Thứ bảy 02/05/2026 18:04
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Môi giới bất động sản xoay xở thoát khó

12/10/2020 00:00
Hàng trăm doanh nghiệp môi giới bất động sản đã đóng cửa vì dịch Covid-19 chỉ trong vòng hơn 2 tháng đầu năm. Những doanh nghiệp còn tồn tại đang phải xoay xở tìm mọi cách để thoát khó.

Hàng trăm doanh nghiệp môi giới bất động sản đã đóng cửa vì dịch Covid-19 chỉ trong vòng hơn 2 tháng đầu năm.

Khó khăn bủa vây

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Môi giới bất động sản Thăng Long (quận Tân Bình, TP.HCM) vừa phát đi thông báo tạm thời đóng cửa Công ty, cho nhân viên làm việc ở nhà, nhưng vẫn trả lương cơ bản cho họ.

“Công ty tôi có 4 sàn giao dịch với hơn 100 nhân viên, nhưng đầu tháng 3 thì đóng cửa 3 sàn, còn lại một sàn với hơn 50 nhân viên thì giờ cũng phải cho họ làm việc tại nhà. Đây là cách để giảm chi phí cho Công ty”, ông Dũng nói.

Còn ông Lê Văn Đức, Giám đốc Công ty H&M (quận 2) cho biết, hiện công ty ông đang bán dự án tại quận 9. Thường khách hàng sẽ được nhân viên môi giới mời coi dự án vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Năm 2019, mỗi tuần có khoảng 70 khách hàng đi coi dự án, thế nhưng hiện nay mỗi tuần chỉ có một, hai khách hàng đi tham quan dự án và lượng hàng chốt bán thấp kỷ lục.

"Từ đầu tháng 3/2020, hơn 30 nhân viên môi giới chỉ bán được 3 sản phẩm căn hộ chung cư, lợi nhuận mang về chỉ vài chục triệu đồng. Trong khi đó, tiền thuê văn phòng, điện, nước, chi phí khác… mỗi tháng mất 150 triệu đồng. Nếu từ nay tới cuối tháng tình hình kinh doanh vẫn ảm đạm, thì chúng tôi phải dừng hoạt động, trả mặt bằng vì không thể gồng được nữa”, ông Đức nói.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, từ đầu năm 2020 tới nay khi dịch Covid-19 bùng phát, tình hình hoạt động của các sàn rất thê thảm, có tới 1/3 số sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa vì chủ đầu tư dự án không mở bán sản phẩm.

Cũng theo ông Đính, với các sàn còn hoạt động có hai phương án trong mùa dịch. Phương án thứ nhất là cho nhân viên nghỉ một phần. Phương án thứ hai là chia nhân sự thành nhiều nhóm nhỏ, các nhóm sẽ làm việc và nghỉ phép luân phiên để duy trì bộ máy.

Tìm cách để tồn tại

Nhiều công ty môi giới đã tìm mọi cách để vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện nay. Công ty cổ phần PropertyX quyết định không tăng giá ở các sản phẩm Công ty đang bán, bên cạnh đó, đưa ra những chính sách cụ thể như chương trình ưu đãi mua nhà được tặng xe, tặng đồ gia dụng… để kích thích khách hàng “xuống tiền”.

Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land đang bán dự án Vạn Phúc City thì đưa ra chính sách thanh toán linh hoạt lần đầu tiên áp dụng cho sản phẩm nhà phố. Đó là thanh toán 25% giá trị căn hộ rồi ký hợp đồng mua bán, thay vì 30% như trước đây, sau 24 tháng nhận nhà mới thanh toán phần còn lại, thay vì thanh toán theo tiến độ xây dựng từng tháng.

Còn Công ty cổ phần Tập đoàn Trần Anh với 16 sàn môi giới bất động sản thì dùng công cụ bán hàng online bằng các clip giới thiệu sản phẩm trên Youtube, cũng như app bán hàng để không phải tổ chức các buổi bán hàng tập trung trong mùa dịch, vì nếu tổ chức bán hàng tập trung thì khách hàng sẽ e ngại không tham gia.

