều cho rằng, đó chỉ là giải pháp tức thời để tồn tại cầm chừng trong khoảng thời gian trước mắt. Nếu dịch bệnh và khó khăn kéo dài thêm vài tháng nữa thì các doanh nghiệp môi giới cũng phải đóng cửa các sàn giao dịch vì không thể cầm cự lâu, khi các chi phí điện, nước, thuê nhà không giảm.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông Group cho rằng, đây là thời điểm mà thị trường thê thảm nhất trong cả chục năm gần đây. Thông thường quý I hàng năm, lượng sản phẩm chào bán ra thị trường không cao bằng quý IV, song chưa bao giờ có tình trạng không có sản phẩm nào để chào bán ngay sau Tết Nguyên đán như tình cảnh hiện tại của một số sàn giao dịch.

Thị trường thiếu nguồn cung, nhiều dự án đình trệ bởi quá trình thanh kiểm tra của cơ quan chức năng, nay lại thêm dịch Covid-19 khiến ngành môi giới chịu cú đánh kép. Do ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh tại các sự kiện tụ tập đông người, toàn bộ các hoạt động chào bán, mở bán hoặc các buổi giới thiệu sản phẩm ra thị trường của chủ đầu tư lẫn nhà phân phối đều không thể thực hiện.

Bên cạnh đó, đã xuất hiện tâm lý lo ngại kinh tế sụt giảm do dịch bệnh nơi người mua. Nhiều người dù có nhu cầu về nhà đất, căn hộ, nhưng vẫn chờ đợi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và hoạt động kinh tế ổn định thì mới tính đến việc đặt mua. Mối quan tâm ưu tiên của người tiêu dùng vẫn là phòng chống dịch bệnh.

“Những yếu tố trên làm thị trường lao dốc thê thảm, cách cứu thị trường hiện tại chỉ có thể là kiểm soát được dịch bệnh sớm và Chính phủ có các gói kích cầu kinh tế thì mới giúp ngành môi giới tăng trưởng trở lại”, ông Ngô Quang Phúc nói.

Gia Huy

Tin bài khác
Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Bộ Xây dựng vừa ban hành hai thủ tục hành chính mới nhằm tăng cường tính minh bạch, đồng bộ trong công tác xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở dành cho lực lượng vũ trang nhân dân. Các quy định áp dụng đối với những dự án triển khai bằng nguồn vốn ngoài đầu tư công, hướng đến kiểm soát chặt chẽ quy trình phân phối, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho bất động sản vùng ven, kích hoạt làn sóng tăng giá đất và dịch chuyển dòng tiền đầu tư ra khỏi khu vực trung tâm đô thị lớn.
Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố danh mục 5.822 dự án cần thu hồi đất trong giai đoạn 2026-2030, với tổng diện tích hơn 50.062ha. Danh mục này bao gồm hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, trường học, khu đô thị và quỹ đất đấu giá, cho thấy quy mô phát triển đô thị và đầu tư công lớn chưa từng có của Thủ đô trong giai đoạn tới.
Vingroup, Sun Group và cuộc “đánh thức” những ốc đảo hoang thành siêu đô thị biển

Vingroup, Sun Group và cuộc “đánh thức” những ốc đảo hoang thành siêu đô thị biển

Từ những cù lao biệt lập, bãi bồi hoang sơ ven sông, ven biển, hàng loạt khu vực từng bị xem là “vùng trũng” phát triển đang được các tập đoàn bất động sản lớn rót hàng tỷ USD để kiến tạo thành các đại đô thị biển hiện đại.
Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường chung cư Hà Nội hạ nhiệt khi dòng tiền đầu cơ rút lui, nhường chỗ cho nhu cầu ở thực và tích sản dài hạn, báo hiệu chu kỳ phát triển ổn định và bền vững hơn.
TP. Hồ Chí Minh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Vành đai 4

