Thứ ba 02/06/2026 04:43
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Microsoft vừa đánh một đòn đau vào niềm tự hào của Apple

12/10/2020 00:00
Sự kiện Surface vừa qua cho thấy Microsoft cùng những đối tác sản xuất laptop đang không ngần ngại sáng tạo để vượt qua Apple trong lĩnh vực máy tính cá nhân.

Cách đây hơn 10 năm, CEO Steve Jobs từng khiến tất cả những người tham gia sự kiện Macworld 2018 choáng váng khi rút chiếc MacBook Air từ chiếc phong bì. Độ mỏng của MacBook Air đã trở thành tiêu chuẩn, để rồi rất nhiều hãng sản xuất máy tính khác học hỏi.

Tuy nhiên, tình thế bây giờ đã khác. MacBook vẫn giữ những nét thiết kế hấp dẫn như cách đây 10 năm, nhưng tồn tại rất nhiều điểm yếu. Trong khi đó, các đối thủ của họ đang thể hiện những sự sáng tạo rất đáng chú ý, như chiếc Surface Neo mà Microsoft vừa giới thiệu.

Apple có sai lầm khi ưu tiên ngoại hình trên công năng?

Không khó để liệt kê ra những điểm trừ trên thiết kế của những dòng MacBook mới. Hai hạn chế lớn nhất là bàn phím có chất lượng kém, dễ hỏng và sự hạn chế về cổng kết nối, khi máy chỉ có cổng USB-C.

Theo nhận xét từ nhiều chuyên gia, chính sự ám ảnh của cựu Giám đốc thiết kế Jony Ive để tạo ra những chiếc MacBook siêu mỏng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hai hạn chế trên. Sau vài thế hệ, người dùng bắt đầu quen với việc thiếu cổng kết nối, nhưng nhược điểm về bàn phím vẫn chưa được Apple khắc phục.

Sự kiện Surface vừa qua cho thấy Microsoft cùng những đối tác sản xuất laptop đang không ngần ngại sáng tạo để vượt qua Apple trong lĩnh vực máy tính cá nhân.

Cách đây hơn 10 năm, CEO Steve Jobs từng khiến tất cả những người tham gia sự kiện Macworld 2018 choáng váng khi rút chiếc MacBook Air từ chiếc phong bì. Độ mỏng của MacBook Air đã trở thành tiêu chuẩn, để rồi rất nhiều hãng sản xuất máy tính khác học hỏi.

Tuy nhiên, tình thế bây giờ đã khác. MacBook vẫn giữ những nét thiết kế hấp dẫn như cách đây 10 năm, nhưng tồn tại rất nhiều điểm yếu. Trong khi đó, các đối thủ của họ đang thể hiện những sự sáng tạo rất đáng chú ý, như chiếc Surface Neo mà Microsoft vừa giới thiệu.

Microsoft vua danh mot don dau vao niem tu hao cua Apple hinh anh 1
Dòng MacBook 12 inch của Apple bị hạn chế về cổng kết nối khi chỉ có một cổng USB-C. Ảnh: Cnet.

Độ mỏng là một trong những hạn chế lớn nhất trong thiết kế laptop. Đó cũng là quan điểm được Phó chủ tịch phụ trách thiết kế của Lenovo, ông Brian Leonard chia sẻ với Zing.vn bên lề sự kiện IFA 2019. Mặc dù cùng hướng tới đối tượng người dùng cho công việc, tư duy thiết kế dòng sản phẩm ThinkPad của Lenovo có thể nói là trái ngược hoàn toàn MacBook, nhưng cả hai đều bị hạn chế nếu xét tới kích thước.