“Chúng tôi đưa ra chính sách thanh toán rất “thoáng”, thay vì 30% giá trị sản phẩm bước đầu mới làm hợp đồng, thì chỉ cần thanh toán 15% giá trị sản phẩm sẽ được làm hợp đồng mua bán. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ vay ngân hàng và khuyến mãi hoặc giảm giá nhà cho khách nhằm kích cầu giao dịch để có thể tồn tại qua thời điểm khó khăn này”, ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Trần Anh cho biết.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp môi giới đều cho rằng, đó chỉ là giải pháp tức thời để tồn tại cầm chừng trong khoảng thời gian trước mắt. Nếu dịch bệnh và khó khăn kéo dài thêm vài tháng nữa thì các doanh nghiệp môi giới cũng phải đóng cửa các sàn giao dịch vì không thể cầm cự lâu, khi các chi phí điện, nước, thuê nhà không giảm.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông Group cho rằng, đây là thời điểm mà thị trường thê thảm nhất trong cả chục năm gần đây. Thông thường quý I hàng năm, lượng sản phẩm chào bán ra thị trường không cao bằng quý IV, song chưa bao giờ có tình trạng không có sản phẩm nào để chào bán ngay sau Tết Nguyên đán như tình cảnh hiện tại của một số sàn giao dịch.

Thị trường thiếu nguồn cung, nhiều dự án đình trệ bởi quá trình thanh kiểm tra của cơ quan chức năng, nay lại thêm dịch Covid-19 khiến ngành môi giới chịu cú đánh kép. Do ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh tại các sự kiện tụ tập đông người, toàn bộ các hoạt động chào bán, mở bán hoặc các buổi giới thiệu sản phẩm ra thị trường của chủ đầu tư lẫn nhà phân phối đều không thể thực hiện.

Bên cạnh đó, đã xuất hiện tâm lý lo ngại kinh tế sụt giảm do dịch bệnh nơi người mua. Nhiều người dù có nhu cầu về nhà đất, căn hộ, nhưng vẫn chờ đợi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và hoạt động kinh tế ổn định thì mới tính đến việc đặt mua. Mối quan tâm ưu tiên của người tiêu dùng vẫn là phòng chống dịch bệnh.

“Những yếu tố trên làm thị trường lao dốc thê thảm, cách cứu thị trường hiện tại chỉ có thể là kiểm soát được dịch bệnh sớm và Chính phủ có các gói kích cầu kinh tế thì mới giúp ngành môi giới tăng trưởng trở lại”, ông Ngô Quang Phúc nói.

Gia Huy

Tin bài khác
Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Sau gần 2 năm thi công, cầu Tứ Mỹ trên Quốc lộ 32C đã chính thức thông xe kỹ thuật ngày 30/4, góp phần bảo đảm giao thông và thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực phía Tây Phú Thọ.
Phú Thọ: Cẩm Khê tăng tốc hoàn thiện khu đô thị hơn 1.000 tỷ đồng

Phú Thọ: Cẩm Khê tăng tốc hoàn thiện khu đô thị hơn 1.000 tỷ đồng

Sau hơn 3 năm triển khai, dự án khu nhà ở đô thị và tổ hợp văn hóa, thể thao tại Cẩm Khê, Phú Thọ đang dần thành hình, góp phần thay đổi diện mạo đô thị địa phương.
Phú Thọ đấu giá hơn 113ha đất năm 2026

Phú Thọ đấu giá hơn 113ha đất năm 2026

UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt kế hoạch đấu giá 41 khu đất trong năm 2026 với tổng diện tích hơn 113,78ha, kỳ vọng tăng thu ngân sách và tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư.
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.
Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định khi đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II được triển khai xây dựng trên địa bàn phường Thành Sen
Lào Cai: Khởi công Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ EcoSapa hơn 2.400 tỷ đồng

Lào Cai: Khởi công Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ EcoSapa hơn 2.400 tỷ đồng

Chiều 29/4, tại phường Sa Pa (Lào Cai), dự án Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ – EcoSapa chính thức khởi công, hứa hẹn tạo cú hích cho phát triển đô thị xanh và du lịch cao cấp.
Nhà ở xã hội tăng tốc: Cả nước khởi công vượt 44% kế hoạch năm 2026

Nhà ở xã hội tăng tốc: Cả nước khởi công vượt 44% kế hoạch năm 2026

Số lượng dự án nhà ở xã hội được khởi công trên phạm vi cả nước đã vượt xa chỉ tiêu đề ra, song Bộ Xây dựng cảnh báo nguy cơ chậm tiến độ nếu không kịp thời tháo gỡ các “nút thắt” về quỹ đất, thủ tục và nguồn lực triển khai.
Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, khi dòng tiền dịch chuyển mạnh sang tài sản giá trị thực, mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Vinhomes Green Paradise Và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Vinhomes Green Paradise Và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM). Với tổng quy mô khoảng 700 phòng và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, The Ritz-Carlton và Marriott Hotel không chỉ bổ sung mới cho “bộ sưu tập” các chuỗi khách sạn danh tiếng tại dự án, mà còn củng cố chuẩn mực dịch vụ hạng sang, xứng tầm đẳng cấp của một “kỳ quan đô thị” toàn cầu.
Căn hộ biển sở hữu lâu dài Beacon ra mắt thị trường, thu hút hơn 1000 khách hàng tham dự