TP. Hồ Chí Minh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Vành đai 4

TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với dự án thành phần 1-5 thuộc dự án Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, với tổng giá trị các gói thầu hơn 175 tỷ đồng. Dự kiến quá trình lựa chọn nhà thầu sẽ triển khai từ quý II đến quý IV/2026, trong đó gói thầu xây lắp chính sẽ được đấu thầu rộng rãi trong quý III năm nay.
Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Dự án Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1 tại xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai vừa chính thức khởi công với tổng vốn đầu tư khoảng 860 tỷ đồng. Đây được xem là cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên của tỉnh, đánh dấu bước chuyển trong định hướng phát triển công nghiệp xanh, bền vững gắn với logistics và thương mại xuyên biên giới.
Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát pháp lý các dự án lớn, đồng thời nghiên cứu cơ chế đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược.
Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Hàng trăm cơ sở nhà, đất công tại TP Huế chưa được xử lý theo phương án đã duyệt, nhiều nơi bỏ hoang kéo dài, gây lãng phí nguồn lực công.
Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Thị trường văn phòng TP.HCM đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ khi xu hướng nâng cấp không gian làm việc, tiêu chuẩn xanh và hiệu quả vận hành trở thành động lực mới thúc đẩy bất động sản thương mại phát triển bền vững.
“Ngũ cảnh phồn vinh” từ tòa tháp căn hộ Sun Group sát sông Hàn Đà Nẵng

“Ngũ cảnh phồn vinh” từ tòa tháp căn hộ Sun Group sát sông Hàn Đà Nẵng

Trong bối cảnh quỹ đất ven sông tại trung tâm Đà Nẵng ngày càng khan hiếm, tòa tháp Symphony 5 - mảnh ghép cuối cùng hoàn thiện tổ hợp căn hộ cao cấp Sun Symphony Residence là cơ hội hiếm hoi để sở hữu BĐS “soi bóng” dòng sông Hàn biểu tượng.
Newtown Diamond: “Điểm đến” tạo dòng tiền bền vững giữa tâm điểm du lịch Đà Nẵng

Newtown Diamond: “Điểm đến” tạo dòng tiền bền vững giữa tâm điểm du lịch Đà Nẵng

Khi kỳ vọng tăng giá không còn là yếu tố duy nhất, thị trường bất động sản chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét sang các tài sản tạo dòng tiền thực. Trong xu hướng đó, Newtown Diamond tạo ấn tượng là một mô hình “Destination living” tiêu biểu, khai thác hiệu quả giá trị từ vị trí ven biển, hệ sinh thái nghỉ dưỡng – thể thao – giải trí và nhu cầu lưu trú cao cấp đang gia tăng mạnh mẽ tại Đà Nẵng.
Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo, mở trục giao thương quốc tế chiến lược

Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ Ban Quản lý dự án 85 nghiên cứu cao tốc Vũng Áng - Cha Lo nhằm hình thành tuyến vận tải quốc tế ngắn nhất, kết nối Lào, Thái Lan ra biển Đông, thúc đẩy kinh tế khu vực.
Nghị quyết 29/2026/QH16: "Chìa khóa" tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, khơi thông dòng vốn bất động sản

Nghị quyết 29/2026/QH16: "Chìa khóa" tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý, khơi thông dòng vốn bất động sản

Chính thức có hiệu lực từ ngày 01/05/2026, Nghị quyết số 29/2026/QH16 của Quốc hội được giới chuyên môn kỳ vọng là đòn bẩy pháp lý quan trọng, giúp chuyển hướng tư duy xử lý dự án từ "đóng băng" sang "vận hành", qua đó mở lối cho chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản.
Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch sân golf 18 hố hơn 86 ha, định hình tổ hợp thể thao – du lịch quy mô lớn

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án sân golf thể thao 18 hố với quy mô hơn 86 ha, mở ra định hướng phát triển tổ hợp thể thao – du lịch tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực phía Tây Nam (huyện Thạch Hà cũ), qua đó bổ sung động lực mới cho tăng trưởng dịch vụ và thu hút đầu tư địa phương.