"Người dùng máy tính cho công việc luôn muốn có nhiều kết nối hơn. Tuy nhiên, chính những kết nối là rào cản khi chúng tôi muốn hướng tới những mục tiêu khác như độ mỏng. Hạn chế lớn nhất để làm mỏng máy tính chính là loại bỏ những kết nối cồng kềnh như RJ45 hay VGA", ông Leonard chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Leonard lại có quan điểm hơi khác so với các lãnh đạo Apple về việc cắt bớt cổng kết nối. Apple đã hơi vội vàng khi đưa ra thiết kế MacBook màn hình 12 inch vào năm 2015 với chỉ một cổng USB-C duy nhất, và thực tế chứng minh dòng sản phẩm đó không thể thuyết phục người dùng hoàn toàn. Tháng 7 vừa qua, họ đã "khai tử" dòng MacBook và thay thế bằng MacBook Air mới.

Microsoft vua danh mot don dau vao niem tu hao cua Apple hinh anh 2
So với người dùng phổ thông, các dòng máy hướng tới đối tượng người dùng cho công việc luôn có số lượng cổng kết nối nhiều hơn. Ảnh: The Verge.

"Tôi nghĩ mọi thứ đều phải đúng thời điểm. Nếu bạn đi trước thời đại quá xa, khi thế giới chưa sẵn sàng bỏ các kết nối hay chưa muốn làm quen với đầu chuyển thì bạn đã đi quá sớm. Tuy nhiên, sẽ tới lúc bạn chỉ cần mang một sợi cáp để làm mọi thứ, tôi nghĩ ngày đó sẽ đến sớm", ông Leonard cho biết.

Apple đã quá ưu tiên vào ngoại hình ở những dòng MacBook gần đây, và điều đó đã khiến những chiếc laptop của họ còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, nhiều đối thủ của Apple nhanh chóng bắt kịp và vượt qua họ về thiết kế.

Dell mở màn cho trào lưu viền màn hình mỏng với XPS 13, và đến nay nhiều hãng đã tích hợp được viền mỏng lên những mẫu máy từ tầm trung. Một công ty khác là LG lại có sự khác biệt về mặt chất liệu, giúp đem lại những chiếc laptop rất nhẹ so với kích thước.

Sự kiên trì của Microsoft

Trong số những chiếc Surface mà Microsoft công bố ở sự kiện vừa qua, bộ đôi Surface Neo và Surface Duo thu hút nhiều sự chú ý nhất. Mặc dù phải tới năm sau mới chính thức bán ra, hai thiết bị này đều thể hiện tầm nhìn của Microsoft về thiết bị hai màn hình.

Tuy nhiên, đây không phải những ý tưởng đầu tiên về laptop hai màn hình của Microsoft. Từ 10 năm trước, họ đã ấp ủ một thiết bị như vậy với chiếc Courier. Việc quay trở lại với thiết kế này không chỉ cho thấy sự kiên định của Microsoft, mà còn thể hiện quyết tâm dẫn dắt thiết kế mới cho laptop trong tương lai của họ.

Microsoft vua danh mot don dau vao niem tu hao cua Apple hinh anh 3
Surface Pro X thể hiện tầm nhìn của Microsoft cho những "người dùng di động" thế hệ mới. Ảnh: The Verge.

"Tôi nghĩ bạn có thể nói về Neo và Duo như tương lai của các sản phẩm. Tuy nhiên, Surface Pro X là thiết bị thực tế với những người dùng nghiêng về công nghệ một chút. Những sản phẩm khác mà chúng tôi ra mắt là những thứ đáp ứng nhu cầu hiện tại", ông Panos Panay, Giám đốc sản phẩm của Microsoft chia sẻ với The Verge.

Ra đời từ năm 2012, dòng sản phẩm Surface của Microsoft luôn là một trong những chiếc máy tính cảm ứng tốt nhất. Năm 2018, Microsoft bắt đầu đưa WIndows 10 lên máy tính chạy chip ARM, những con chip thường dùng cho thiết bị di động với ưu điểm về kết nối và pin. Tầm nhìn này tiếp tục được cùng cố với Surface Pro X, sử dụng vi xử lý ARM do chính Microsoft tùy biến.