Căn hộ biển sở hữu lâu dài Beacon ra mắt thị trường, thu hút hơn 1000 khách hàng tham dự

Sáng 25/4, sự kiện giới thiệu Beacon Tower – “Sống rạng ngời giữa biển trời rực rỡ” diễn ra tại JW Marriott Hotels & Suites Saigon, khai mở một “hải trình” đặc biệt, dẫn lối khách mời chạm đến không gian sống tinh tế và giàu giá trị tại Vũng Tàu.
Khu phức hợp giải trí Uni Lounge: Chiến lược "All-in-one" tại tâm điểm khu Đại học Quốc gia

Khu phức hợp giải trí Uni Lounge: Chiến lược "All-in-one" tại tâm điểm khu Đại học Quốc gia

Ngày 26/04/2026, Khu phức hợp giải trí Uni Lounge đã chính thức tổ chức lễ khánh thành (Grand Opening) tại khu vực liền kề Đại học Quốc gia (Dĩ An). Với mô hình tích hợp năm thương hiệu trong một không gian, Uni Lounge được kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ khép kín, đáp ứng đa dạng nhu cầu từ học tập, kết nối đến giải trí của hàng chục ngàn sinh viên và cư dân khu vực.
Hue Legacy Residence - Sức hút từ vị trí và tiềm năng tăng trưởng

Hue Legacy Residence - Sức hút từ vị trí và tiềm năng tăng trưởng

Hue Legacy Residence nổi lên như một điểm sáng tại thành phố Huế. Dự án shophouse hạng sang này không chỉ mang lại dòng tiền hiện hữu mà còn hứa hẹn gia tăng giá trị vượt trội trong trung và dài hạn.
Siêu cảng tỷ đô Liên Chiểu khởi công: “Cú hích thế kỷ” đưa mọi dòng chảy đổ về Vinhomes Hải Vân Bay

Siêu cảng tỷ đô Liên Chiểu khởi công: “Cú hích thế kỷ” đưa mọi dòng chảy đổ về Vinhomes Hải Vân Bay

Sự kiện khởi công siêu cảng Liên Chiểu quy mô gần 2 tỷ USD đang mở ra một kỷ nguyên tăng trưởng mới cho khu Tây Bắc Đà Nẵng. Khi mọi dòng chảy hạ tầng, logistics, thương mại và tài chính hội tụ, khu Bạch Vân (Vinhomes Hải Vân Bay) với vị trí kế cận siêu cảng trở thành điểm đón sóng trực tiếp, gia tăng giá trị bền vững theo tiến trình phát triển của cả khu vực và đại đô thị.
Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Dịch chuyển khỏi “lõi trung tâm”, doanh nghiệp tái định hình chiến lược thuê văn phòng

Trong bối cảnh chi phí gia tăng và nhu cầu vận hành linh hoạt, thị trường cho thuê văn phòng Việt Nam đang chứng kiến làn sóng dịch chuyển rõ nét ra ngoài khu vực trung tâm. Không chỉ nhằm tối ưu chi phí, xu hướng này còn phản ánh cách doanh nghiệp tái cấu trúc không gian làm việc theo hướng nâng cao trải nghiệm nhân sự và thích ứng với mô hình vận hành mới.
Thị trường bất động sản 2026: Dòng tiền rời “sóng nóng”, tìm về giá trị thật

Thị trường bất động sản 2026: Dòng tiền rời “sóng nóng”, tìm về giá trị thật

Sau giai đoạn thanh lọc mạnh, thị trường bất động sản năm 2026 đang bước vào một chu kỳ mới: không còn là cuộc chơi của tăng giá diện rộng, mà là giai đoạn dòng tiền chọn lọc kỹ hơn theo pháp lý, hạ tầng, nhu cầu ở thực và năng lực phát triển dự án. Trong bức tranh đó, khu vực Đông Bắc TP.HCM nổi lên như một vùng quan sát đáng chú ý nhờ sự cộng hưởng của công nghiệp, hạ tầng liên vùng và các mô hình đô thị mới.