Microsoft vua danh mot don dau vao niem tu hao cua Apple hinh anh 4
Trong khi đó, Surface Neo là sản phẩm hướng tới tương lai hơn, đồng thời thể hiện sự kiên định của Microsoft với tầm nhìn về laptop hai màn hình. Ảnh: The Verge.

"Bạn có thể làm việc trên tàu, xe, máy bay, quán cafe. Đó là những người dùng tôi gọi là di động. Họ sử dụng các thiết bị ở mọi nơi. Pro X hoàn hảo cho nhu cầu đó", ông Panay chia sẻ.

Mặc dù không còn coi Windows là sản phẩm quan trọng nhất, Microsoft vẫn đang thể hiện khả năng dẫn dắt thị trường máy tính. Với những sản phẩm sáng tạo như dòng Surface mới, Microsoft có thể thúc đẩy các đối tác của mình tiếp tục tạo ra những chiếc PC đột phá hơn. Apple sẽ phải đưa ra những chiếc MacBook độc đáo, thực dụng hơn để đối phó với "đoàn quân" máy tính chạy Windows mới.

Tin bài khác
Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2026, Nvidia công bố dòng chip mới tích hợp năng lực AI trực tiếp vào máy tính cá nhân, đồng thời giới thiệu CPU Vera nhằm mở rộng hiện diện trong thị trường PC và bộ xử lý trung tâm. Động thái này được đánh giá có thể định hình lại cách con người tương tác với AI, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh với AMD, Intel, Qualcomm và Apple trong cuộc đua thiết bị AI thế hệ mới.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, Cục Viễn thông cho biết vẫn còn 25 triệu thuê bao chưa xác thực chính chủ trên VNeID. Kể từ ngày 15/6/2026, Thông tư 08/2026/TT-BKHCN sẽ siết chặt tối đa: Người dùng đổi điện thoại mà không xác thực lại sinh trắc học sẽ bị tạm dừng dịch vụ chiều đi chỉ sau 2 giờ.
Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành hướng dẫn mới nhằm bịt một kẽ hở có thể đã cho phép các dòng chip AI tiên tiến của Nvidia và AMD được xuất tới các công ty con ở nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái này cho thấy Washington đang tiếp tục siết kiểm soát công nghệ bán dẫn giữa lúc cạnh tranh AI với Bắc Kinh ngày càng quyết liệt.
Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Cuộc chạy đua mở cửa hạ tầng thanh toán quốc tế của các ngân hàng và tổ chức tài chính Việt Nam đang tạo ra một cuộc cách mạng trong thói quen chi tiêu hải ngoại. Không còn cảnh xếp hàng đổi tiền mặt vật lý hay chịu phí đổi ngoại tệ cắt cổ tại sân bay, người tiêu dùng Việt khi đi du lịch, công tác hay học tập nước ngoài giờ đây nắm giữ lợi thế lớn về cả tài chính lẫn tính an toàn nhờ các giải pháp số hóa xuyên biên giới.
Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Trong bối cảnh điện toán lượng tử được dự báo sẽ tái định hình an ninh và công nghiệp toàn cầu, việc chủ động kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tối tân của Israel là bước đi bắt buộc để Việt Nam xây dựng năng lực công nghệ quốc gia.
Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Các báo cáo chiến lược từ Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chỉ ra rằng, bản đồ công nghệ lượng tử thế giới đang bị chi phối mạnh mẽ bởi 5 thực thể hàng đầu. Việc làm chủ cuộc cách mạng này không chỉ quyết định sức mạnh kinh tế mà còn định hình lại cục diện địa chính trị toàn cầu.
Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

AUKUS cho biết việc bàn giao các phương tiện không người lái dưới nước dự kiến bắt đầu từ năm 2027, trong bối cảnh ba nước đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghệ quốc phòng tiên tiến nhằm tăng cường năng lực tác chiến và duy trì ưu thế trên biển.
Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Đốt trăm tỷ USD vào xe tự lái: "Cú lừa" công nghệ hay bức tường 1% tử huyệt?

Cuộc đua xe tự lái toàn cầu, từ các thung lũng công nghệ Mỹ đến những đại bản doanh xe điện Trung Quốc, đang rơi vào một nghịch lý: Phần cứng mạnh cấp số nhân, dữ liệu gom hàng trăm triệu dặm, nhưng kịch bản thương mại hóa hoàn toàn (L4/L5) vẫn là dấu hỏi lớn. Đằng sau những lời quảng cáo hào nhoáng về trí tuệ nhân tạo là "tử huyệt" mang tên lỗi hệ thống và những rủi ro ngoài công nghệ mà dòng tiền tỷ USD chưa thể san phẳng.
Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Meta bắt tay NIC: Đưa 2.000 kỹ sư Việt lên "đoàn tàu AI" hướng về Đà Nẵng

Từ ngày 17 đến 19/7/2026, Đà Nẵng sẽ trở thành tâm điểm của giới công nghệ khi chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo trí tuệ nhân tạo Việt Nam (Vietnam AI Innovation Challenge 2026) chính thức diễn ra. Đây không chỉ là một giải đấu học thuật, mà là chiến dịch kéo dài 6 tháng nhằm giải các "bài toán hóc búa" về chi phí, vận hành cho doanh nghiệp nội địa dưới sự bảo trợ của Meta.
Xăng sinh học E10 thay thế RON95 từ ngày 1/6 trên toàn quốc

Xăng sinh học E10 thay thế RON95 từ ngày 1/6 trên toàn quốc

Quy định khai tử hoàn toàn xăng RON95 truyền thống để thay bằng xăng sinh học E10 đang khiến nhiều chủ phương tiện lo ngại về nguy cơ mòn gioăng cao su, xe kém "bốc" hoặc khó khởi động do hút ẩm. Tuy nhiên, các kết quả thực nghiệm từ chuyên gia động lực học và lộ trình kỹ thuật mới của Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ giải mã toàn bộ các hoài nghi này.
Facebook, Instagram và WhatsApp ra mắt gói trả phí, Meta mở rộng nguồn thu ngoài quảng cáo

Facebook, Instagram và WhatsApp ra mắt gói trả phí, Meta mở rộng nguồn thu ngoài quảng cáo

Meta vừa công bố triển khai các gói thuê bao trả phí dành cho Facebook, Instagram và WhatsApp trên phạm vi toàn cầu, đồng thời thử nghiệm loạt dịch vụ mới cho người dùng Meta AI, doanh nghiệp và nhà sáng tạo nội dung.
Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Vì sao Anthropic vượt OpenAI để trở thành startup AI giá trị nhất thế giới?

Anthropic vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series H trị giá 65 tỷ USD, qua đó được định giá cao hơn OpenAI trên thị trường AI toàn cầu.
Bắt tay công nghệ Việt - Nhật: Giải bài toán "thông minh hóa" y tế bằng AI và Big Data

Bắt tay công nghệ Việt - Nhật: Giải bài toán "thông minh hóa" y tế bằng AI và Big Data

Không dừng lại ở những thỏa thuận thương mại thông thường, liên minh giữa "ông lớn" công nghệ Việt Nam FPT và Tập đoàn Y tế Tokushukai Nhật Bản là một bước đi chiến lược. Sự kết hợp giữa năng lực AI, dữ liệu lớn (Big Data) của Việt Nam với kho di sản quản trị y khoa chuẩn mực của Nhật Bản kỳ vọng sẽ tái định hình hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh, lan tỏa giá trị ra toàn khu vực ASEAN.
Cà Mau thúc đẩy khoa học công nghệ tạo đột phá tăng trưởng

Cà Mau thúc đẩy khoa học công nghệ tạo đột phá tăng trưởng

Trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ, tỉnh Cà Mau không chỉ tập trung hoàn thiện cơ chế, tỉnh Cà Mau còn hướng tới xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từng bước tạo động lực mới cho kinh tế vùng cực Nam Tổ quốc.